Mô hình W- Cách xác định và sử dụng mô hình hai đáy hiệu quả

MÔ HÌNH W

Mô hình chữ W còn gọi là Double Bottom là một trong những mô hình đang được các nhà đầu tư sử dụng rất phổ biến khi giao dịch. Đây là mô hình giá mạnh mẽ có xác suất giao dịch thành công cao trong phân tích kỹ thuật. Vậy, mô hình W là gì? Nó xuất hiện khi nào? Cách nhận dạng và áp dụng nó trong mua bán chứng khoán. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm: MÔ HÌNH GIÁ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Mô hình W là gì?

Mô hình W- Cách xác định và sử dụng mô hình hai đáy hiệu quả
Mô hình W- Cách xác định và sử dụng mô hình hai đáy hiệu quả

Mô hình W còn được gọi là mô hình hai đáy (hay Double Bottom) là một mô hình giá đảo chiều, xuất hiện ở cuối xu hướng giảm; báo hiệu giá chuẩn bị đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng.

Điều này có nghĩa là khi mô hình W ( hai đáy) xuất hiện thì xu hướng tăng chuẩn bị diễn ra; và các nhà giao dịch có thể tận dụng để tìm kiếm lệnh Buy đón đầu xu hướng tăng.

Nó gọi là mô hình W vì nó là mô hình giá giống với chữ W, nghĩa là giá tạo “2 đáy”.

Cách nhận dạng mô hình W

Cách nhận dạng mô hình W
Cách nhận dạng mô hình W

Mô hình W ( hai đáy) được tạo thành từ 2 đáy liên tiếp với giá trị gần như tương đồng nhau. Đây là mô hình được hình thành từ giao dịch dài hạn, thay vì giao dịch ngắn hạn.

Mức giá đáy đầu tiên được hình thành khi xu hướng giảm giá tìm thấy hỗ trợ. Sau đó, giá thoái lui cho đến khi nó tìm thấy mức kháng cự mà các nhà giao dịch hay gọi là đường viền cổ. 

Trong giai đoạn thứ hai, giá đi xuống về phía hỗ trợ được tạo sớm bởi đỉnh đầu tiên. Tuy nhiên, nó không thể phá vỡ nó; thay vì phục hồi trở lại đường viền cổ và tiếp tục tăng mạnh.

Tham khảo: CÁC MẪU HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Mô hình W ( 2 đáy) bao gồm 3 phần:

 • Đáy thứ nhất (mức giá đầu tiên từ chối): Thị trường bật lên cao hơn và hình thành mức dao động thấp. Tại đây, có thể là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
 • Đáy thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Hiện tại, đang có áp lực mua, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để nói rằng liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
 • Giá break out khỏi đường viền cổ: Khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự, nó báo hiệu rằng bên mua đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường có khả năng sẽ tăng mạnh.

Sai lầm khi giao dịch với mô hình W

Sai lầm khi giao dịch với mô hình W
Sai lầm khi giao dịch với mô hình W

Nhiều nhà giao dịch có thể sẽ thấy mô hình hai đáy dễ nhận biết và dễ sử dụng có đúng không?

Tuy nhiên, cũng vì sự “dễ dàng” này, mà rất nhiều người thường mắc phải sai lầm sau:

Đó là MUA ngay khi giá vừa phá vỡ đường neckline

Đây là một sai lầm! Bạn cần cẩn thận!!

Vì có rất nhiều trường hợp, dù thị trường đang trong xu hướng giảm mạnh; nhưng nó vẫn có khả năng sẽ tạo thành những mô hình 2 đáy “nhỏ”; nhưng rồi vẫn tiếp tục di chuyển xuống mức giá thấp hơn.

Vậy, để tránh trường hợp này bạn cần làm gì? Đây là cách:

 1. Thêm đường trung bình động MA20 vào đồ thị của bạn.
 2. Nếu giá nằm dưới MA20, thì đừng Buy khi thấy xuất hiện hai đáy.

Cách giao dịch với mô hình W

Cách giao dịch với mô hình W
Cách giao dịch với mô hình W

Mô hình W (2 đáy) báo hiệu sự đảo chiều của giá từ giảm sang tăng. Khi bên bán không có khả năng nắm giữ thị trường; lúc này là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể vào lệnh mua. Dưới đây là các bước giao dịch để bạn có thể biết nên mua ở điểm nào. Theo dõi nhé.

Đọc thêm: TUYỆT KỸ GIAO DỊCH BẰNG ĐỒ THỊ NẾN NHẬT [REVIEW SÁCH]

 • Bước 1: Xác định giai đoạn thị trường

Đây là bước đầu tiên mà nhà đầu tư cần thực hiện. Vì mô hình hai đáy chỉ thực sự có ý nghĩa khi xuất hiện một xu hướng giảm giá. Nếu mô hình đang trong xu hướng tăng hoặc sideway thì sẽ không phát huy tối đa hiệu quả.

 • Bước 2: Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiên quyết thứ 2 chính là 2 đáy phải luôn bằng nhau. Thế nhưng, không phải giá lúc nào cũng có thể đều nhau. Cho nên, bạn có thể cho phép 2 đáy chênh lệch nhỏ nhưng không được quá 10 pip.

 • Bước 3: Mua khi giá vượt trên đường viền cổ

Sau khi xác định được rằng giai đoạn thị trường và giá đang trong xu thế đảo chiều tốt; nhà đầu tư cần đợi xác nhận giá có thật sự đảo chiều hay không bằng cách phá vỡ viền cổ.

 • Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Cắt lỗ và chốt lời các các quy tắc mà khi giao dịch bạn bắt buộc phải ghi nhớ. Bạn nên đặt chốt lời dưới 2 đáy hay vùng hỗ trợ, đặt lệnh mua phía bên trên đường viền cổ 1 chút. Điểm chốt lời an toàn nhất là khi đặt tại điểm có khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy.

Một số lưu ý với mô hình W

Một số lưu ý với mô hình W
Một số lưu ý với mô hình W

Việc tìm hiểu và nắm rõ nguyên tắc hoạt động của các mô hình sẽ giúp bạn đầu tư thành công và thu về lợi nhuận. Một số lưu ý của mô hình 2 đáy mà nhà đầu tư cần nắm rõ: 

 • Để giao dịch thành công khi giao dịch mô hình 2 đáy thì bạn cần phải đợi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần là:

     – Một xu hướng giảm giá

     – Hai đáy bằng nhau nằm ở hỗ trợ

     – Đột phá đường viền cổ.

Tham khảo: CẮT LỖ LÀ GÌ? TẠI SAO NHÀ ĐẦU TƯ LẠI PHẢI CẮT LỖ

 • Nhớ luôn phải đặt cắt lỗ, chốt lời để giảm thiểu rủi ro khi thị trường đi sai xu hướng.
 • Thời điểm đặt lệnh tốt nhất là khi giá vượt đường viền cổ và quay lại restest mức kháng cự một lần nữa.
 • Giao dịch nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, các mô hình nến đảo chiều khác để xác nhận đảo chiều trước khi giao dịch.

Lời kết về mô hình W 

Trên đây là những nội dung về mô hình W. Đây là mô hình xuất hiện khá phổ biến trên biểu đồ giá; phản ánh khả năng đảo chiều thị trường và là cơ hội tốt để vào lệnh. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu các kiến thức về mô hình này; chú ý quan sát để nhận biết nó và tìm kiếm thời cơ để vào lệnh hợp lý. Chúc các bạn có nhiều giao dịch thành công với mô hình hai đáy này!

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại TCBS để xem các nhận định thị trường, phân tích kỹ thuật; cũng như sử dụng hệ thống nền tảng giao dịch đa dạng như: TCInvest,…

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời