LỢI TỨC HIỆN TẠI CỦA MỘT TRÁI PHIẾU

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu là gì? Công thức tính như thế nào? Nó có điểm gì giống và khác với các lợi tức khác. Đó chính là những thắc mắc mà nhiều nhà đầu tư đang gặp phải trong quá trình phát hành trái phiếu; hoặc là rắc rối gây khó chịu cho  người mượn. Dưới đây sẽ là bài viết liên quan đến những vấn đề đó; Thịnh Vượng Tài Chính muốn đem đến cho tất cả mọi người. Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này nhé!

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Tìm hiểu các khái niệm liên quan

Để biết được chính xác ý nghĩa; cách tính toán mức lợi tức của một trái phiếu; mọi nhà đầu tư đều cần biết về các khái niệm liên quan đến nó. Chính vì vậy; sau đây Thịnh Vượng Tài Chính sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời phù hợp nhất.

Tham khảo bài viết: TRÁI PHIẾU TIẾT KIỆM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được định nghĩa như là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành; phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể. Trả trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước; chính quyền. Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu. Trái chủ là người cho nhà phát hành vay và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu
Trái phiếu là gì

Lợi tức là gì?

Lợi tức là một khái niệm trong kinh tế học dùng để chỉ chung về những khoản lợi nhuận thu được. Mức này có được  khi đầu tư; kinh doanh hay tiền lãi thu được do cho vay; hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Lợi tức cũng được xem là khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản. Số tiền người vay trả cho chủ nợ hoặc ngân hàng trả cho người gửi. Xét về mặt nội dung; lợi tức là một phần giá trị thặng dư mà nhà doanh nghiệp phải nhượng lại cho ngân hàng cho vay hoặc người cho vay. Lợi tức cũng được xem như giá cả của tiền vay. Chủ sở hữu có thể tự mình khai thác hoặc cho người khác khai thác công dụng của tài sản để hưởng lợi tức.

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu
Lợi tức là gì

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu là gì?

Lợi suất hiện hành trong tiếng Anh là Current Yield, kí hiệu là CY. Lợi suất hiện hành hay lợi suất hiện tại; suất thu lợi hiện hành được xem là tỉ lệ giữa lãi coupon hàng năm với giá thị trường. Đây là lãi suất hàng năm của trái phiếu được tính bằng cách chia phiếu lãi cho giá mua gốc. Lợi tức hiện tại khác với lợi suất đáo hạn. Lợi tức hiện tại bao gồm tiền lãi tích lũy hàng năm khi giá tăng từ $800 đến $1.000 vào lúc đáo hạn. Lợi suất hiện hành được sử dụng để so sánh sự thay đổi hàng năm của lợi suất trái phiếu.

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Tổng quát về lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Đối với thị trường kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng; lợi tức có ý nghĩa rất lớn. Đặc biệt trong kinh doanh; lợi tức hiện tại của một trái phiếu thể hiện cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó suốt cả năm. Dưới đây sẽ là bản chất; công thức xác định và ví dụ mà bạn cần biết.

Bản chất của lợi tức hiện tại của một trái phiếu

  • Lợi suất hiện hành là thu nhập hàng năm của một khoản đầu tư chia cho giá hiện hành của chứng khoán. Do đó; lợi suất hiện hành của một trái phiếu là tiền lãi hàng năm chia cho giá hiện hành của trái phiếu đó.
  • Lợi suất hiện hành kiểm tra giá hiện hành của trái phiếu; thay vì nhìn vào mệnh giá của nó. Lợi suất hiện hành thể hiện phần lợi nhuận mà một nhà đầu tư mong muốn kiếm được, nếu chủ sở hữu mua trái phiếu và giữ nó trong một năm.
  • Tuy nhiên, lợi suất hiện hành không phải là lợi nhuận thực tế mà một nhà đầu tư nhận được nếu anh ta nắm giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn.
Lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Công thức xác định lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Để xác định chính xác; người ta thường dùng công thức sau:

CY = C / P

Trong đó:

CY (Current Yield): lợi suất hiện hành

C: Là số tiền lãi coupon hàng năm

P: Giá thị trường của trái phiếu

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu
Công thức xác định lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Ví dụ điển hình về lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Trái phiếu ngân hàng Techcombank có mệnh giá một triệu đồng, lãi coupon 10% hiện đang được bán trên thị trường với giá 1.035.000 đồng. Nếu nhà đầu tư mua trái phiếu này thì tỉ suất sinh lời hiện tại là bao nhiêu?

Số tiền lãi coupon hàng năm là: 1.000.000 x 10% = 100.000 đồng

Lợi suất hiện tại  của trái phiếu được xác định như sau:

CY = C/P = 100.000 / 1.035.000 = 9,67%

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Trên đây chính là tổng hợp những thông tin về lợi tức hiện tại của một trái phiếu. Thịnh Vượng Tài Chính cung cấp đến bạn nhằm mong muốn bạn sẽ hiểu rõ hơn về khoản thu này. Qua đây; giúp bạn có thêm kiến thức để đầu tư. Đồng thời, là tiền đề để bạn áp dụng vào các chiến lược đầu tư của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
LỢI TỨC HIỆN TẠI CỦA MỘT TRÁI PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên