NN mua là gì trong chứng khoán và hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ bản

Trong chứng khoán có nhiều khái niệm, thuật ngữ khác nhau, các nhà đầu tư cần phải nắm rõ các kiến thức này thì mới có thể giao dịch thuận lợi. Và trong đó, NN mua là một cụm từ thường được bắt gặp nhiều trong các bảng giá chứng khoán khi nhà đầu tư thực hiện một giao dịch. Vậy cụ thể khái niệm NN mua là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK

NN mua là gì?

NN mua là gì?
NN mua là gì?

Có thể hiểu đơn giản NN mua/bán có nghĩa là: Là khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với mã CK đó. Quy ước về đơn vị tính như sau:

 • Đối với khối lượng: đơn vị 10 cổ phiếu/CCQ.
 • Đối với giá: đơn vị 1000 đồng.

NN mua trong chứng khoán và hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ bản

NN mua là gì trong chứng khoán và hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ bản
NN mua là gì trong chứng khoán và hướng dẫn đọc bảng chứng khoán cơ bản

Ý nghĩa của các từ viết tắt trong bảng giá chứng khoán

 • Mã CK (Mã chứng khoán): Đây là danh sách các mã giao dịch do các công ty cổ phần niêm yết hoặc là chứng chỉ quỹ được niêm yết; và được sắp xếp theo thứ tự từ A – Z. Mỗi công ty sẽ có một mã CK riêng được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. VD: Công ty Cổ phần CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk có mã CK là VNM.
 • Giá TC (Tham chiếu): Là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính toán Giá trần và Giá sàn. Riêng sàn UPCOM, Giá tham chiếu được tính bằng Giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất. Giá tham chiếu có thể được điều chỉnh trong các trường hợp như chia cổ tức, cổ phiếu thưởng…

Tham khảo: PHÂN BIỆT GIÁ TRẦN, GIÁ SÀN VÀ GIÁ THAM CHIẾU

 • Giá trần: Đây là mức giá cao nhất trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Đối với sàn HOSE, Giá trần là mức giá tăng +7% so với Giá tham chiếu. Còn với sàn HNX, Giá trần là mức giá tăng +10% so với Giá tham chiếu. Sàn UPCOM sẽ là mức tăng +15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.
 • Giá sàn (Sàn) hay Giá xanh lam chính là mức giá giao dịch thấp nhất trong phiên ngày hôm đó. 
 • Tổng KL (Khối lượng): Là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày giao dịch. Dựa vào cột này nhà đầu tư sẽ biết được tính thanh khoản của cổ phiếu của một công ty nào đó.
 • Giá ATO: Đây là giá mở cửa được xác định bằng lệnh mua hoặc lệnh bán giá ATO. Còn lệnh ATO là một lệnh được ưu tiên hàng đầu khi ghép lệnh để thực hiện khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ nếu không khớp hoặc bị hủy bỏ phần còn lại trong trường hợp chỉ được khớp một phần.
 • Giá ATC: Đây là giá đóng cửa được xác định bởi lệnh mua hoặc lệnh bán giá ATC. Lệnh ATC là lệnh được ưu tiên hàng đầu khi ghép lịch để thực hiện khớp lệnh xác định giá đóng cửa.
Ý nghĩa của các từ viết tắt trong bảng giá chứng khoán
Ý nghĩa của các từ viết tắt trong bảng giá chứng khoán
 • NN mua/NN bán: Thể hiện khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với mã chứng khoán đó.
 • Bên mua: Gồm 3 cột được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp. Khi thị trường giao dịch lượng cổ phiếu bán ra được khớp với người mua cao nhất ở mức giá 1, sau khi hết người mua ở mức giá 1 sẽ đến khớp lệnh với người mua mức giá 2.

Xem thêm: CÁC TỪ VIẾT TẮT TRONG BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN

 • Bên bán: Tương tự như bên mua gồm 3 cột được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. Người bán giá thấp nhất đứng ở cột 1, người bán giá thấp nhì đứng ở cột 2. Khi thị trường giao dịch lệnh khớp người mức giá 1 cột 1 hết rồi sẽ đến người ở cột 2, 3.
 • Khớp lệnh: Là việc bên mua chấp nhận mua mức giá bên bán đang rao bán. Hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá mà người bên mua đang chờ mua.
 • Dư mua / dư bán: Kết thúc ngày giao dịch: Cột “Dư mua / Dư bán” biểu thị khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch.
 • ĐTNN (Đầu tư nước ngoài): Là khối lượng cổ phiếu được giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch (gồm 2 cột Mua và Bán). 

Ý nghĩa của thông tin chỉ số thị trường

Ý nghĩa của thông tin chỉ số thị trường
Ý nghĩa của thông tin chỉ số thị trường
 • Chỉ số VN-Index: Là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở GDCK Hồ Chí Minh (HOSE).
 • Chỉ số VN30-Index: Là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên sàn HOSE có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu.
 • Chỉ số VNX AllShare: Là chỉ số chung thể hiện sự biến động giá của tất cả cổ phiếu đang niêm yết trên Sở GDCK Hồ Chí Minh (HOSE); và Sở GDCK Hà Nội (HNX).
 • Chỉ số HNX-Index: Chỉ số được tính toán dựa trên biến động giá cả tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).
 • Chỉ số HNX30-Index: Là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên sàn HNX có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu. Và đáp ứng được tiêu chí sàng lọc.
 • Chỉ số UPCOM: Là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả cổ phiếu đang niêm yết trên sàn UPCOM.

Những lợi ích của thị trường chứng khoán

Huy động vốn

Nguồn lực kinh tế là các yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần để mở rộng sản xuất kinh doanh và tiếp cận được tới người tiêu dùng rộng rãi hơn. Đôi khi nguồn vốn để phát triển các sản phẩm và dịch vụ là quá lớn đối với một doanh nghiệp. Vậy nên họ phải huy động vốn thông qua niêm yết chứng khoán.

Một doanh nghiệp quyết định cổ phần hóa và được niêm yết tại thị trường chứng khoán sẽ cung cấp ra thị trường cổ phiếu để bất kỳ một cá nhân hay một tổ chức nào cũng có thể đầu tư.

Những lợi ích của thị trường chứng khoán
Những lợi ích của thị trường chứng khoán

Những cổ phiếu được phát hành ra công chúng chính là công cụ để huy động vốn hiệu quả và nhanh chóng mà các doanh nghiệp thường hay áp dụng. Doanh nghiệp có thể huy động số vốn lên đến con số hàng tỷ đồng sau khi bán cổ phiếu ra công chúng.

Và nếu doanh nghiệp hoạt động tốt và làm ăn có hiệu quả thì các nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó cũng có thể thu lợi nhuận tốt. Đây là mối quan hệ mà cả hai bên đều được hưởng lợi. Sẽ không có bất kỳ giới hạn nào đối với khoản lợi nhuận từ việc đầu tư nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ vì giá cả của cổ phiếu có thể tăng cao đến mức không tưởng.

Cho nên chứng khoán có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với cả nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Đọc thêm: GIÁ CỔ PHIẾU MÀU TÍM LÀ GÌ?

Hoạt động kinh tế

Khi doanh nghiệp hoạt động tốt trên thị trường chứng khoán thì nền kinh tế cũng được hưởng lợi lớn theo nhiều cách khác nhau. Khi nhà đầu tư mua các sản phẩm và dịch vụ từ doanh nghiệp thì thu nhập được tạo ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Và hoạt động kinh tế cũng nhờ đó mà phát triển hơn.

Chính phủ sẽ đánh thuế những người bán hàng mang thêm nguồn ngân khố về cho quốc gia.

Những lưu ý cơ bản khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

 • Thời gian giao dịch chứng khoán: Từ thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần (trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định). Khung giờ từ 9h – 11h30 và 13h – 14h45 hàng ngày với sàn HNX và UPCOM – Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và sàn HOSE – Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số phiên giao dịch: Sàn giao dịch HNX được chia làm 2 phiên: phiên giao dịch liên tục ( từ 9h – 11h30 và 13h – 14h30);và phiên đóng cửa (14h30 – 14h45). Còn với sàn giao dịch HOSE thì chia làm 3 phiên: phiên mở cửa (9h – 9h15), phiên khớp lệnh liên tục ( từ9h15 – 11h30 và 13h – 14h30;) và phiên đóng cửa (14h30 – 14h45). Riêng sàn giao dịch UPCOM thì sẽ giao dịch liên tục cả ngày.
Những lưu ý cơ bản khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Những lưu ý cơ bản khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong đó phiên 2 của sàn HOSE giống với phương thức giao dịch phiên 1 của sàn HNX. Phiên đóng cửa và phiên mở cửa còn được gọi với một tên chung là phiên khớp lệnh định kỳ. 

 • Biên độ dao động: với sàn giao dịch HNX là 10%, còn sàn giao dịch HOSE là 7%. 

Tìm hiểu thêm: ĐẤU GIÁ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Khi tham gia giao dịch nếu các nhà đầu tư không tuân theo các quy tắc trên thì hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán (nơi các nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản) sẽ tự động báo lỗi không thể chuyển lệnh vào hệ thống của Sở chứng khoán.

Đơn vị khối lượng hiện được áp dụng theo quy định hiện hành; đơn vị khối lượng giao dịch là bội số của 10 cổ phiếu đối với sàn HNX, UPC0M và 10 cổ phiếu với sàn HOSE. Riêng sàn HNX và UPCOM đặc biệt hơn một chút là các lệnh lô lẻ từ 01 đến 99 cổ phiếu thì vẫn sẽ nhận được; và sẽ được chuyển vào bảng giá chứng khoán lô lẻ. Tất nhiên sẽ khác hoàn toàn so với bảng giá chứng khoán lô chẵn đang hiện có.

Lưu ý: Ví dụ nếu bạn muốn đặt mua 240 cổ phiếu thì bạn cần đặt mua hai lệnh riêng lẻ là 200 và 40. Lúc này hệ thống mới nhận diện và chuyển lệnh vào Sở, còn nếu bạn chỉ đặt một lệnh 240 thì hệ thống sẽ tự động báo lỗi và lệnh không thực hiện được.

Các lệnh đặt mua, sửa hủy chỉ có giá trị trong ngày;, cuối ngày giao dịch lệnh sẽ tự động hủy hết.

Khi tham gia đầu tư bạn nên để tâm vào những quy định của các sàn giao dịch chứng khoán để không mắc phải những lỗi cơ bản; cũng như để không bị bỏ lỡ cơ hội vào lệnh khi nhận thấy tiềm năng trong thị trường.

Lời kết

 NN mua là gì?
NN mua là gì?

Bài viết trên đây đã làm rõ khái niệm NN mua là gì cũng như làm rõ các khái niệm cơ bản xuất hiện trên bảng giá chứng khoán. Hy vọng qua bài viết bạn đã hình dung được cách đọc bảng giá chứng khoán và biết được những lưu ý cơ bản khi đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Rất mong những kiến thức này có thể góp phần lấp đầy hành trang của bạn trên con đường tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. Chúc bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
NN MUA LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên