PHÂN TÍCH CƠ BẢN CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Phân tích chứng khoán là nhu cầu không thể thiếu trong đầu tư chứng khoán. Tùy theo khả năng trình độ, có thể tiếp cận và phân tích để đưa ra quyết định đầu tư khác nhau. Vậy Phân tích cơ bản chứng khoán là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Phân tích cơ bản là gì? 

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán. Bằng cách kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai. Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Từ các yếu tố kinh tế vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế và điều kiện ngành đến các yếu tố kinh tế vi mô như hiệu quả quản lý của công ty. 

Bài viết tham khảo: HƯỚNG DẪN ĐỌC BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN

Nguyên tắc, hướng tiếp cận của phân tích cơ bản 

Nguyên tắc, hướng tiếp cận của phân tích cơ bản
Nguyên tắc, hướng tiếp cận của phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản liên quan đến các nhân tố  tài chính, kinh doanh, triển vọng doanh nghiệp như doanh thu, lợi nhuận, nợ, thị phần, chất lượng quản lý… 

Các yếu tố cơ bản có thể  phân thành hai loại: định lượng và định tính. 

  • Định lượng: Có thể đo lường được hoặc thể hiện bằng số. Nguồn dữ liệu định lượng lớn nhất là báo cáo tài chính như  lợi nhuận, tài sản. 
  • Định tính: Dựa vào chất lượng hoặc tính chất của doanh nghiệp, như chất lượng quản trị, thương hiệu, lợi thế cạnh tranh. 

Định lượng kết hợp với định tính 

Định lượng kết hợp với định tính trong phân tích cơ bản
Định lượng kết hợp với định tính trong phân tích cơ bản

Thông thường khi phân tích doanh nghiệp có cả phân tích định lượng và phân tích định tính. 

Lấy ví dụ một Cổ Phiếu Vingroup. 

Ta cần xem xét: tỷ lệ cổ tức, EPS, P/E… Đó là yếu tố định lượng. 

Tuy nhiên, phân tích cổ phiếu VIC thì phải nói đến thương hiệu của Vingroup nữa (Thương hiệu là định tính). 

Bất cứ công ty nào cũng có thể xây nhà, xây chung cư, dự án. Nhưng chỉ có rất ít công ty được công nhận bởi hàng triệu người Việt Nam. 

Đặc điểm của phân tích cơ bản 

Mục tiêu của phân tích cơ bản là đánh giá được giá trị nội tại của chứng khoán. Nhà đầu tư so sánh với giá hiện tại trên thị trường để xem liệu chứng khoán đó bị định giá thấp hay được định giá cao. Dựa vào đó nhà đầu tư quyết định mua vào hay bán ra cổ phiếu. 

Đặc điểm của phân tích cơ bản
Đặc điểm của phân tích cơ bản 

Phân tích cơ bản sử dụng các dữ liệu công khai của doanh nghiệp như: doanh thu, thu nhập, tăng trưởng trong tương lai, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, biên lợi nhuận và các dữ liệu khác để xác định giá trị cơ bản của công ty và tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Phương pháp phân tích cơ bản trái ngược với Phương pháp phân tích kỹ thuật – tập trung vào việc nghiên cứu giá cả chứng khoán và khối lượng giao dịch để đánh giá hướng đi của giá cổ phiếu đó. 

Vai trò của phân tích cơ bản 

Đánh giá vai trò quản lý của ban lãnh đạo công ty 

Sự quản lý được ví như linh hồn của một công ty. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của một công ty. Phân tích cơ bản giúp hiểu được cấu trúc của ban lãnh đạo, cách thức quản lý và cách vận hành công ty. 

Đánh giá tiềm lực của công ty 

Đánh giá tiềm lực của công ty
Đánh giá tiềm lực của công ty 

Phân tích báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo tài chính giúp nhà đầu tư đánh giá đúng về tiềm lực phát triển của công ty đó. Các nhận định về tiềm lực của công ty cũng giúp nhà đầu tư so sánh công ty đó với các đối thủ trên thị trường. 

Đo lường giá trị hợp lý 

Sử dụng kết quả từ phân tích cơ bản, nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định giá trị hợp lý của một cổ phiếu. Bằng cách phân tích các kết quả hoạt động trong quá khứ và hiện tại của công ty đó. 

Trên cơ sở phân tích này, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định về hành động cần thực hiện. Nếu giá trị nội tại thấp hơn giá thị trường, cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị. Lúc này nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu đó. 

Dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai 

Dựa trên các thông số nhất định của phân tích cơ bản. Nhà phân tích có thể dự đoán được giá cổ phiếu trong tương lai. 

Bài viết tham khảo: HƯỚNG DẪN CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ưu điểm và nhược điểm của phân tích cơ bản 

Ưu điểm và nhược điểm của phân tích cơ bản
Ưu điểm và nhược điểm của phân tích cơ bản

Ưu điểm 

Phân tích cơ bản là phương pháp được dùng để hỗ trợ nhà đầu tư ra các quyết định đầu tư trong dài hạn. 

Phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư nhận định được các công ty tốt để đầu tư. Đồng thời, đánh giá các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của công ty và giá trị cổ phiếu. 

Nhược điểm 

Khi sử dụng phương pháp phân tích cơ bản, nhà đầu tư phải tiếp cận và xử lý một khối lượng lớn thông tin kinh tế và tài chính. 

Mức độ chính xác của phân tích cơ bản phụ thuộc vào tính chính xác của thông tin mà nhà đầu tư sử dụng. Bên cạnh đó, trong phân tích cơ bản có nhiều biến số phải tính đến. Và giá trị của các biến số này bị ảnh hưởng bởi yếu tố chủ quan. 

Trên thị trường chứng khoán sẽ có nhiều yếu tố tác động mà chúng không thể lường trước. Đồng thời không thể được phát hiện ra khi phân tích kỹ thuật. Việc sử dụng phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản không đảm bảo sẽ đem lại hiệu quả 100% cho các chiến lược đầu tư. 

Bởi vậy, các nhà đầu tư cần có một chiến lược quản lý rủi ro. Giúp hạn chế tác động của các biến động bất lợi tác động tới danh mục đầu tư của mình. 

Bài viết tham khảo: KINH NGHIỆM CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin về Phân tích cơ bản chứng khoán. Hy vọng, qua những chia sẻ bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong đầu tư. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 – (2 bình chọn)

Tags:

Comments

Trả lời