QUỸ MỞ NÀO TỐT NHẤT CHO NHÀ ĐẦU TƯ?

Quỹ mở là kênh đầu tư được quan tâm khá nhiều trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được hết bản chất của loại quỹ này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về quỹ mở và Quỹ mở nào tốt nhất cho các nhà đầu tư nhé! 

Quỹ mở là gì?  

Quỹ mở được xem là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp thông qua một dự án hoặc các kênh đầu tư tài chính online. Quỹ mở sẽ đem đến cho người đầu tư nhận được nhiều lợi nhuận cao khi có những người khác từ bỏ số tiền mà họ đã đầu tư vào dự án. 

Hay nói cách khác, quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi rất nhiều các nhà đầu tư muốn đầu tư. Nó được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Hiện nay các đơn vị cung cấp quỹ mở luôn đa dạng hóa các hình thức, sản phẩm đầu tư. Chính vì thế tạo được sự tin tưởng và giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn. 

Quỹ mở là gì?
Quỹ mở là gì?

Có hai loại quỹ cơ bản là quỹ mở và quỹ đóng. Tuy nhiên, hai loại quỹ này đều có phương thức hoạt động riêng của nó. 

Có thể nói quỹ mở là một trong những loại quỹ hoạt động theo phương thức mở tức mở về thời gian, về số người tham gia, và về tính thanh khoản. Đồng thời, nó được mua lại theo những yêu cầu của các nhà đầu tư. 

Quỹ đóng được biết đến là một hình thức tổ chức quỹ chứng khoán. Chúng là chứng chỉ ký quỹ chào bán không được mua theo những yêu cầu của nhà đầu tư.  

Bài viết tham khảo: QUỸ MỞ ĐẦU TƯ IFUND LÀ GÌ? 

Đối tượng nên đầu tư quỹ mở 

Đối tượng đầu tư quỹ mở
Đối tượng đầu tư quỹ mở

Nếu bạn thắc mắc không biết bản thân mình có cần đầu tư vào quỹ mở hay không. Hãy tham khảo những thông tin sau đây: 

  • Bạn là người chưa nắm rõ các kiến thức, kỹ năng và ít kinh nghiệm đầu tư tài chính, chứng khoán.  
  • Những ai có ít thời gian để phân tích nghiên cứu thị trường mỗi ngày và ít thời gian để đầu tư.  
  • Bạn đang có nhu cầu đầu tư vào những gì lâu dài và có tính linh hoạt. 
  • Bạn đang có nhu cầu đa dạng hóa các khoản đầu tư và thu lợi nhuận cho mình.  

Khi có những nhu cầu và điều kiện trên, bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư quỹ mở. Đến một thời điểm khi đã có một hiểu biết nhất định về thị trường. Nhà đầu tư lúc này có thể đầu tư sang chứng khoán để có lợi nhuận nhiều hơn. 

Bài viết tham khảo: CÁCH ĐẦU TƯ VÀO QUỸ MỞ 

Tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt nhất cho nhà đầu tư 

Nếu như bạn đang đứng trước nhiều sự lựa chọn và không biết nên đầu tư vào quỹ nào đảm bảo an toàn và sự uy tín? Hãy dựa vào một số tiêu chí sau. 

Tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt nhất cho nhà đầu tư
Tiêu chí lựa chọn quỹ mở tốt nhất cho nhà đầu tư 

Dựa trên yếu tố chủ quan từ người tham gia 

Xét chủ quan trên tiêu chí từ phía nhà đầu tư sẽ bao gồm: khả năng tài chính, khấu vị rủi ro, xác suất thành công… 

Khả năng tài chính 

Trước khi tham gia quỹ mở, bạn cần tính toán và kiểm tra kỹ lưỡng sức khỏe tài chính. Sắp xếp gọn gàng chúng để đầu tư đúng đắn. Nếu hoạch định tốt, bạn sẽ xác định được khoảng thời gian cần rút vốn chính xác cũng như số tiền có thể tiết kiệm được trong mỗi tháng. Và từ đó đưa ra chiến lược đầu tư. 

Khẩu vị rủi ro 

Nếu bạn có khẩu vị rủi ro thấp, muốn an toàn và mức lợi nhuận cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Lúc này, quỹ trái phiếu sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn nếu nâng cao một tí, cho một ít phiêu lưu cảm nhận thị trường nhưng không quá mạo hiểm. Thì loại Quỹ linh hoạt là lựa chọn chuẩn cho trường hợp này.  

Mức độ lợi nhuận 

Ngoài ra, để chọn quỹ mở nào tốt nhất thì còn có Quỹ Cổ phiếu. Đây là loại dành cho những ai muốn nâng cấp trải nghiệm. Tuy rủi ro nhưng lãi suất khi thắng trận cực kỳ lớn. Nếu bạn thích phiêu lưu, muốn có lợi nhuận 16%-20% /năm, sẵn sàng chấp nhận sự thua lỗ thì Quỹ này là mảnh ghép “vừa vặn” với bạn nhất.  

Bài viết tham khảo: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOMBANK

Cuối cùng, nếu đã xác định được mục tiêu thì hãy tiến hành đầu tư ngay. Đừng để sự “trì hoãn” làm gánh nặng khiến bạn từ bỏ “hành động”. 

Dựa trên yếu tố khách quan từ phía các quỹ mở 

Dựa trên yếu tố khách quan từ phía các quỹ mở 

Thứ nhất, phí đầu tư thấp 

Về bản chất Quỹ mở cũng giống như bạn mua Cổ phiếu của một công ty. Các quỹ này đều cần chi phí để hoạt động. Vì vậy bạn cần xem xét Báo cáo các chi phí hoạt động như: phí mua chứng chỉ quỹ mở, phí bán, thuế thu nhập cá nhân, phí quản lý tài khoản,… của các công ty để lựa chọn đầu tư cho phù hợp. Trong đó: 

  • Phí quản lý tài khoản: dao động từ 1% – 2.5%/năm đối với các Quỹ mở đang hoạt động ở Việt Nam. 
  • Phí bán lại Chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn nắm giữ chúng. Thường thì các quỹ này giao động từ 0.25% – 2.5% 

Thứ hai, tính hiệu quả đầu tư quỹ trong dài hạn 

Lợi nhuận sẽ là mục tiêu hàng đầu của mọi hoạt động đầu tư. Năng lực quản lý tài sản, quản trị rủi ro của Quỹ sẽ phản ánh rõ ràng hiệu quả khi rót tiền vào Quỹ đó. Tỷ lệ thua lỗ phải nằm trong giới hạn mà bạn kỳ vọng ít nhất tính theo năm.  

Định kỳ hàng tuần, Quỹ sẽ có Email gửi cho bạn báo cáo hoạt động và bạn sẽ phải đọc để biết Quỹ đang đi đến đâu. Giúp bạn hiểu được mục tiêu lợi nhuận Quỹ đang đề ra có thực tế và khả thi hay không.  

Tính hiệu quả đầu tư quỹ trong dài hạn
Tính hiệu quả đầu tư quỹ trong dài hạn 

Cuối cùng, tính công khai, minh bạch  

Tính công khai, minh bạch của thông tin mà Quỹ đưa ra tạo uy tín và niềm tin cho nhà đầu tư. Tất cả các hoạt động của quỹ bao gồm đầu tư, danh mục đầu tư, các loại chi phí,… đều phải được công khai cho toàn thể nhà đầu tư theo định kỳ. Các lệnh mua – bán chứng chỉ quỹ phải có hợp đồng rõ ràng theo hình thức hợp đồng điện tử hoặc hợp đồng viết tay. 

Quỹ mở nào tốt nhất cho nhà đầu tư?

Dựa vào các tiêu chí trên, quỹ mở iFund được xem là kênh đầu tư phù hợp với đa số khách hàng mới tham gia thị trường chứng khoán.  

Quỹ mở iFund là một trong những quỹ mở của ngân hàng Techcombank. Nó được biết đến là quỹ đầu tư bao gồm trái phiếu, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu linh hoạt. 

IFund Techcombank được đánh giá cao trong thị trường hiện nay
IFund Techcombank được đánh giá cao trong thị trường hiện nay

Quỹ mở iFund được đánh giá là đa dạng các khoản đầu tư đồng thời có mức lãi suất khá tương đối cao. Không những thế còn là nơi cung cấp quỹ đầu tư với các cổ phiếu và trái phiếu an toàn đem lại nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư.  

Bạn cũng có thể an tâm về việc rút vốn linh hoạt nhanh chóng và bằng đa dạng các hình thức giao dịch khác nhau. 

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư quỹ mở?

Nhiều người vì nghĩ bản thân chưa có đủ vốn nên dè dặt chưa đủ tự tin tham gia quỹ mở. Trên thực tế, quỹ mở không cần quá nhiều tiền như bạn vẫn nghĩ.  

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư quỹ mở?
Cần bao nhiêu tiền để đầu tư quỹ mở?

Hiện nay có rất nhiều quỹ mở mở rộng để có thể thu hút được lượng khách hàng lớn. Vì thế giá trị đầu tư có thể chỉ khoảng từ 10.000VND hay từ 100.000VND là đã có thể đầu tư vào quỹ mở được. 

Bài viết tham khảo: KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ QUỸ MỞ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề quỹ mở, đặc biệt Quỹ mở nào tốt nhất cho nhà đầu tư. Hy vọng, với những thông tin cung cấp trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn trong việc đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thành công! 

Bài viết tham khảo: 

5/5 - (1 bình chọn)
QUỸ MỞ NÀO TỐT NHẤT CHO NHÀ ĐẦU TƯ?

Trả lời

Chuyển lên trên