SO SÁNH TRÁI PHIẾU VÀ GỬI TIẾT KIỆM

Trái phiếu và gửi tiết kiệm là hai kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cho nhiều người. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lưỡng lự không biết nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ hiệu quả hơn. Dưới đây là bài viết về So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm. Mời các bạn cùng tham khảo! 

So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm 
So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm 

Định nghĩa trái phiếu và gửi tiết kiệm 

Trái phiếu là gì? 

Trái phiếu là một chứng chỉ ghi nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành thông thường là doanh nghiệp; hoặc chính quyền phải trả cho người mua trái phiếu đối với một khoản tiền nhất định. Đây được coi là một giấy ghi nợ cho người sở hữu của nó trong một khoảng thời gian và lãi suất xác định. 

Có thể nói, đầu tư trái phiếu là hình thức kinh doanh an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Không giống như đầu tư chứng khoán, trái phiếu khá ổn định. 

Gửi tiết kiệm là gì? 

Gửi tiết kiệm là gì? 
Gửi tiết kiệm là gì? 

Gửi tiết kiệm được hiểu đơn giản là số tiền được gửi vào ngân hàng nhằm mục đích tiết kiệm. Ngoài ra, đây là khoản tiền nhàn rỗi chưa đến hạn thanh toán hay đầu tư, không dùng để chi tiêu cá nhân. Sau khi kết thúc kỳ hạn gửi tiết kiệm, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi từ ngân hàng. 

Dựa vào số tiền tương ứng mà ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn gói gửi và thời hạn khác nhau, tương đương với mức lãi suất và lợi nhuận khác nhau. Số tiền gửi càng nhiều và thời gian gửi càng lâu thì số tiền lãi bạn kiếm được càng nhiều. 

Có thể bạn cũng quan tâm: Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm 

So sánh ưu và nhược điểm của trái phiếu và gửi tiết kiệm 
So sánh ưu và nhược điểm của trái phiếu và gửi tiết kiệm 

Mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm đều là kênh đầu tư mang về lợi nhuận cho khách hàng. Tuy nhiên, giữa hai hình thức đầu tư này vẫn có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định, bạn cần có sự cân nhắc và nghiên cứu cụ thể. Dưới đây là bảng ưu – nhược điểm của hai kênh đầu tư này, giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm. 

Nội dung  Gửi tiết kiệm Mua trái phiếu 
Ưu điểm – Đảm bảo an toàn, không sợ bị mất trộm hoặc hỏa hoạn khi gặp sự cố tại nhà. 
– Tiền gửi tiết kiệm có thể sinh lãi theo thời gian. 
– Có thể rút tiền linh hoạt khi cần thiết. 
– Hạn chế rủi ro mất tiền do lạm phát. 
– Cách thức mở sổ đơn giản, chỉ cần mang CMND ra các quầy giao dịch của Ngân hàng. Hoặc gửi tiết kiệm online thông qua app hoặc internet Banking,… 
– Lợi nhuận cao, mức lãi suất trung bình từ 8.7% – 9.5%. 
– Lãi suất được hưởng cố định, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của Ngân hàng. 
– Có thể chuyển nhượng trái phiếu linh hoạt. 
– Trái phiếu được xem là chứng khoán nợ nên khi công ty bị phá sản thì ngân hàng phải ưu tiên trả nợ cho những người nắm giữ trái phiếu. 
– Mua trái phiếu đơn giản và dễ thực hiện. 
Nhược điểm Mức lãi suất ổn định nhưng thấp. Điều này sẽ khiến bạn không nhận được nhiều tiền sau khi tất toán. Khi mua trái phiếu bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro như: rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro đầu tư và rủi ro thanh khoản,… 
So sánh ưu và nhược điểm của trái phiếu và gửi tiết kiệm 

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? 

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? 
Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm? 

Dựa vào lợi ích và rủi ro mà 2 hình thức đầu tư mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, các bạn có thể đưa ra quyết định nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm dành cho mình. Tùy thuộc vào hiểu biết và nhu cầu của từng người mà lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả nhất. 

Gửi tiết kiệm tuy nhận được lãi suất thấp hơn nhưng an toàn và có đảm bảo. Nhưng nếu bạn có kiến thức và khả năng phân tích rủi ro thì có thể đầu tư trái phiếu. Đây là cơ hội để thu được lợi nhuận cao hơn. 

Nhìn chung, trong thời điểm lãi suất tiết kiệm biến động như hiện nay thì đầu tư trái phiếu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, đừng nên chủ quan các rủi ro khi đầu tư mua trái phiếu. 

Thật ra thì lựa chọn đầu tư mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm đều thu về kết quả tốt đẹp cả. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với loại hình đầu tư nào thì đừng ngần ngại thử với mức thấp trước tiên, tránh việc đầu tư lớn dẫn đến thua lỗ. 

Một số lưu ý khi mua trái phiếu 

Một số lưu ý khi mua trái phiếu 
Một số lưu ý khi mua trái phiếu 

Ngoài ra, nếu có dự định mua trái phiếu ngân hàng các nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau: 

  • Nên lựa chọn trái phiếu của các doanh nghiệp uy tín, lớn và vững mạnh về tài chính. 
  • Khi mua trái phiếu các nhà đầu tư có thể linh hoạt bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp khi có nhu cầu; hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp nhà đầu tư không bị mất lãi suất.  
  • Khi mua trái phiếu ngân hàng, một số ngân hàng có thể được ngừng trả lãi. Đồng thời chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ. 
  • Cần trau dồi kiến thức về trái phiếu, chứng khoán và nên tìm hiểu kỹ về trái phiếu của các doanh nghiệp để có thể mua được trái phiếu với lãi suất cao nhất. 
  • Tốt nhất nên lựa chọn các trái phiếu có đảm bảo để đầu tư 

Bài viết tham khảo: Rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp 

Trái phiếu Techcombank 

Trái phiếu Techcombank đứng số 1 thị phần giao dịch năm 2020
Trái phiếu Techcombank đứng số 1 thị phần giao dịch năm 2020

Hiện tại, đầu tư trái phiếu Techcombank mang lợi nhuận khá cao với 9%. Trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp,  đầu tư trái phiếu ngân hàng Techcombank là một sự lựa chọn tuyệt vời với những lý do sau: 

  • An toàn: Các trái phiếu bán ra đều được phát hành uy tín bởi các doanh nghiệp mà TCBS đã thẩm định. 
  • Lợi nhuận cao: So với tiền gửi, lãi suất trái phiếu sẽ cao hơn nhiều. Định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, nhà đầu tư sẽ được trả lãi 1 lần. Đối với số tiền nhận được, khách hàng có thể dùng làm vốn để tạo ra nguồn lời thứ 2. 
  • Thanh khoản linh hoạt: Khi đầu tư trái phiếu ngân hàng Techcombank, khách hàng có thể sử dụng trái phiếu đó để vay mượn tiền. Đây được xem như là tài sản cầm cố tại ngân hàng trong thời gian bạn chưa muốn bán nhưng cần tiền. 

Xem thêm: Đầu tư trái phiếu Techcombank 

Như vậy, trên đây là bài viết về So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm. Đây đều là 2 kênh đầu tư có thể mang đến lợi nhuận cho bạn. Nhưng dù là hình thức đầu tư nào thì bạn cũng cần phải xem xét và đánh giá tình hình chung để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
SO SÁNH TRÁI PHIẾU VÀ GỬI TIẾT KIỆM

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88