Sàn chứng khoán là gì? Top 3 Sàn chứng khoán tốt nhất Tại Việt Nam 2021

Hiện nay, sàn giao dịch chứng khoán giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh tế của một quốc gia nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy sàn chứng khoán là gì? Sàn giao dịch nào tốt nhất tại Việt Nam 2021? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

1. Sàn chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi giúp người mua và người bán cổ phiếu có thể gặp nhau để trao đổi, mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu cũng như các loại chứng khoán khác. Đồng thời, sàn giao dịch chứng khoán cung cấp các dịch vụ cho việc phát hành và thu hồi chứng khoán cũng như các phương tiện tài chính sự kiện như việc chi trả lợi tức, cổ tức, các hình thức kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu… Nói một cách khác, sàn giao dịch chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động mua bán tấp nập, nhộn nhịp của cổ phiếu và trái phiếu cùng với đó là ngoại tệ và các tiền tệ quốc tế tài chính.

Sàn chứng khoán có thể nói là “một sân chơi” cho các nhà đầu tư

Để được giao dịch trên sàn chứng khoán, các cổ phiếu được phát hành bởi công ty, các sản phẩm hợp tác đầu tư, chứng chỉ quỹ hay trái phiếu đều cần được niêm yết trên sàn giao dịch đó.

Nơi đây có thể nói là một sân chơi giúp người mua và người bán gặp nhau và giao lưu với nhau.

2. Vai trò của sàn chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán có vai trò rất quan trọng đối với các công ty và doanh nghiệp. Chính vì thế, việc đầu tư vào chứng khoán đem lại rất nhiều lợi ích cho các tổ chức và cá nhân.

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán là gì?

2.1. Huy động các khoản tiết kiệm để đầu tư

Nếu bạn có một số tiền, thay vì gửi ngân hàng, mua vàng tích trữ hay một số cách tiết kiệm khác thì nên đầu tư vào việc mua cổ phần, khi đó nguồn tiền bạn có sẽ trở nên “ích nước lợi bạn”. Việc này sẽ góp phần giúp phân chia nguồn tài nguyên một cách hợp lí, được dùng để tái đầu tư, tái định hướng thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đem lại lợi ích cho những nền kinh tế khác như công nghiệp, nông, lâm, thổ sản hay dịch vụ đem lại nền kinh tế tăng trưởng bền vững với quy mô sản xuất hiện đại.

2.2. Tạo thuận lợi cho phát triển công ty

Nhờ việc thông qua thị trường chứng khoán (bằng cách thỏa thuận hợp đồng hoặc đấu thầu) giúp các doanh nghiệp, công ty có được nguồn vốn để mở rộng môi trường lao động, nâng cấp cơ sở vật chất, dây chuyền sản xuất tăng thị phần và các kênh phân phối và tất cả những hoạt động nhằm phục vụ cho sự phát triển sản phẩm hay dịch vụ của công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP Ở ĐÂU

Tạo thuận lợi cho phát triển của các công ty, doanh nghiệp

2.3. Tái phân phối của cải

Tất cả mọi người đều có thể mua cổ phần và có cơ hội trở thành người đồng sở hữu cổ phần của công ty/doanh nghiệp trên các sàn giao dịch chứng khoán. Điều này giúp các nhà đầu tư chứng khoán có cơ hội được phân chia lợi nhuận, từ đó làm giảm sự bất bình đẳng trong thu nhập nhờ việc tăng trưởng của giá chứng khoán hay chia cổ tức.

2.4. Hợp tác cải thiện khả năng quản lý

Việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán không giới hạn người mua, chỉ cần bạn có khả năng là bạn có thể mua được. Từ đó cho thấy, người sở hữu có thể thuộc nhiều tầng lớp, đối tượng, các công ty, doanh nghiệp khác nhau. Nhưng hiện nay, các công ty nói chung có khuynh hướng cải thiện các tiêu chuẩn quản lý và hiệu năng của mình nhằm thoả mãn các yêu cầu của những người nắm giữ cổ phần đó. Chính vì thế, việc hợp tác quản lý của mọi người trên thị trường chứng khoán cũng như của chính phủ càng chặt chẽ hơn.

2.5. Tạo cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư nhỏ

Đối lập với những công việc kinh doanh đòi hỏi tiêu tốn những khoản vốn lớn, đầu tư vào các cổ phần là cơ hội mở cho cả những nhà đầu tư chứng khoán lớn và nhỏ bởi vì một người chỉ mua một số cổ phần mà họ có khả năng. Vì thế, sàn giao dịch chứng khoán cung cấp một nguồn thu nhập khác cho những người có tiền tiết kiệm ở mức độ thấp.

Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ

2.6. Tăng vốn cho những dự án phát triển

Những dự án thiếu vốn đầu tư của nhà nước hay chính quyền địa phương có thể được khắc phục bằng cách bán chứng khoán (khế ước nợ). Thông qua sàn giao dịch chứng khoán những khế ước nợ này có thể tăng giá khi được các nhà đầu tư khác mua và thuế cũng được giảm đối với người dân trong trường hợp này để đảm bảo nguồn vốn đầu tư phát triển.

2.7. Thước đo của nền kinh tế

Trên sàn chứng khoán, thị trường sẽ quyết định giá cổ phần. Nền kinh tế sẽ được đo lường qua thông số giá cổ phần tăng, giảm hay giữ ở mức ổn định. Vì thế sự chuyển động của giá cổ phần có thể là một đồng hồ báo khuynh hướng chung của nền kinh tế.

Xem thêm SO SÁNH CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU

3. Các sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều sàn chứng khoán, tuy nhiên Top 3 Sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất Việt Nam để bạn có thể tham khảo và mở tài khoản trong năm 2021 là: TCBS, SSI, HSC. Đây là những sàn hoạt động khá nhộn nhịp và có đặc điểm chung là các chứng khoán niêm yết trên trung tâm giao dịch chứng khoán Việt Nam đều sử dụng đồng Việt Nam.

Sàn chứng khoán nào tốt nhất tại Việt Nam 2021

Trong Top 3 sàn giao dịch kể trên, TCBS (Techcom Securities) là sàn giao dịch có phí giao dịch thấp nhất, hệ thống giao dịch hiện đại và là sàn duy nhất cho phép khách hàng thực hiện việc mở tài khoản giao dịch online hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật bảo vệ. Do đó, TCBS được đánh giá cao và khuyến nghị tất cả các nhà đầu tư tại Việt Nam nên mở tài khoản tại TCBS để nhận được những tính năng ưu việt mà sàn chứng khoán này mang lại.

Để bắt đầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại TCBS bạn có thể bấm vào đây hoặc bấm vào bên dưới:

Mở tài khoản TCBS nhanh tại đây

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về Sàn chứng khoán là gì? Và những sàn chứng khoán tốt nhất tại Việt Nam năm 2021. Hi vọng các bạn sẽ trở thành những nhà đầu tư chứng khoán tài ba!

Đánh giá post
Sàn chứng khoán là gì? Top 3 Sàn chứng khoán tốt nhất Tại Việt Nam 2021

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88