PHIÊN PHÂN PHỐI LÀ GÌ?

Phiên phân phối là gì?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc chắn nhà đầu tư sẽ được nghe thuật ngữ phiên phân phối. Nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu nó là cái gì, cần làm gì khi xuất hiện phiên phân phối. Bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu về phiên phân phối là gì và những nội dung liên quan nhé! 

Phiên phân phối là gì?

Phiên phân phối là gì?
Phiên phân phối là gì?

Phiên phân phối hay còn được gọi là ngày phân phối.

Phiên phân phối được định nghĩa là phiên mà chỉ số chung của thị trường giảm hơn 2% với khối lượng cao hơn tổng của phiên trước đó. Theo dõi các phiên phân phối có vai trò rất quan trọng để đo lường sức khỏe của thị trường.

Thông thường những phiên này thì tổ chức hay nhà đầu tư cá mập bán cổ phiếu ra mới đạt được nên trong đầu tư hay gọi là phiên phân phối.

Đọc thêm: CÁC CHỦ THỂ THAM GIA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Lưu ý:

Chỉ áp dụng cho chỉ số thị trường chung mà ở đây ra tập trung quan sát vào VNIndex, VN30, HNX Index, HNX30. Chứ nó không áp dụng cho các cổ phiếu.

Tầm quan trọng của phiên phân phối

Tầm quan trọng của phiên phân phối
Tầm quan trọng của phiên phân phối

Phiên phân phối đa số luôn là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức (các gã khổng lồ) đang rời khỏi thị trường. Giá cổ phiếu tăng không chỉ đến từ yếu tố cơ bản của cổ phiếu; mà nó còn phải đến từ dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức lớn ( các gã khổng lồ). Lực cầu của chính dòng tiền này mới là yếu tố đưa cổ phiếu vào xu hướng tăng mạnh mẽ.

Mấu chốt của việc này chính là các nhà đầu tư tổ chức như các quỹ lớn kiểm soát phần lớn khối lượng hàng ngày (dòng tiền). Vậy nên, hành động mua bán của họ sẽ ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường chung rất nhiều. 75% cổ phiếu đi chung với thị trường; nên dù cổ phiếu có tốt đến bao nhiêu, thì ta cũng không thể kỳ vọng cổ phiếu tăng lên nếu không có sự hậu thuẫn của thị trường.

Bao nhiêu phiên phân phối là xấu?

Về bản chất, phiên phân phối nếu đứng một mình không phải xấu. Tuy nhiên, quá nhiều phiên phân phối sẽ khiến thị trường bước vào điều chỉnh.

William O’Neil phát biểu dựa trên thống kê:

“Sau bốn hoặc năm ngày phân phối trong khoảng thời gian bốn hoặc năm tuần; chắc chắn thị trường chung sẽ quay đầu điều chỉnh.”

Khi xảy ra điều này, việc bạn cần làm là đánh giá cẩn thận từng cổ phiếu trong danh mục đầu tư và giảm tỷ trọng cho phù hợp. Và trong một số trường hợp, tốt nhất là thoát ra hoàn toàn.

Tham khảo: CỔ PHIẾU BỊ HỦY NIÊM YẾT

Hành động đưa ra

Đây là các hành động cần đưa ra khi xuất hiện phiên phân phối xảy ra:

Phiên phân phối là gì - Hành động đưa ra
Phiên phân phối là gì – Hành động đưa ra

Khi nào phiên phân phối hết hiệu lực?

Một phiên phân phối hết hiệu lực và sẽ bị xóa nếu ít nhất 1 trong 2 yếu tố xảy ra dưới đây:

  • Sau 25 phiên giao dịch được diễn ra tính từ phiên phân phối
  • Chỉ số tăng 5% so với mức giá đóng cửa của phiên phân phối

Phân phối đỉnh là gì?

Phân phối đỉnh là gì?
Phân phối đỉnh là gì?

Phân phối đỉnh là hiện tượng một cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá nhưng đột nhiên bị chững lại đi ngang một vài phiên; và kèm theo đó là khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng đột biến.

Phân phối đỉnh không chỉ xảy ra đối với mỗi cổ phiếu mà nó còn xảy ra với toàn bộ thị trường chung.

Khi cổ phiếu hay thị trường chung xảy ra phân phối đỉnh; thì hoặc nó sẽ giảm sâu hoàn thành chu kỳ của riêng hoặc cổ phiếu sẽ chỉnh ngắn hạn rồi tích lũy đi ngang trong một thời gian ngắn. Sau đó lại bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới. 

Các dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh

Các dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh
Các dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh

Phân phối đỉnh xuất hiện khi có các dấu hiệu sau:

  • Giá cổ phiếu điều chỉnh ngay trong phiên: Giá cổ phiếu tăng mạnh đầu phiên tuy nhiên càng về cuối phiên giá cổ phiếu càng giảm; và kèm với khối lượng giao dịch tăng cao hơn so với mức trung bình. Các nhà đầu tư thường gọi đây là bull – trap. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất và nó thường đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ; còn gọi là “bẫy tăng giá”. 
  • Chỉ số giao dịch ghi nhận lại sự giằng co quyết liệt giữa cung và cầu: Lượng cung đổ vào thị trường tăng đột biến lúc này tuy nhiên vẫn có cầu hấp thụ khối cung này; khiến chỉ số không giảm sâu. Các nhà đầu tư khi có xu hướng tăng đều rất lạc quan; và sẵn sàng giải ngân mới khi chỉ số có điều chỉnh. Cho nên, phần lớn nguồn cung bán ra này là của các nhà đầu tư lớn.
  • Giá cổ phiếu hoặc chỉ số giảm rất mạnh ngay từ đầu phiên với khối lượng khớp lệnh tăng đột biến: Đây là hiện tượng xảy ra thường xuyên khi thị trường xuất hiện những diễn biến xấu bất ngờ. Nhà đầu tư lớn thực hiện bán ra quyết liệt khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bất ngờ không kịp phản ứng. Biểu hiện này thường là nhịp phân phối cuối của chuỗi quá trình này.

Tham khảo: BẪY BULL TRAP LÀ GÌ?

Làm gì khi phát hiện quá trình phân phối đỉnh

Làm gì khi phát hiện quá trình phân phối đỉnh
Làm gì khi phát hiện quá trình phân phối đỉnh

Mỗi nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ cũng như khả năng nhận định thị trường để có thể ứng phó nếu xuất hiện quá trình phân phối đỉnh như ở trên.

Chia tỷ trọng danh mục hợp lý: Trong đầu tư ta luôn nghe câu”không bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ”. Việc đầu tư toàn bộ tài sản vào một cổ phiếu nào đó và nếu như cổ phiếu đó đang trong quá trình phân phối đỉnh thì nhà đầu tư sẽ bị rủi ro rất lớn. Vì lúc này những nhà đầu tư tổ chức, các cá mập họ có nguồn lực hơn, thông tin nhanh nhạy hơn; và có khả năng tác động tới giá thị trường dù ít hay nhiều. Vậy nên, mỗi nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục của mình để hạn chế tối thiểu rủi ro tránh bị thụ động.

Nếu nhận thấy có dấu hiệu phân phối, nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu. Nhất là nếu giá cổ phiếu đã tăng mạnh mà thị trường liên tục xuất hiện những thông tin tích cực; thì lưu ý bạn phải có sự cảnh giác nếu muốn mua thêm cổ phiếu. Tránh trường hợp bán khi giá cổ phiếu đột ngột giảm; và mua lại khi cổ phiếu hồi. Đến khi xuất hiện phiên phân phối điển hình thì có thể cân nhắc việc bán toàn bộ cổ phiếu đó trong danh mục; cũng như tìm kiếm cơ hội mới.

Lời kết về phiên phân phối là gì?

Phiên phân phối là gì?
Phiên phân phối là gì?

Phiên phân phối đứng một mình thì nó không nói lên điều gì nhiều. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến số ngày phân phối để đưa ra những hành động phù hợp để tránh những rủi ro trong quá trình giao dịch của bản thân. Hy vọng những kiến thức về phiên phân phối là gì; phiên phân phối đỉnh là gì ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những thuật ngữ trên. Từ đó, có những giao dịch thành công hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
PHIÊN PHÂN PHỐI LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88