LỌC CỔ PHIẾU THEO CANSLIM

Lọc cổ phiếu theo CANSLIM được coi là chiến lược đầu tư hiệu quả của thị trường chứng khoán. Đây là phương pháp do William O’neil phát triển nhằm đem lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về CANSLIM và cách thức hoạt động của nó.

Lọc cổ phiếu theo CANSLIM
Lọc cổ phiếu theo CANSLIM

Chiến lược lọc cổ phiếu theo CANSLIM là gì? 

CANSLIM là một chiến lược tăng trưởng đầu tư vào cổ phiếu được thiết kế bởi William J. O’Neil để tạo ra hiệu suất lợi nhuận đánh bại thị trường. Sử dụng chiến lược lọc cổ phiếu theo CANSLIM có nghĩa là bạn đang đầu tư vào các công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao, sản phẩm mới và đầu tư tổ chức thấp và chỉ mua trong các thị trường tăng giá. 

CANSLIM có các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu sau: 

  • C – Thu nhập hiện tại 
  • A – Thu nhập hàng năm 
  • N – Sản phẩm hoặc Quản lý mới 
  • S – Cung và Cầu 
  • L – Lãnh đạo 
  • I  – Quyền sở hữu tổ chức 
  • M – Hướng thị trường 
Chiến lược lọc cổ phiếu theo CANSLIM là gì? 
Chiến lược lọc cổ phiếu theo CANSLIM là gì? 

Được tiên phong bởi William J. O’Neil, phương pháp CANSLIM là cơ sở cho cuốn sách đầu tư kinh điển của ông, “Cách kiếm tiền từ chứng khoán”. 

Nhiều người cho rằng phương pháp CANSLIM là một chiến lược Đầu tư Giá trị, nhưng điều này không chính xác. Tiêu chí của hệ thống không nhắm vào việc tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp mà thay vào đó, tìm các công ty có thu nhập tăng nhanh tại các thị trường đang phát triển với lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, CANSLIM giống một chiến lược tăng trưởng thị trường chứng khoán hơn. 

Có thể bạn quan tâm: CANSLIM là gì?

Phương pháp lọc cổ phiếu theo CANSLIM 

Sau đây là ý nghĩa của từng yếu tố của phương pháp lọc cổ phiếu theo CANSLIM. 

C – Thu nhập hiện tại 

Từ nghiên cứu của mình, O’Neill phát hiện ra rằng phần lớn các công ty trải qua mức tăng trưởng giá cổ phiếu mạnh mẽ đều có mức tăng trưởng thu nhập hàng quý trên 70% trước khi bắt đầu tăng trưởng giá. 

Tuy nhiên, đó có thể là trường hợp của một số ít các công ty cực kỳ thành công. Để xây dựng danh mục cổ phiếu hoặc ít nhất là có nhiều công ty hơn, ông khuyến nghị mức tăng Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) hàng quý (MRQ) gần đây nhất. Ít nhất là 18-20%. Ông cũng đề xuất mức tăng trưởng doanh số bán hàng đi kèm ít nhất là 25%. 

Việc kiểm tra tăng trưởng doanh số bán hàng rất quan trọng. Bởi vì nếu không có sự tăng trưởng doanh số nhất quán thì không thể duy trì tăng trưởng thu nhập. 

A – Thu nhập hàng năm 

Lọc cổ phiếu theo tiêu chí A - Thu nhập hàng năm 
Lọc cổ phiếu theo tiêu chí A – Thu nhập hàng năm 

Một lần nữa, O’Neill gợi ý tỷ lệ tăng trưởng thu nhập hàng năm ít nhất là 25%. Ông cũng gợi ý Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trên 17% cũng nên được kiểm tra. Vì nó có nghĩa là công ty đang đầu tư vốn một cách hiệu quả. 

Hầu hết các công cụ sàng lọc cổ phiếu sẽ cho phép bạn lọc theo mức tăng trưởng thu nhập hàng năm trong 1,3 & 5 năm. Nếu bạn chọn tỷ lệ tăng trưởng thu nhập hàng năm trong 5 năm, điều này sẽ giúp bạn lọc ra những công ty chỉ đơn giản là tăng trưởng ngắn hạn hoặc thao túng tài khoản để hiển thị thu nhập cao hơn trong một quý cụ thể. Bạn có thể đầu tư với khoảng thời gian mà bạn sử dụng. Đây được xem là một tiêu chí hiệu quả. 

N – Sản phẩm mới hoặc quản lý mới 

Nếu một công ty có lịch sử đổi mới hoặc phát triển sản phẩm vượt trội so với đối thủ về giá cả, chất lượng hoặc cả hai, thì đây là một tín hiệu tuyệt vời cho sự tăng trưởng giá cổ phiếu trong tương lai. 

Ngoài ra, sự thay đổi của ban quản lý hoặc hội đồng quản trị cũng là một chỉ báo tích cực. Đưa dòng máu mới vào cơ cấu lãnh đạo của tổ chức là một cách để thúc đẩy sự phát triển. Người mới = Ý tưởng mới. 

Đồng thời mức giá cổ phiếu mới có thể khuyến khích nhu cầu về cổ phiếu hơn nữa và đẩy giá cao hơn nữa. 

S – Cung và Cầu 

Lọc cổ phiếu theo tiêu chí S - Cung và Cầu 
Lọc cổ phiếu theo tiêu chí S – Cung và Cầu 

 Trên thực tế, cung và cầu là lý do duy nhất khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm. Nếu người bán (cung) nhiều hơn người mua (cầu), giá cổ phiếu sẽ giảm xuống. Nếu cầu vượt cung, giá sẽ tăng. 

Hiện nay, vào bất kỳ ngày nào, giá cổ phiếu cũng có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy sự tăng trưởng khối lượng hàng tuần và hàng tháng và giá cổ phiếu đi lên. Thì lúc này cầu đang cao hơn cung. 

O’Neill khuyến nghị rằng khối lượng giao dịch hàng ngày cần phải cao hơn khối lượng trung bình của cổ phiếu trong ba tháng trước đó. 

L – Lãnh đạo 

Một công ty dẫn đầu trong ngành của mình phải có một số lợi thế cạnh tranh chính. Chẳng hạn như về sản phẩm, chất lượng dịch vụ hoặc giá cả. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các công ty này bằng cách sàng lọc danh sách sản phẩm của mọi công ty và thực hiện phân tích thị trường cạnh tranh là không thể. Vì vậy, O’Neill vui lòng đề nghị tìm kiếm các công ty có sức mạnh giá cổ phiếu cao hơn đối thủ của họ. Thậm chí cao hơn 80% thị trường chứng khoán. 

Về cơ bản, bất kỳ công ty nào đang ở gần, hoặc đang bứt phá với mức giá cổ phiếu cao nhất trong 52 tuần của họ đều là một ứng cử viên. Thêm vào đó là bất kỳ công ty nào đang làm tốt hơn các chỉ số thị trường chính về tốc độ tăng giá. Vì vậy, về cơ bản để đánh bại thị trường, bạn cần chọn những công ty đã và đang đánh bại thị trường.  

I – Sở hữu tổ chức 

Lọc cổ phiếu theo tiêu chí I - Sở hữu tổ chức
Lọc cổ phiếu theo tiêu chí I – Sở hữu tổ chức

Hơn 70% tổng số cổ phiếu được sở hữu bởi các tổ chức, hầu hết là thay mặt cho các nhà đầu tư của họ. Nếu bạn có lương hưu hoặc quỹ ETF sở hữu, bạn sẽ không thực sự sở hữu cổ phiếu. Bạn chỉ sở hữu một phần của công ty nắm giữ những cổ phiếu đó mà thôi. 

Vấn đề ở đây là bạn muốn thấy ít nhất 30% quyền sở hữu tổ chức. Điều này giúp bạn biết công ty đang nằm trong tầm ngắm đối với người mua là tổ chức nào. 

Khi các công ty đầu tư có sức mua lớn nhất, họ có thể tạo ra tác động lớn nhất đến giá cổ phiếu. Nếu công ty không được các công ty đầu tư quan tâm, thì khả năng giá cổ phiếu tăng cao hơn đáng kể hoặc không đáng kể. 

Xem thêm: Quỹ ETF là gì?

M – Hướng thị trường 

Lọc cổ phiếu theo tiêu chí M - Hướng thị trường 
Lọc cổ phiếu theo tiêu chí M – Hướng thị trường 

Hiểu được xu hướng thị trường tổng thể là điều quan trọng để có thể sắp xếp thời gian mua cổ phiếu của bạn một cách hiệu quả. 

Thị trường di chuyển theo ba hướng: xu hướng tăng, xu hướng giảm hoặc hợp nhất (đi ngang). Nếu bạn đang mua cổ phiếu trong một thị trường gấu kéo dài nhiều năm, thì khả năng bạn kiếm được tiền là rất nhỏ. Trong thời kỳ sợ hãi của thị trường, hầu hết giá cổ phiếu của công ty đều giảm. 

Theo O’Neill,cứ 4 cổ phiếu thì có 3 cổ phiếu di chuyển cùng chiều với thị trường 

Thực tế cho thấy rằng cứ 4 cổ phiếu trên thị trường thì có 3 cổ phiếu tăng giá để đưa thị trường đi lên. Vì thị trường chỉ là sự phản ánh của tất cả giá cổ phiếu. Điểm mấu chốt ở đây là nếu bạn mua cổ phiếu trên thị trường Bull, bạn sẽ có cơ hội kiếm lời cao hơn. 

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp lọc cổ phiếu theo CANSLIM 

Ưu điểm và nhược điểm của CANSLIM 
Ưu điểm và nhược điểm của CANSLIM 

CANSLIM là một chiến lược tăng giá nhanh cho thị trường. Vì vậy nó có thể không dành cho tất cả mọi người. Chiến lược này hợp để tham gia vào các cổ phiếu tăng trưởng cao trước khi các quỹ tổ chức được đầu tư đầy đủ. 

Tất cả các yếu tố của CANSLIM có thể được xem như một danh sách mong muốn cho các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm sự tăng trưởng. Vì vậy, vấn đề là đợi thời gian cho đến khi nhu cầu mua tăng lên. Lợi ích là các cổ phiếu phù hợp với chiến lược CANSLIM có thể nằm trong số những cổ phiếu giảm giá nhanh nhất nếu xu hướng thị trường thay đổi và các quỹ ưu tiên các nơi trú ẩn an toàn. 

Tóm lại, CANSLIM phù hợp với các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Đồng thời có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Những cổ phiếu này không thể được mua và chỉ nắm giữ vì phần lớn giá trị đang được định giá để tăng trưởng trong tương lai. Có nghĩa là bất kỳ sự chậm trễ trong quỹ đạo tăng trưởng hoặc toàn thị trường, đều có thể dẫn đến việc cổ phiếu bị mất giá. 

Có thể bạn quan tâm: Cách đánh giá cổ phiếu tốt

Cách áp dụng phương pháp lọc cổ phiếu theo CANSLIM tại Việt Nam 

Cách áp dụng phương pháp lọc cổ phiếu theo CANSLIM tại Việt Nam 
Cách áp dụng phương pháp lọc cổ phiếu theo CANSLIM tại Việt Nam 

Bước 1: Xác định xu hướng thị trường chung, nếu tốt mới tham gia. 

Bước 2: Tìm các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng đều qua các năm. 

Bước 3: Trong các doanh nghiệp trên, tìm ra các doanh nghiệp có lợi nhuận quý gần nhất đột biến mạnh. 

Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin liên quan như lợi nhuận tăng trưởng đó là do kinh doanh tốt, có sản phẩm mới, thuận lợi mới hay do bất thường, bán tài sản… ưu tiên lợi nhuận do kinh doanh chính. 

Bước 5: Kiểm tra xem doanh nghiệp đó có phải đầu ngành hay không? Có tổ chức nào mua vào không? Cung cầu thị trường có tốt hay không? 

Bước 6: Mua khi đạt điểm mua kỹ thuật. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Lọc cổ phiếu theo CANSLIM. Hy vọng với những nội dung trên sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức để sàng lọc cổ phiếu hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
LỌC CỔ PHIẾU THEO CANSLIM

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88