Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán

Khi tiếp cận thị trường chứng khoán, những nhà đầu tư mới luôn tìm cách học hỏi những kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư chứng khoán. Với những nền tảng online như hiện nay, việc tự học hỏi không có gì khó khăn. Nhưng trước đó bạn phải hiểu bản chất của đầu tư chứng khoán là gì? Học đầu tư bằng những cách gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về Đầu tư chứng khoán

1.1 Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu chứng khoán là loại chứng từ (hoặc bằng chứng) xác nhận tính sở hữu đối với tài sản hoặc vốn của đơn vị phát hành bao gồm như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh….

Vậy đầu tư chứng khoán có thể hiểu đơn giản là bạn bỏ tiền ra mua lại các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường như Techcombank,…

1.2 Các loại chứng khoán hiện nay

Thứ nhất, chứng khoán vốn (hay được gọi là cổ phiếu). Đây là loại chứng khoán phổ thông thường gặp có các đặc điểm như:

  • Nhận cổ tức
  • Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá
  • Có quyền biểu quyết

Thứ hai, chứng khoán nợ (hay là trái phiếu). Đây là loại khi sở hữu bạn có thể được xem là chủ nợ của công ty đó. Bởi vậy nó phù hợp với những tổ chức, doanh nghiệp hơn là nhà đầu tư cá nhân.

Cuối cùng, chứng khoán phái sinh. Đây là loại chứng khoán khá mới ở Việt Nam và nó khá phức tạp.

Lời khuyên được đưa ra: Những nhà đầu tư cá nhân nên chọn loại hình cổ phiếu và chứng khoán phái sinh là phù hợp nhất.

Ví dụ về cổ phiếu phổ thông

1.3  Lợi nhuận cổ phiếu đến từ đâu?

Khi bạn Đầu tư chứng khoán, bạn có thể kiếm lợi từ việc mua bán cổ phiếu trên thị trường. Bạn có thể thu mua được khi mua cổ phiếu:

Hưởng chênh lệch giá (khoản lợi chênh lệch giữa giá mua và giá bán)

Công thức tính hưởng giá chênh lệch: “Lãi/lỗ = (giá bán- giá mua) x số lượng cổ phiếu – (Thuế + phí giao dịch)”

Ví dụ cách tính chênh lệch giá:

Số lượng cổ phiếu bạn mua: 20.000 cổ phiếu. Gía mua 20.000vnđ/cổ phiếu. Giá bán là 30.000vnđ/ cổ phiếu. Trong đó thuế là 0,1% giá trị giao dịch và phí giao dịch là 0,15%.

Bạn sẽ tính như sau:

  • Phí giao dịch khi mua: 20.000 x 20.000 x 0.15%= 600.000đ
  • Phí giao dịch bán: 20.000 x 30.000 x 0,15% = 900.000đ
  • Thuế cần trả: 20.000 x 30.000 x 0,1%= 600.000đ

Bởi vậy lợi nhuận thu được là:

Lợi nhuận = (30k- 20k) x 20.000 – (600k + 900k + 600k) = 97.90 triệu VNĐ

Hưởng cổ tức (được tính bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu). Tức là số tiền hoặc cổ phiếu mà công ty sẽ trả cho bạn khi công ty kinh doanh có lãi.

Ví dụ như công ty đó trả cổ tức 2k vnđ/cổ phiếu và bạn đang có 20.000 cổ phiếu thì bạn sẽ nhận được 40 triệu vnđ tiền cổ tức (2 x 20.000 cổ phiếu).

Tham khảo thêm: Đầu tư chứng khoán có mang lại lợi nhuận cao hay không?

2. Những cách học đầu tư chứng khoán nhanh, hiệu quả

Với những nhà đầu tư nghiệp dư, chưa hề có kiến thức gì về đầu tư chứng khoán thì việc đầu tiên cần làm là theo dõi thị trường và đọc tài liệu. Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn có thể học đầu tư hiệu quả.

Thứ nhất, đọc sách về đầu tư chứng khoán. Kiến thức từ sách là một kho tàng vô tận nếu bạn chủ động. Đối với những nhà đầu tư mới, chúng tôi gợi ý bạn nên đọc những cuốn như: Nhà đầu tư thông minh, Trên đỉnh Phố Wall, Làm giàu từ chứng khoán, Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán, công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán, bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, Cuốn sách nhỏ về phong cách đầu tư hợp logic, Những phù thủy trên thị trường chứng khoán, Bách khoa toàn hư về mô hình biểu đồ…

Thứ hai, đọc báo/ bài viết trên các diễn đàn. Bằng cách này bạn sẽ nắm bắt được những vấn đề cốt lõi một cách rõ ràng và nhanh chóng. Ví dụ như: traderviet.com, các trang của công ty mô giới lớn,….

Học hỏi trên các diễn đàn

Thứ ba, hãy tìm một người thầy. Bạn hãy tìm cho mình một người cố vấn để họ có thể hướng dẫn, giới thiệu các tài liệu hữu ích, những mẹo và chiến lược khôn ngoan.

Thứ tư, học hỏi từ những chuyên gia, nhà đầu tư kỳ cựu. Những huyền thoại trên thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng trên con đường đầu tư chứng khoán của mình.

Thứ năm, đọc và bắt đầu theo dõi thị trường chứng khoán. Bạn nên học cách theo dõi thị trường chứng khoán và tập đọc những chỉ số. Bạn nên nghiêm túc thực hiện việc theo dõi thị trường về diễn biến các cổ phiếu.

Theo dõi các kênh đầu tư chứng khoán

Thứ sáu, tập thực hành thông qua các tài khoản demo. Một trong những cách học nhanh và hiệu quả nhất chính là thực hành. Thực hành ở đây không nhất thiết phải đầu tư số tiền thật mà bạn có thể đăng ký những tài khoản giả định và bắt đầu thực hành trên đó.

Thứ bảy, nên tham gia nhiều hội thảo, các lớp học trực tiếp chất lượng. Việc tự học bao giờ cũng khó khăn nên nếu bạn đang không thể tự mình nghiền ngẫm thì việc tham gia các lớp học, hội thảo sẽ tuyệt hơn nhiều đấy.

Cuối cùng, đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm. Không có gì bằng thực chiến, bạn phải đầu tư thực tế thì mới có kinh nghiệm đứng vững trên thị trường chứng khoán. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng và khiêm tốn đối với những lần đầu tiên.

Đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia vào thị trường thực tế, những nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ về chứng khoán và chắc lọc thông tin một cách kỹ càng. Quan trọng hơn hết là bạn phải thực sự nghiêm túc trong việc đầu tư chứng khoán để không thất thoát quá nhiều trước khi trở thành một nhà đầu tư thực thụ.

Trên đây là những chia sẻ chung về việc đầu tư chứng khoán, những loại chứng khoán hiện hữu và các cách học nhanh cho những nhà đầu tư mới. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn đầu tư thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán

Trả lời

Chuyển lên trên