Sức mua ký quỹ

Sức mua ký quỹ là một trong những loại giao dịch được sử dụng trong sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, đây được xem là một công thức khó có thể hình dung nếu như người dùng chưa biết gì về nó. Sức mua ký quỹ ở mỗi thời điểm khác nhau là khác nhau. Với mỗi doanh nghiệp cũng sẽ có nguyên tắc riêng để thực hiện sức mua này. Vậy sức mua ký quỹ là gì? Xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Sức mua ký quỹ
Sức mua ký quỹ

Sức mua ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ là giao dịch mà khách hàng có thể sử dụng một phần vốn vay ký quỹ của Techcom Securities để thực hiện giao dịch. Để thực hiện giao dịch ký quỹ tại Techcom Securities (TCBS), khách hàng cần ký hợp đồng và mở tài khoản ký quỹ. Khách hàng có thể mua chứng khoán ký quỹ theo danh mục và tỷ lệ đã được TCBS thông báo.

THAM KHẢO BÀI VIẾT: LÃI SUẤT MARGIN TCBS

Sức mua ký quỹ hay còn gọi là sức mua margin. Đây được xem như là số tiền tối đa khách hàng được mua chứng khoán trên tài khoản margin tại từng thời điểm giao dịch. Sức mua margin được TCBS tính toán dựa trên tài sản của khách hàng bao gồm tiền, cổ phiếu và nợ.

Hay nói một cách khác đó là tổng tiền mặt do nhà đầu tư nắm giữ trong tài khoản môi giới cộng với mức vay ký quỹ tối đa cấp cho nhà đầu tư đó. 

Sức mua ký quỹ là gì?
Sức mua ký quỹ là gì?

Công thức tính sức mua ký quỹ

Để có thể tính được sức mua ký quỹ, ta cần có công thức cụ thể. Và công thức áp dụng để tính sức mua ký quỹ là:

Sức mua ký quỹ (Sức mua Margin) = Giá trị tài sản đảm bảo (TSĐB) : (100% – Tỷ lệ cho vay)

Các ví dụ về sức mua ký quỹ dành cho bạn

Để khách hàng có thể hiểu rõ về sức mua ký quỹ như thế nào, xin mời cùng đến với một số ví dụ sau của Thịnh Vượng Tài Chính.

Ví dụ 1

Bạn có 100 triệu đồng tiền mặt trong tài khoản margin và có ý định mua mã chứng khoán X trên tài khoản margin. Hiện tại mã X đang nằm trong danh mục margin của Techcom Securities với tỷ lệ cho vay 40%. Khi đó, tài sản đảm bảo (TSĐB) dùng để mua chứng khoán chính là 100 triệu đồng tiền mặt, sức mua margin của bạn được tính như sau:

Sức mua Margin = Giá trị TSĐB : (100% – Tỷ lệ cho vay)

                            = 100 : (100% – 40%) = 166,67 triệu đồng

Sức mua ký quỹ

Ví dụ 2

Bạn đang sở hữu chứng khoán tại TCBS  với tổng giá trị là 100 triệu đồng trên tài khoản margin và chưa có khoản nợ nào. Tỷ lệ cho vay hiện tại của chứng khoán TCBS là 45%. Bạn muốn mua chứng khoán khác là ACB có tỷ lệ cho vay là 40%.

Khi đó:

Giá trị TSĐB = Giá trị chứng khoán TCBS X Tỷ lệ cho vay chứng khoán TCBS 

                      = 100 X 45% = 45 (Triệu đồng)

Sức mua Margin =  Giá trị TSĐB : (100% – Tỷ lệ cho vay)

                               = 45 : (100% – 40%) = 75 (Triệu đồng)

Sức mua ký quỹ

Ví dụ 3

Bạn đang sở hữu chứng khoán TCBS với tổng giá trị là 100 triệu đồng trên tài khoản margin, trong đó 90 triệu là tiền vốn tự có và 10 triệu vay từ TCBS, tỷ lệ cho vay hiện tại của chứng khoán TCBS là 45%. Bạn muốn mua chứng khoán ABC  có tỷ lệ cho vay là 40%.

Như vậy ta có thể tính sức mua margin như sau:

Giá trị TSĐB = (Giá trị chứng khoán TCBS – Nợ) x Tỷ lệ cho vay chứng khoán TCBS

                       = (100 – 10) X 45% = 40,5 (Triệu đồng)

Sức mua Margin = Giá trị TSĐB : (100% – Tỷ lệ cho vay)

                               = 40,5 : (100% – 40%) = 67,5 (Triệu đồng)

Sức mua ký quỹ

Khi dùng margin thị trường ảnh hưởng như thế nào?

  • Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu cổ phiếu tăng giá mà nhà đầu tư đang dùng margin thì họ sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Khi đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.
  • Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu cổ phiếu giảm giá mà nhà đầu tư đang sử dụng margin mà thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. 
Sức mua ký quỹ

Cách đặt lệnh mua margin tại Techcom Securities

Margin là một trong những loại giao dịch không thể thiếu trên sàn chứng khoán TCBS. Các bước đặt lệnh mua margin tương tự như khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán thường. Cách đặt lệnh mua margin được thực hiện như sau:

Cách 1: Đặt lệnh nhanh từ bảng giá của TCBS;

Bước 1: Trên màn hình giao dịch chứng khoán, Khách hàng nhấn chuột phải vào mã CK muốn giao dịch và chọn Mua/ Bán → Màn hình đặt lệnh mua/bán sẽ được tự động điền các thông tin mà khách hàng đã chọn:

  • Đặt lệnh mua/ bán
  • Mã CK
  • Giá được điền là giá mua tốt nhất (đối với lệnh Bán) và là giá bán tốt nhất (đối với lệnh Mua)

Bước 2: Khách hàng nhập số lượng, có thể sửa giá (nếu muốn) rồi nhấn “Ghi’” nhập mật khẩu giao dịch và nhấn “Gửi lệnh”

Sức mua ký quỹ

Cách 2: Nhập thông tin Mua/ Bán trực tiếp vào màn hình đặt lệnh

  • Bước 1: Vào Tab “Đặt lệnh”;
  • Bước 2: Điền thông tin của lệnh đặt. Hệ thống hiển thị các thông tin về số dư tiền mặt, sức mua, hạn mức… để hỗ trợ Khách hàng trong việc đặt lệnh;
  • Bước 3: Ghi lệnh vào “Danh sách lệnh chờ gửi”. Khách hàng có thể ghi một hoặc nhiều lệnh trước khi gửi lệnh;
  • Bước 4: Nhập mật khẩu giao dịch và gửi lệnh.
Sức mua ký quỹ

Sức mua ký quỹ là gì giờ đây có lẽ không còn là thắc mắc của mọi người nữa rồi. Bài viết chỉ là những kiến thức được tích hợp qua quá trình đầu tư của khách hàng cũng như sau những cố gắng của các sàn giao dịch. Hy vọng qua đây nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về loại giao dịch này. Chúc bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 bình chọn)
SỨC MUA KÝ QUỸ

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88