Nghiệp vụ ngân hàng thương mại

NGHIỆP VỤ NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI

“Nơi nào có nền kinh tế phát triển thì nơi đó có ngân hàng thương mại- Nơi nào có ngân hàng thương mại thì nơi đó có sự phát triển”. Câu nói trên đã bao quát được vai trò của ngân hàng thương mại đối với sự phát triển của xã hội rồi đúng không ạ? Tuy nhiên, cũng như các ngành nghề khác; hoạt động của ngành ngân hàng cũng rất đa dạng và phức tạp. Nó bao gồm nhiều nghiệp vụ khác nhau. Và bài viết hôm nay Thịnh Vượng Tài chính sẽ giới thiệu đến bạn các nghiệp vụ ngân hàng thương mại; từ đó giới thiệu về nghiệp vụ ngân hàng Techcombank nhé!

Khái niệm ngân hàng thương mại

Khái niệm ngân hàng thương mại
Khái niệm ngân hàng thương mại

Ngân hàng Thương mại (Commercial Bank) là một tổ chức tín dụng thực hiện toàn bộ hoạt động ngân hàng; và các hoạt động kinh doanh khác có liên quan. Hoạt động ngân hàng là một hoạt động kinh doanh tiền tệ và dịch vụ ngân hàng; với nội dung chủ yếu và thường xuyên là nhận tiền gửi;  sử dụng số tiền này để cấp tín dụng, cung ứng các dịch vụ thanh toán.

Tìm hiểu thêm: CÁCH TÍNH TIỀN LÃI NGÂN HÀNG CHÍNH XÁC, ĐƠN GIẢN

Đặc điểm của ngân hàng thương mại

Đặc điểm của Ngân hàng Thương mại
Đặc điểm của Ngân hàng Thương mại

Trong hoạt động của một ngân hàng thương mại;  thông thường sẽ có một số đặc điểm khác nhau như sau:

  • Mỗi ngân hàng đều là một định chế tài chính trung gian.
  • Hoạt động kinh doanh  thường sẽ rất đa dạng và tổng hợp nhiều nghiệp vụ khác nhau.
  • Nguồn vốn của các commercial bank hiện thường được thu hút bằng cách huy động tiền gửi; phái hành trái phiếu. Ngoài ra, các ngân hàng còn thực hiện việc cho vay với các đối tượng khách hàng khác nhau.
  • Dựa vào việc cho vay, huy động tiền gửi. Các ngân hàng có thể tạo ra một khối lượng dòng tiền lớn. Đây chính là bộ phận quan trọng trong hoạt động cung ứng tiền của nền kinh tế; và ảnh hưởng trực tiếp tới các chính sách tài khóa của ngân hàng nhà nước.
  • Tổng tài sản của các ngân hàng thương mại trên thị trường luôn là khối lượng tài sản lớn nhất trong toàn hệ thống ngân hàng hiện nay.

Những nghiệp vụ cơ bản của ngân hàng thương mại

Những nghiệp vụ cơ bản của Ngân hàng Thương mại
Những nghiệp vụ cơ bản của Ngân hàng Thương mại

Nghiệp vụ nhận tiền gửi

Đây là một hoạt động cơ bản của ngân hàng thương mại. Ngân hàng nhận được các khoản tiền gửi của khách hàng dưới các hình thức tiền gửi không kỳ hạn;  tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm và các hình thức khác. Ngân hàng nhận tiền gửi của cá nhân; của tổ chức và các doanh nghiệp. Ngân hàng phải hoàn trả gốc và lãi cho khách hàng khi đến hạn; hoặc khi khách hàng có nhu cầu sử dụng đến rút tiền ở ngân hàng.

Đọc thêm : TỶ LỆ THANH KHOẢN LÀ GÌ?

Nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng

Nguồn vốn huy động sau khi đã thực hiện nghiệp vụ ngân quỹ; (nghiệp vụ liên quan đến việc điều hành ngân quỹ của ngân hàng nhằm duy trì năng lực thanh toán bình thường); thì sẽ được sử dụng để cho vay. Nghiệp vụ cho vay là nghiệp vụ đặc trưng nhất của Ngân hàng Thương mại. Nó tạo ra hình thức tín dụng ngân hàng; và ngân hàng sẽ tiến hành phân phối có trọng điểm nguồn vốn đã hình thành trong nghiệp vụ huy động; điều tiết vốn từ nơi thừa đến nơi thiếu; hoặc bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh. Đối với ngân hàng, đây là nghiệp vụ quan trọng nhất; sử dụng phần lớn nguồn vốn và tạo ra thu nhập chủ yếu.

Dựa vào tính chất và hình thức cho vay nghiệp vụ tín dụng được phân thành

Căn cứ vào mục đích

– Cho vay bất động sản: là loại cho vay liên quan đến việc mua sắm và xây dựng bất động sản nhà ở, đất đai.

– Cho vay công nghiệp và thương mại: là loại cho vay ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

– Cho vay nông nghiệp.

– Thuê mua và các loại khác.

Căn cứ vào thời hạn cho vay

– Cho vay ngắn hạn: Loại cho vay này có thời hạn dưới 12 tháng; chủ yếu được sử dụng để bù đắp thiếu hụt vốn lưu động; và các nhu cầu chi tiêu ngắn hạn của các doanh nghiệp.

– Cho vay trung hạn: Theo quy định hiện nay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; thì loại cho vay này có thời hạn từ 1 đến 3 năm.

– Cho vay dài hạn: Cho vay dài hạn là loại cho vay có thời hạn trên 3 năm (Việt Nam).

Căn cứ vào mức độ tín nhiệm đối với khách hàng

– Cho vay không bảo đảm: là loại cho vay không có tài sản thế chấp; cầm cố hoặc sự bảo lãnh của bên thứ ba mà việc cho vay chỉ dựa vào sự uy tín của bản thân khách hàng.

– Cho vay có bảo đảm: là loại cho vay được ngân hàng cung ứng nhưng phải có tài sản thế chấp; cầm cố, hoặc phải có sự bảo lãnh của bên thứ ba.

Căn cứ vào hình thái giá trị của tín dụng

– Cho vay bằng tiền: là loại cho vay mà hình thái giá trị của tín dụng được cung cấp bằng tiền. Đây là loại cho vay chủ yếu của các ngân hàng; và được thực hiện bằng các kỹ thuật như tín dụng ứng trước,; thấu chi, tín dụng thời vụ,…

– Cho vay bằng tài sản: là hình thức cho vay bằng tài sản rất phổ biến và đa dạng 

Căn cứ vào phương pháp hoàn trả

– Cho vay trả góp: là loại cho vay mà khách hàng phải hoàn trả vốn gốc và lãi theo định kỳ.

– Cho vay hoàn trả theo yêu cầu.

Nghiệp vụ đầu tư 

Nghiệp vụ ngân hàng Thương mại
Nghiệp vụ ngân hàng Thương mại

Ngân hàng tham gia vào đầu tư; mua bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Mục đích là tìm kiếm lợi nhuận từ lợi tức chứng khoán và từ chênh lệch thị giá chứng khoán mua bán trên thị trường.

Ngoài ra, ngân hàng còn thực hiện góp vốn; liên doanh qua đó trực tiếp góp vốn vào các doanh nghiệp để thành lập công ty, xí nghiệp mới.

Xem thêm ĐẦU TƯ VỐN THẤP VÀO QUỸ MỞ TECHCOMBANK

Nghiệp vụ kinh doanh đối ngoại

Các ngân hàng có thể tham gia mua bán ngoại tệ;  huy động vốn ngoại tệ nhằm đáp ứng nhu cầu của đầu tư cho vay cũng như kiếm lợi nhuận. Việc kinh doanh ngoại tệ còn góp phần thúc đẩy trong công tác thanh toán quốc tế; tài trợ cho xuất nhập khẩu,…

Các hoạt động dịch vụ khác của ngân hàng

– Dịch vụ chuyển tiền: Ngân hàng theo sự uỷ nhiệm của khách hàng sẽ chuyển tiền để đáp ứng nhu cầu chi dùng của họ.

– Thu chi hộ tiền hàng: Theo những lệnh uỷ nhiệm thu hoặc uỷ nhiệm chi; ngân hàng sẽ tiến hành trích tiền trên tài khoản tiền gửi của khách hàng chuyển trả tiền hàng hoá; dịch vụ đã nhận hoặc thực hiện thu hộ tiền hàng khi nhận được chứng từ khách hàng nhờ thu hộ…

– Nghiệp vụ uỷ thác: Là nghiệp vụ mà ngân hàng thực hiện theo sự uỷ thác của khách hàng trong việc quản lý tài sản; chuyển giao tài sản thừa kế, bảo quản chứng khoán, vàng bạc, giấy tờ có giá… để hưởng hoa hồng.

– Mua bán hộ: Theo sự uỷ nhiệm của khách hàng ngân hàng thực hiện nghiệp vụ phát hành hộ trái phiếu hoặc chứng khoán cho các công ty, hoặc phát hành trái khoán Chính phủ. Ngân hàng có thể tham gia mua bán chứng khoán trên thị trường theo lệnh của khách hàng; với tư cách là một trung gian môi giới trên thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán

Nghiệp vụ Ngân hàng Techcombank

Nghiệp vụ Ngân hàng Techcombank
Nghiệp vụ Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam

( Mã cổ phiếu Ngân hàng Techcombank là :TCB). Là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu của Việt Nam; với nền tảng tài chính vững vàng cùng danh mục sản phẩm – dịch vụ vượt trội toàn diện.

Sau những chặng đường không ngừng hình thành và  phát triển; Techcombank tự hào là một trong những Ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

Là một ngân hàng thương mại, Techcombank cũng có đầy đủ các nghiệp vụ của ngân hàng thương mại.

Nghiệp vụ nhận tiền gửi của Techcombank

Techcombank nhận các khoản tiền gửi của khách hàng cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp; dưới đầy đủ các hình thức tiền gửi không kỳ hạn; tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm và các hình thức khác.Ngân hàng sẽ trả gốc và lãi cho khách hàng khi đến hạn; hoặc khi khách hàng có nhu cầu sử dụng đến rút tiền ở ngân hàng.

Nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng Techcombank

Các sản phẩm vay tín dụng của ngân hàng Techcombank rất đa dạng đáp ứng đối với mọi đối tượng khách hàng trong độ tuổi lao động. Cụ thể:

Vay mua , sửa nhà Techcombank

Nhằm giúp khách hàng an cư lạc nghiệp; Techcombank đã đưa ra sản phẩm vay mua, sửa nhà . Khách hàng sẽ được hỗ trợ tới 80% giá trị bất động sản với thời gian vay lên đến 35 năm từ Techcombank. Khách hàng có thể vay từ 1 tỷ đến 5 tỷ

Vay tiêu dùng Techcombank

Vay tiêu dùng tín chấp đang rất phổ biến hiện nay; Techcombank cũng đang hỗ trợ khách hàng vay theo tiêu dùng tín chấp không cần thế chấp tài sản đảm bảo; thủ tục vay đơn giản. Số tiền được vay tối đa lên tới 10 tháng thu nhập thực tế; và không vượt quá 300 triệu đồng. Thời gian vay linh hoạt từ 6 tháng đến 60 tháng; tùy vào khả năng tài chính của bạn

Vay sản xuất kinh doanh Techcombank

Với sản phẩm này giúp khách hàng dễ dàng giải quyết các vấn đề như : vốn lưu động, thuê mặt bằng kinh doanh, đầu tư tài sản cố định…Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng và lãi suất rất hấp dẫn

Vay du học Techcombank

Sản phẩm cho vay du học của Techcombank nhằm cung cấp nguồn tài chính; để hỗ trợ các học sinh theo học các chương trình đào tạo tại nước ngoài; hoặc các chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam; với chất lượng dịch vụ tốt nhất bao gồm các mục đích sau:

  • Chứng minh tài chính
  • Cho vay để chi trả chi phí phát sinh trong quá trình học tập

Vay mua ô tô Techcombank

Vay mua Ô tô hiện nay ngân hàng Techcombank đang hỗ trợ 2 gói vay đó là

  • Vay mua ô tô đi lại : Hỗ trợ vay lên đến 80% giá trị xe; Lãi suất cố định từ 8,29%/năm cho 6 tháng đầu
  • Vay mua ô tô kinh doanh : Thủ tục vay đơn giản, giải ngân khi có giấy hẹn lấy đăng ký xe; Lãi suất cố định từ 8,29%/năm cho 6 tháng đầu

Xem thêm TECHCOM SECURITIES LÀ GÌ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Nghiệp vụ đầu tư, kinh doanh ngoại hối và các nghiệp vụ khác

Với nhu cầu cho các sản phẩm đầu tư ngày càng tăng từ khách hàng; Techcombank đã và đang khẳng định vị thế của một ngân hàng thương mại đi đầu bằng việc mang lại cho khách hàng những sản phẩm đầu tư chất lượng qua hai công ty mà NH sở hữu 100% vốn: Techcom Securities và Techcom Capital. Từ đó giúp khách hàng có thể thực hiện các đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…)

Lời kết 

Bài viết trên đây cũng đã chia sẻ thêm những thông tin về ngân hàng thương mại; các nghiệp vụ cơ bản của ngân hàng thương mại; cũng như giới thiệu đến bạn nghiệp vụ ngân hàng Techcombank. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!.

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

by

Tags:

Comments

Trả lời