RỦI RO KHI ĐẦU TƯ QUỸ MỞ

Hiện nay, quỹ mở xuất hiện thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Với những lợi ích mà quỹ mở đem lại khá hấp dẫn thì bên cạnh đó. Quỹ mở cũng tiềm ẩn không ít rủi ro mà đôi khi nhà đầu tư sẽ gặp phải. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm một số Rủi ro khi tham gia đầu tư quỹ mở để kịp thời khắc phục. 

Rủi ro khi đầu tư quỹ mở 

Rủi ro khi tham gia đầu tư quỹ mở
Rủi ro khi tham gia đầu tư quỹ mở

Rủi ro giảm giá trị tài sản, phá sản, ngừng hoạt động 

Trong danh mục đầu tư của quỹ đầu tư sẽ thường bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp… 

Các rủi ro liên quan đến đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi đối với nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ gặp phải với các quỹ đầu tư là chuyện hết sức bình thường. 

Tài sản có biến động giá trị lớn nhất là cổ phiếu. Hàng ngày thì cổ phiếu sẽ lên xuống theo giá thị trường. 

Đối với chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp thì thường sẽ không có sự biến động giá trị giảm bởi lợi nhuận được cố định hàng kỳ. Tuy nhiên rủi ro đầu tư chứng chỉ tiền gửi. Hay trái phiếu doanh nghiệp là khả năng hoàn trả gốc, lãi cho nhà đầu tư. Bởi vậy mà quỹ đầu tư cũng sẽ gặp các rủi ro tương tự. 

Tuy nhiên việc so sánh kinh nghiệm về đầu  tư của một nhà đầu cá nhân và một quỹ đầu tư là hoàn toàn chênh lệch nhau. Chắc chắn nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư sẽ phải gặp rủi ro cao hơn rất nhiều. 

Trường hợp nếu không may các khoản đầu tư của quỹ đều bị mất hoặc quỹ hoạt động không hiệu quả, không có chi phí để duy trì hoạt động dẫn đến phá sản. Lúc này, nhà đầu tư sẽ chia lại phần giá trị tài sản ròng còn lại tương ứng với số chứng chỉ quỹ nắm giữ. 

Rủi ro thanh khoản tài sản

Rủi ro thanh khoản tài sản
Rủi ro thanh khoản tài sản

Đôi khi, nhà đầu tư sẽ cần tiền gấp trong một thời điểm nào đó là chuyện hết sức  bình thường. Lúc này bạn sẽ muốn bán tài sản đó đi để lấy tiền về lo cho các chi tiêu của  mình. 

Tuy nhiên, thì nếu một điều không may xảy ra là quỹ  đầu tư không mua lại chứng chỉ quỹ của bạn được. Hoặc nếu chứng chỉ quỹ của bạn được phát hành ra công chúng giao dịch trên thị trường mà bạn không có ai mua. 

Đây là rủi ro rất hiếm khi gặp, tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên đề phòng. 

Thực tế, rủi ro này khó có thể xảy ra với các quỹ có độ hấp dẫn cao. Một chứng chỉ quỹ mở cũng giống như một doanh nghiệp. Nếu bạn đầu tư vào các tài sản hiệu quả thì chứng chỉ quỹ nó phát hành chắc chắn cũng sẽ có hiệu quả. 

Bài viết tham khảo: TÌM HIỂU VỀ QUỸ MỞ 

Rủi ro hiệu quả lợi nhuận không đạt như kỳ vọng

Hiệu quả lợi nhuận không như kì vọng
Hiệu quả lợi nhuận không như kì vọng

Đây là một rủi ro thường sẽ gặp nhiều với các quỹ đầu tư cổ phiếu. Bởi quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ có mức biến động giá trị rất nhiều trong thời gian ngắn. 

Với các quỹ đầu tư trái phiếu thị thường mức độ ổn định khá là cao. Ví dụ, với quỹ đầu tư trái phiếu TCBF do công ty chứng khoán Techcom Securities phân phối thì mức độ ổn định lợi nhuận khoảng 8%/năm là rất bền vững. 

Chính vì vậy mà với từng loại quỹ đầu tư, bạn nên hiểu rõ nó và tham gia đầu tư chọn lọc phù hợp với khả năng của mình nhất. 

Những điểm cần lưu ý để đầu tư quỹ mở hiệu quả 

Những điểm cần lưu ý để đầu tư quỹ mở an toàn và hiệu quả
Những điểm cần lưu ý để đầu tư quỹ mở an toàn và hiệu quả

Bản chất đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của Công ty quản lý quỹ. Do đó, việc quan trọng là bạn phải nghiên cứu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt. Nhà đầu tư có thể dựa trên một số tiêu chí như: 

  • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính. Đồng thời có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
  • Các quỹ mở có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác. Đặc biệt, có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu. 
  • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư. 
  • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau. 

Bài viết tham khảo: NÊN ĐẦU TƯ VÀO QUỸ MỞ NÀO 

Nên đầu tư vào quỹ mở nào để an toàn mà hiệu quả 

Hiện tại, Techcombank iFund do Ngân hàng Techcombank lập ra để quản lý các khoản đầu tư vào các quỹ đầu tư. Tại đây, có 2 loại quỹ rất thông dụng trên thị trường mà nhà đầu tư có thể tham gia. 

Nên đầu tư quỹ mở nào để an toàn và hiệu quả nhất
Nên đầu tư quỹ mở nào để an toàn và hiệu quả nhất

Quỹ trái phiếu TCBF 

Với quỹ trái phiếu thì khá an toàn về mức lợi nhuận cam kết cho bạn được. Nhà đầu tư hãy quan tâm đến tính thanh khoản và phí cam kết mua lại của quỹ. Bạn nên chọn mua những loại quỹ mà phải mua bán hàng ngày được. Đồng thời với đó là mức phí bán lại phải thấp nhất. Hiện tại, rất nhiều chuyên gia đánh giá cao về Quỹ trái phiếu của TCBF. Đây là quỹ trái phiếu lớn nhất ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Danh mục tài sản là trái phiếu doanh nghiệp hàng đầu như Vingroup hay Masan. 

Quỹ cổ phiếu TCEF 

Song song với đó, Quỹ cổ phiếu TCEF là quỹ thụ động. Nhà đầu tư cần quan tâm đến tính thanh khoản của quỹ để có thể mua bán và rút tiền bất kỳ khi nào bạn cần. Hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam, quỹ cổ phiếu TCEF có tính thanh khoản được đánh giá khá tốt. Bạn có thể xem cách thức đầu tư quỹ trái phiếu TCEF để có lợi nhuận bình quân khoảng 12% – 15%/năm. 

Ngoài ra, tại Techcombank iFund còn có quỹ đầu tư linh hoạt TCFF. Lợi nhuận bình quân 6%/năm. 

Quỹ cổ phiếu TCEF đem lại lợi nhuận bình quân từ 12 - 15%/năm
Quỹ cổ phiếu TCEF đem lại lợi nhuận bình quân từ 12 – 15%/năm

Bài viết tham khảo: CÁCH ĐẦU TƯ QUỸ MỞ TECHCOMBANK 

Với mỗi quỹ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên với các mức lợi nhuận như trên cũng khá tốt so với gửi tiết kiệm Ngân hàng. 

Như vậy, ngoài việc đem lại lợi nhuận dài hạn, chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự nghiêm túc trong đầu tư quỹ thì việc khắc phục rủi ro trên là điều dễ dàng. Hy vọng, bài viết trên đây cung cấp thông tin về Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc nhà đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo:  

5/5 - (1 bình chọn)
RỦI RO KHI ĐẦU TƯ QUỸ MỞ

Trả lời

Chuyển lên trên