Lãi kép là một trong những cách thức tạo ra lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Chính vì thế, nó được nhiều người tận dụng để đầu tư sinh lời một cách hiệu quả. Vậy lãi kép là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Lãi kép là gì? 
Lãi kép là gì? 

Lãi kép là gì? 

Lãi kép trong tiếng Anh là Compounding Interest (hay lãi gộp) là lãi của một khoản cho vay hoặc tiền gửi được tính dựa trên cả gốc ban đầu và lãi tích lũy từ các kỳ trước. Lãi suất kép cho phép khoản tiết kiệm của bạn tăng nhanh hơn theo thời gian. Được cho là có nguồn gốc từ Ý vào thế kỷ 17, lãi suất kép được coi là “lãi mẹ đẻ lãi con” và sẽ làm cho một khoản tiền tăng lên với tốc độ nhanh hơn lãi suất đơn thuần, vốn chỉ được tính trên số tiền gốc. 

Trong lãi kép, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm, lợi tức sẽ được cộng vào tiền gốc ban đầu vào cuối mỗi kỳ tính lãi kép, thường là hàng ngày hoặc hàng tháng. Mỗi lần tính lãi và cộng vào tài khoản, số dư càng lớn thì lãi càng nhiều, lợi tức càng cao. 

Ví dụ: nếu bạn gửi 10.000 đô la vào tài khoản tiết kiệm với lợi suất hàng năm 0,50%. Cộng lại hàng ngày, bạn sẽ kiếm được 51 đô la tiền lãi trong năm đầu tiên và năm thứ hai; 53 đô la vào năm thứ ba. Sau 10 năm tính lãi kép, bạn sẽ kiếm được tổng cộng 513 đô la tiền lãi. 

Sức mạnh của lãi kép 

Sức mạnh của lãi kép 
Sức mạnh của lãi kép 

Có thể nói, sức mạnh của lãi suất kép là vô biên. Trên thực tế, đây là một cách đầu tư đơn giản, nhưng mang lại rất nhiều lợi nhuận khi bạn đầu tư trong khoảng thời gian dài. Chính vì thế, nếu muốn tận dụng lãi suất kép để sinh lời, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi và kỷ luật trong việc tiết kiệm của mình. Sau khoảng thời gian 10 – 30 năm, chắc chắn số tiền bạn nhận được sẽ làm bạn bất ngờ. 

Ví dụ: 

Bạn mở sổ tiết kiệm tại TCBS (Techcom Securities) vào năm 25 tuổi với số tiền đầu tư mỗi tháng là 1 triệu đồng. Vậy sau 20 năm, bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền? 

 • Số tiền gốc tiết kiệm của bạn là 240.000.000 VND. 
 • Chẳng hạn TCBS cung cấp mức lãi suất ưu đãi lên tới 6,20%/ năm cho kỳ hạn 12 tháng. Vậy số tiền lãi bạn có thể nhận được sau 20 năm là 233.148.301 VNĐ. 
 • Vậy tổng tiền gốc và lãi bạn nhận được có thể lên tới 473.148.301 VNĐ. 

Hãy tham khảo thêm: Cách đầu tư quỹ mở hưởng lãi kép

Lợi nhuận của lãi kép trong đầu tư chứng khoán 

Lợi nhuận của lãi kép trong đầu tư chứng khoán 
Lợi nhuận của lãi kép trong đầu tư chứng khoán 

Lợi nhuận của lãi kép trong đầu tư 

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn không nhận mức lãi suất định sẵn mà là chờ lợi tức dựa trên sự thay đổi giá trị khoản đầu tư của bạn. Khi giá trị khoản đầu tư của bạn tăng lên, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. 

Nếu bạn vẫn để tiền gốc và lợi nhuận bạn kiếm được trong tài khoản đầu tư, thì những khoản lợi nhuận đó sẽ được cộng dồn theo thời gian giống như cách mà lãi suất được cộng lại. 

Trên thực tế, lợi nhuận đầu tư sẽ thay đổi hàng năm và thậm chí hàng ngày. Trong ngắn hạn, các khoản đầu tư rủi ro hơn như cổ phiếu hoặc quỹ cổ phiếu có thể mất giá. Nhưng trong một khoảng thời gian dài, lịch sử cho thấy rằng một danh mục đầu tư tăng trưởng đa dạng có thể mang lại lợi nhuận trung bình từ 6% đến 7% hàng năm. Lợi tức đầu tư thường được thể hiện ở tỷ lệ hoàn vốn hàng năm. 

Trong lịch sử, lợi tức thị trường chứng khoán trung bình là 10% hàng năm. Mặc dù tỷ lệ đó được giảm xuống do lạm phát. Các nhà đầu tư hiện có thể kỳ vọng lạm phát sẽ giảm sức mua từ 2% đến 3% một năm. 

Ví dụ 

Lợi nhuận của lãi kép trong đầu tư 
Lợi nhuận của lãi kép trong đầu tư 

Nếu bạn đầu tư 10.000 đô la vào một quỹ tương hỗ và quỹ này đạt lợi nhuận 7%/năm. Như vậy, bạn sẽ kiếm được khoảng 700 đô la/năm và khoản đầu tư của bạn sẽ trị giá 10.700 đô la. Nếu bạn nhận được lợi nhuận trung bình 7% vào năm sau, khoản đầu tư của bạn khi đó sẽ trị giá khoảng 11.500 đô la. 

Ngoài ra, khoản đầu tư của bạn sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nếu bạn vẫn giữ nó để đầu tư dài hạn. Chẳng hạn, bạn giữ số tiền đó trong tài khoản hưu trí hơn 30 năm và kiếm được lợi tức trung bình 7%. Như vậy, từ 10.000 đô la ban đầu của bạn sẽ tăng lên hơn 76.000 đô la. 

Như vậy, lãi kép có thể giúp bạn hoàn thành các mục tiêu tiết kiệm và đầu tư dài hạn. Đặc biệt nếu bạn có thời gian để nó hoạt động kỳ diệu trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Bạn có thể kiếm được nhiều hơn những gì bạn đã bắt đầu. 

Công thức tính lãi kép 

Công thức tính lãi kép 
Công thức tính lãi kép 

Tùy thuộc vào thời gian đầu tư mà mức sinh lời của lãi kép sẽ khác nhau. Dưới đây là công thức tính lãi kép trong thời gian t năm: 

Công thức tính lãi kép

Trong đó: 

 • P: là tổng tiền gốc 
 • P’: là tổng tiền gốc mới (tiền vốn + lãi) 
 • R: là lãi suất danh nghĩa hàng năm 
 • N: số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm 
 • t: số năm tiền được gửi đầu tư 

Trong công thức trên, tổng lãi kép được tạo là giá trị cuối cùng trừ đi số tiền gốc ban đầu:   

Ví dụ minh họa: 

Nhà đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng với số tiền là 100.000.000 VND. Lãi suất hàng năm là 6,9%, tiền lãi được nhập vào gốc hàng quý. Tính số tiền lãi sau 6 năm gửi tiết kiệm? 

Từ công thức trên, ta thấy: 

 • P = 100.000.000 
 • r = 0.069 (6.9%) 
 • n = 4  
 • t =

Như vậy, số tiền lãi kép sau 6 năm gửi tiết kiệm là: 

P = 100.000.000 x (1 + 0,069/4)^(6 x 4) = 150.752.600 VND 

Số tiền lãi nhận được sau khi trừ đi số tiền gốc ban đầu là: 

I = 150.752.600 – 100.000.000 = 50.752.600 VND 

Xem thêm: Margin trong chứng khoán là gì?

Hạn chế của lãi kép là gì?

Hạn chế của lãi kép 
Hạn chế của lãi kép 

Lãi kép có lợi cho bạn trong việc gửi tiết kiệm hay đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, cần lưu ý là nó có thể mang lại rủi ro nếu bạn đang trả hết nợ. Trên thực tế, lãi kép là một phần nguyên nhân khiến việc mang theo số dư thẻ tín dụng chưa thanh toán trở nên nguy hiểm. 

Ngoài ra, thu nhập từ lãi kép phải chịu thuế. Trừ khi tiền của bạn nằm trong tài khoản được miễn thuế. Thông thường, nó bị đánh thuế theo tỷ lệ tiêu chuẩn liên quan đến khung thuế của người nộp thuế. 

Cách tận dụng tối đa lãi kép

Tiết kiệm sớm và thường xuyên 

Cách tốt nhất để tận dụng lãi kép là ngay từ bây giờ, bạn hãy biết tiết kiệm và đầu tư. Chỉ cần một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, dần dần lãi kép sẽ hiệu quả với bạn. Chắc chắn số tiền tiết kiệm của bạn sẽ được nhân lên nhiều lần cùng thời gian. 

Đồng thời, hãy giữ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và thường xuyên. Hãy cố gắng không dùng đến số tiền đang tiết kiệm và đầu tư. Thực tế, lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để khoản tiền đầu tư của mình có cơ hội sinh sôi. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ cần tiết kiệm 3 triệu/tháng cũng có thể sinh ra số tiền lớn tới hơn 800 triệu sau 20 năm. 

Chính vì vậy, các bạn hãy kiên trì vì chắc chắn lãi kép có tác dụng với các khoản tiết kiệm dài hạn. 

Không được trì hoãn 

 Cách tận dụng tối đa lãi kép là tiết kiệm và đầu tư ngay từ bây giờ
Cách tận dụng tối đa lãi kép là tiết kiệm và đầu tư ngay từ bây giờ

Khi bạn biết tiết kiệm thì sức mạnh của lãi suất kép sẽ tăng trưởng theo thời gian. Chính vì thế, bạn không nên trì hoãn. Hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ và thường xuyên. Hãy chọn một hình thức đầu tư sinh lời để bắt đầu cho hành trình tích lũy của mình. Cái giá của việc trì hoãn sẽ không hề nhỏ bởi dù chỉ một năm trì hoãn cũng tạo nên sự khác biệt. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, lãi suất của bất cứ tài khoản tiết kiệm nào cũng không vượt qua lạm phát. Vì vậy, hãy tận dụng lãi kép và đầu tư ngay khi có thể. Nếu bạn muốn xây dựng sự giàu có lâu dài, cho dù đó là khoản tiết kiệm để nghỉ hưu hay một mục tiêu trong tương lai, thì việc đầu tư tiền của bạn sẽ thực sự mang lại hiệu quả cho bạn.   

Như vậy, trên đây là bài viết về Lãi kép là gì? Hy vọng qua nội dung chúng tôi chia sẻ, các bạn sẽ hiểu hơn về lãi suất kép và biết cách tận dụng hiệu quả. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
LÃI KÉP LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88