Thị giá là gì- Những yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu

THỊ GIÁ LÀ GÌ?

Thị giá là gì? Thị giá cổ phiếu là gì? đó là các thắc mắc của nhiều nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính nói chung hay thị trường chứng khoán nói riêng. Vậy thì theo dõi ngay bài viết sau đây của Thịnh Vượng Tài Chính để tìm hiểu về khái niệm và các đặc điểm, vai trò và các nhân tố ảnh hưởng tới thị giá cổ phiếu nhé! 

Thị giá là gì? Những yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu
Thị giá là gì? Những yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu

Thị giá là gì?

Thị giá là giá trị mua bán được thực hiện thông qua các giao dịch trên thị trường.

Tham khảo: YOY LÀ GÌ?

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu trong tiếng Anh được gọi là Stock price.

Đây chính là giá giao dịch, mua bán cổ phiếu được thực hiện trên thị trường vào một thời điểm xác định. 

Thị giá cổ phiếu có thể bằng, thấp hơn, hoặc cao hơn mệnh giá và giá trị sổ sách của cổ phiếu. 

Thị giá cổ phiếu là gì?
Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu biến động theo thời gian; và phụ thuộc vào tác động tổng hợp của nhiều nhân tố. Ví dụ như: tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình chính trị, sự tăng trưởng hoặc suy thoái của công ty cổ phần, lãi suất thị trường… 

Bởi vì cổ phiếu thường có lợi tức không cố định mà phụ thuộc vào mức lợi nhuận thu được của công ty cổ phần và chính sách chi trả cổ tức của công ty, nên nó là loại chứng khoán có độ rủi ro cao.

Vậy nên đây là nguyên nhân làm cho giá cổ phiếu trên thị trường thường biến động mạnh hơn so với các loại chứng khoán khác.

Thị giá vốn là gì? 

Thị giá vốn là gì? 
Thị giá vốn là gì? 

Thị giá vốn còn gọi là vốn hóa thị trường. Đây chính là tổng giá trị thị trường của một doanh nghiệp được tính bằng tiền. 

Vì thị giá vốn đại diện cho giá trị thị trường của một doanh nghiệp. Và được tính dựa trên giá thị trường hiện tại (CMP) của cổ phiếu của doanh nghiệp; tổng số cổ phiếu đang lưu hành hoặc thị trường cổ phiếu thả nổi của doanh nghiệp. Thị giá vốn cũng được dùng để so sánh và phân loại quy mô của các doanh nghiệp giữa các nhà đầu tư với nhau. 

Xem thêm: KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Thị giá vốn chính là tổng giá trị bằng đô la của tất cả các cổ phiếu đang được lưu hành của một doanh nghiệp theo giá thị trường hiện tại. Nó được sử dụng nhằm mục đích tăng quy mô các doanh nghiệp. Từ đó hiểu được giá trị thị trường tổng hợp mà doanh nghiệp đó đang nắm bắt. Các doanh nghiệp có thể được phân loại là có thị giá vốn lớn, trung bình hoặc nhỏ tùy thuộc vào số vốn hóa thị trường của họ. 

Những công ty phát hành cổ phiếu thượng hạng blue – chip thường là những cổ phiếu có vốn hóa lớn hoặc cực lớn; trong khi đó các công ty nhỏ nhất được gọi là vốn hóa siêu nhỏ. 

Những yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu thông thường sẽ chịu tác động từ các nhân tố bên trong lẫn bên ngoài. Cụ thể những yếu tố đó như sau: 

Những yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu
Những yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu

Những nhân tố bên trong tổ chức phát hành

Dù là có nhiều quan điểm khác nhau thế nhưng về cơ bản và lâu dài có thể thấy các nhân tố về nội tại tổ chức phát hành có sự tác động lớn nhất đến thị giá cổ phiếu.

Nhân tố cơ bản nhất gây nên sự dao động của thị giá cổ phiếu chính là sự thay đổi mức thu nhập hiện tại (tỷ lệ cổ tức – dividend rate, giá trị doanh nghiệp hay giá trị sổ sách của cổ phiếu); và tiềm năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp đó. 

Kết quả kinh doanh hiện tại và tương lai của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường, tiềm lực tài chính; trình độ trang thiết bị máy móc và công nghệ, trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp của người lao động, trình độ quản lý của ban lãnh đạo,…

Tìm hiểu thêm: TẠI SAO CỔ PHIẾU ROS GIẢM MẠNH

Những nhân tố bên ngoài tổ chức phát hành

Về những nhân tố bên ngoài ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu, có thể chia thành 2 nhóm nhân tố cơ bản: 

+ Những thay đổi trong điều kiện chính trị xã hội như chiến tranh, sự tác động của điều kiện tự nhiên, điều kiện văn hóa; những thay đổi trong bộ máy quản lý, khoa học kĩ thuật…

+ Những nhân tố về kinh tế, tiền tệ… cũng có ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu. Kinh tế trong nước và thế giới tăng trưởng, khả năng kinh doanh có triển vọng là điều kiện tốt cho hoạt động đầu tư. Và những điều này làm cho giá cổ phiếu có xu hướng gia tăng và ngược lại. 

Giá cổ phiếu trên thị trường cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi của lãi suất và tốc độ lạm phát. Lãi suất và lạm phát gia tăng thường kéo theo sự giảm giá của cổ phiếu…

Giá trị sổ sách cổ phiếu khác gì giá thị trường?

Giá trị sổ sách cổ phiếu khác gì giá thị trường?
Giá trị sổ sách cổ phiếu khác gì giá thị trường?

Giá trị sổ sách của cổ phiếu còn được gọi là giá trị sổ sách của doanh nghiệp hay thư giá. Đây là con số thường được phân tích và tính toán dựa trên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Nó được tính bằng thương của vốn chủ sở hữu và số lượng cổ phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường. Giá trị sổ sách sẽ không có sự thay đổi trong một kỳ kế toán. Nói chung thường thì giá trị này càng lớn chứng tỏ doanh nghiệp càng vững mạnh và lợi nhuận càng tiềm năng hơn.

Khi giá trị thị trường của cổ phiếu lớn hơn giá trị sổ sách; có nghĩa là cổ phiếu đó đang được các nhà đầu tư trên thị trường đánh giá cao. Ngược lại những cổ phiếu có giá thị trường nhỏ hơn giá trị sổ sách chứng tỏ thị trường không có sự kỳ vọng cao. Và đương nhiên thị trường có thể đúng hoặc có thể sai. Cho nên, các nhà đầu tư cần phải có cái đầu lạnh để tìm hiểu và phân tích chính xác. Từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư sao cho hiệu quả và an toàn. 

Đọc thêm: GIÁ TRỊ SỔ SÁCH CỦA CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Sự khác nhau giữa thị giá và mệnh giá

Sự khác nhau giữa thị giá và mệnh giá
Sự khác nhau giữa thị giá và mệnh giá

Mệnh giá

Mệnh giá dùng để chỉ giá trị của chứng khoán tại thời điểm phát hành và không thay đổi theo thời gian. Mệnh giá chỉ thay đổi nếu công ty có các hoạt động như hợp nhất hoặc chia tách cổ phần.

Thị giá

Thị giá (giá thị trường) là giá thực tế của chứng khoán phụ thuộc vào các yếu tố tác động lên thị trường như: sự biến động, hoạt động mua bán trên thị trường chứng khoán. Giá thị trường có thể chênh lệch đáng kể so với mệnh giá. Giá thị trường không còn nhiều ý nghĩa khi nhà đầu tư chọn phương án đầu tư dài hạn.

Lời kết

Thị giá là gì?
Thị giá là gì?

Như vậy, bài viết này đã giải đáp thị giá là gì, thị giá cổ phiếu và các yếu tố tác động làm thay đổi thị giá cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm thì việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư là không dễ dàng. Vậy nên hãy tìm hiểu và nghiên cứu thêm nhiều các tài liệu về thị trường chứng khoán để trau dồi kiến thức cho mình; và hãy học hỏi thêm những kinh nghiệm trong quá trình giao dịch nữa nhé. Chúc bạn đầu tư thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời