HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI CHỈ SỐ VN30 LÀ GÌ?

Hiện nay, thị trường chứng khoán có rất nhiều sản phẩm hấp dẫn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Dựa trên chỉ số chứng khoán, hợp đồng tương lai cũng được thiết lập với nhiều ưu điểm mới cho nhà đầu tư. Và loại hợp đồng xuất hiện đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam chính là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? 

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? 
Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? 

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? 

Trước tiên, chúng ta cần hiểu hợp đồng tương lai chính là thỏa thuận giữa hai bên mua và bán về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định trước. Tức từ thời điểm ký kết hợp đồng. 

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là loại sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đại diện cho 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Nơi có vốn hóa thị trường đạt 80% và tổng giá trị giao dịch toàn thị trường lên đến 60%. Đồng thời, sàn HOSE còn có tính thanh khoản cao nhất cùng các yếu tố kỹ thuật khác. Sản phẩm này được điều chỉnh bởi tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng. 

Dựa trên chỉ số cổ phiếu, hợp đồng tương lai được triển khai đầu tiên, bởi vì: 

  • Hợp đồng tương lai chỉ số dễ dàng thực hiện, dễ xác định. Đồng thời có tính đại diện cao, giúp bạn có thể đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro. 
  • Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là nền móng xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh một cách chuẩn xác, thống nhất và hiệu quả.

Xem thêm: Hợp đồng tương lai là gì? 

Thông tin về hợp đồng tương lai chỉ số VN30 

Thông tin về hợp đồng tương lai chỉ số VN30 
Thông tin về hợp đồng tương lai chỉ số VN30 
STT Đặc điểm HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30       
Tên hợp đồng Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 
Mã hợp đồng VN30FYYMM 
Tài sản cơ sở Chỉ số VN30 
Quy mô hợp đồng 100.000 đồng × điểm chỉ số VN30 
Hệ số nhân  100.000 đồng 
Tháng đáo hạn Tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 02 quý tiếp theo. 
Thời gian giao dịch 
Phiên ATO: 8h45’ – 9h00’ Phiên liên tục sáng: 9h00’ – 11h30’ Phiên liên tục chiều: 13h00’ – 14h30’ Phiên ATC: 14h30’ – 14h45’ 
Phương thức giao dịch Khớp lệnh và thỏa thuận 
Đơn vị giao dịch 01 hợp đồng 
10 Giá tham chiếu Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết. 
11 Biên độ dao động giá +/-7% 
12 Bước giá /Đơn vị yết giá 0,1 điểm chỉ số 
13 Giới hạn lệnh 500 hợp đồng/lệnh 
14 Ngày giao dịch cuối cùng Ngày thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn. Trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch liền trước đó. 
15 Ngày thanh toán cuối cùng Ngày làm việc liền sau ngày giao dịch cuối cùng. 
16 Phương thức thanh toán Thanh toán bằng tiền 
17 Phương pháp xác định giá thanh toán hàng ngày Theo quy định của TTLKCK 
18 Phương pháp xác định giá thanh toán cuối cùng Giá trị chỉ số cơ sở đóng cửa tại ngày giao dịch cuối cùng của HĐTL. 
19 Giá tham chiếu Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết (trong ngày giao dịch đầu tiên). 
21 Mức ký quỹ Theo quy định của TTLKCK 
Bảng thông tin cơ bản về hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Ưu điểm và hạn chế của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? 

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) niêm yết giao dịch. Sau đây là một số ưu điểm và hạn chế của sản phẩm này: 

Ưu điểm và hạn chế của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? 
Ưu điểm và hạn chế của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? 

Ưu điểm 

Thông tin minh bạch 

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 hoạt động trong khuôn khổ pháp lý, đầy đủ các quy chế và quy trình. Đồng thời đảm bảo trong việc niêm yết, giao dịch và thanh khoản. Điều này giúp cho thị trường có thể hoạt động một cách công khai, minh bạch và an toàn cho nhà đầu tư 

Cho phép giao dịch T0 

Khác với các sản phẩm chứng khoán khác, khi đặt lệnh người mua phải mất 3 ngày mới khớp lệnh (T+3). Đối với hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, sau khi nhà đầu tư đã mua hoặc bán thì ngay trong ngày giao dịch, có thể bán hoặc mua một lượng tương đương.(T+0) 

Cơ hội sinh lời cao 

Trong quá trình giao dịch, bạn có thể tham gia vào vị thế bán hợp đồng tương lai bất kỳ lúc nào với điều kiện duy nhất là nộp đủ số lượng ký quỹ theo yêu cầu khi thỏa thuận. Đồng thời, bạn cũng có thể thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá. Khi chỉ số giảm đúng như dự đoán, bạn sẽ có được lợi nhuận từ giao dịch bán hợp đồng tương lai của mình. 

Không mất phí vay Margin

Lợi thế của hợp đồng tương lai chỉ số VN30
Lợi thế của hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai, bạn chỉ phải mất một khoản phí ban đầu. Đây là số tiền được xem như một khoản đặt cọc để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra đối với vị thế hợp đồng đang nắm giữ trong ngày giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư không phải chịu thêm bất cứ một khoản lãi vay nào phát sinh từ số dư ký quỹ trong tài khoản. 

Đòn bẩy cao 

Với mức đòn bẩy cao, khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai bạn có khả năng thu được những khoản lợi nhuận hấp dẫn chỉ với một số tiền ký quỹ nhỏ ban đầu. 

Hạn chế 

Bên cạnh những ưu điểm thì hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cũng có những hạn chế mà các nhà đầu tư cần lưu ý như sau: 

Rủi ro cao 

Trong thị trường đầy biến động, việc dự đoán xu hướng là cực kì khó, nếu nhà đầu tư dự đoán không đúng biến động giá sẽ dễ dẫn đến thua lỗ. Đồng thời, dưới tác động của công cụ đòn bẩy, mức thua lỗ sẽ rất cao. 

Phù hợp cho nhà đầu tư lướt sóng 

Hợp đồng tương lai phù hợp với các nhà đầu tư lướt sóng, có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường và kinh nghiệm phân tích kỹ thuật. Vì thế, nên cân nhắc trong việc đầu tư dài hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30. 

Có thể bạn quan tâm: Phân biệt chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Cách thức giao dịch hợp đồng tương lai VN30 

Cách thức giao dịch hợp đồng tương lai VN30 
Cách thức giao dịch hợp đồng tương lai VN30 

Để có thể giao dịch hợp đồng tương lai VN30 một cách hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu cách thức giao dịch của sản phẩm này.  

Như thị trường chứng khoán cơ sở, cơ chế hoạt động mua bán hợp đồng tương lai cũng diễn ra đơn giản tương tự. Ngoài ra, khi thị trường có xu hướng giảm, nhà đầu tư có thể thực hiện bán khống hợp đồng tương lai để cắt lỗ. Cách thức giao dịch như sau: 

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh. Lúc này, nhà đầu tư cần nộp 1 khoản ký quỹ nhỏ để mở vị thế hợp đồng theo yêu cầu. 

Bước 2: Giao dịch mua/bán được thực hiện trong ngày. Khi bạn đặt lệnh mua hợp đồng tương lai, Sở giao dịch sẽ xác nhận. Sau đó, Trung tâm giao dịch sẽ bù trừ sau khi xác nhận lệnh và thanh toán cho bạn. 

Bước 3: Việc hạch toán sẽ được thực hiện trong ngày giao dịch cuối cùng theo giá hàng ngày (T+1). Sau đó, Sở yêu cầu khách hàng ký quỹ hàng ngày (nếu có). Theo đó, bạn chỉ cần bổ sung ký quỹ và thực hiện rút lãi. Cứ như vậy, nhà đầu tư tiếp tục bổ sung ký quỹ (nếu có) và trung tâm bù trừ. 

Cách tính giá hợp đồng tương lai VN30 

Cách tính giá hợp đồng tương lai VN30 
Cách tính giá hợp đồng tương lai VN30 

Giá giao dịch của hợp đồng tương lai VN30 được xác định bởi cung và cầu của giao dịch liên quan đến hợp đồng trên thị trường. Khi người mua và người bán đặt lệnh, lệnh được khớp thông qua hình thức đấu giá liên tục trên sở giao dịch. Theo mô hình Cost of Carry, giá hợp đồng tương lai sẽ được xác định như sau: 

Giá tương lai = Giá cơ sở + (Lãi vay – cổ tức) 

Như vậy, trên đây là bài viết về Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là gì? Hy vọng các nhà đầu tư sẽ hiểu thêm về sản phẩm này. Đây sẽ là sản phẩm mới giúp bạn đa dạng kênh đầu tư và hạn chế rủi ro. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI CHỈ SỐ VN30 LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên