GIAO DỊCH CỔ PHIẾU

Giao dịch cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu đang ngày càng trở nên phổ biến; đặc biệt khi từ năm 2020 khi dịch Covid 19 làm ảnh hưởng đến thị trường tài chính. Các ngân hàng TW lớn đều nới lỏng chính sách tiền tệ làm cho lãi suất thấp; dẫn đến việc tiết kiệm tiền thông qua các công cụ an toàn như gửi tài khoản tiết kiệm ngân hàng; hay trái phiếu chính phủ trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, việc các công ty môi giới hàng đầu đã làm cho việc giao dịch cổ phiếu trở nên đơn giản hơn, tiện lợi hơn mà chi phí thấp. Và những câu hỏi như: Thị trường chứng khoán là gì? Giao dịch cổ phiếu là gì? là thắc mắc của nhiều nhà đầu tư. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những kiến thức này nhé!

Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là gì? Cách giao dịch cổ phiếu
Cổ phiếu là gì? Cách giao dịch cổ phiếu

Cổ phiếu (stock hay equity) là chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu của một phần nhỏ công ty. Ngoài ra còn có một thuật ngữ khác là shares; về lý thuyết hơi khác so với cổ phiếu nhưng vẫn được dùng với tên gọi này.

Shares có thể đề cập đến các loại đầu tư khác nhau; như quỹ tương hỗ (mutual fund), quỹ ETF hoặc các công ty tư nhân. Mặt khác, stock chỉ đề cập đến chứng khoán được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các thuật ngữ “stock”, “equity” và “share” vẫn có thể được sử dụng thay thế cho nhau; và đại diện cho cổ phiếu.

Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu để huy động vốn để vận hành doanh nghiệp của họ.

Thị trường chứng khoán là gì?

 Thị trường chứng khoán là gì?
Thị trường chứng khoán là gì?

Các công ty có thể được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Quá trình trở thành một công ty giao dịch công khai được gọi là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Khi một công ty trở thành công ty đại chúng; cổ phiếu của công ty có thể được mua và bán trên thị trường thứ cấp; ở đây là trên thị trường chứng khoán.

Cho nên, thị trường chứng khoán đóng vai trò như một trung gian;- nó là một địa điểm tập trung, nơi người mua và người bán kết thúc các giao dịch.

Trước đây, các sàn giao dịch chứng khoán là một địa điểm vật lý; nhưng giờ đây nhờ những tiến bộ công nghệ và bây giờ sàn giao dịch hoàn toàn có thể giao dịch điện tử (online).Giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng; – biến động giá cổ phiếu là do cung và cầu cổ phiếu thay đổi. Và nếu công ty kinh doanh thành công, phát triển thì giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, còn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như: lãi suất, tâm lý thị trường,… Vì vậy khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần quan tâm thường xuyên đến tin tức thị trường chứng khoán; cũng như học hỏi kiến thức, kinh nghiệm đầu tư hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo: top những cổ phiếu Mỹ nên mua cho năm 2021 để có thêm gợi ý cho quyết định đầu tư của mình nhé.

Tìm hiểu về giao dịch cổ phiếu

Giao dịch cổ phiếu
Giao dịch cổ phiếu

Giao dịch cổ phiếu bao gồm việc mua và bán cổ phiếu với mục đích kiếm lời.

Ai giao dịch cổ phiếu?

Hiện nay,cùng với sự phát triển của công nghệ, thị trường giao dịch phái sinh đã cho phép các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán mà không cần sàn giao dịch. Chỉ cần bạn có quyền truy cập Internet cũng có thể suy đoán về giá của từng cổ phiếu; thông qua tài khoản với nhà môi giới trực tuyến. 

Vậy ai là người giao dịch cổ phiếu?

Nhà giao dịch tư nhân

Đây là các cá nhân mua và bán cổ phiếu trên toàn thế giới; dựa trên sự đánh giá của họ về giá và với mục đích duy nhất là lợi nhuận. Nhà đầu tư tư nhân chiếm phần lớn nhất về giao dịch cổ phiếu trên toàn cầu 

Quỹ tự bảo hiểm

Quỹ tự bảo hiểm cũng tham gia rất nhiều vào việc giao dịch cổ phiếu; thường là bằng cách mua cổ phiếu trong một loạt các công ty khác nhau; để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi rủi ro và tăng hiệu suất của họ.

Đối thủ

Một nhóm người tham gia ít được biết đến hơn trên các thị trường cổ phiếu là các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp; những người này muốn có sự ảnh hưởng ở công ty khác bằng cách mua cổ phiếu của đối thủ.

Điều gì tác động đến giá của cổ phiếu?

Giao dịch cổ phiếu
Giao dịch cổ phiếu

Có thể nói, về cơ bản giá cổ phiếu là đại diện cho khoản thu nhập của công ty, doanh nghiệp; cũng như cổ tức trả cho các cổ đông. Thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng, tác động đến giá của cổ phiếu. Đó là:

Tỷ giá hối đoái: Đồng tiền luôn biến động về giá trị trong một ngày. Các công ty nhập khẩu hưởng lợi khi đồng tiền của quốc gia họ tăng lên vì sức mua của họ cũng tăng lên.

Giá dầu: Các công ty phụ thuộc vào dầu để thực hiện hoạt động kinh doanh của họ; vì thế đây cũng là yếu tố tác động đến giá cổ phiếu

Pháp luật mới: Các luật, chính sách mới của quốc gia làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi của công ty

Lãi suất: Lãi suất được xác định bởi các ngân hàng trung ương; và nó phản ánh chi phí sử dụng vốn

Kỳ vọng và tin đồn: Thị trường chứng khoán biến động đáng kể vì kỳ vọng. Nếu kỳ vọng không thành hiện thực, thị trường quay lại mức giao dịch bình thường.

Sự kiện không thể đoán trước: Trong cuộc sống lẫn kinh doanh, việc những sự việc, sự kiện không thể đoán trước xảy ra là điều hiển nhiên. Và nếu những sự kiện đó có ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp; thì giá cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng.

Xem thêm GIÁ CỔ PHIẾU SAU KHI CHIA CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT

Cách giao dịch cổ phiếu tại TCBS

 Cách giao dịch cổ phiếu tại TCBS
Cách giao dịch cổ phiếu tại TCBS

TCBS (hay còn được biết đến là Techcom Securities) là cái tên không còn xa lạ trên thị trường chứng khoán. TCBS là một công ty chứng khoán thuộc ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – TCB). Đến với TCBS, nhà đầu tư cổ phiếu trên Techcombank luôn hài lòng đối với các dịch vụ của công ty. TCBS luôn mang đến cho khách hàng những hành trình trải nghiệm cổ phiếu hấp dẫn và hiệu quả cao.

Việc giao dịch cổ phiếu tại TCBS vô cùng đơn giản, nhanh chóng theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản tại TCBS

Bước 2: Đăng nhập hệ thống TCInvest với tài khoản, mật khẩu được tạo:

– Đăng nhập qua web https://tcinvest.tcbs.com.vn/ hoặc

– Từ mục Đầu tư trên E-Banking của Techcombank hoặc

– Tải App TCInvest (để giao dịch cổ phiếu);hoặc App iBond (để giao dịch trái phiếu doanh nghiệp)

Bước 3: Lựa chọn giao dịch mà Quý khách muốn thực hiện theo các biểu tượng tại màn hình chính:

– Giao dịch cổ phiếu

– Đặt lệnh mua bán trái phiếu iBond online

Đặt lệnh mua bán quỹ đầu tư iFund

– Các giao dịch khác

Lời kết

Bài viết đã cung cấp thêm thông tin về giao dịch cổ phiếu và cách giao dịch cổ phiếu tại TCBS dành cho bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
GIAO DỊCH CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên