SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Hiện nay khi tìm hiểu về thị trường tài chính hai cụm từ đầu tư và đầu cơ chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người. Đây chính là hai phương thức kiếm lợi nhuận phổ biến nhất. Tuy nhiên, để hiểu rõ và phân biệt tránh nhầm lẫn về khái niệm giữa hai phương thức này không phải ai cũng làm được. Vậy đầu tư là gì? Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Phương thức nào sẽ phù hợp với bạn. Cùng theo dõi những thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là gì?
Đầu cơ là gì?

Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ ( tiếng Anh là Speculation). Đầu cơ là việc nhà giao dịch chứng khoán thu lợi nhuận từ việc mua bán, tích lũy hay bán khống các loại tài sản tài chính như: cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, bất động sản…

Tham khảo: SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Đầu cơ là hình thức diễn ra trong ngắn hạn. Tận dụng cơ hội kiếm lợi nhờ sự biến động mạnh của thị trường và chênh lệch về giá .

Cụ thể, nếu như thị trường có nhu cầu cao tức là có nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều; dẫn đến tăng giá. Và ngược lại nếu nguồn cung cao thì sẽ đẩy giá xuống. Và tùy theo vị thế người giao dịch mà sự tăng giảm đó đem lại lợi nhuận cho họ. Cho nên, đầu cơ đem lại lợi nhuận rất cao nhưng bên cạnh đó là rủi ro cao không kém. 

Đầu tư là gì?

Đầu tư là gì?
Đầu tư là gì?

Đầu tư là việc cá nhân hoặc tổ chức bỏ vốn vào doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Thông qua việc biến động về giá cả sản phẩm và thị trường để thu lợi từ việc chênh lệch giá cả. Việc đầu tư có thể diễn ra trong nước cũng như nước ngoài; chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu về tính pháp lý. 

Người đầu tư phải đối mặt với những rủi ro nhất định về những biến động của thị trường cũng như về lạm phát. Đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư. Vậy nên đầu tư thường diễn ra trong dài hạn hoặc trung hạn để thu lợi nhuận về lâu dài.

Đọc thêm: NHÀ ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Hoạt động đầu cơ diễn ra ở đâu?

Hoạt động đầu cơ diễn ra ở đâu?
Hoạt động đầu cơ diễn ra ở đâu?

Đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính.

Hàng ngày trên thị trường chứng khoán, khối lượng giao dịch là vô cùng lớn và chủ yếu là đầu cơ. Thông qua sự chênh lệch giá và biến động của thị trường do ảnh hưởng của tin tức và các phân tích kỹ thuật; nhiều nhà giao dịch chứng khoán thường xuyên để thu lợi nhuận nhanh chóng

Bên cạnh đó, hoạt động đầu cơ còn diễn ra khá mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Thế nhưng, vì thị trường này tính thanh khoản chậm nên nếu không nhanh nhẹn có thể dẫn đến tình trạng bị “ép sóng” và “chôn vốn”. Ngược lại, đối với thị trường chứng khoán thì những hoạt động đầu cơ gần như diễn ra liên tục; với những cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao cho nên nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn. 

Bên cạnh đó, đối với đầu cơ trên thị trường bất động sản thì nhà đầu tư cần phải có số vốn ban đầu khá lớn; còn đối với thị trường chứng khoán các nhà đầu cơ chỉ cần số vốn nhỏ từ 1 triệu là đã có thể dễ dàng thực hiện lướt sóng ngắn hạn trên thị trường.

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ
Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Sự khác biệt chính giữa đầu tư và đầu cơ là số lượng rủi ro được thực hiện trong giao dịch. Thông thường, các giao dịch có rủi ro cao có vẻ gần giống như cờ bạc thường được thực hiện theo sự suy đoán của các nhà đầu cơ. Trong khi các khoản đầu tư rủi ro thấp hơn dựa trên các nguyên tắc cơ bản và phân tích sẽ thuộc vào đầu tư. Các nhà đầu tư thường chấp nhận rủi ro trung bình hoặc thấp hơn để tạo ra lợi nhuận trên vốn của mình.

Ngoài ra, các nhà đầu cơ thường tìm kiếm lợi nhuận cao bất thường theo cách này hay cách khác. Nhưng điều cần lưu ý là đầu cơ không phải như cờ bạc hên xui. Bởi vì các nhà đầu cơ vẫn cố gắng đưa ra những quyết định có lý trí để thực hiện giao dịch; chứ không ăn may rủi hên xui. Tuy nhiên, rủi ro vốn có trong những thương vụ đầu cơ này có xu hướng cao hơn đáng kể so với mức trung bình.

Sự khác biệt cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ 

Sự khác biệt cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ 
Sự khác biệt cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ 

Và dưới đây là những khác biệt cơ bản giữa đầu tư và đầu cơ:

  • Đầu tư đề cập đến việc mua một tài sản với hy vọng nhận được lợi nhuận. Còn đầu cơ biểu thị một hành động tiến hành một giao dịch tài chính rủi ro; với hy vọng lợi nhuận cao bất thường.
  • Trong đầu tư, các quyết định được thực hiện dựa trên cơ sở của phân tích cơ bản. Còn các quyết định đầu cơ thì thường dựa trên tin đồn, biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thị trường.
  • Các khoản đầu tư thường được nắm giữ trong ít nhất một năm. Cho nên, thời gian nắm giữ một khoản đầu tư dài hơn so với đầu cơ; các nhà đầu cơ thường giữ tài sản trong ngắn hạn mà thôi.
  • Các nhà đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi về giá trị của tài sản. Ngược lại các nhà đầu cơ kỳ vọng lợi nhuận từ sự thay đổi giá, do lực cầu và cung.
  • Một nhà đầu tư hy vọng tỷ lệ hoàn vốn vừa phải trên khoản đầu tư. Nhưng đối một nhà đầu cơ họ thường hy vọng lợi nhuận cao hơn để đổi lấy rủi ro mà họ phải chịu.
  • Nhà đầu tư thường sử dụng các quỹ của riêng mình cho mục đích đầu tư. Trái ngược với nhà đầu cơ thường sử dụng vốn vay để đầu cơ.
  • Đầu cơ sẽ không có sự ổn định của thu nhập như đầu tư. Khoản lợi nhuận của đầu cơ thường không chắc chắn và thất thường.
  • Thái độ tâm lý của nhà đầu tư sẽ là thận trọng và thận trọng. Trong khi đó, các nhà đầu cơ thường táo bạo và háo thắng hơn.

Đọc thêm: SO SÁNH CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU

Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?
Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Để trả lời cho việc bạn nên chọn đầu tư hay đầu cơ thì thật sự không có đáp án chính xác hoàn toàn. Lựa chọn phương pháp đầu tư nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: nguồn vốn, nhu cầu đầu tư, sự phán đoán, nghiên cứu và phân tích thị trường của bạn. 

Tìm hiểu thêm: NÊN ĐẦU TƯ VÀO VÀNG HAY USD?

Thực tế, cũng có nhiều nhà đầu cơ giàu lên nhanh gọn bằng sự linh động; và năng lực chớp lấy thời cơ trong thị trường của họ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhà đầu tư thất bại với kế hoạch này. Bởi vì đầu cơ dành cho những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn; đủ sức tích trữ tài sản và hàng hóa tạo sự khan hiếm nhằm mục đích thao túng thị trường. Trong đầu cơ thì việc có doanh thu lớn luôn song hành cùng với rủi ro cao. Đó là điều tất yếu của bất kể hình thức đầu tư nào.

Thông thường phương pháp đầu tư sẽ phù hợp với phần lớn mọi người với ưa thích khẩu vị rủi ro thấp; với số vốn phù hợp và kế hoạch đầu tư lâu dài. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự tìm hiểu, tự học, và lắng nghe các chuyên gia phân tích thị trường. Để từ đó quyết định xem mình sẽ đầu tư như thế nào.

Lời kết về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Trên đây là tổng hợp các thông tin về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Đầu tư và đầu cơ là một phần của kinh doanh. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai phương thức này; và có sự lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐẦU TƯ VÀ ĐẦU CƠ

Trả lời

Chuyển lên trên