Bên cạnh những cơ hội lợi nhuận, việc tham gia vào thị trường chứng khoán cũng luôn phải đối mặt với những rủi ro. Khi đó, lệnh OCO chính là công cụ đắc lực giúp bạn quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Vậy lệnh OCO là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Lệnh OCO là gì? 
Lệnh OCO là gì? 

Lệnh OCO là gì? 

OCO trong tiếng Anh là “One Cancels the Other”, nghĩa là một lệnh hủy lệnh còn lại. Lệnh (OCO) là một cặp lệnh có điều kiện quy định rằng nếu một lệnh thực hiện thì lệnh kia sẽ tự động bị hủy. Lệnh OCO thường kết hợp lệnh dừng – giới hạn (Stop – Limit) và lệnh giới hạn (Limit) trên nền tảng giao dịch tự động. Khi đạt đến giá dừng hoặc giá giới hạn, một lệnh được thực hiện thì lệnh kia sẽ tự động bị hủy. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường sử dụng lệnh OCO để giảm thiểu rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận. 

Tại sàn giao dịch Binance, bạn có thể sử dụng các lệnh OCO như một hình thức cơ bản để tự động hóa các giao dịch của mình. Đây là tính năng cung cấp cho nhà đầu tư có thể đặt hai lệnh giới hạn cùng một lúc. Điều này giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro và có cơ hội thu lợi nhuận nhiều hơn. 

Có thể bạn chưa biết: Các loại lệnh giao dịch chứng khoán

Tìm hiểu các lệnh trong OCO 

Tìm hiểu các lệnh trong OCO 
Tìm hiểu các lệnh trong OCO 

Lệnh giới hạn (Limit) 

Lệnh Limit là một loại lệnh cho phép nhà đầu tư mua tài sản ở một mức giá giới hạn nhất định hoặc tốt hơn. Đây là loại lệnh thường được sử dụng khi bạn không quá vội vàng trong việc mua và bán, hoặc sau khi phân tích cơ bản và kỹ thuật kỹ lưỡng bạn xác định được một điểm entry tốt. Lúc này lệnh Limit sẽ phù hợp với bạn. Bởi nó có tính năng không được thực thi ngay lập tức mà cần đợi giá thị trường chạm đến ngưỡng đó mới khớp lệnh. 

Tuy nhiên, khi thị trường biến động mạnh, lệnh Limit gây khó khăn cho bạn trong việc mua hoặc bán. Bên cạnh đó, trong quá trình đặt lệnh khó quản lý được rủi ro cho bạn. 

Lệnh dừng – giới hạn (Stop – Limit) 

Lệnh dừng - giới hạn (Stop – Limit) 
Lệnh dừng – giới hạn (Stop – Limit) 

Lệnh Stop – Limit là lệnh để nhà đầu tư mua hoặc bán một loại tài sản khi nó đến ngưỡng giá nhất định. Giá ở ngưỡng này được gọi là giá dừng (Stop-Price). Với Stop-Limit, bạn có thể quản lý rủi ro trong quá trình giao dịch. Trong trường hợp giá giảm mạnh bạn có thể giảm thiểu thiệt hại. Hoặc khi giá đạt mục tiêu giao dịch, bạn có thể đặt lệnh bán chốt lời. Ngoài ra, Stop – Limit cũng dùng để đặt lệnh mua khi bạn thấy mức kháng cự của một tài sản nào đó đã bị phá vỡ. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vì có thể dễ bị nhầm lẫn giữa giá dừng và giá giới hạn. Đồng thời, khi đang đặt lệnh bạn có thể sẽ không bán được giá mình mong muốn. 

Khi nào nên sử dụng lệnh OCO? 

Các nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh OCO trên sàn giao dịch Binance như một hình thức để tự động hóa các giao dịch của mình. Có nghĩa là chỉ cần một lệnh OCO bạn có thể chốt lời hoặc cắt lỗ. Điều này vừa giúp giảm thiểu rủi ro, vừa tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đồng thời, lệnh OCO có thể khắc phục được các nhược điểm của lệnh Limit và lệnh Dừng – Limit. 

Tuy nhiên, khi sử dụng lệnh OCO, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã thành thạo lệnh Limit và Stop – Limit. Đừng để nhầm lẫn các mức giá khi đặt lệnh. 

Cách sử dụng lệnh OCO trên Binance 

Cách sử dụng lệnh OCO trên Binance 
Cách sử dụng lệnh OCO trên Binance 

Trên sàn giao dịch Binance, lệnh OCO khá hữu dụng. Chính vì thế, bạn nên nắm rõ cách thức hoạt động của nó để có thể đạt hiệu quả tối ưu trong lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro tiềm năng. 

Bước 1: Bạn thực hiện đăng nhập vào sàn Binance ở chế độ Sàn giao dịch cơ bản. Lúc này giao diện sẽ hiển thị, bạn nhấn chọn Stop – Limit và sau đó chọn lệnh OCO để đặt lệnh. 

 Để đặt lệnh OCO, vào Stop - Limit và sau đó chọn OCO 
Để đặt lệnh OCO, vào Stop – Limit và sau đó chọn OCO 

Bước 2: Sau khi vào lệnh OCO, một giao diện mới sẽ hiện ra cho phép bạn đặt đồng thời lệnh Limit và lệnh Limit – Stop. Nếu giao diện bằng tiếng Anh, trong đó ở hai phần sẽ có: 

Limit 

  • Price: Giá của lệnh Limit và sẽ hiển thị trên sổ lệnh. 

Stop – Limit 

  • Stop: Mức giá mà tại đó lệnh Stop-Limit của bạn được kích hoạt. 
  • Limit: Giá thực tế của lệnh giới hạn của bạn sau khi lệnh stop được kích hoạt. 
  • Amount: Quy mô của đơn đặt hàng của bạn. 
  • Total: Tổng giá trị đặt lệnh của bạn. 

Dưới đây là giao diện tiếng Việt cho nhà đầu tư dễ hình dung: 

Giao diện đặt lệnh của OCO trên Binance
Giao diện đặt lệnh của OCO trên Binance

Bước 3: Sau khi đặt lệnh thành công, sẽ hiển thị như bên dưới: 

Giao diện đặt lệnh Limit và Stop - Limit thành công
Giao diện đặt lệnh Limit và Stop – Limit thành công

Bước 4: Trường hợp nhà đầu tư đặt một lệnh OCO sẽ được hai lệnh như sau: 

Ví dụ về đặt lệnh OCO thành công
Ví dụ về đặt lệnh OCO thành công

Một số lưu ý: 

  • Lệnh mua: Giá ở lệnh Limit < giá hiện tại < giá ở lệnh Stop-Limit. 
  • Lệnh bán: Giá ở lệnh Limit > giá hiện tại > giá ở lệnh Stop-Limit. 

Xem thêm: Cách đặt lệnh mua/bán cổ phiếu tại TCBS

Cách kiểm tra lệnh OCO hiện có  

Cách kiểm tra lệnh OCO hiện có
Cách kiểm tra lệnh OCO hiện có

Sau khi gửi lệnh OCO, bạn có thể hủy lệnh bằng cách tìm các lệnh hiện có trong mục Giao dịch đang chờ khớp lệnh. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể tìm lịch sử của các lệnh Stop-limit đã thực hiện hoặc đã hủy trong mục Lịch sử lệnh. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Lệnh OCO là gì? Hy vọng có bạn sẽ có thêm kiến thức về lệnh này. Đồng thời, nội dung còn chia sẻ cách thức để các nhà đầu tư mới có thể hiểu hơn về cách đặt lệnh OCO trên Binance. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình giao dịch! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
LỆNH OCO LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên