OCF là gì?

Khi đọc Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp các nhà đầu tư thường gặp một thuật ngữ tài chính là OCF. Đây là một chỉ số quan trọng, OCF giúp cho các nhà kinh tế đưa ra quyết định có nên đầu tư dòng tiền của mình hay không. Vậy OCF là gì? Vai trò và ý nghĩa như thế nào trong việc phân tích doanh nghiệp. Làm thế nào để tính OCF. Tất cả những thông tin này sẽ được Thịnh Vượng Tài Chính giải thích qua bài viết dưới đây!

OCF là gì?

OCF là gì? Cách tính OCF như thế nào?
OCF là gì? Cách tính OCF như thế nào?

OCF là thuật ngữ viết tắt của từ tiếng Anh Operating Cash Flow. Đây là tên gọi cho thuật ngữ chỉ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hay còn được gọi là lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh.

OCF là thước đo cho lượng tiền mặt được sản sinh ra từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thường ngày. Nó phản ánh cho sự chênh lệch giữa tổng giá trị tiền thu vào và tổng giá trị tiền chi ra từ hoạt động kinh doanh xét trong kỳ báo cáo. 

Dựa vào yếu tố dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; nhà đầu tư sẽ biết được khả năng tạo ra dòng tiền đủ để duy trì và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Và nhận biết sớm việc có cần vay mượn thêm tiền hoặc phát hành thêm cổ phiếu để hoạt động tiếp tục hay không. 

OCF được thể hiện ở mã số 20 thuộc bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong Báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: PRE MONEY LÀ GÌ?

Ý nghĩa của OCF là gì?

Ý nghĩa của OCF là gì?
Ý nghĩa của OCF là gì?

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (OCF) là dòng tiền quan trọng nhất trong bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Bởi vì nó thể hiện khả năng tạo tiền từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp; để đáp ứng nhu cầu trả nợ, chia lãi cho các cổ đông và tăng đầu tư.

Bên cạnh đó, các thông tin từ OCF kỳ này là cơ sở quan trọng cho việc lập kế hoạch lập lưu chuyển tiền tệ kỳ tới.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (OCF) cho biết: Liệu công ty có thể tạo ra đủ dòng tiền dương để duy trì và phát triển hoạt động hay không?. Hay có cần phải phát hành thêm cổ phiếu hoặc vay mượn thêm tiền để hoạt động.

Vai trò của OCF là gì?

Vai trò của OCF là gì?
Vai trò của OCF là gì?

Dòng tiền là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp mở rộng và phát triển sản phẩm mới, trả nợ, trả cổ tức, mua lại cổ phiếu. Vậy nên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (OCF) được nhiều nhà đầu tư coi trọng hơn so với bất kỳ chỉ số tài chính nào khác; bao gồm cả lợi nhuận. Việc doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn doanh thu; chi phí cũng như sự hiệu quả trong hoạt động kinh doanh có tác động lớn đến dòng tiền. 

Nếu như dòng tiền có giá trị âm, đặc biệt là khi OCF âm; doanh nghiệp buộc phải phát hành thêm cổ phiếu mới. Điều này dẫn đến cổ phiếu bị pha loãng và bị giảm giá trị. Hoặc doanh nghiệp phải vay thêm tiền bên ngoài để đáp ứng hoạt động kinh doanh. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro trong kinh doanh; gián tiếp khiến giá cổ phiếu sụt giảm. 

Tham khảo: DÒNG TIỀN TỰ DO

Thế nhưng việc OCF âm không phải lúc nào cũng đem đến những hậu quả xấu. Có thể doanh nghiệp đang dùng tiền để đầu tư xây dựng thêm nhà máy. Mục đích là để doanh nghiệp phát triển hơn, từ đó giúp đem lại nhiều tiền hơn. Đây lại là một việc tích cực. Những nhà đầu tư cũng cần lưu ý vì nếu như OCF âm do doanh nghiệp hoạt động; hoặc đầu tư không tốt thì rất khó để có được lợi ích lâu dài. 

Nhà đầu tư thường lựa chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có OCF cao; và tăng trưởng mà giá cổ phiếu lại thấp, chỉ số P/E và P/B thấp. Đây là dấu hiệu cho sự tăng trở lại sớm của cổ phiếu. Cụ thể:

  • Khi OCF > 0: Doanh nghiệp có đủ tiền để đáp ứng hoạt động kinh doanh. Nên tiền của doanh nghiệp có thể được dùng để tái đầu tư vào doanh nghiệp nhằm mục đích mở rộng hoạt động; hoặc dùng để trả cổ tức. 
  • Khi OCF < 0: Doanh nghiệp phải vay thêm tiền từ bên ngoài để đáp ứng hoạt động kinh doanh.  Việc này dẫn đến những nguy cơ rủi ro cho doanh nghiệp.  

Cách tính OCF như thế nào?

Trong Báo cáo tài chính doanh nghiệp; OCF được xác định dựa theo 2 phương pháp tính toán bao gồm: Phương pháp trực tiếp và phương pháp gián tiếp. 

Cụ thể cách tính OCF theo từng phương pháp như sau:

Cách tính OCF như thế nào?
Cách tính OCF như thế nào?

Cách tính OCF theo phương pháp trực tiếp

Phương pháp trực tiếp là cách tính tuy đơn giản nhưng tính chính xác cao. Thế nhưng, nó không cung cấp nhiều cho nhà đầu tư thông tin về doanh nghiệp; hoạt động cũng như các nguồn tiền mặt của doanh nghiệp. 

Với phương pháp trực tiếp, OCF được xác định bằng cách lấy tổng doanh thu doanh nghiệp trừ đi chi phí hoạt động. 

– Công thức tính lưu chuyển tiền thuần trực tiếp:

OCF = Tổng doanh thu – Chi phí hoạt động 

Nguyên tắc của OCF nhà đầu tư cần nhớ đó là: Trong cơ cấu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; các mục có tiền vào được thể hiện bằng dấu dương. Còn các mục có tiền ra được thể hiện bằng dấu âm và được bỏ trong ngoặc. 

Đọc thêm: PHÂN TÍCH LƯU CHUYỂN TIỀN TỆ TRONG DOANH NGHIỆP

Cách tính OCF theo phương pháp gián tiếp

Tính OCF theo phương pháp gián tiếp phức tạp hơn so với phương pháp trực tiếp. Nhưng cách này nó cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin hơn. 

Thông thường bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ được thực hiện theo phương pháp gián tiếp. Phương pháp gián tiếp sẽ giúp làm rõ hơn về doanh nghiệp cụ thể là các biện pháp kế toán và báo cáo tài chính. Phương pháp tính này sẽ điều chỉnh khoản thu nhập ròng cho những thay đổi của các khoản không sử dụng tiền mặt ví dụ như hàng tồn kho và khấu hao,…

– Công thức tính OCF gián tiếp:

OCF = EBIT + Khấu hao – Thuế

Trong bảng Báo cáo lưu chuyển tiền tệ; OCF được thể hiện ở phần Lợi nhuận trước thuế. Mục đích nhằm điều chỉnh các khoản vốn lưu động cũng như sự thay đổi của chúng. 

Mối quan hệ giữa OCF với lợi nhuận

Mối quan hệ giữa OCF với lợi nhuận
Mối quan hệ giữa OCF với lợi nhuận

Nhiều nhà đầu tư ưa thích đánh giá dòng tiền hơn so với các số liệu tài chính khác. Vì dòng tiền khó bị thao túng hơn nên chất lượng báo cáo của doanh nghiệp nó cụ thể và rõ ràng hơn rất nhiều. Có thể nói, dòng tiền là phiên bản rút gọn của công ty. Đây chính là nơi dễ dàng nhìn thấy các vấn đề trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. 

Ví dụ: Một công ty có lợi nhuận lớn nhưng OCF âm hoặc quá thấp. Tại sao lại có tình trạng đó xảy ra?

Có thể là công ty đang gặp khó khăn ở khoản phải thu; tức bán mà không thu được tiền về tương ứng. Hoặc có thể do việc doanh nghiệp tích trữ nguyên vật liệu; sản phẩm quá nhiều (do khó bán ra).

Ngược lại, một công ty báo cáo lợi nhuận thấp nhưng OCF cao. Có thể công ty đang thực hiện khấu hao nhanh; hoặc công ty đang giải quyết được dần nút thắt khó khăn của mình. Ví dụ như giảm được hàng tồn kho quá lớn, khoản phải thu giảm nên thu được tiền về.

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về những kiến thức cơ bản về OCF là gì; ý nghĩa và vai trò của OCF cũng như cách tính OCF như thế nào?. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho các nhà đầu tư. Từ đó giúp áp dụng hiệu quả trong phân tích báo cáo tài chính và lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng cho danh mục đầu tư của mình. Chúc bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
OCF LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88