Tư vấn tài chính cá nhân là gì? Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?

TƯ VẤN TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Hiện nay, tư vấn tài chính đang được biết đến như là một trong những nghề hot nhất ở thời điểm hiện tại. Đây là công việc mà các công ty, doanh nghiệp lớn cũng như các cá nhân đều cần để có thể đầu tư nguồn tiền của mình một cách khoa học; và sinh lời an toàn hiệu quả. Đặc biệt, đối với cá nhân – nếu bạn có một số vốn nhỏ và muốn đầu tư vào lĩnh vực nào đó để kiếm thêm lợi nhuận; nhưng bạn lại thiếu kiến thức về kinh doanh, đầu tư thì tư vấn tài chính cá nhân sẽ giúp bạn điều đó. Vậy tư vấn tài chính cá nhân là gì? Cùng tìm hiểu tất cả về nó qua bài viết hôm nay nhé! 

Tham khảo: SÁCH HAY VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Tư vấn tài chính là gì? 

Tư vấn tài chính là gì?
Tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn tài chính hiệu quả là dịch vụ tư vấn những kế hoạch kinh doanh tài chính hấp dẫn cho khách hàng. Yêu cầu của nghề tư vấn liên quan đến tài chính là phải am hiểu về chứng khoán, tài chính; thuế, bất động sản, hưu trí, bảo hiểm và chiến lược đầu tư ngắn hạn, dài hạn. 

Tìm hiểu về tư vấn tài chính cá nhân

 Tìm hiểu về tư vấn tài chính cá nhân
Tìm hiểu về tư vấn tài chính cá nhân

Tư vấn về tài chính cá nhân là gì?

Tư vấn tài chính cá nhân chính là là dịch vụ tư vấn cho cá nhân về các loại hình tài chính; và kế hoạch tài chính cụ thể, thẩm định dòng tiền, công nợ; thuế bảo hiểm và mục tiêu phát triển tài chính cá nhân.  Dịch vụ này giúp khách hàng có thêm khoản tiết kiệm nhờ đầu tư đúng cách, đúng mục đích, mang về nhiều lợi nhuận hợp lý.

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?

 Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?
Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì?

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là người tư vấn hỗ trợ và lên kế hoạch tài chính cho những cá nhân có nhu cầu. Các chuyên viên này sẽ đưa ra lời khuyên hoặc những kế hoạch dựa trên nhu cầu; và những thông tin mà cá nhân đó cũng cấp. Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân thường làm việc tại: 

 • Ngân hàng
 • Công ty tài chính 
 • Làm việc tự do 

Các chuyên viên tư vấn tài chính là người phải có kiến thức về: Các lĩnh vực kinh tế thuế, bảo hiểm; các vấn đề về đầu tư như bất động sản, chứng khoán; và các chương trình tiết kiệm, ngân hàng.

Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân khác với chuyên viên tư vấn tài chính doanh nghiệp đó là: 

 • Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân hoạt động đa lĩnh vực, đa kiến thức hơn 
 • Các chiến dịch thường ngắn hạn và với khoản tiền nhỏ hơn 

Thu nhập của một chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân có kinh nghiệm có thể khoảng 80.000 USD/năm. Mức thu nhập này được tính theo: Hoa hồng phần trăm trên một dự án; hoặc tiền thù lao cộng với tiền hoa hồng.

Nếu một chuyên viên làm việc tại các ngân hàng, công ty tài chính sẽ có thêm lương cứng dao động từ 7-30 triệu/tháng. Điều đó tùy thuộc vào cấp bậc và quy mô công ty.

Tìm hiểu thêm: CỐ VẤN TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân? 

 Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân? 
Công việc của một chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân? 

Một chuyên viên tài chính cá nhân sẽ chịu trách nhiệm trao đổi thông tin với khách hàng để lên kế hoạch cho mục tiêu mà khách hàng mong muốn. Cụ thể như sau:

 • Tiếp nhận và thẩm định các thông tin tài chính của khách hàng. Đó là các thông tin về tài sản, công nợ, bảo hiểm, thuế, dòng tiền,… 
 • Nắm bắt được mục tiêu tài chính mà khách hàng đang hướng tới. 
 • Lên kế hoạch cho chương trình tài chính của khách hàng 
 • Thảo luận với khách hàng về kế hoạch đã lên; điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng 
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện kế hoạch tài chính

Mục đích của khách hàng cá nhân khi tìm đến nhân viên tài chính chính là có nhu cầu về đầu tư hoặc tiết kiệm. Mỗi nhu cầu sẽ có một dạng kế hoạch khác nhau. Vì vậy bên cạnh các kiến thức về lĩnh vực kinh tế, tài chính; các chuyên viên này phải cần có thêm kiến thức về luật, chính sách,… Vì đây là những vấn đề mà khách hàng rất quan tâm.

Vì sao bạn nên lựa chọn dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân

 Vì sao bạn nên lựa chọn dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân
Vì sao bạn nên lựa chọn dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân

Như bạn cũng đã thấy, hiện nay tất cả những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn họ đều lựa chọn các công ty tài chính; để giúp hoạch định các kế hoạch kinh doanh, các chiến lược phát triển; chứ không tự mình đưa ra con đường phát triển của doanh nghiệp.

Vậy lý do là gì? Đó chính là vì các công ty tư vấn tài chính với các chuyên viên tư vấn tài chính có nhiều kiến thức về kinh tế, có tư duy nhạy bén; cũng như sự linh hoạt, nắm bắt nhanh và kịp thời các xu thế phát triển, sự chuyển động của nền kinh tế hiện đại. Những người này họ sẽ biết được nên đầu tư vào đâu; như thế nào, bao nhiêu vốn, trong thời gian bao lâu để có thể đem lại lợi nhuận an toàn nhất, nhanh nhất và nhiều nhất có thể để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Tương tự như vậy, dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân là lựa chọn thông minh cho bạn; những người có tiền muốn hoạch định kế hoạch đầu tư ở tất cả các lĩnh vực như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, vàng, ngoại tệ… hay bạn đang cần tiếp cận những khoản vay an toàn để đầu tư; phát triển kinh doanh cũng có thể cần đến công ty tư vấn tài chính để có những định hướng phát triển đúng đắn trong tương lai. Bởi vì những nhà tư vấn, ngoài việc giúp khách hàng nắm bắt cơ hội còn giúp nhìn nhận; đánh giá những rủi ro có thể gặp để có những quyết định đúng đắn trước khi rót vốn vào bất cứ lĩnh vực nào.

Tham khảo thêm: HỌC CÁCH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ

Những điều cần lưu ý khi chọn công ty tư vấn tài chính cá nhân bạn nên biết

 Những điều cần lưu ý khi chọn công ty tư vấn tài chính cá nhân bạn nên biết
Những điều cần lưu ý khi chọn công ty tư vấn tài chính cá nhân bạn nên biết

Hiện nay, nhu cầu của khách hàng về tư vấn tài chính ngày càng nhiều; nên rất nhiều công ty đã phát triển dịch vụ này mặc dù lĩnh vực công ty hoạt động không liên quan đến tư vấn tài chính.

Ngoài ra các dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân qua mạng xã hội với nhiều lời quảng cáo sinh lời cao, an toàn… cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong đó các hình thức kêu gọi “góp vốn” của một số người trên mạng xã hội với những lời nói hay; nhiều dẫn chứng đầu tư được giới thiệu rõ ràng rằng đem lại lợi nhuận cao mà không hề có kiểm chứng thực hư ra sao. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người dễ bị lừa, bỏ tiền vào để đầu tư vì ham lợi nhuận trước mắt; và có thể bị mất tiền oan. 

Bạn có thể thấy, có không ít trường hợp đã phải nhờ pháp luật can thiệp khi bị những “nhà tư vấn tài chính” lừa đảo mất trắng số từ vài triệu đến vài trăm triệu.

Vì thế nên, bạn phải biết quản lý tài chính cá nhân của mình hiệu quả; và cần chọn được chuyên viên tư vấn tài chính tốt cho mình.

Những lưu ý khi chọn công ty tư vấn tài chính cá nhân dành cho bạn

 • Tìm hiểu thật kỹ về công ty tư vấn tài chính, cá nhân người tư vấn.
 • Cần tìm hiểu rõ quá trình hoạt động, uy tín và sự chuyên nghiệp của công ty, cá nhân đó. Bạn cần phải tìm được công ty có thể giúp bạn khai thác được tối đa giá trị tiền mà bạn đang có; công ty uy tín để xứng đáng cho bạn ủy thác số vốn đầu tư của mình.
 • Cần phải có những cam kết, hợp đồng để đảm bảo quyền lợi; tránh những xung đột, tranh cãi sau này giữa hai bên.

Hiện nay, rất nhiều dịch vụ đầu tư rất dễ sinh lời cao như bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu,… nên nhiều người vì “ham lợi nhuận trước mắt” mà bỏ vốn đầu tư; nhưng không tìm hiểu rõ thị trường cũng như sự cạnh tranh của nền kinh tế. Vì thế, bạn phải cân nhắc, tìm kiếm những nhà tư vấn tài chính có kiến thức sâu rộng; biết cách nhìn thấy những cơ hội nhưng cũng đánh giá được những rủi ro thay vì làm liều; làm ẩu để tránh được những rủi ro không đáng có nhé.

Bạn nên biết: CÁCH LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Đầu tư tài chính cho khách hàng cá nhân tại TCBS

Đầu tư tài chính cho khách hàng cá nhân tại TCBS
Đầu tư tài chính cho khách hàng cá nhân tại TCBS

Techcom Securities (TCBS) là Công ty con của ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam. Techcombank là công ty chứng khoán phát triển nhanh nhất thị trường với tỉ lệ tăng trưởng trung bình năm trên 50% cho doanh thu và lợi nhuận.

Hiện nay, tại TCBS có cung cấp các sản phẩm đầu tư tài chính cho cá nhân như sau:

Trái phiếu iBond

iBond là sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam; được TCBS thiết kế dành riêng cho khách hàng cá nhân có nhu cầu tăng trưởng vốn gốc đều đặn trong dài hạn; và nhiều giải pháp thanh khoản linh hoạt.

Trái phiếu iBond có nhiều ưu điểm cho nhà đầu tư:

 • An toàn: Các trái phiếu được bán ra đều được phát hành bởi các doanh nghiệp mà TCBS đã thẩm định và tin tưởng
 • Lợi nhuận cao: Lãi suất trái phiếu được trả định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/ lần; giúp khách hàng có dòng tiền đều đặn; và có thể sinh lời kép trên số tiền lãi định kỳ nhận được.
 • Thanh khoản linh hoạt: Khi mua trái phiếu iBond khách hàng có thể chọn thêm các gói thanh khoản kỳ hạn (Pro, Plus); hoặc sử dụng dịch vụ iConnect để bán lại dễ dàng mà vẫn duy trì lợi suất đầu tư tốt. Trái phiếu iBond còn có thể được cầm cố để vay tại Techcombank; trong trường hợp khách hàng cần tiền nhưng chưa muốn bán trái phiếu.

Qũy đầu tư mở iFund

 Qũy đầu tư mở iFund
Qũy đầu tư mở iFund

iFund bao gồm Qũy mở đầu tư trái phiếu (TCBF); Quỹ mở đầu tư cổ phiếu (TCEF) và FlexiCash – Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF); được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Tùy mục tiêu và mong muốn đầu tư; khách hàng có thể lựa chọn tham gia các Quỹ này với số tiền đầu tư chỉ từ 10.000 VND (Mười nghìn đồng).

Đọc thêm: QUỸ MỞ IFUND TECHCOMBANK LÀ GÌ?

TCBF (Techcom Bond Fund)

Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) đầu tư chủ yếu vào trái phiếu doanh nghiệp; chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu, tiết kiệm để tạo nguồn thu nhập ổn định dài hạn với lợi nhuận kỳ vọng đến 8%/năm. TCBF có mức độ rủi ro Trung bình.

TCBF có thu phí bán lại từ 0.5%-1% nếu đầu tư dưới 1 năm nên sẽ phù hợp; và tối ưu nhất cho những khoản đầu tư dài hạn từ 1 năm trở lên. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán lại hàng ngày nên có tính thanh khoản; và linh hoạt cao.

TCEF (Techcom Equity Fund)

Quỹ cổ phiếu Techcom(TCEF) đầu tư vào top 30 doanh nghiệp hàng đầu; trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam; với lợi nhuận dài hạn được kỳ vọng ở mức 12%/năm. Quỹ có mức độ rủi ro cao vì kết quả lợi nhuận của Quỹ biến động lên xuống hàng năm; phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường chứng khoán; nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

TCEF có thu phí bán lại từ 0.5%-1% kể từ ngày 15/02/2021 nếu đầu tư dưới 1 năm; nên phù hợp với những khoản đầu tư dài hạn. Có thể mua và bán lại hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM ( TCEF) LÀ GÌ?

FlexiCA$H (Techcom FlexiCash Fund)

Quỹ linh hoạt Techcom (FlexiCA$H hay TCFF); đầu tư chủ yếu vào trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu; tiết kiệm ngắn hạn để tạo nguồn lợi tức tối ưu cho ngắn hạn với lợi nhuận kỳ vọng đến 6%/năm. FlexiCA$H có mức độ rủi ro Thấp.

TCFF không thu phí bán lại nên tính linh hoạt và thanh khoản rất cao; phù hợp với những khoảng đầu tư ngắn từ 1 tuần đến vài tháng. Có thể giao dịch hàng ngày.

Lời kết

Bài viết đã thông tin đến bạn những kiến thức về tư vấn tài chính nói chung; và tư vấn tài chính cá nhân nói riêng; cũng như những hình thức đầu tư tài chính dành cho cá nhân tại TCBS. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính thì hãy tham khảo; và có thể tìm kiếm những công ty, dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân chuyên nghiệp; để giúp mình có những quyết định đầu tư đúng đắn hơn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 – (2 bình chọn)

Comments

Trả lời