HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ?

Hợp đồng tương lai là một công cụ tài chính nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vậy hợp đồng tương lai là gì? Nó gồm những loại nào, ưu điểm, nhược điểm của loại hợp đồng này như thế nào? Cùng tìm hiểu với những thông tin bài viết bên dưới nhé!

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là gì?
Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai (Futures contract) là một nhánh của hợp đồng kỳ hạn. Đây là thỏa thuận giữa 2 bên về việc mua, bán tài sản cơ bản theo 1 mức giá thỏa thuận từ trước, cho 1 thời điểm nào đó trong tương lai.

Có nghĩa là hợp đồng tương lai bắt buộc phải có ngày đáo hạn để tài sản được giao theo giá thỏa thuận ban đầu. Người mua hợp đồng tương lai phải thực hiện nghĩa vụ mua và nhận tài sản cơ bản khi hợp đồng tương lai hết hạn. Người bán hợp đồng tương lai phải thực hiện nghĩa vụ cung cấp và giao tài sản cơ bản vào ngày hết hạn.

Tham khảo: HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI CHỈ SỐ VN30 LÀ GÌ?

Những loại hợp đồng tương lai 

Tài sản thường là căn cứ để phân loại hợp đồng tương lai. Các loại tài sản cơ bản dùng để làm hợp đồng có thể là: chỉ số cổ phiếu, hàng hóa, trái phiếu, tiền tệ, …

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

Là loại hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là chỉ số cổ phiếu. Các chỉ số cổ phiếu ở đây có thể là chỉ số chung của ngành; của thị trường hay chỉ số được tính từ một nhóm cổ phiếu nào đó.

Các hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu sẽ được thanh toán toàn bộ bằng tiền khi đáo hạn.

Điều này có thể hiểu là sẽ không diễn ra sự chuyển giao danh mục cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu cấu thành chỉ số cơ sở giữa các bên tham gia hợp đồng.

Hợp đồng tương lai cổ phiếu

 Hợp đồng tương lai cổ phiếu
Hợp đồng tương lai cổ phiếu

Hợp đồng tương lai cổ phiếu là loại hợp đồng được cấu thành cho từng cổ phiếu riêng lẻ.

Những cổ phiếu đã được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán là các cổ phiếu cơ sở của hợp đồng. Và những cổ phiếu này phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của sở giao dịch chứng khoán; và có tính thanh khoản trên thị trường.

Tham khảo: CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ

Hợp đồng tương lai hàng hóa

 Hợp đồng tương lai hàng hóa
Hợp đồng tương lai hàng hóa

Hợp đồng tương lai hàng hóa có tài sản cơ sở là các hàng hóa hiện hữu như: nông sản; kim loại, dầu mỏ, năng lượng,…

Đối với các hợp đồng tương lai hàng hóa cơ bản đều được áp dụng phương thức chuyển giao hàng hóa khi đáo hạn.

Hợp đồng tương lai tiền tệ

Mua bán ngoại tệ là hoạt động diễn ra hàng ngày với nhu cầu khá nhiều. Và hoạt động này thì người mua và người bán sẽ gặp nhau để thỏa thuận một mức giá phù hợp và tiến hành hoạt động mua/bán ngay sau đó. Còn đối với hợp đồng tương lai thì việc mua bán tiền tệ sẽ được thực hiện trong thời điểm tương lai khi đến hạn của hợp đồng.

Hợp đồng tương lai đối với các đồng tiền cũng rất đa dạng: USD, Bảng Anh; đồng đô la Úc, đồng real Brazil, đồng yên Nhật, đồng franc Thụy Sỹ, đồng Euro…

Hợp đồng tương lai tiền tệ có thể giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro; hoặc tìm kiếm lợi nhuận từ những biến động của tỷ giá hối đoái.

Hợp đồng tương lai lãi suất

Loại hợp đồng này thường được sử dụng để đối phó với những biến động của lãi suất ngắn hạn (kỳ hạn dưới 1 năm). Và ở hợp đồng tương lai lãi suất cơ sở thường thấy bao gồm tín phiếu kho bạc, các khoản tiền gửi.

Hợp đồng tương lai trái phiếu

 Hợp đồng tương lai trái phiếu
Hợp đồng tương lai trái phiếu

Hợp đồng tương lai trái phiếu thường gắn liền với thị trường công cụ nợ kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Hợp đường tương lai trái phiếu tương tự như hợp đồng tương lai trái phiếu có sự khác biệt là nó áp dụng với tài sản cơ sở có kỳ hạn dài trên 1 năm.

Và tài sản cơ sở của loại hợp đồng này thường là trái phiếu chính phủ.

Tìm hiểu thêm: LÃI SUẤT TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ XEM Ở ĐÂU?

Ưu điểm của Hợp đồng Tương lai là gì?

 Ưu điểm của Hợp đồng Tương lai là gì?
Ưu điểm của Hợp đồng Tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai có những ưu điểm dưới đây:

Tính thanh khoản cao

Dựa vào các điều khoản của HĐTL, nhà đầu tư đều biết được rằng họ có thể mua hoặc bán cái gì. Vào thời điểm nào trong tương lai và các giao dịch đó được thực hiện thế nào.

Các nhà đầu tư có thể thực hiện mở và đóng giao dịch tùy theo mong muốn cá nhân. Đây chính là lí do làm cho hợp đồng tương lai có tính thanh khoản rất cao. Và nó đã trở thành công cụ thuận lợi cho các nhà đầu tư sử dụng vào những mục đích cụ thể của mình.

Phòng ngừa rủi ro

Hợp đồng tương lai đem lại cơ hội cho những người quản lý rủi ro biến động giá để chuyển những rủi ro đó sang cho những cá nhân. Và mục đích chính là hy vọng liên tục gia tăng lợi nhuận mà sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Việc này chính là phòng ngừa rủi ro.

Thực tế, việc phòng ngừa rủi ro được thực hiện bằng cách bù trừ rủi ro về giá hiện hữu trên thị trường giao dịch thông qua việc giữ vị thế trái ngược; nhưng có giá trị tương đương trên thị trường Hợp đồng tương lai. Người phòng ngừa sẽ cố định được mức giá; hoặc mức lãi suất ở mức chấp nhận được và hạn chế những thiệt hại gây ra bởi biến động giá.

Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia thị trường HĐTL, NĐT có khả năng thu được những khoản lợi nhuận cao mà chỉ cần bỏ ra một số tiền đầu tư rất nhỏ. Nếu một NĐT muốn mua hay bán HĐTL, việc cần làm là chỉ cần đáp ứng yêu cầu ký quỹ. Đồng thời cần đáp ứng yêu cầu về khoản cam kết tài chính đảm bảo thực hiện hợp đồng là được.

Khi dự đoán của nhà đầu tư về biến động giá của tài sản cơ sở chính xác; nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ vị thế của hợp đồng đang nắm giữ. Do hiệu ứng đòn bẩy của khoản tiền ký quỹ, mức sinh lời trên thị trường này thường cao hơn nhiều so với trên thị trường tài sản cơ sở.

Nhược điểm của Hợp đồng Tương lai là gì?

 Nhược điểm của Hợp đồng Tương lai là gì?
Nhược điểm của Hợp đồng Tương lai là gì?

Ký quỹ bổ sung

Hợp đồng Tương lai sẽ thanh toán theo cơ chế là thanh toán hàng ngày. Cho nên các khoản lãi, lỗ phát sinh được thanh toán hàng ngày và phản ánh ngay trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.Cho nên, việc ký quỹ bổ sung cần thực hiện ngay khi số tiền trên tài khoản giảm đến mức bằng hoặc thấp hơn mức ký quỹ duy trì.

Khi nhà đầu tư tham gia vào thị trường Hợp đồng Tương lai, cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng về năng lực tài chính. Bởi nếu không thực hiện ký quỹ bổ sung kịp thời khi có yêu cầu thì vị thế của nhà đầu tư trên thị sẽ không còn được giữ vững. Việc này có thể gây thua lỗ và có thể dẫn đến việc cháy tài khoản.

Yếu tố phòng ngừa rủi ro sẽ làm giảm tiềm năng gia tăng lợi nhuận

Việc sử dụng Hợp đồng Tương lai để phòng ngừa rủi đối với tài sản cơ sở; nhà đầu tư có thể giảm được những thiệt hại xảy ra ảnh hưởng tới vị thế cơ sở của mình khi giá trên thị trường diễn biến theo chiều hướng bất lợi. Kết quả này có được nhờ vào sự đối lập giữa vị thế tài sản cơ sở và vị thế Hợp đồng Tương lai mà nhà đầu tư nắm giữ đồng thời khiến cho tỷ lệ lãi và lỗ sẽ có thể bù trừ hay triệt tiêu lẫn nhau.

Tuy nhiên, khi thị trường diễn biến theo xu hướng có lợi, nhà đầu tư sử dụng Hợp đồng Tương lai không có khả năng tận dụng biến động có lợi đó để gia tăng lợi nhuận hay thu nhập cho mình do hiện tượng bù trừ giữa các vị thế đối lập vẫn tiếp tục diễn ra. Đây chính là một nhược điểm của việc sử dụng Hợp đồng Tương lai trong phòng ngừa rủi ro.

Nhược điểm của hiệu ứng đòn bẩy

Đòn bẩy tài chính là một trong những đặc điểm nổi bật tạo nên sức hấp dẫn cho Hợp đồng Tương lai nói riêng; hay cho nhiều loại chứng khoán phái sinh nói chung. Nhưng bên cạnh đó, hiệu ứng đòn bẩy sẽ chỉ tạo ra lợi nhuận nếu dự đoán của người sử dụng về chiều hướng biến động giá tài sản cơ sở đúng.

Ngược lại, nếu giá tài sản trên thị trường không trùng khớp với dự đoán ban đầu, việc thua lỗ sẽ khó tránh khỏi. Ngoài ra, do tác động đòn bẩy, mức độ thua lỗ sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên “số vốn ban đầu”.

Đọc thêm: ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH LÀ GÌ? VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH?

Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào?

 Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào?
Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào?

Cơ chế giao dịch hợp đồng tương lai tương tự chứng khoán thông thường. Các NĐT có thể giao dịch mua, bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng. Bản chất HĐTL là giao dịch dựa trên kỳ vọng giá của các nhà đầu tư đã tạo nên sức hấp dẫn của sản phẩm hợp đồng tương lai. Cho nên khi NĐT tin rằng thị trường sẽ giảm; họ sẽ hoàn toàn có thể bán khống hợp đồng tương lai. Điều này để bảo vệ danh mục trước sau đó mua lại để chốt lãi/ lỗ. Khi thực hiện phòng ngừa rủi ro bằng hợp đồng tương lai; sự giảm – tăng giá trị danh mục sẽ được bù đắp bởi việc tăng giảm của hợp đồng tương lai.

Cách tính giá hợp đồng tương lai

Giá giao dịch của hợp đồng tương lai được hình thành bởi cung và cầu của thị trường. Người mua và người bán đặt lệnh và lệnh được khớp thông qua hình thức đấu giá liên tục trên sở giao dịch. Giá hợp đồng tương lai sẽ được xác định bằng công thức:

Giá tương lai = Giá cơ sở + (Lãi vay – cổ tức)

Trên đây là những thông tin về Hợp đồng tương là gì? cũng như có những loại hợp đồng tương lai nào; những ưu, nhược điểm của loại hợp đồng này. Hy vọng đã giúp bạn có một cái nhìn khách quan về các công cụ tài chính này; và chọn cho mình một công cụ đầu tư đúng đắn nhất. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên