Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu uy tín? Cách mua trái phiếu online

Mua trái phiếu doanh nghiệp là một kênh  đầu tư có tiềm năng sinh lời ổn định và thường có lợi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Tuy nhiên đã là đầu tư luôn đi kèm với rủi ro nhất định. Trong bài viết này, Thịnh Vượng Tài Chính sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến mua trái phiếu ở đâu, tiêu chí chọn, cách mua như thế nào và rủi ro khi mua trái phiếu như thế nào để hỗ trợ quý khách trong quá trình bước đầu tìm hiểu trái phiếu.

  

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

 

Để trả lời cho câu hỏi “mua trái phiếu ở đâu?”, Hiện tại có 3 kênh mua trái phiếu chính là niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, trực tiếp từ doanh nghiệp hay qua các kênh phối như ngân hàng, công ty chứng khoán.

 

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

 

Mua trái phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán

Có một số lượng trái phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Vì thế đây là nơi đầu tiên bạn có thể tìm hiểu thông tin cũng như mua các trái phiếu. Bạn có thể tham khảo thông tin tại sàn HNX hay HSX

Mua trái phiếu tại các sàn giao dịch chứng  khoán. Có các ưu điểm sau

– An toàn: Đa số trái phiếu thường đều do các đơn vị nhà nước phát hành nên tính an toàn cao

– Hình thức giao dịch đa dạng: Mua trái phiếu thông qua trung gian, mua từ các trái chủ khác.

 

Mua trái phiếu doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

 

Mua trái phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành

 

Có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu cho phép mua trực tiếp tại doanh nghiệp. Tuy nhiên cách thức này khá rủi ro nếu không có đơn vị độc lập đứng ra thẩm định trái phiếu do doanh nghiệp phát hành.

 

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay công ty chứng khoán

 

Mua trái phiếu có thể được tiến hành thông qua các ngân hàng hay các công ty chứng khoán. Lúc này, ngân hàng sẽ là đơn vị môi giới trung gian kết nối nhà đầu tư với các doanh nghiệp.

 

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

 

Khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, quý khách phải đối mặt với năm rủi ro chính, bao gồm:

– Rủi ro về doanh nghiệp: Doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản, từ đó mất khả năng chi trả các khoản vay.

– Rủi ro tái đầu tư: Sau khi nhận được tiền, cá nhân không thể tái đầu tư với mức lãi suất tương đương ban đầu.

– Rủi ro lãi suất: Lãi suất đột ngột giảm hoặc không như cam kết ban đầu dễ dẫn đến thua lỗ trong đầu tư.

– Rủi ro thanh khoản: Nhà đầu tư không thể bán được trái phiếu đang sở hữu do giá cả biến động khó lường. Do đó, nhà đầu tư chỉ có thể chờ đến thời điểm đáo hạn để thu hồi vốn từ phía doanh nghiệp.

– Rủi ro lạm phát: Khoản đầu tư không sinh ra lợi nhuận, thậm chí lỗ do sự mất giá của đồng tiền.

Trên thực tế, rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong các quyết định đầu tư. Tuy nhiên, mức độ rủi ro thường phụ thuộc vào hình thức đầu tư cũng như kiến thức, kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Trong đó, những phương án sinh lợi nhuận cao thường đi kèm với nhiều rủi ro cao. Khi xét trên phương diện này, mua trái phiếu doanh nghiệp vẫn là hình thức đầu tư với khoản lợi nhuận ổn định, ít rủi ro hơn đầu tư cổ phiếu hay các sản phẩm chứng khoán khác như chứng quyền, phái sinh. Do đó, đây vẫn là một phương án an toàn cho những ai đang muốn đầu tư tích lũy.

 

Tiêu chí chọn mua trái phiếu doanh nghiệp

 

Để hạn chế tối đa rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý những tiêu chí chọn mua trái phiếu doanh nghiệp dưới đây:

– Thời điểm đầu tư: Thời điểm “vàng” để đầu tư trái phiếu sẽ dựa trên chu kỳ lãi suất. Thời điểm tốt để mua trái phiếu là thời điểm lãi suất huy động tăng cao và có dấu hiệu tạo đỉnh để giảm dần.

– Doanh nghiệp đầu tư: Mức độ rủi ro phần lớn phụ thuộc vào đơn vị phát hành trái phiếu. Để đánh giá sự uy tín và tiềm năng doanh nghiệp, quý khách cần lưu ý những thông tin gồm hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính, hệ số nợ,… Ngoài ra, quý khách nên đặc biệt để tâm tới chỉ tiêu về năng lực trả lãi, lịch sử phát hành và thanh toán gốc của doanh nghiệp. Những đơn vị có khả năng thanh toán gốc, lãi đầu tư đầy đủ, đúng hạn, đúng cam kết thường có rủi ro thấp hơn.

– Lãi suất trái phiếu: Nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn thận giữa lãi suất trái phiếu và mức độ uy tín, tiềm năng tài chính để trả nợ của doanh nghiệp phát hành. Không phải lãi suất cao là công ty có khả năng trả nợ mà thông thường là ngược lại. Các doanh nghiệp uy tín thường phát hành các trái phiếu có lãi suất thấp hơn.

– Điều khoản trái phiếu đi kèm: Nhà đầu tư cần nắm rõ điều kiện trái phiếu, quyền lợi, nghĩa vụ, cam kết của đơn vị phát hành, tài sản đảm bảo,… Những quy định này được cung cấp tại văn kiện trái phiếu cùng bản công bố thông tin của doanh nghiệp.

– Thời gian đáo hạn trái phiếu: Trái phiếu nên được lựa chọn dựa trên mục tiêu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, thu nhập hay lợi nhuận.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cân nhắc khả năng tài chính, “khẩu vị rủi ro” cũng như xu hướng của thị trường. Những yếu tố trên sẽ giúp quý khách quyết định được trái phiếu phù hợp cho bản thân.

 

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Vậy bạn nên mua trái phiếu như thế nào là đúng cách để đảm bảo an toàn khi đầu tư? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ của Thịnh Vượng Tài Chính bên dưới đây.

Thứ nhất, nên tránh mua các trái phiếu 3 không đó là không có bảo lãnh thanh toán, không xếp hạng tín nhiệm và không có tài sản đảm bảo. Nếu trái phiếu có cả 3 không trên thì không nên tham gia đầu tư.

Thứ hai, dựa trên uy tín của doanh nghiệp nên chọn các doanh nghiệp có tuổi đời và tăng trưởng hàng năm tốt. Ngoài ra ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cần xem xét.

Thứ ba, cần tìm hiểu tình hình tài chính của doanh nghiệp dựa trên các báo cáo đánh giá từ các bên kiểm toán.

 

Hướng dẫn cách mua trái phiếu uy tín tại app chứng khoán Techcombank Tcinvest

Khi đã nắm được rủi ro cũng như cách lựa chọn trái phiếu an toàn, nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề làm sao để mua được trái phiếu?

Hiện nay sàn trái phiếu iconnect cũng như công ty chứng khoán TCBS đang giữ thị phần số 1 trong lĩnh vực giao dịch trái phiếu. Rất khá dễ dàng để nhà đầu tư để có thể mở 1 tài khoản online miễn phí và bắt đầu chọn mua tích lũy trái phiếu làm tài sản.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank hoặc mở ngay tài khoản bằng link dưới đây

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK NGAY

 

Mua trái phiếu ở đâu là yếu tố quyết định đến khả năng sinh lời của khoản đầu tư. Do đó, quý khách cần cẩn trọng trong việc chọn lựa doanh nghiệp phát hành để hạn chế tối đa rủi ro. Để biết thêm thông tin chi tiết về đầu tư trái phiếu, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0582228686 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ cố vấn đầu tư.

Đánh giá post
Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu uy tín? Cách mua trái phiếu online

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88