“SELL IN MAY” LÀ GÌ?

“Sell in May and go away” là một câu ngạn ngữ nổi tiếng trong giới tài chính. Cứ mỗi dịp tháng 5 về, các nhà đầu tư chứng khoán lại truyền tai nhau câu nói này. Vậy “Sell in May” là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

 “Sell in May” là gì?
“Sell in May” là gì?

“Sell in May and Go Away” là gì? 

Sell in May and go away tạm dịch là “Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi”. 

Đây là một câu châm ngôn nổi tiếng trong thế giới kinh doanh và tài chính. Cụm từ đề cập đến một chiến lược đầu tư vào cổ phiếu dựa trên lý thuyết rằng thị trường chứng khoán hoạt động kém hiệu quả trong khoảng thời gian sáu tháng từ tháng Năm đến tháng Mười. Ngược lại, giai đoạn giữa tháng 11 và tháng 4 chứng kiến sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn nhiều. 

Nếu các nhà đầu tư thực hiện theo chiến lược này, họ sẽ bán cổ phiếu vào đầu tháng 5 (hoặc vào cuối mùa xuân) và giữ lại số tiền thu được bằng tiền mặt. Sau đó, các nhà đầu tư sẽ đầu tư trở lại vào tháng 11 (hoặc vào cuối mùa thu). Bằng cách tuân thủ chiến lược này, các nhà đầu tư sẽ tránh được việc nắm giữ cổ phiếu trong những tháng mùa hè. 

Một số nhà đầu tư thấy chiến lược này khá hữu ích so với việc giao dịch trong thị trường chứng khoán Mỹ trong suốt cả năm trời. Họ có niềm tin rằng, khi thời tiết trở nên ấm áp, khối lượng giao dịch và lượng người tham gia vào thị trường sẽ thấp có thể khiến việc giao dịch lúc này sẽ trở nên rủi ro hơn. 

Nguồn gốc lịch sử của “Sell in May and go away” 

Nguồn gốc lịch sử của “Sell in May and go away” 
Nguồn gốc lịch sử của “Sell in May and go away” 

“Sell in May and Go Away” được cho là bắt nguồn từ một câu ngạn ngữ cổ của người Anh. Nguyên gốc là “Sell in May and go away, and come on back on St. Leger’s Day” (tạm dịch: Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi, và quay trở lại vào ngày lễ Thánh Leger). 

Được thành lập vào năm 1776, St. Leger Stakes là một trong những cuộc đua ngựa nổi tiếng nhất ở Anh, là chặng cuối cùng của Vương miện Anh ba và được tổ chức tại Trường đua Doncaster ở Nam Yorkshire vào tháng 9 hàng năm. Trong bối cảnh ban đầu, câu ngạn ngữ khuyến nghị các nhà đầu tư, quý tộc và chủ ngân hàng Anh nên bán cổ phiếu của họ vào tháng 5. Đồng thời hãy thư giãn và tận hưởng những tháng hè trong khi thoát khỏi cái nóng ở London. Và sau đó quay trở lại thị trường chứng khoán vào mùa thu sau St Leger Stakes. 

Tại Mỹ, một số nhà đầu tư đã áp dụng chiến lược tương tự bằng cách hạn chế đầu tư trong khoảng thời gian giữa Ngày Tưởng niệm vào tháng Năm và Ngày Lao động vào tháng Chín. 

Đây dường như là xu hướng chung và cũng chính vì đặc điểm văn hóa này mà câu ngạn ngữ ra đời trong giới đầu tư. Thực sự thì trong hơn nửa thế kỷ, các mô hình thị trường chứng khoán đã ủng hộ lí thuyết đằng sau chiến lược này. 

Hãy tham khảo thêm: Những câu nói hay về đầu tư

Thực tế về chiến lược “Sell in May and Go Away” 

Thực tế về chiến lược “Sell in May and Go Away” 
Thực tế về chiến lược “Sell in May and Go Away” 

Từ năm 1950 đến khoảng năm 2013, Chỉ số Dow Jones đã có lợi nhuận trung bình chỉ ở mức 0,3% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, so với mức tăng trung bình 7,5% trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 (theo Forbes).  

Trong khi căn cứ chính xác cho mô hình giao dịch theo mùa ít được biết đến này là khối lượng giao dịch thấp hơn do các tháng nghỉ hè và dòng đầu tư tăng trong những tháng mùa đông. Đó cũng là lý do góp phần cho sự khác biệt trong hoạt động của thị trường từ giữa tháng 5 đến tháng 10 và 11. 

Tuy nhiên, số liệu thống kê gần đây cho thấy mô hình theo mùa này có thể không còn đúng nữa. Theo một bài báo tháng 5/2018 trên Investor’s Business Daily, nếu nhà đầu tư đã bán cổ phiếu vào tháng 5/2016, vậy thì họ đã bỏ lỡ cơ hội sinh lời. Vào tháng 04/2016, Nasdaq kết thúc tại 4775,36. Tuy nhiên giá đóng cửa cao hơn vào tháng 05 và tăng vọt vào cuối tháng 6. Nasdaq đã tăng 55% từ cuối tháng 6/2016 cho đến cuối tháng 1/2018. 

Hiện tượng “Sell in may and go away” ở thị trường Việt Nam 

Hiệu ứng “Sell in May” diễn ra như thế nào ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Hãy cùng tham khảo những thông tin sau. 

Tháng 5 được xem là tháng xấu! Sau đây là thống kê lại hiệu quả của Vn-Index ở thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 13 năm (2006 -2018). 

Diễn biến Vn-Index tháng 5 từ 2006-2018
Diễn biến Vn-Index tháng 5 từ 2006-2018
 • Trong giai đoạn 13 năm 01/01/2006 – 31/12/2018, chỉ số tăng từ 307.5 điểm lên đến 892.52 điểm (chưa kể cổ tức) – tương ứng với mức tăng trung bình 8.5%/năm. 
 • Tháng 5, mức lợi nhuận 13 năm là -1.29%, trung bình 1 tháng trong 13 năm là 0.685%. 

Kết luận: 

 • Đầu tư vào Tháng 5 trong 13 năm qua 2006 – 2018, kết quả chung không tốt. Đồng thời kém xa trung bình các tháng khác là 2 phần trăm điểm/tháng. 
 • Số Tháng 5 có 7/13 chu kỳ & Tăng là 6/13 chu kỳ. 
 • Chỉ số Vn-Index biến động rất mạnh giai đoạn đầu. Tuy nhiên lại mang tính cực đoan nhiều hơn & êm đềm hơn vào giai đoạn sau. 

Có thể bạn quan tâm: Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Hạn chế của chiến lược “Sell in May and go away”

Hạn chế của chiến lược này 

Các tác động bất ngờ như yếu tố đại dịch Covid có thể thay đổi tính chu kỳ kinh doanh này. Nếu các nhà đầu tư bán hết vào tháng 5 năm ngoái, họ chắc chắn sẽ tự đá mình. Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 16% từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2020. Và tương tự với chỉ số VNINDEX thị trường đã thể hiện đà tăng mạnh mẽ. 

Các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng việc đứng ngoài thị trường và bỏ lỡ những ngày thị trường tốt nhất có thể làm giảm đáng kể lợi nhuận trong thời gian dài. 

Cách đầu tư để hiệu quả vào tháng 5 (Và giai đoạn tháng 5 – tháng 10) 

Cách đầu tư để hiệu quả hiệu ứng “Sell in May and go away”
Cách đầu tư để hiệu quả hiệu ứng “Sell in May and go away”

Vậy với hiệu ứng “Sell in May and go away” bạn nên đầu tư như thế nào để có kết quả tốt? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn. 

 • Bạn cần xác định mình thuộc nhóm nhà đầu tư nào? 
 • Đầu tư theo các quy tắc, nguyên tắc đầu tư của bản thân chứ không dựa vào câu nói. 
 • Tập trung vào những yếu tố: phân tích cơ bản/phân tích kỹ thuật/biểu đồ & thị trường… Đồng thời căn cứ vào phương pháp của riêng bạn. Ví dụ: Cắt lỗ ở mức 7%/ Chỉ mua những doanh nghiệp ROE>15%. 
 • Hãy linh hoạt với các nguyên tắc, đừng bị ảnh hưởng của đám đông. 
 • Hãy luôn nhớ không được để mất tiền 
 • Tham khảo dữ liệu, thông tin uy tín và kỹ càng 
 • Lên kế hoạch cho phương pháp đầu tư của mình thật đơn giản. 

Trên đây là nội dung về câu nói “Sell in may” là gì? Hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu thêm nguồn gốc và cách vận dụng hiệu ứng câu nói. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
“SELL IN MAY” LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên