Định nghĩa chung về dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì?

FIBONACCI LÀ GÌ

Để giao dịch thành công trên thị trường chứng khoán, các trader cần vận dụng nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau để có thể nắm bắt được các xu hướng khác nhau trên thị trường. Và một trong những kỹ thuật hiệu quả mà các nhà đầu tư cần phải nắm đó là Fibonacci. Đây là công cụ dùng để xác định điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ một cách chính xác và cụ thể. Vậy Fibonacci là gì? Cách sử dụng chỉ số này trong phân tích kỹ thuật như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa chung về dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Định nghĩa chung về dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì?
Định nghĩa chung về dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Dãy số Fibonacci trong chứng khoán là một chỉ báo trong quá trình phân tích kỹ thuật. Nó dựa trên nền tảng lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci từ thế kỷ 12.

Cụ thể là, Fibonacci là một chuỗi các số sẽ bắt đầu bởi hai chữ số là 0 và 1 còn số đứng sau được tính bằng cách cộng tổng 2 số đứng liền trước nó. 

Dãy số Fibonacci: 0,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144,233,377,610,..

Đọc thêm: TA TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Các đặc điểm thú vị về dãy Fibonacci trong chứng khoán

Dãy Fibonacci sở hữu tỷ lệ vàng 1,618 hoặc một loại tỷ lệ ngược khác có giá trị là 0,618. Thế nhưng, khi sử dụng trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ thường bắt gặp Fibonacci dưới dạng các thông số phổ biến như sau 0,382; 2,618; 0,236; 0,168; 4,236 và 1,618. Tất cả kết quả này được tính toán dựa trên hình thức chia các số cố định trong dãy số cho một số khác. 

Đa số các tỷ lệ của dãy Fibonacci trong chứng khoán dùng để dự đoán động thái của một thị trường giao dịch cụ thể. Bên cạnh đó, nó cũng phản ánh được khả năng trượt giá có thể xảy ra sau; khi xuất hiện một trạng thái mới trên biểu đồ giá của doanh nghiệp. Về cơ bản, có 3 mức quan trọng thường được sử dụng là 23.6%, 38.2% và 61.8%.

Phân loại dãy Fibonacci trong chứng khoán

Phân loại dãy Fibonacci trong chứng khoán
Phân loại dãy Fibonacci trong chứng khoán

Dãy Fibonacci được đánh giá cao về hiệu suất sử dụng trên thị trường tài chính. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật của thị trường. Nhiều chuyên gia kinh tế đã tiến hành phân chia Fibonacci thành các loại cơ bản sau đây:

Fibonacci quạt 

Fibonacci trong chứng khoán là gì? - Fibonacci quạt 
Fibonacci trong chứng khoán là gì? – Fibonacci quạt 

Fibonacci quạt là dạng Fibonacci sở hữu nhiều đường chéo có độ dài khác nhau. Khi nhà đầu tư đã định vị được điểm cao và thấp của biểu đồ giá thì một đường thẳng vô hình sẽ được vẽ qua điểm ngoài cùng bên phải. Đường này có tác dụng chia biểu đồ thành các phần lần lượt là 38,2%, 50 % và 61,8%. Fibonacci quạt cũng sẽ chỉ ra được các khu vực hỗ trợ và kháng cự có liên quan đến giá bán cổ phiếu. 

Đọc thêm: CÁC MẪU NẾN ĐẢO CHIỀU

Fibonacci thoái lui

Fibonacci trong chứng khoán là gì? - Fibonacci thoái lui
Fibonacci trong chứng khoán là gì? – Fibonacci thoái lui

Fibonacci retracement là một mô hình được sử dụng rất phổ biến bởi các nhà giao dịch theo trường phái kỹ thuật.

Bằng các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ công cụ này giúp nhà đầu tư xây dựng chiến lược trong giao dịch, lựa chọn các mức giá mục tiêu hoặc cắt lỗ hợp lý.

Khái niệm Fibonacci thoái lui còn được áp dụng trong một số chỉ báo như mẫu hình Gartley; hay lý thuyết sóng Elliott nổi tiếng và nhiều chỉ báo khác.

Fibonacci thoái lui sử dụng các đường ngang để chỉ ra các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Các cấp độ được tính bằng cách sử dụng các điểm cao và thấp của biểu đồ. Vị trí phân bố của các đường lần lượt là 100%, 61,8%, 50%, 38,2% và 0%. Khi thị trường chứng khoán trải qua bất kỳ biến động nào thì mức giá kháng cự và hỗ trợ thường sẽ giao động xung quanh các đường này. Sau một đợt biến động giá lên hoặc xuống đáng kể, các mức hỗ trợ và kháng cự mới thường nằm gần hoặc tại các đường này.

Fibonacci vòng cung

 Fibonacci trong chứng khoán là gì? - Fibonacci vòng cung
Fibonacci trong chứng khoán là gì? – Fibonacci vòng cung

Đầu tiên nhà đầu tư cần phải xác định được điểm cao và điểm thấp của biểu đồ giá để vẽ được Fibonacci vòng cung. Sau đó, các nhà đầu tư tiếp tục chuyển động tay linh hoạt để tạo ra ba đường cong; cách đều với tỷ lệ mỗi vùng lần lượt là 38,2%, 50% và 61,8%. Các đường này dự đoán các mức hỗ trợ và kháng cự, cũng như các phạm vi giao dịch.

Fibonacci vòng cung là những chuyển động giống như la bàn xuất phát từ mức cao hoặc mức thấp đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự.

Fibonacci vùng thời gian

 Fibonacci trong chứng khoán là gì? - Fibonacci vùng thời gian
Fibonacci trong chứng khoán là gì? – Fibonacci vùng thời gian

So với các phương pháp khác, Fibonacci vùng thời gian là một chuỗi các đường thẳng đứng và song song với nhau. Chúng chia biểu đồ giá thành nhiều đoạn khác nhau. Và được phân biệt bởi các khoảng giá trị tăng dần theo dãy số Fibonacci trong chứng khoán lần lượt là 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13,…. Tương ứng với từng đường thẳng, mọi người sẽ ghi nhận được những đặc điểm chính của biến động giá chính đã, đang và sẽ xảy ra.

Fibonacci mở rộng 

 Fibonacci trong chứng khoán là gì? - Fibonacci mở rộng
Fibonacci trong chứng khoán là gì? – Fibonacci mở rộng

Đây là hình thức dãy Fibonacci không phổ biến. Nó được biểu hiện dưới dạng các đường ngang trên biểu đồ; nơi mà sóng giá mạnh có thể đạt đến trong tương lai. Các nhà đầu tư có thể dựa vào ưu điểm này để hạn chế và có sự chuẩn bị tốt nhất cho những rủi ro có thể xảy đến. 

Tóm lại, dù tồn tại ở bất kỳ hình dáng hay kích thước nào thì Fibonacci cũng thể hiện hai chức năng cơ bản nhất là dự đoán tình hình hỗ trợ và kháng cự của giá trên sàn giao dịch. Các trader nên dựa vào Fibonacci để ứng dụng trong quá trình đánh giá xu hướng dịch chuyển giá lên; xuống và nhận diện tốt hơn các vùng hỗ trợ hay kháng cự một cách nhanh chóng, chính xác.

Tham khảo: MUA ĐÁY BÁN ĐỈNH LÀ GÌ?

Hạn chế của việc sử dụng Fibonacci là gì?

Hạn chế của việc sử dụng Fibonacci là gì?
Hạn chế của việc sử dụng Fibonacci là gì?

Mặc dù sử dụng Fibonacci giúp các nhà đầu tư linh hoạt trong việc kiểm soát các khoảng kháng cự; tuy nhiên nó không có khả năng đảm bảo mức độ giá phản ứng tốt trước biến động lớn hay đột ngột của thị trường. 

Một nhược điểm nữa của Fibonacci chính là xuất hiện quá nhiều đường cản giá; thường xuyên tạo nên sự nhầm lẫn trong quá trình nhận định đầu tư. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư khó có thể xác định chính xác đâu là ngưỡng cản hiệu quá nhất khi định hướng mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp trong tương lai. 

Một số lưu ý khi dùng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Một số lưu ý khi dùng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật
Một số lưu ý khi dùng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Các ngưỡng quan trọng có thể cho bạn xác suất thành công cao hơn với các dự đoán. Thế nhưng cũng như những chỉ báo khác, Fibonacci không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn.

Việc lựa chọn khung thời gian, đỉnh và đáy để vẽ Fibonacci cũng không phải đơn giản. Mỗi nhà đầu tư sẽ có một góc nhìn khác nhau, quan điểm phân tích khác nhau.

Cho nên, để có thể sử dụng một cách thành thạo không có cách nào khác bạn hãy thường xuyên rèn luyện kỹ năng sử dụng Fibonacci. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả và tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình.

Như vậy trên đây mình đã chia sẻ với các bạn những thông tin về Dãy số Fibonacci trong chứng khoán là gì; phân loại dãy Fibonacci và một số lưu ý khi dùng Fibonacci trong phân tích kỹ thuật để đầu tư hiệu quả. Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu được một cách chi tiết hơn và đưa ra sự lựa chọn đầu tư sáng suốt cho mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời