LỆNH PLO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Lệnh PLO

Lệnh PLO là một trong những lệnh được sử dụng và xuất hiện phổ biến trong đầu tư chứng  khoán. Từ ngày 05/11/2018 tên gọi PLO được biết đến là một trong các lệnh trong giao dịch. Những đặc điểm, lợi ích và ưu – nhược điểm của nó là một dấu hỏi lớn khiến các nhà đầu tư cần phải quan tâm. Vậy lệnh PLO trong chứng khoán là gì? Khái niệm của lệnh này là gì? Ưu, nhược điểm, đặc điểm, nguyên tắc của lệnh này? Đây đều là những thắc mắc mà tất cả các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm. Hiểu được điều đó, Thịnh Vượng Tài Chính xin được cung cấp đến bạn một số thông tin trong bài viết sau.

Lệnh PLO
Lệnh PLO và những điều bạn cần biết

Tìm hiểu về lệnh Plo

Để hiểu đúng và sâu hơn về lệnh PLO, xin mời mọi người cùng đến với khái niệm. Qua đó, tìm hiểu về đặc điểm cũng như ưu, nhược điểm của PLO là gì.

THAM KHẢO BÀI VIẾT: CÁC LOẠI LỆNH GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN CẦN BIẾT

Lệnh Plo là gì?

Lệnh PLO tức là Lệnh Giới hạn được đặt riêng cho Phiên Khớp lệnh Sau giờ tại sàn HNX. Nó được viết tắt Tiếng Anh của từ Post Limit Order. Đây chính là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Có thể hiểu rằng PLO sẽ được thực hiện vào phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ; để mua và bán chứng khoán sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 14h45 -15h00. Nó chỉ được thực hiện tại sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Khớp lệnh trong thị trường chứng khoán là kết quả của quá trình thực hiện xong những thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến giữa hai bên mua và bán cổ phiếu. 

Lệnh PLO

Nên sử dụng PLO khi nào?

Bạn có biết để thực hiện giao dịch chứng khoán khi nào sử dụng lệnh PLO không? Khi mới tìm hiểu về PLO thì đây có vẻ là câu hỏi khó với mọi nhà đầu tư. Thế nhưng  nếu bạn đã có kinh nghiệm thì điều này cũng sẽ trở nên thật dễ dàng. Nói tóm lại, bạn nên sử dụng PLO trong 2 trường hợp sau:

  • Khi bạn cảm thấy thị trường đang ngày càng xuất hiện rõ xu hướng giá cổ phiếu
  • Bạn là nhà đầu tư; bạn muốn mua theo xu hướng giá đó thì hãy mạnh dạn đầu tư ngay để thu về lợi nhuận như mong muốn nhé.

Với PLO, bạn có thể giao dịch ngoài giờ để không bỏ lỡ các công việc khác. Không cần thiết phải giao dịch như mỗi lệnh chứng khoán thì đều có quy định về giờ giao dịch. Như vậy giao dịch PLO sẽ giúp bạn đỡ bận rộn hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Lệnh PLO

Đặc điểm của lệnh PLO

Trên thị trường chứng khoán, với mỗi lệnh giao dịch chứng khoán khác nhau thì sẽ có những đặc điểm, nguyên tắc giao dịch riêng biệt không giống nhau. Vậy đặc điểm của lệnh PLO sẽ là gì? Dưới đây là một số đặc điểm của lệnh PLO mà bạn cần biết.

Đặc điểm chính của lệnh PLO 

  • Trong Phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ lệnh PLO là lệnh giao dịch duy nhất được nhập vào hệ thống. Bạn có thể hiểu là vào khoảng thời gian diễn ra phiên khớp lệnh sau giờ nó mới được chuyển vào sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội để mua hoặc bán. Bên cạnh đó nếu bạn thực hiện giao dịch với tư cách là công ty hoặc doanh nghiệp đầu tư chứng khoán thì bạn có thể đặt lệnh cho doanh nghiệp của mình tại sàn chứng khoán online. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chờ tới phiên giao dịch mới được đẩy lệnh vào hệ thống.
  • PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch.
  • Lệnh này không được phép sửa, hủy.
Lệnh PLO

Một số đặc điểm khác của lệnh PLO

  • Lệnh PLO sẽ bị từ chối nhập vào hệ thống khi trong các phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ hàng ngày đóng cửa. Tuy nhiên, có thể không xác định được giá thực hiện khớp lệnh. Chính vì vậy mà giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối cùng trong ngày sẽ là giá thực hiện mua hoặc bán lệnh PLO. 
  • Nếu các lệnh PLO trong chứng khoán không được thực hiện hoặc chưa hoàn thành các bước giao dịch khi kết thúc phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ thì lệnh PLO đó sẽ tự động bị hủy. 
  • Bạn phải đặt lệnh chờ hay lệnh điều kiện để hệ thống thông báo khi đến giờ giao dịch nếu vào ngày hôm sau vì khi đặt lệnh PLO, thì chỉ có tác dụng đến hết thời gian giao dịch trong ngày được lưu trên hệ thống.
Lệnh PLO

Cách đặt lệnh tại sàn giao dịch TCBS

Để thực hiện việc đặt lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán của Công ty Cổ phần chứng khoán Kỹ thương Techcom Securities (TCBS), các nhà đầu tư doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân có 2 cách đặt lệnh dễ dàng thực hiện nhất:

  • Với vai trò là đại diện cho công ty, doanh nghiệp chứng khoán thì bạn có quyền đặt lệnh online và hẹn giờ đến phiên giao dịch để bình thường.
  • Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể đặt lệnh PLO thông qua nhân viên môi giới tại sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội hoặc qua tổng đài.
Lệnh PLO

Trên đây chính là tất cả những gì bạn cần biết về lệnh PLO. Như vậy bài viết của chúng tôi hôm nay đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về khái niệm, đặc điểm cung như cách đặt lệnh  khi đầu tư cổ phiếu. Với những thông tin mà Thịnh Vượng Tài Chính đã cung cấp hy vọng sẽ mang đến cho bạn kiến thức bổ ích nhất. Qua đây cũng mong rằng sẽ là tips giúp bạn sử dụng an toàn; đúng cách và hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn may mắn và thành công với chiến lược đầu tư của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (3 bình chọn)
LỆNH PLO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Trả lời

Chuyển lên trên