Private Equity là gì?

Như chúng ta cũng đã biết; kinh tế là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Nước ta đang bước vào công nghiệp hóa; hiện đại hóa kèm theo đó là một nền kinh tế thị trường đầy sự cạnh tranh và phát triển. Điều đó khiến nhiều doanh nghiệp về vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Đưa ra một giải pháp hiệu quả để doanh nghiệp trở nên vững mạnh là hết sức cần thiết; được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Có lẽ vì thế mà Private Equity đã xuất hiện và mang đến nhiều lợi ích. Nền kinh tế tăng trưởng tốt và tình hình chính trị ổn định giúp Việt Nam tạo sức hút mạnh mẽ với các quỹ đầu tư tư nhân. Vậy Private Equity là gì? Mời bạn cùng Thịnh Vượng Tài Chính đi tìm câu trả lời!

Private Equity là gì?
Private Equity là gì?

Tìm hiểu về Private Equity là gì?

Có thể bạn quan tâm: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?

Các quỹ Private Equity có đóng góp vô cùng quan trọng cho doanh nghiệp. Qũy này không chỉ có đóng góp về vốn; mà còn về các khía cạnh khác của kinh doanh như quản trị; ý tưởng, các mối quan hệ, và kinh nghiệm… Đôi khi những tập đoàn đang đứng trước lựa chọn và tình huống khó khăn để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Trên thực tế các quỹ đầu tư mạo hiểm lại tìm kiếm các công ty nhỏ; sở hữu hệ thống công nghệ tiên tiến mà chưa được đưa ra kiểm chứng. Quỹ private equity chú trọng nhiều hơn đến các công ty lâu năm như lĩnh vực kinh doanh dịch vụ; sản xuất và các hệ thống nhượng quyền thương mại. 

Private Equity là gì?
Tìm hiểu về Private equity

Khái niệm Private Equity là gì?

Private Equity là tên gọi tiếng Anh của quỹ đầu tư tư nhân. Đây là 1 loại hình quỹ chuyên đầu tư vốn vào các doanh nghiệp tư nhân; hoặc các công ty đại chúng và biến chúng trở thành công ty tư nhân. Private equity gọi tắt là PE; được biết đến là thuật ngữ chỉ tất cả những loại tiền quỹ do các nhà đầu tư đóng góp. Nhằm mục đích tích lũy thành một tài khoản lớn đến hàng tỷ đồng để phục vụ cho việc mua cổ phần. Về lý thuyết, private equity được xem là quỹ đầu tư có tính chất mạo hiểm. Nhưng việc góp quỹ này thường chỉ nhắm đến những công ty có lợi nhuận lớn và đang tìm kiếm một sự giúp đỡ. 

Private Equity là gì?
Private Equity là gì?

Những bộ phần cấu thành nên một Private Equity là gì?

  1. Bộ phận (Limited partner – LP) – Các thành viên chỉ góp vốn để lấy lời và chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi phần vốn góp vào hợp danh. Họ sẽ  không được tham gia quản lý – điều hành;
  2. General partner – GP – Thành viên chịu trách nhiệm vô hạn và có quyền quản lý điều hành quỹ.

Quỹ đầu tư tư nhân chủ yếu đến từ các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư được công nhận (accredited investor). Họ là những người có thể dành một khoản tiền đáng kể trong thời gian dài. Vốn có thể được sử dụng để tài trợ cho công nghệ mới, mua lại; tăng vốn lưu động và củng cố bảng cân đối kế toán.

Private Equity là gì?

Đặc điểm của Private Equity là gì?

Là một quỹ đầu tư được nhiều người quan tâm và ủng hộ. Đa phần các quỹ PE ở Việt Nam chỉ đầu tư nắm giữ cổ phần thiểu số; với mức đầu tư phổ biến từ 5 đến 50 triệu USD. Quỹ Private Equity đã trở thành một lớp đầu tư thay thế; mang nhiều đặc trưng riêng biệt. 

Sở hữu đội ngũ nhân sự có chất lượng cao

Đối với những ai làm trong lĩnh vực tài chính; lĩnh vực Private Equity là một “nghề” được nhiều người mơ ước. Công việc này rất thú vị và mang đến cho nhân viên một mức lương hậu hĩnh. Tuy nhiên; khi là nhân viên làm trong lĩnh vực này đòi hỏi phải có chuyên môn cao; và kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng. Bên cạnh đó; nhân lực phải tương xứng với công việc và khả năng sinh lời của công việc đó. Chính vì lý do đó mà đội ngũ nhân viên Private Equity đều là những người có chất lượng cao.

Private Equity là gì?

“Bí mật thông tin” là điểm đặc biệt của quỹ Private Equity

Bên bán và bên mua đều được các quỹ Private Equity kín tiếng. Không thể phủ nhận một điều rằng; khi đã đầu tư vào Private Equity; mọi thứ gần như “mặc định” về sự bí mật, trong đó có lĩnh vực thông tin. Các công ty tư nhân, công ty chưa niêm yết là đối tượng mà quỹ Private hướng đến. Đó cũng có thể là góp vốn vào công ty TNHH hoặc mua trái phiếu chuyển đổi của các công ty này. Đây là loại hình không phải chịu sự ràng buộc nào trong việc công bố thông tin như công ty đại chúng hay công ty niêm yết.

Private Equity là gì?

Lợi nhuận cao – Rủi ro cao

Lợi nhuận bao giờ cũng đi kèm với rủi ro. Trong Private Equity; rủi ro là điều khó tránh khỏi bởi đây là một hình thức đầu tư có tỷ suất sinh lời cao. Điều này bắt buộc nhà đầu tư phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cũng như có trách nhiệm trước những quyết định của mình; phải biết cách chấp nhận rủi ro để có được mức lợi nhuận cao.

Private Equity là gì?

Private Equity là gì? Đặc điểm của Private Equity như thế nào? Những thông tin đã cung cấp trên bài viết hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc liên quan đến quỹ đầu tư này. Bên cạnh đó; bạn biết cách áp dụng vào quá trình đầu tư; đặc biệt là quá trình đầu tư chứng khoán. Hy vọng những thông tin này có thể đem đến cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất về chủ đề Private Equity. Cảm ơn vì đã luôn đồng hành và theo dõi bài viết của Thịnh Vượng Tài Chính!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
PRIVATE EQUITY LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88