Sideway là gì trong chứng khoán?

Khi tham gia giao dịch trên các sàn chứng khoán, chắc hẳn thuật ngữ sideway không còn xa lạ với các nhà giao dịch. Tuy nhiên liệu bạn đã thật sự hiểu sideway là gì? Nó có nghĩa là gì? Khi nào thị trường sideway chưa ạ? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Thịnh Vượng Tài Chính để tìm hiểu thêm về thuật ngữ này và cách để nhận diện ra nó trên sàn giao dịch nhé!

Sideway là gì trong chứng khoán?

 Sideway là gì trong chứng khoán?
Sideway là gì trong chứng khoán?

Xu hướng Sideway trong chứng khoán chính là xu hướng giá dịch chuyển vùng được tạo bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. Khác với Uptrend và Downtrend, trong xu hướng Sideway bên mua và bên bán gần như cân bằng. Cho nên, lúc này sẽ không hình thành các đỉnh và đáy mới.

Trong thị trường xu hướng giá lên (Uptrend), hoặc giá xuống (Downtrend) không thể kéo dài mãi. Vì thế, sự xuất hiện xu hướng Sideway đan xen giữa các xu hướng này là cần thiết.

Các thời điểm sideway ví như những quãng nghỉ của thị trường. Khi đó thị trường ở trạng thái tích lũy, cả bên mua lẫn bên bán đều lưỡng lự trong các quyết định.

Lúc này chính là lúc thị trường cần một khoảng thời gian đánh giá lại xu hướng trước đó. Trước khi, tiếp tục xu hướng cũ hoặc đảo ngược tạo thành xu hướng mới.

Tham khảo: HOLD LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN?

Tại sao thị trường Sideway lại cần thiết trong thị trường chứng khoán?

 Tại sao thị trường Sideway lại cần thiết trong thị trường chứng khoán?
Tại sao thị trường Sideway lại cần thiết trong thị trường chứng khoán?

Thật ra, xu hướng giá cũng có cơ chế vận hành giống như con người chúng ta thôi. Nó không thể nào cứ tăng mãi, hay giảm mãi được, thị trường cũng phải có những giai đoạn nghỉ ngơi. Và đây là lúc để cho bên mua và bên bán tiếp tục củng cố lực lượng. Cũng như có thời gian để thị trường nhận định, đánh giá lại xu hướng trước đó.

Để từ đó, có thể đưa ra các quyết định có nên tiếp tục xu hướng cũ hay đảo ngược xu thế để tạo 1 xu thế mới. Chính vì vậy, có thể nói Sideway là giai đoạn “nghỉ” cần thiết cho hai bên mua bán trong thị trường chứng khoán.

Như vậy thị trường đi ngang cũng có nhiều lý do; còn tùy thuộc vào biên độ dao động của giá.

Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp là thời điểm không ai mua bán gì nhiều, thường xảy ra gần dịp lễ Tết… Với kiểu thị trường này thì tốt nhất chúng ta cũng nên nghỉ ngơi theo chờ có sóng hay giao dịch.

Thị trường đi ngang với biên độ lớn hơn được coi là khoảng nghỉ của thị trường ở giữa xu thế. Hay có thể là trạm dừng chân cuối cùng của cá mập trước khi đảo chiều xu hướng diễn ra, cũng đồng nghĩa giai đoạn sideway kết thúc.

Đọc thêm: ĐIỂM CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Khi nào thì Sideway bắt đầu và kết thúc?

 Khi nào thì Sideway bắt đầu và kết thúc?
Khi nào thì Sideway bắt đầu và kết thúc?

Sideway trong thị trường chứng khoán thường được bắt đầu ở khoảng cuối của xu hướng giá lên (Uptrend) hay giá xuống (Downtrend).

Xu hướng Sideway được coi là bắt đầu khi qua bốn điểm lên xuống đảo chiều nhưng vẫn chưa hình thành đỉnh mới theo xu hướng cao hơn (Uptrend). Hoặc đáy mới theo xu hướng thấp hơn (Downtrend).

Sideway sẽ vẫn tiếp tục được duy trì bởi sự khi hình thành ngưỡng giữa kháng cự và hỗ trợ mạnh, ngưỡng sẽ lặp đi lặp lại khoảng ba lần nhưng không thể phá vỡ. Và Sideway sẽ kết thúc khi mức giá dịch chuyển bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh bị phá vỡ và giá sẽ dịch chuyển theo xu hướng bất kỳ.

Cách nhận diện thị trường Sideway là gì?

 Cách nhận diện thị trường Sideway là gì?
Cách nhận diện thị trường Sideway là gì?

Để nhận dạng thị trường sideway có rất nhiều cách. Nhưng về căn bản mà phần lớn trader thường sử dụng đó là 3 phương pháp dưới đây:

Chart trơn truyền thống

Sử dụng chart trơn truyền thông chính là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để xác định thị trường sideway. 

Đối với các nhà đầu tư mới cách này có lẽ hơi khó ban đầu. Nhưng chắc chắn bạn sẽ quen khi luyện dần. Cụ thể, khi nhìn vào chart, trader xác định đầu tiên là tập trung vào các điểm và đáy của con sóng. Vùng sideway sẽ xuất hiện nếu giá thị trường không tạo được đỉnh mới và đáy mới mà có giá trị cao/thấp hơn đỉnh cũ và đáy cũ. Hay hiểu đơn giản, giá đang bị “giam” giữa đỉnh cũ và đáy cũ.

Sử dụng chỉ báo ADX (Average Directional Index)

Chỉ báo ADX là một loại chỉ báo dao động tương tự Stochastic hoặc RSI với chỉ số dao động từ 0 đến 100. Điểm khác biệt duy nhất của ADX với Stochastic và chỉ báo RSI là nó không xác định việc tăng hay giảm của xu hướng hiện tại mà chỉ đo sức mạnh của xu hướng đó mà thôi. Cho nên, các trader rất thường hay dùng ADX để xác định sideway.

Cụ thể, nếu giá trị của ADX dưới 25 thì thị trường được xem là sideway. Giá trị ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng càng yếu đi.

Sử dụng đường Bollinger Band (BB)

 Sử dụng đường Bollinger Band (BB)
Sử dụng đường Bollinger Band (BB)

Đường Bollinger Band hoàn toàn rất quen thuộc với các trader. 

Đối với các nhà đầu tư mới, bạn có thể hiểu BB nếu xét về bản chất sẽ thu hẹp lại khi thị trường ít biến động và mở rộng ra trong trường hợp ngược lại.  Hay hiểu là khi 2 dải bang của BB mỏng và thu hẹp, biến động của thị trường là thấp và giá ít chuyển động về một phía. Nhưng khi BB đã mở rộng thì biến động cũng bắt đầu tăng lên dần và giá sẽ có xu hướng dịch chuyển.

Nên khi một thị trường đang sideway nhất định sẽ bao gồm 2 dải BB co hẹp và nằm ngang. Và trader lúc này sẽ có thể quan sát được dải BB sẽ thắt lại và giá di chuyển trong một phạm vi rất hẹp.

Tìm hiểu thêm: BOLLINGER BANDS LÀ GÌ?

Chiến lược phù hợp khi thị trường Sideway là gì?

Khi thị trường Sideway, giá của cổ phiếu thường không xác định được xu hướng và ít biến động. Và bạn cần có những thay đổi chiến lược để đầu tư phù hợp với đặc điểm của thị trường. 

 Chiến lược phù hợp khi thị trường Sideway là gì?
Chiến lược phù hợp khi thị trường Sideway là gì?

Đầu tư giá trị một cách chủ động

Đầu tư là có mục đích, nên bạn không thể đầu tư giá trị theo cách mua xong và lãng quên luôn việc phải bán. Việc nắm giữ dài hạn không biến bạn trở thành một nhà đầu tư giá trị. Nên bạn hãy khôn ngoan!

Khi thị trường sideway nó có thể đi ngang trong thời gian dài. Và bạn không thể chờ đợi một cách vô vọng. Hãy cân nhắc và bán ngay khi tìm thấy cơ hội tốt hơn. Hoặc có thể bán khi thấy cổ phiếu không còn tiềm năng.

Đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn

Thị trường Sideway ít biến động có thể sẽ mang lại cho bạn cảm giác an toàn. Nhưng bạn à ở thị trường chứng khoán bên bán lẫn bên mua khá cân bằng. Cho nên, rủi ro giá cổ phiếu tiếp tục giảm giá là hoàn toàn xảy ra. Bạn nên đòi hỏi cho mình mức biên an toàn cao hơn so với thị trường Uptrend từ 5-10% để tránh rủi ro giảm giá có thể xảy ra.

Đừng ngần ngại việc nắm giữ tiền mặt

Việc nắm giữ tiền mặt có thực sự là ngu ngốc? Khi thị trường Uptrend bạn sẽ thấy chi phí cơ hội việc nắm giữ tiền mặt là rất cao. Cho nên, đúng là không mua cổ phiếu thật phí. Nhưng khi bạn đang ở thị trường Sideway thì chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt là thấp hơn nhiều.  Để đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu, đòi hỏi bạn phải có những lựa chọn thực sự xuất sắc.

Khi tham gia vào thị trường điều quan trọng là bạn phải làm quen với những xu hướng khác nhau của thị trường. Cũng như biết mình đang ở trong xu hướng nào. Để có chiến lược đầu tư phù hợp cho từng thời điểm. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu về sideway là gì?; và có thêm những kiến thức hữu ích trong đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
SIDEWAY LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88