THỊ TRƯỜNG SIDEWAY LÀ GÌ?

Trong đầu tư chứng khoán, đầu tư theo xu hướng thị trường là một chiến lược mà nhiều nhà đầu tư thường áp dụng. Bên cạnh Uptrend và Downtrend, xu hướng Sideway cũng được nhiều người quan tâm và áp dụng trong việc tối ưu hóa lợi nhuận. Vậy thị trường sideway là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Thị trường sideway là gì? 
Thị trường sideway là gì? 

Thị trường sideway là gì? 

Thị trường sideway là sự di chuyển ngang giá xảy ra khi lực cung và cầu gần bằng nhau. Điều này thường xảy ra trong một khoảng thời gian hợp nhất trước khi giá tiếp tục một xu hướng trước đó hoặc đảo ngược thành một xu hướng mới. 

Xu hướng sideway còn thường được gọi là “xu hướng đi ngang”. 

Thị trường sideway được coi là đối lập với thị trường có xu hướng (uptrend hay downtrend). Trong thị trường có xu hướng, giá di chuyển theo một hướng nhất định, tăng hoặc giảm, không có hỗ trợ và kháng cự cố định. Còn đối với sideway, giá phát triển các hỗ trợ và kháng cự nhỏ hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn mà nó thoát ra để tiếp tục xu hướng. 

Trong đầu tư chứng khoán, xu hướng sideway gây khó khăn đối với các nhà giao dịch. Bởi nó không hề đưa ra các tín hiệu rõ ràng về việc tiền sẽ tăng giá hay giảm giá. 

Cụ thể, các đường báo giá khi thị trường bình ổn sẽ dịch chuyển quay vòng trong một vùng nhất định. Vùng này được tạo ra từ các đường kháng cự và đường hỗ trợ khiến các nhà đầu tư không thể công phá được. 

Bạn có thể xem thêm về: Sideway là gì?

Nguyên nhân thị trường sideway xuất hiện? 

Nguyên nhân thị trường sideway xuất hiện? 
Nguyên nhân thị trường sideway xuất hiện? 

Xu hướng Sideway xuất hiện có nhiều nguyên do khác nhau. Trong giao dịch chứng khoán, xu hướng thị trường không thể nào tăng hay giảm mãi được. Vì vậy, tình trạng Sideway xuất hiện được cho là: 

  • Thị trường đang tiến vào giai đoạn nghỉ ngơi. Lúc này, bên mua và bên bán có thể củng cố lực lượng và xác định lại xu hướng trước đó. Đồng thời có thể xem xét việc tiếp tục xu hướng cũ hay phải đảo ngược lại xu thế để tạo 1 xu thế mới. 
  • Bên cạnh đó, đây cũng lúc mà cả bên mua lẫn bên bán có cơ hội tuyển thêm nhân lực cho việc giao dịch. Sau khi tích lũy đủ cả vốn và người, họ có thể tạo ra một xu thế thị trường mới và làm chủ cuộc chơi. 

Ngoài ra, tình trạng Sideway còn tùy thuộc vào biên độ dao động của giá. Có thể nói, khoảng thời gian thị trường bình ổn về giá là vô cùng cần thiết dành cho các nhà giao dịch. Những quãng nghỉ như vậy sẽ giúp cho họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi mọi thứ trở về trạng thái ban đầu. 

Cách xác định thị trường sideway

Cách xác định thị trường sideway
Cách xác định thị trường sideway

Để xác định thị trường sideway, trước tiên bạn phải tìm ra các mức hỗ trợ và kháng cự. Hỗ trợ là mức giá mà người mua quay trở lại. Tức là họ không để giá giảm xuống dưới mức đó. Kháng cự là nơi người mua bán khoản đầu tư. Tức là họ không tin rằng nó sẽ cao hơn nữa. 

Thị trường đi ngang sẽ giao dịch trong hai mức kháng cự và hỗ trợ đó. Đó còn được gọi là “thị trường giới hạn phạm vi”. Đôi khi nó có thể tăng cao hơn hoặc thấp hơn các mức đó, nhưng nó không theo sau với mức cao hơn hoặc thấp hơn.  

Nếu giá vượt quá mức kháng cự, sau đó tăng với mức cao thậm chí cao hơn, thị trường đi ngang sẽ kết thúc. Nó đang chuyển đổi thành một thị trường tăng giá. Nếu giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ, sau đó giảm còn thấp hơn, đó cũng là dấu hiệu kết thúc của thị trường đi ngang. Đó là sự khởi đầu của một thị trường đi xuống. 

Có thể bạn chưa biết: “Bear market” và “Bull market” là gì? 

Lợi ích của việc giao dịch thị trường sideway 

Lợi ích của việc giao dịch thị trường sideway 
Lợi ích của việc giao dịch thị trường sideway 

Thực hiện nhập/thoát rõ ràng 

Thị trường đi ngang thường có các mức hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng, giúp loại bỏ sự mơ hồ về vị trí đặt các điểm vào và ra. Ví dụ, một nhà giao dịch có thể mua chứng khoán khi giá của nó kiểm tra hỗ trợ và đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức kháng cự. Lệnh cắt lỗ được đặt dưới mức hỗ trợ của thị trường sideway một chút sẽ giảm thiểu sự đi xuống của giao dịch. 

Kiểm soát rủi ro  

Nhà giao dịch thường thu được lợi nhuận nhỏ khi giao dịch thị trường đi ngang. Do đó, các giao dịch thường không mở trong một vài ngày hoặc vài tuần. Điều này làm giảm khả năng bị ảnh hưởng bất lợi bởi thị trường giảm giá hoặc tin tức bất ngờ, chẳng hạn như sự cố khủng bố. Giao dịch trong thị trường sideway cho phép các nhà giao dịch đóng bất kỳ vị thế nào trước khi có thông báo của công ty. Chẳng hạn như báo cáo thu nhập và tham gia lại khi giá của chứng khoán quay trở lại mức hỗ trợ. 

Hạn chế của giao dịch thị trường sideway 

Hạn chế của giao dịch thị trường sideway 
Hạn chế của giao dịch thị trường sideway 

Chi phí giao dịch cao hơn 

Giao dịch thị trường sideway thường mang lại nhiều cơ hội giao dịch hơn là giao dịch theo xu hướng. Khi giá của chứng khoán di chuyển trong một phạm vi, các nhà giao dịch có thể liên tục mua ở mức hỗ trợ và bán ở mức kháng cự. Giao dịch thường xuyên tạo ra hoa hồng ăn vào lợi nhuận của nhà giao dịch. Các nhà giao dịch sử dụng xu hướng sideway không có lợi thế để có lợi nhuận cao bởi phải bù phí hoa hồng. 

Tiêu tốn thời gian 

Thường xuyên mua và bán một chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận trong một thị trường sideway rất tốn thời gian. Các nhà giao dịch cần xác định điểm vào và ra của họ cũng như đặt lệnh cắt lỗ. Sau khi nhập giao dịch, nó phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo thực hiện đúng. Nhiều nhà đầu tư đã tự động hóa các chiến lược của họ để tránh phải theo dõi giao dịch cả ngày. 

Các chiến lược phù hợp khi thị trường sideway xảy ra 

Các chiến lược phù hợp khi thị trường sideway xảy ra 
Các chiến lược phù hợp khi thị trường sideway xảy ra 

Nếu bạn có kế hoạch tận dụng toàn bộ lợi thế của thị trường sideway, dưới đây là một số chiến lược mà bạn có thể cân nhắc thực hiện: 

Kiên nhẫn và theo dõi 

Thị trường sideway là một môi trường khó kiếm tiền đối với các nhà giao dịch trong ngày. Đó là một dấu hiệu đáng mừng cho những người có nhiều khả năng mua và nắm giữ. Nếu bạn kiên nhẫn theo dõi, thị trường sẽ tiết lộ hướng đi tiếp theo của nó. Đặc biệt, bạn phải theo dõi khi nền kinh tế đang ở bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ kinh doanh trong một thời gian dài. 

Chủ động thực mua/bán khi cần thiết 

Trong suốt tình trạng sideway, bạn không nên giữ tư tưởng rằng sẽ “treo” tài sản của mình vẫn sẽ có lời. Điều đó là hoàn toàn không thể. Hãy khôn ngoan lựa chọn thời điểm sáng suốt để quyết định mua bán tối ưu hóa lợi nhuận cho mình. Sideway diễn ra rất khó lường, đừng để sau khi sideway kết thúc rồi bạn cảm thấy hối hận muộn màng. 

Có thể bạn quan tâm: Công cụ phân tích chứng khoán

Chuyển sang chế độ hòa vốn 

Một số nhà giao dịch trong ngày sẽ cố gắng hết sức để giảm mức thua lỗ tổng thể ngay cả khi thu được ít lợi nhuận từ kết quả giao dịch. 

 Chuyển sang chế độ hòa vốn khi sideway xảy ra
Chuyển sang chế độ hòa vốn khi sideway xảy ra

Sử dụng lệnh cắt lỗ lớn hơn 

Các nhà đầu tư biết rằng giao dịch trong thị trường sideway không mang lại lợi nhuận lớn. Vì vậy, họ cắt lỗ nhanh chóng bằng cách đặt mức cắt lỗ lớn hơn.

Tăng khung thời gian giao dịch của bạn 

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn thực hiện nhiều giao dịch mỗi ngày, có hai lựa chọn đó là: bạn tăng khung thời gian của mình hoặc hoàn toàn không giao dịch. Nếu bạn chọn mua dài theo hành động giá di chuyển chậm chỉ nhập mua khi mô hình nến tăng xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày. 

Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn 

Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn 
Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn 

Vốn dĩ thị trường Sideway ít biến động nên nhìn chung mang lại cảm giác an toàn cho nhà đầu tư. Nhưng thực tế không phải vậy. Ở thị trường này bên bán lẫn bên mua khá cân bằng. Do đó, rủi ro giá cổ phiếu tiếp tục giảm giá cũng không hề nhỏ. 

Bạn nên yêu cầu mức biên an toàn cao hơn so với thị trường Uptrend từ 5-10% để tránh rủi ro giảm giá có thể xảy ra. 

Phân bổ lại tài sản 

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng điều quan trọng hơn là phải phân bổ tài sản phù hợp hơn là cố gắng xác định đúng thời điểm của thị trường. Khi thị trường đi ngang, đây là thời điểm tuyệt vời để cân bằng và phân bổ lại tài sản của bạn. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Thị trường sideway là gì? Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về xu hướng đi ngang và biết cách vận dụng chiến lược một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
THỊ TRƯỜNG SIDEWAY LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88