Trong thị trường trái phiếu, Eurobond là sản phẩm đang được giới đầu tư quan tâm gần đây. Eurobond là một loại trái phiếu được phát hành bằng đơn vị tiền tệ khác với tiền tệ của quốc gia hoặc thị trường mà nó được phát hành. Đề hiểu thêm về Eurobond là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Eurobond là gì? 
Eurobond là gì? 

Eurobond là gì? 

Eurobond được dịch là trái phiếu châu Âu. Đây là loại trái phiếu có mệnh giá bằng đơn vị tiền tệ khác với đồng nội tệ của quốc gia hoặc thị trường mà nó được phát hành.   

Eurobonds cho phép các công ty huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ. Chúng còn được gọi là trái phiếu bên ngoài vì có nguồn gốc bằng ngoại tệ. 

Eurobonds thường được nhóm lại với nhau theo đơn vị tiền tệ mà chúng được mệnh giá. Chẳng hạn như trái phiếu eurodollar hoặc Euro-yen. Vì Eurobonds được phát hành bằng ngoại tệ nên chúng thường được gọi là trái phiếu bên ngoài. Eurobonds rất quan trọng vì chúng giúp các tổ chức huy động vốn trong khi có thể linh hoạt phát hành chúng bằng một loại tiền tệ khác. 

Việc phát hành Eurobonds thường được xử lý bởi một tổ chức tài chính quốc tế thay mặt người vay. Một trong số đó có thể bảo lãnh cho trái phiếu. Do đó đảm bảo việc mua toàn bộ đợt phát hành. 

Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu quốc tế là gì?

Đặc điểm của Eurobond là gì?

Đặc điểm của Eurobond là gì?
Đặc điểm của Eurobond là gì?

Bản chất của Eurobonds là một công ty có thể chọn bất kỳ quốc gia nào để phát hành trái phiếu tùy thuộc vào môi trường kinh tế và điều tiết của quốc gia đó. Ví dụ như: lãi suất tại quốc gia đó, chu kỳ kinh tế, quy mô thị trường… Điều này làm cho trái phiếu trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Lúc này mệnh giá của nó có giá tương đối rẻ. 

Điểm nổi bật là Eurobond có tính thanh khoản cao và có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm tài chính. Có nghĩa là chúng có thể được mua và bán dễ dàng. 

Việc phân loại Eurobonds phụ thuộc vào loại tiền tệ mà trái phiếu được phát hành. Nếu một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ quyết định phát hành Eurobonds ở Trung Quốc bằng bảng Anh, thì trái phiếu đó sẽ được phân loại là trái phiếu đồng bảng Anh. 

Eurobond được phát hành như thế nào? 

Eurobond được phát hành như thế nào? 
Eurobond được phát hành như thế nào? 

Tổ chức phát hành Eurobond 

Thông thường, các tổ chức tài chính, chẳng hạn như ngân hàng đầu tư phát hành trái phiếu thay mặt cho người đi vay. Nếu một ngân hàng chịu trách nhiệm về quy trình bảo lãnh phát hành, điều đó ngụ ý đảm bảo với người vay rằng toàn bộ trái phiếu phát hành sẽ được bán trên thị trường sơ cấp trong quá trình chào bán nợ ban đầu. 

Lưu ý thuật ngữ “Eurobond” chỉ đề cập đến thực tế là trái phiếu được phát hành ở một quốc gia và đơn vị tiền tệ khác. Nó không cần phải là một quốc gia ở Châu Âu. Nó có thể là bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Ví dụ, Eurobonds có thể được phát hành ở Trung Quốc và mệnh giá bằng đô la Mỹ. 

Eurobonds được phát hành bởi nhiều tổ chức, chẳng hạn như: tập đoàn hay Chính phủ… 

Lý do chính để phát hành Eurobonds là cần vốn ngoại tệ. Vì trái phiếu là chứng khoán có thu nhập cố định. Nhà phát hành thường đưa ra một mức lãi suất cố định cho các nhà đầu tư. 

Ví dụ minh họa

Ví dụ về tổ chức phát hành Eurobond
Ví dụ về tổ chức phát hành Eurobond

Một công ty Hoa Kỳ muốn thâm nhập vào một thị trường mới và có kế hoạch xây dựng một nhà máy lớn ở Trung Quốc. Công ty sẽ cần đầu tư một khoản tiền lớn bằng đồng nội tệ – đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Vì công ty là một công ty mới gia nhập thị trường Trung Quốc, nó có thể thiếu khả năng tiếp cận tín dụng ở Trung Quốc. 

Công ty quyết định sử dụng Eurobonds bằng đồng nhân dân tệ tại Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư nắm giữ nhân dân tệ trong tài khoản của họ sẽ đầu tư vào trái phiếu, vốn sẽ cung cấp vốn cho một cơ sở mới ở Trung Quốc. Nếu một nhà máy mới có lãi, dòng tiền sẽ chuyển sang thanh toán tiền lãi cho các trái chủ có trụ sở tại Hoa Kỳ. 

Lợi ích của Eurobond là gì?

Đối với tổ chức phát hành 

 Lợi ích của Eurobond đối với nhà phát hành và nhà đầu tư
Lợi ích của Eurobond đối với nhà phát hành và nhà đầu tư

Đối với các tổ chức phát hành, Eurobond sẽ mang lại một số lợi ích sau đây: 

  • Có thể linh hoạt trong việc chọn một quốc gia thuận lợi để tạo ra trái phiếu và tiền tệ. 
  • Có thể lựa chọn quốc gia có lãi suất thấp hơn để phát hành. 
  • Tránh rủi ro tiền tệ hoặc rủi ro ngoại hối bằng cách sử dụng Eurobond. 
  • Tiếp cận với một loạt các thời gian đáo hạn trái phiếu mà công ty phát hành có thể lựa chọn. 
  • Giao dịch trái phiếu quốc tế mặc dù được phát hành ở một quốc gia nhất định để mở rộng cơ sở nhà đầu tư tiềm năng. 

Có thể bạn quan tâm: Lợi suất của trái phiếu mang lại

Đối với nhà đầu tư 

Lợi ích chính đối với các nhà đầu tư trong nước khi mua Eurobond là nó cung cấp khả năng tiếp xúc với các khoản đầu tư nước ngoài ở trong nước. Nó cũng mang lại cảm giác đa dạng hóa, phân tán rủi ro. 

Như đã đề cập, Eurobond khá rẻ, mệnh giá nhỏ và có tính thanh khoản cao. 

Nếu một Eurobond bằng ngoại tệ và được phát hành ở một quốc gia có nền kinh tế mạnh (và tiền tệ), thì tính thanh khoản của trái phiếu sẽ tăng lên. 

Quy mô thị trường của Eurobond

Quy mô thị trường của Eurobond
Quy mô thị trường của Eurobond

Thị trường trái phiếu toàn cầu có tổng dư nợ hơn 100 nghìn tỷ USD. Thực tế là nhiều Eurobond không được đăng ký và hình thức không ghi tên thương mại khiến cho lĩnh vực này không thể có được những con số chính xác, nhưng có khả năng chúng chiếm khoảng 30% tổng số.  

Hiện nay, nhà phát hành Eurobond ngày càng tăng là từ các quốc gia thị trường mới nổi. Ngay cả chính phủ và các công ty đang tìm kiếm các thị trường sâu hơn và phát triển hơn để vay. 

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về Eurobond là gì? Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về loại trái phiếu này và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
EUROBOND LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88