Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một xu hướng đầu tư rất phổ biến và là kênh tài chính ưa chuộng trên thế giới. Còn tại Việt Nam, có lẽ đây vẫn còn là hình thức khá mới mẻ. Nếu bạn thiếu nguồn lực, kiến thức tài chính và thời gian để tự đầu tư thì việc tham gia vào các quỹ này là một cách tăng trưởng nguồn thu tốt nhất và an toàn nhất. Vậy quỹ đầu tư là gì? Nó được phân loại như thế nào? Và đầu tư nó có an toàn không? Cùng đi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là gì? Những điều cần biết về quỹ đầu tư
Quỹ đầu tư là gì? Những điều cần biết về quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là một dạng quỹ hoạt động dưới hình thức huy động vốn hoặc thu hút vốn từ các nhà đầu tư để tham gia vào các loại tài sản; và tuân thủ theo mục tiêu đã được xác định như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, bất động sản,…

Tất cả những khoản đầu tư này đều được quản lý một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ bởi các cơ quan, tổ chức quản lý quỹ cũng như ngân hàng giám sát và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Để tránh nhầm lẫn trong quá trình tham gia, và xác định một cách rõ ràng các khái niệm; nhà đầu tư cần phân biệt giữa quỹ và công ty quản lý quỹ. Trong đó, công ty quản lý quỹ chính là đơn vị quản lý các quỹ.

Có thể xem các quỹ như sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho nhà đầu tư. Vậy nên, một công ty quản lý quỹ có thể quản lý nhiều quỹ đầu tư khác nhau.

Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay

Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay
Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay được chia thành 6 loại phổ biến sau:

Tham khảo: CÁC QUỸ ĐẦU TƯ UY TÍN TẠI VIỆT NAM

Phân loại dựa vào cấu trúc huy động vốn

Quỹ đóng

Quỹ đóng là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn. Và quỹ sẽ không mua lại cổ phiếu hay chứng chỉ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại.

Quỹ đóng được đánh giá là có tính ổn định và thanh khoản cao do chỉ được phát hành một lần duy nhất. Số lượng chứng chỉ quỹ thường cố định và không thực hiện giao dịch mua bán.

Quỹ mở

Quỹ mở là hình thức quỹ hoạt động vô thời hạn. So với quỹ đóng, quỹ mở sẽ có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn. Nhà đầu tư sẽ không bị giới hạn về thời gian hay thành phần tham gia. Các nhà đầu tư quỹ mở cũng có thể bán lại chứng chỉ quỹ nếu cần.

Phân loại dựa vào nguồn vốn huy động

Phân loại quỹ đầu tư dựa vào nguồn vốn huy động
Phân loại quỹ đầu tư dựa vào nguồn vốn huy động

Quỹ công chúng (Quỹ đầu tư tập thể)

Đây là hình thức quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư có thể là các cá nhân hay pháp nhân; tuy nhiên đa phần là các NĐT riêng lẻ, giúp các NĐT giảm thiểu rủi ro mà vẫn đạt được hiệu quả cao với chi phí đầu tư khá thấp.

Quỹ thành viên (Quỹ đầu tư cá nhân)

Đây là hình thức quỹ chỉ được phát hành dành cho các thành viên riêng lẻ của một nhóm hoặc các tổ chức. Các thành viên của quỹ này có thể là cá nhân hay các định chế tài chính hay các tập đoàn kinh tế lớn. Cho nên, quỹ đầu tư cá nhân có tính thanh khoản thấp hơn quỹ công chúng. Thế nhưng lượng vốn lớn và NĐT có thể tham gia kiểm soát quỹ.

Phân loại dựa vào cơ cấu và hoạt động của quỹ

Quỹ dạng công ty

Đây là một trong các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Quỹ này là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật.

Đây căn bản là quỹ của một công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này cũng như có thể thay đổi nếu thấy không đạt được hiệu quả như mong muốn đề ra lúc đầu.

Quỹ dạng hợp đồng

Qũy này là quỹ mà một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác.  Nó có thể xem là một dạng quỹ tín thác đầu tư.

Việc thực hiện đầu tư sẽ dựa trên mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra. Và ngân hàng giám sát có vai trò bảo quản vốn và các tài sản của quỹ.

Xem thêm các loại quỹ đầu tư tại Việt Nam:

QUỸ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN LÀ GÌ?QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?
QUỸ ĐẦU TƯ CHỈ SỐQUỸ ĐẦU TƯ MẠO HIỂM LÀ GÌ?
QUỸ ĐẦU TƯ DẠNG ĐÓNGQUỸ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?
QUỸ ĐẦU TƯ MỞ TECHCOMBANKQUỸ ỦY THÁC ĐẦU TƯ

Ưu điểm vượt trội của quỹ đầu tư là gì?

Vậy khi tham gia vào các quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ được các lợi ích gì. Cùng tìm hiểu để biết lý do vì sao nhiều người lại lựa chọn các quỹ đầu tư thay vì tự mình trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu nào đó.

Ưu điểm vượt trội của quỹ đầu tư là gì?
Ưu điểm vượt trội của quỹ đầu tư là gì?

Kiểm soát đầu tư

Khi gửi tiền vào ngân hàng bạn sẽ nhận được một lãi suất cố định; thì lợi tức đầu tư vào quỹ đầu tư không được biết trước cũng như không được đảm bảo. Lợi tức này không dựa trên thu nhập lãi mà dựa trên sự thay đổi giá trị của chứng khoán và các tài sản khác mà các quỹ đầu tư. Giá trị chứng khoán càng tăng, lợi nhuận càng cao. Giá trị của các khoản đầu tư có thể được kiểm tra liên tục bằng cách theo dõi giá trị của các đơn vị tham gia của các quỹ tương ứng.

Mở rộng “không gian đầu tư”

Bạn có thể lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình. Trong trường hợp đầu tư vài tháng, các quỹ đầu tư thị trường tiền tệ thường được khuyến nghị. Còn nếu bạn muốn đầu tư ba năm – các quỹ tăng trưởng ổn định được coi là lựa chọn đúng đắn. Đối với các khoản đầu tư từ 5 năm trở lên – vốn chủ sở hữu và các quỹ đầu tư cân đối.

Khẩu vị rủi ro

Tùy vào khẩu vị rủi ro đầu tư mà bạn có thể cân nhắc các quỹ đầu tư phù hợp. Khi mức độ chấp nhận rủi ro cao, các nhà đầu tư có thể cân nhắc các khoản đầu tư biến động hơn; và tất nhiên có thể mang lại lợi nhuận cao hơn. Ví dụ: quỹ phụ vốn. 

Khi mức độ chấp nhận rủi ro thấp, tốt hơn là đầu tư vào các quỹ phụ với độ biến động hạn chế, ngay cả khi lợi tức của chúng thấp hơn. 

Chọn các quỹ đầu tư dựa vào yếu tố nào?

Chọn các quỹ đầu tư dựa vào yếu tố nào?
Chọn các quỹ đầu tư dựa vào yếu tố nào?

Khi tham gia quỹ đầu tư, tiền của các nhà đầu tư sẽ được công ty đại diện quản lý. Ngân hàng sẽ đóng vai trò là một giám sát viên. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phụ trách quản lý chung. Một công ty quản lý quỹ có thể xây dựng nhiều quỹ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo kinh nghiệm và sở thích cũng như phù hợp với số tiền của mình. 

Đầu tư tài chính đương nhiên không phải là một việc dễ dàng. Bạn cần phải nghiên cứu một cách cẩn thận và chi tiết trước khi thực hiện. Cho nên, chúng ta có thể căn cứ vào các yếu tố sau để lựa chọn:

 • Quỹ an toàn và không cần quá nhiều kiến thức về tài chính vẫn có thể tham gia.
 • Không mất thời gian nghiên cứu.
 • Công ty có đa dạng hóa danh mục đầu tư và các quỹ để nhà đầu tư lựa chọn từ đó giảm thiểu rủi ro.
 • Quỹ phải được giám sát một cách chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Việc quản lý quỹ được thực hiện chuyên nghiệp và tính linh động cao.
 • Tạo ra dòng thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư tham gia. 

Đọc thêm: PHÂN BỔ DANH MỤC CỔ PHIẾU CỦA CÁC QUỸ ĐẦU TƯ

Quỹ đầu tư Techcombank

Quỹ đầu tư Techcombank
Quỹ đầu tư Techcombank

Đầu tư quỹ mở Techcombank là đầu tư vào quỹ iFund. Đây là quỹ đầu tư được ngân hàng Techcombank sáng lập. Quỹ bao gồm có 3 quỹ con đầu tư các loại hình khác nhau. Đều được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Đó là:

 • Quỹ mở đầu tư trái phiếu TCBF: lợi nhuận kỳ vọng > 8%/ năm
 • Quỹ mở đầu tư cổ phiếu TCEF: lợi nhuận kỳ vọng lớn hơn 12%/ năm
 • Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt TCFF: lợi nhuận kỳ vọng 6%/ năm

Ưu điểm khi đầu tư vào quỹ Techcombank là:

 • Có thể đầu tư vào các mã cổ phiếu cũng như trái phiếu có khả năng tăng trưởng hàng đầu của thị trường.
 • Đội ngũ chuyên viên tài chính của quỹ vô cùng chuyên nghiệp. Tất cả họ đều có nhiều năm kinh nghiệm cũng như nhạy bén trong thị trường chứng khoán.
 • Khi tham gia đầu tư quỹ này, nhà đầu tư có thể rút vốn về tài khoản hàng ngày.
 • Số tiền tối thiểu để đầu tư vào quỹ này chỉ là 1 triệu đồng đối với tất cả các quỹ.
 • Đây là quỹ hoạt động uy tín mang đến lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Lời kết về quỹ đầu tư

Trên đây là kiến thức tổng quát về quỹ đầu tư mà Thịnh Vượng Tài Chính muốn gửi đến những ai đang quan tâm. Tham gia quỹ đầu tư sẽ là giải pháp hiệu quả cho nhiều người hiện nay. Nó sẽ giúp bạn mang đồng tiền nhàn rỗi đi đầu tư sinh lời mà không cần quá tập trung vào vấn đề chuyên môn. Hy vọng những thông tin trên đây về quỹ đầu tư sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn đầu tư thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
QUỸ ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên