MÔ HÌNH CỜ ĐUÔI NHEO

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) - Đặc điểm và cách giao dịch

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) là một trong những mô hình giá tiếp diễn phổ biến hiện nay. Nó dự báo sự tiếp diễn của một xu hướng mạnh mẽ ban đầu. Thế nhưng, dù xuất hiện khá thường xuyên nhưng Pennant vẫn hay bị nhầm lẫn với các mô hình giá khác. Do đó, trong bài viết này Thịnh Vượng Tài Chính sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận diện và giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo chi tiết. Hy vọng các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Theo dõi ngay nào!

Tham khảo: MÔ HÌNH GIÁ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?
Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (tiếng Anh là Pennant) hay còn gọi là mô hình cờ hiệu có hình dáng giống hình tam giác. Vậy nên,  với nhiều trader mới chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích chart thường nhầm lẫn mô hình cờ đuôi nheo với mô hình cái nêm và mô hình tam giác.

Để phân biệt được mô hình giá cờ đuôi nheo với các mô hình khác; thì các nhà đầu tư cần phải nắm rõ đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo như sau:

 • Cờ đuôi nheo là mô hình giá xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh. 
 • Sau giai đoạn đi lên hoặc đi xuống mạnh mẽ, thị trường thường tạm nghỉ để “lấy đà” trước khi tăng tốc tiếp tục di chuyển theo xu hướng ban đầu. Trong thời gian tạm dừng này, giá thường dao động với biên độ nhỏ và hẹp dần đến khi hội tụ lại 1 điểm phía bên phải mô hình tạo thành hình tam giác hoàn chỉnh. 
 • Tuy nhiên, mô hình Pennant chỉ thực sự được xác nhận khi giá đã phá vỡ khu vực kháng cự hoặc hỗ trợ.
 • Và mẫu hình cờ đuôi nheo cho tín hiệu dự báo sự tiếp diễn xu hướng của giá. 

Tìm hiểu thêm: MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI LÀ GÌ?

Đặc điểm chính của mẫu cờ đuôi nheo

Đặc điểm chính của mẫu cờ đuôi nheo
Đặc điểm chính của mẫu cờ đuôi nheo

Khi nhìn vào mô hình cờ đuôi nheo, nhà đầu tư có thể thấy như sau:

Cột cờ: Mẫu cờ đuôi nheo luôn bắt đầu bằng cột cờ. Đây là đặc điểm giúp phân biệt với các loại mẫu khác (chẳng hạn như tam giác đối xứng). Cột cờ là biến động mạnh ban đầu đi trước tam giác cân.

Mức bức phá: Sẽ có hai điểm bức phá, một điểm ở cuối cột cờ. Và một điểm sau thời gian tích lũy, nơi xu hướng tăng hoặc giảm tiếp tục

Bản thân cờ đuôi nheo: Cờ đuôi nheo là mô hình tam giác được hình thành khi thị trường củng cố, nằm giữa cột cờ và điểm bứt phá. Hai đường xu hướng hội tụ tạo thành tam giác.

Các loại mô hình giá cờ đuôi nheo

Các loại mô hình giá cờ đuôi nheo
Các loại mô hình giá cờ đuôi nheo

Tương tự như các mô hình giá tiếp diễn khác, các loại mô hình cờ đuôi nheo rất dễ phân chia và nhận biết. Mô hình cờ đuôi nheo thực tế có hai dạng biến thể chính: đó là mô hình cờ đuôi nheo tăng và mô hình cờ đuôi nheo giảm. Đặc điểm để nhận dạng từng mô hình như sau:

Mô hình cờ đuôi nheo tăng 

 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng (Bullish Pennant) là mô hình báo hiệu giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng ban đầu. Do đó, đặc điểm quan trọng của mô hình Bullish Pennant chính là giá phải trong một xu hướng tăng mạnh trước đó. Xu hướng tăng này đồng thời tạo thành cán cờ hoàn chỉnh.
 • Mô hình cờ đuôi nheo tăng thường được cấu tạo bởi đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên hội tụ nhau tạo thành một hình tam giác.
 • Các biến động của giá bị giới hạn trong hình tam giác này cho đến khi đủ sức breakout ra khỏi đường kháng cự.
 • Sau giai đoạn cô đọng, khi phe mua đã tích trữ đủ năng lượng cần thiết sẽ “ồ ạt” đẩy giá tăng mạnh, thị trường sẽ tục tăng mạnh.

Đọc thêm: MÔ HÌNH HAI ĐÁY

Mô hình cờ đuôi nheo giảm

 • Mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant) là mô hình tiếp diễn, hình thành sau một xu hướng giảm mạnh. Mô hình Bearish Pennant được tạo bởi đường kháng cự và đường hỗ trợ giao nhau tạo thành hình tam giác.
 • Sau khi giá giảm mạnh, nhiều người bán lần lượt đóng lệnh để chốt lời còn một số người bán lại nhảy vào để đi theo xu hướng, khiến giá cô đọng lại một chút. Cho nên, giai đoạn hình thành tam giác giá cũng từ từ di chuyển chậm lại.
 • Khi số lượng người bán đủ mạnh, giá lập tức phá vỡ đường hỗ trợ và tiếp tục đi xuống mạnh mẽ. Đây cũng là tín hiệu cho thấy phe bán đang bắt đầu bán ra; và lượng cung trên thị trường sẽ tăng lên nhanh chóng.

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo
Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Nếu như chỉ dựa vào lý thuyết thì mô hình cờ đuôi nheo khá dễ để áp dụng. Thế nhưng thực tế đối với những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm thì việc nhận dạng mô hình; và xác định điểm vào lệnh cũng như Stoploss hay Take Profit là khá khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo dành cho bạn.

Bước 1: Xác định giá đang theo xu hướng tăng hoặc giảm

Để xác định giá đang theo xu hướng nào thì nhà đầu tư cần quan sát trực diện trên đồ thị giá để xác định xu hướng mạnh và rõ ràng. Hoặc có thể sử dụng đường xu hướng trendline. Đường trendline có tốc độ càng cao thì chứng tỏ xu hướng giá sẽ càng mạnh.

Bước 2: Xác định cờ đuôi nheo xảy ra và vẽ mô hình Pennant

Khi nhà đầu tư nhận thấy giá bắt đầu dao động chậm lại trong phạm vi hẹp thì tiến hành vẽ đường kháng cự – hỗ trợ bằng cách nối các đỉnh với nhau, các đáy với nhau. 2 đường này sẽ hội tụ lại tạo thành tam giác; thì lúc này có thể khẳng định là mô hình Pennant đã xuất hiện.

Tham khảo: TUYỆT KỸ GIAO DỊCH BẰNG ĐỒ THỊ NẾN NHẬT

Bước 3: Xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời

Xác định điểm để vào lệnh

Với mô hình cờ đuôi nheo nhà đầu tư có 3 lựa chọn để vào lệnh:

Cách 1: Vào lệnh ở điểm giá bắt đầu phá vỡ mô hình Pennant. Tức là phá vỡ ngưỡng kháng cự hoặc phá vỡ ngưỡng hỗ trợ. Đây chính là điểm vào lệnh phức tạp nhất của mô hình cờ đuôi nheo. Vì sẽ không có gì chắc chắn rằng đó là điểm phá vỡ. Kỹ thuật này sẽ đòi hỏi các trader phải có khả năng phân tích tốt về hành động giá. Thế nhưng điểm vào lệnh này sẽ mang lại lợi nhuận nhiều nhất đối với mô hình Pennant.

Cách 2: Các trader cần chờ đợi sự xuất hiện của cây nến tín hiệu sau khi cây nến phá vỡ. Nếu Bullish Pennant thì sự hình thành nến tăng ngay phía sau cây nến phá vỡ sẽ làm cho khả năng giá tiếp tục tăng lên cao. Ngược lại nếu Bearish Pennant thì cây nến giảm ngay sau cây nến phá vỡ làm tăng hiệu quả mô hình này.

Chờ cho cây nến tín hiệu kết thúc sau đó vào lệnh tại giá đóng cửa của cây nến đó.

Cách 3: Vào lệnh khi giá đã bắt đầu phá vỡ đỉnh của cờ đuôi nheo hoặc là đáy cờ đuôi nheo. Để có thể vào lệnh theo cách này thì trader chỉ cần vẽ 1 đường thẳng đi qua đỉnh hoặc đáy của cờ đuôi nheo. Ngay khi giá đi ra khỏi đường thẳng đó theo hướng phá vỡ mô hình thì vào lệnh.

Cách xác định điểm chốt lời và cắt lỗ

Cắt lỗ (Stop Loss): Ở mô hình cờ đuôi nheo này thì bạn có thể đặt cắt lỗ phía trên đỉnh của cờ đuôi nheo từ 1 – 2 pips với mô hình Bearish Pennant; và dưới đáy cờ đuôi nheo từ 1 – 2 pips với mô hình Bullish Pennant.

Chốt lời: Mô hình cờ đuôi nheo có ý nghĩa cho biết tại thời điểm xuất hiện thì là lúc thị trường tạm nghỉ và lấy đà tiếp tục đi theo xu hướng cũ với lực thị trường còn mạnh. Vậy nên, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng giá tiếp tục xu hướng với lực mạnh tương đương độ mạnh xu hướng trước đó. Tức là độ cao khi giá phá vỡ ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ đến điểm chốt lời sẽ bằng; hoặc ít nhất 2/3 so với độ dài của cán cờ.

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) - Đặc điểm và cách giao dịch
Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) – Đặc điểm và cách giao dịch

Lời kết

Như vậy, mình đã vừa thông tin thêm đến các trader một mô hình giá nữa mang tên mô hình cờ đuôi nheo. Đây là mô hình được sử dụng phổ biến trên thị trường và mang lại nhiều tín hiệu tốt. Vậy nên, bạn cần nghiên cứu kỹ và luyện tập giao dịch mô hình này nhiều hơn để có thể rút được kinh nghiệm cho bản thân và có nhiều giao dịch hiệu quả. Chúc bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
MÔ HÌNH CỜ ĐUÔI NHEO

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88