Momentum là gì - Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

MOMENTUM LÀ GÌ?

Trong bộ chỉ báo dao động thì Momentum là một công cụ được sử dụng khá phổ biến. Khi nắm được cách sử dụng chỉ báo Momentum sẽ giúp các nhà đầu tư thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận thị trường cũng như phương pháp dự đoán xu hướng giá. Vậy cụ thể chỉ báo Momentum là gì, cách tính Momentum, ý nghĩa và cách sử dụng của nó trong chứng khoán như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo: CÁC CHỈ SỐ TÀI CHÍNH VÀ Ý NGHĨA

Chỉ báo Momentum là gì ?

Chỉ báo Momentum là gì ?
Chỉ báo Momentum là gì ?

Momentum indicator (MOM) là chỉ báo động lượng thường được dùng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ báo Momentum được dùng để đo lường tốc độ thay đổi về giá chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. Hay nói cách khác, chỉ báo Momentum là tỷ lệ % tăng hoặc giảm của giá trong thời điểm đo lường.

Thông qua việc phân tích tốc độ thay đổi của giá, nhà đầu tư có thể xác định tiềm năng hay rủi ro đằng sau xu hướng hiện tại. Đây là cơ sở vững chắc giúp các trader dự đoán được xu hướng tiếp diễn hay đảo chiều của thị trường. Từ đó đưa ra quyết định vào lệnh chuẩn xác hơn.

Trong lĩnh vực forex, Momentum là một chỉ báo có tính linh hoạt và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau: sử dụng như một tín hiệu xác nhận xu hướng, cũng như tín hiệu đảo chiều xu hướng. Vậy nên, các trader cần tìm hiểu xu hướng, điều kiện thị trường hiện tại để áp dụng tín hiệu phù hợp nhất với bối cảnh đó. 

Đọc thêm: CHỈ SỐ NFP LÀ GÌ?

Đặc điểm của chỉ báo Momentum

Momentum là gì - Đặc điểm của chỉ báo Momentum
Momentum là gì – Đặc điểm của chỉ báo Momentum

Chỉ báo của Momentum sẽ được áp dụng ở bất cứ thời điểm nào và khoảng thời gian nào. Để xác định xu hướng, đường 100 là mức trung bình trên biểu đồ giá. Nếu chỉ báo Momentum càng cách xa đường 100 theo hướng đi lên thì chứng tỏ giá cổ phiếu đang biến động mạnh. Đây chính là “thời cơ” để các nhà đầu tư thu về cho mình 1 khoản lợi nhuận lớn.

Ngược lại, khi biểu đồ cho thấy chỉ số Momentum dưới 100 thì giá cổ phiếu đang giảm. Đây là giai đoạn nhà đầu tư nên cân nhắc trước lựa chọn của mình. Sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn giải pháp bán tháo cổ phiếu để bảo toàn số vốn còn lại của mình.

Công thức tính chỉ báo Momentum là gì?

Momentum là gì - Công thức tính chỉ báo Momentum là gì?
Momentum là gì – Công thức tính chỉ báo Momentum là gì?

Chỉ báo Momentum được tính dựa trên công thức như sau:

Momentum = (Closei / Closei-n ) x 100

Trong đó:

 • Closei: Là giá đóng cửa tại phiên giao dịch (hay cây nến) thứ i.
 • Closei-n là giá đóng cửa tại phiên giao dịch (hay cây nến) thứ i-n.
 • n là khoảng thời gian (số kỳ) được xác định bởi mỗi nhà đầu tư. Trong phần mềm MT4, giá trị n được mặc định là 14. Tuy nhiên các nhà giao dịch cũng có thể lựa chọn giá trị khác. Hiện nay, nền tảng MT4 tự động tính chỉ báo momentum cho trader; và hiển thị nó trong biểu đồ bên dưới biểu đồ chính.

Tìm hiểu thêm: CÁCH TÍNH CHỈ SỐ P/B

Cách đọc chỉ báo Momentum

Momentum là gì -Cách đọc chỉ báo Momentum
Momentum là gì -Cách đọc chỉ báo Momentum

Chỉ số Momentum xuất hiện khá nhiều trên thị trường chứng khoán. Và ảnh hưởng của nó cũng không hề nhỏ tới túi tiền của các trader thường xuyên đầu tư mạnh tay. Sự tăng giảm của giá chứng khoán theo thời gian được quyết định bởi mức độ mạnh yếu của chỉ số này.

Các mức chỉ báo Momentum:

 • Khi chỉ báo momentum lớn hơn 100, giá hiện tại của chứng khoán cao hơn phiên giao dịch trước. 
 • Khi chỉ báo momentum bé hơn 100, giá hiện tại của chứng khoán thấp hơn phiên giao dịch trước. 

Chỉ báo động lượng nằm trên và cách trục 100 càng xa, thì giá tăng càng nhanh. Chỉ báo động lượng nằm dưới và cách trục 100 càng xa, thì giá giảm càng nhanh

Các chỉ số Momentum hiện nay đã được tính toán chính xác nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại. Vậy nên, khi tham gia vào các sàn giao dịch, nhà đầu tư sẽ không cần tự tay tính toán chỉ số này mà chỉ cần vài cú nhấp chuột. Các thông tin sẽ hiển thị đầy đủ và cụ thể trên sàn giao dịch.

Ý nghĩa của chỉ báo Momentum là gì?

Momentum là gì -Ý nghĩa của chỉ báo Momentum
Momentum là gì -Ý nghĩa của chỉ báo Momentum

Việc hiểu được ý nghĩa cốt lõi của chỉ báo là điều vô cùng quan trọng nếu nhà đầu tư muốn sử dụng thành thạo và giao dịch thành công với nó. Vậy nên, dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của chỉ báo Momentum.

Giúp trader nhìn nhận một cách tổng quát sức mạnh của xu hướng

 • Chỉ báo Momentum tăng cho thấy xu hướng thị trường đang tăng và bền vững. 
 • Chỉ báo Momentum giảm cho thấy xu hướng cũ đang suy yếu và có khả năng đảo chiều.

Giúp trader phân tích sâu hơn về hành vi giá

Khi tìm hiểu sâu hơn và chi tiết hơn về chỉ báo, các nhà đầu tư phát hiện ra rằng Momentum cũng tồn tại trong từng thân nến. Cụ thể:

 • Một cây nến có phần thân dài và không có bóng nến được xem là cây nến mạnh (nến Marubozu). Và chứng tỏ nó có lực momentum cao. 
 • Ngược lại, một cây nến có phần thân ngắn đi kèm với một hoặc cả 2 bóng nến dài thì được coi là nến yếu và lực momentum thấp.

Như vậy, việc so sánh nến tăng, nến giảm và sức mạnh của từng cây nên thì nhà đầu tư cũng có thể đo lường được độ mạnh của xu hướng thị trường lúc đó. Điều này sẽ giúp các trader phân tích được sâu hơn về hành vi giá.

Tham khảo: MÔ HÌNH PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH DUPONT

Cung cấp cho các trader 3 tín hiệu quan trọng

 • Khi đường chỉ báo Momentum cắt đường 100 cho thấy tín hiệu quá mua hay quá bán; hoặc giá đang di chuyển nhanh hay chậm như thế nào.
 • Khi đường Momentum cắt đường MA  (đường trung bình động) sẽ giúp trader tìm ra điểm mà tại đó giá có dấu hiệu đảo chiều.
 • Khi đường chỉ báo Momentum phân kỳ hoặc hội tụ đường giá cho thấy giá đang có xu hướng đảo chiều. Thế nhưng, nếu đang trong xu hướng mạnh thì tín hiệu này khá yếu và dễ bị nhiễu.

Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

Cách giao dịch với chỉ báo Momentum
Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường 100

 • Khi đường chỉ báo Momentum đi lên trên và cắt đường 100; đây là giai đoạn cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế và có khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng. Và lúc này các trader có thể đặt lệnh mua theo xu hướng. 
 • Tương tự, khi đường Momentum đi xuống và cắt đường 100 thì chứng tỏ giai đoạn này bên bán đang chiếm lợi thế, giá có khả năng sẽ tiếp tục giảm. Đây là tín hiệu tiềm năng để các nhà đầu tư vào lệnh bán.

Thế nhưng, các trader cần lưu ý rằng đường 100 và đường chỉ báo Momentum giao nhau rất thường xuyên; và các tín hiệu phát ra cũng khá yếu.Thế nên, bạn cũng cần kết hợp một số chỉ báo phân tích kỹ thuật khác khi sử dụng động lượng để đem lại hiệu quả giao dịch cao hơn.

Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hoặc hội tụ đường giá

Tín hiệu hội tụ và phân kỳ chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư. Việc xác định phân kỳ hay hội tụ phụ thuộc vào các đỉnh và đáy được hình thành bởi đường Momentum và đường giá. Cụ thể:

 • Phân kỳ xuất hiện khi đường Momentum tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước tuy nhiên đường giá lại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
 • Hội tụ xuất hiện khi đường Momentum tạo đáy sau cao hơn đáy trước tuy nhiên đường giá lại tạo đáy sau thấp hơn đáy trước.

Khi xuất hiện tín hiệu hội tụ, phân kỳ sẽ cho các trader biết được giá có xu hướng đảo chiều. Thế nhưng, tín hiệu xu hướng đảo chiều là một tín hiệu yếu khi hội tụ hoặc phân kỳ xảy ra. Nhất là khi giá đang di chuyển trong một trend mạnh, các tín hiệu này rất dễ bị nhiễu. Vậy nên, các nhà giao dịch không nên tin tưởng tuyệt đối vào tín hiệu đảo chiều này. Bạn vẫn nên kết hợp với các công cụ và chỉ báo khác để tăng độ chuẩn xác cho giao dịch.

Đọc thêm: PHÂN KỲ DƯƠNG VÀ PHÂN KỲ ÂM LÀ GÌ?

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường MA

Khi kết hợp 2 chỉ báo Momentum và đường MA với nhau sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra các điểm mà tại đó giá sẽ đảo chiều và bắt đầu một xu hướng mới. Trong trường hợp này các trader có thể kết hợp với đường MA với chu kỳ khác nhau. Tuy nhiên, theo những trader chuyên nghiệp thì chu kỳ 9, 14, 21 sẽ phổ biến hơn cả. Chu kỳ càng dài thì độ mượt, tính chính xác càng cao.

Theo đó:

 • Nếu đường Momentum đi lên và cắt đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.
 • Nếu đường Momentum đi xuồng và cắt đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell.

Lưu ý: Tín hiệu này thường khá yếu vậy nên để tăng tính chính xác cho giao dịch thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng các tín hiệu khác; và kết hợp giữa Momentum và đường 100 là gợi ý hợp lý cho trường hợp này.

Momentum là gì - Cách giao dịch với chỉ báo Momentum
Momentum là gì – Cách giao dịch với chỉ báo Momentum

Lời kết 

Khi đã tìm hiểu đến cuối bài viết, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Momentum là gì rồi đúng không nào. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã thông tin đến bạn về đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch với chỉ báo Momentum hiệu quả, chính xác nhất nữa. 

Hy vọng các bạn có thể áp dụng những kiến thức bổ ích trên vào thực chiến để tìm ra được phương pháp giao dịch hiệu quả và phù hợp với mục tiêu của bản thân nhất nhé. Hãy chăm chỉ rèn luyện trên các sàn giao dịch và tích cực học hỏi kinh nghiệm để nâng cao khả năng giao dịch của mình. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời