RTT là gì? Tỷ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

Trong thị trường chứng khoán hiện nay, chắc hẳn cụm từ RTT không còn xa lạ đối với những nhà đầu tư từng tham gia ký quỹ Margin. Nhất là khi thị trường có xu hướng sụt giảm mạnh. Vậy trong thị trường khoán RTT là gì và được tính như thế nào? Call Margin là gì? RTT bao nhiêu thì bị Call Margin ở thị trường chứng khoán nước ta?. Mời các bạn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

RTT là gì?

 RTT là gì?  Tỷ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?
RTT là gì? Tỷ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

RTT (Round Trip Time) trong chứng khoán hay còn gọi là tỉ lệ ký quỹ của tài khoản. RTT chính là tỉ lệ giữa giá trị tài sản cổ phiếu trên tổng nợ vay của các nhà đầu tư. RTT giúp các nhà đầu tư xác định tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so với các mốc quan trọng cần quan tâm trong nghiệp vụ quản lý tài khoản ký quỹ. Như tỷ lệ ký quỹ duy trì, tỷ lệ ký quỹ ban đầu, tỷ lệ cảnh báo, tỷ lệ Force Sell.

Đọc thêm: PNL LÀ GÌ?

Call Margin là gì?

Margin hay còn gọi là ký quỹ. Margin trong chứng khoán vừa có ý nghĩa là tiền đặt cọc; vừa có nghĩa là đòn bẩy tài chính hay tỉ lệ cho vay của các công ty chứng khoán với nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán.

Call Margin là gì?
Call Margin là gì?

Tỉ lệ này tùy thuộc vào từng thời điểm; từng công ty chứng khoán và tùy vào giá trị tiền hay giá trị chứng khoán của các nhà đầu tư.

Call Margin là cụm từ được sử dụng để chỉ sự thông báo của công ty chứng khoán đối với những nhà đầu tư đã vay tiền mua chứng khoán; và đang rơi vào thời điểm chứng khoán bị giảm điểm gần dưới mức an toàn so với tài sản đảm bảo của các nhà đầu tư. Mục đích của Call Margin là để yêu cầu nhà đầu tư cần nộp thêm tiền vào tài khoản hoặc bán bớt chứng khoán để đảm bảo bán tỷ lệ vay Margin luôn ở ngưỡng an toàn.

Công thức tính tỉ lệ RTT trong chứng khoán

Công thức tính tỉ lệ RTT trong chứng khoán
Công thức tính tỉ lệ RTT trong chứng khoán

Trong chứng khoán RTT được tính theo công thức cụ thể là:

RTT = [Giá trị tài sản ban đầu : (Tổng giá trị nợ thực tế – Tiền mặt – Tiền bán chờ về)]  x 100%

Nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý những mức tỷ lệ ký quỹ như sau:

– Tỷ lệ an toàn của tài khoản: khi RTT >= 100% thì đây là mức tỷ lệ an toàn của tài khoản.

– Tỉ lệ duy trì của tài khoản – RDT: 100% > RTT > 87% . RTT ở trong mức tỷ lệ mà các nhà đầu tư phải đảm bảo duy trì trong thời gian vay. Ở mức RTT này, sức mua trên tài khoản của khách hàng sẽ nhỏ hơn 0 (< 0).

– Tỉ lệ cảnh báo – Call Margin: 87% >=RTT >= 80% : khi tỷ lệ ký quỹ đạt ở mức này; thì nhà đầu tư cần bổ sung tài khoản hoặc tiền; hay bán một phần chứng khoán để đưa RTT về mức lớn hơn hoặc bằng tỉ lệ duy trì RDT

– Tỉ lệ xử lý RXL Force Sell: RTT <80 % khi tỷ lệ ký quỹ đạt mức này; các công ty chứng khoán sẽ tự động bán chứng khoán trong tài khoản của khách hàng để đưa về tỉ lệ ký quỹ quy định.

Các tỉ lệ này có thể thay đổi theo từng công ty khác nhau và tùy vào từng thời kỳ.

Tham khảo: TỶ LỆ KÝ QUỸ LÀ GÌ? VAY KÝ QUỸ LÀ GÌ?

Tỷ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

Tỷ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?
Tỷ lệ RTT bao nhiêu thì bị Call Margin?

Việc bị Call Margin xảy ra khi các nhà đầu tư đã vay tiền từ những công ty môi giới để thực hiện giao dịch đầu tư khi nhà đầu tư sử dụng ký quỹ để mua chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng thanh toán bằng tiền mặt của mình; và kết hợp với khoản vay của công ty môi giới.

Vốn đầu tư trong khoản đầu tư của các nhà giao dịch này bằng giá trị thị trường của chứng khoán sẽ trừ đi số tiền đã vay từ các công ty môi giới.

Khi phần vốn của nhà đầu tư chiếm tỷ lệ nhất định trên tổng giá trị thị trường của chứng khoán thì Call Margin sẽ được kích hoạt. Call Margin bị giảm xuống dưới một mức quy định được gọi là mức ký quỹ duy trì.

Sàn giao dịch chứng khoán New York và FINRA yêu cầu các nhà đầu tư cần phải giữ mức ký quỹ ít nhất bằng 25 % của tổng giá trị chứng khoán. Một số công ty chứng khoán khác có thể yêu cầu mức ký quỹ duy trì cao hơn; vào khoảng 30 đến 40 %.

Thường số tiền được Call Margin sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ vốn và mức ký quỹ RTT duy trì. Call Margin kích hoạt khi giá trị tài khoản thấp hơn hoặc bằng với ký quỹ duy trì.

Công thức tính là:

Giá trị tài khoản = Tiền vay : (1- mức ký quỹ duy trì)

Tìm hiểu thêm: VỀ BỜ TRONG CHỨNG KHOÁN

Sử dụng Margin như thế nào là hợp lý?

Sử dụng Margin như thế nào là hợp lý?
Sử dụng Margin như thế nào là hợp lý?

Việc sử dụng Margin sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro. Vậy nên chỉ dành cho những người thật sự có kinh nghiệm; và đã tham gia đầu tư lâu năm với những nhà đầu tư đã có nền tảng kiến thức và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Bạn nên giao dịch ký quỹ khi bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn.

Khi thị trường có dấu hiệu tích cực và rõ ràng; thì sử dụng ký quỹ RTT. Không nên sử dụng Margin với giai đoạn thị trường khó nắm bắt xu hướng.

Với các giao dịch ngắn hạn thì có thể sử dụng ký quỹ. Việc sử dụng Margin trong đầu tư dài hạn tìm ẩn rất nhiều rủi ro.

Với các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao thì nên dùng ký quỹ khi đầu tư vào.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới; việc sử dụng Margin là không nên. Nếu bạn là nhà đầu tư lâu năm đã có kinh nghiệm trên thị trường; thì có thể cân nhắc sử dụng nhưng không nên lạm dụng. Bạn hãy thường xuyên trao đổi cụ thể với môi giới của mình trong từng trường hợp cụ thể. Đây có thể là quyết định có lợi cho bạn.

Tìm hiểu thêm: PRE MONEY LÀ GÌ?

RTT tại TCBS là gì và cách tính

RTT tại TCBS là gì và cách tính
RTT tại TCBS là gì và cách tính

RTT tại TCBS hay tỷ lệ ký quỹ của tài khoản chính là tỷ lệ giữa Giá trị tài sản cổ phiếu (được tính với giá và tỷ lệ cầm cố quy định bởi TCBS) trên tổng nợ vay của KH.

Rtt có ý nghĩa giúp Quý KH xác định tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so sánh với các mốc quan trọng cần quan tâm trong nghiệp vụ quản lý tài khoản ký quỹ: tỷ lệ ký quỹ ban đầu, tỷ lệ ký quỹ duy trì, tỷ lệ cảnh báo, tỷ lệ Force sell (các tỷ lệ này quy định cụ thể và công bố trên website của TCBS.

Công thức tính Rtt:

Rtt = ∑(Số lượng CK thực có * tỷ lệ tính tài sản (1) * giá tính tài sản (2)) / (Tổng nợ đã giải ngân + nợ các loại phí + dư nợ chờ giải ngân – tiền mặt – tiền chờ về)

(1) (2)  Tỷ lệ tính tài sản và giá tính tài sản của từng mã chứng khoán được quy định theo danh mục cho vay của TCBS. Và được công bố trên website của công ty.

Con số Rtt cụ thể của Quý KH và các giá trị trong công thức tính Rtt được xác định hàng ngày. Và hiển thị trên tài khoản giao dịch trực tuyến của Quý KH.\

Trên đây là những kiến thức về RTT là gì? Call Margin là gì. Và những thông tin có ích giúp bạn biết được RTT bao nhiêu thì bị Call margin ở thị trường chứng khoán nước ta. Để thành công trên thị trường đầu tư chứng khoán bạn cần trau dồi nền tảng kiến thức vững chãi; và kỹ năng, kinh nghiệm giao dịch thật nhiều. Chúc bạn có những giao dịch thật thành công nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
RTT LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88