Dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do dường như đã trở thành một khái niệm quen thuộc với những người đứng đầu doanh nghiệp; công ty hay kế toán. Và trong lĩnh vực chứng khoán; nó cũng là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư theo quy tắc số 1. Dòng tiền tự do là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong hoạt động tài chính và hoạt động kinh doanh; sản xuất của một doanh nghiệp? Để biết thông tin chi tiết; mời bạn cùng đón đọc bài viết sau.

Dòng tiền tự do
Dòng tiền tự do

Tìm hiểu về dòng tiền tự do

Trong doanh nghiệp mà cụ thể hơn là trong các lĩnh vực tài chính; dòng tiền tự do đã và đang chiếm vị trí quan trọng. Sự phát triển và phổ biến của nó đã thôi thúc sự tò mò của con người tăng lên và muốn biết nhiều về nó. Để nắm rõ hơn các thông tin liên quan đến dòng tiền tự do bạn cần phải đi sâu vào tìm hiểu. 

Tham khảo bài viết: CÓ ÍT TIỀN NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU

Dòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do thực chất là dòng tiền còn lại sau khi tài trợ cho các dự án ròng có hiệu quả cho doanh nghiệp. Dòng tiền tự do có tên gọi là Free Cash Flow. Đây là một thước đo về tài chính để phân tích, so sánh và định giá một doanh nghiệp. Cụ thể hơn; Free Cash Flow là dòng tiền mặt mà một doanh nghiệp sản xuất thông qua các hoạt động của mình trừ các chi phí tiêu cho tài sản. Nó là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng đánh giá tài chính cũng như là định giá cổ phiếu trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay.

Dòng tiền tự do

Đặc điểm và vai trò của dòng tiền tự do

Cũng giống như những dòng tiền khác trong tài chính kế toán; Free Cash Flow cũng mang nhiều nét đặc trưng riêng. Đồng thời là dòng tiền đóng vai trò quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp; nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua. Sau đây sẽ là một số đặc điểm và vai trò của nó.

Đặc điểm của dòng tiền tự do

 • Free Cash Flow không phải con số bạn có thể khám phá dễ dàng. Nó không nằm trong quy tắc kế toán được chấp nhận chung nên bản báo cáo tài chính của công ty không có dòng dành cho các Free Cash Flow. 
 • Free Cash Flow không sử dụng vốn vay của công ty được chiết khấu về giá trị hiện tại là Free Cash Flow được sử dụng phổ biến.
Dòng tiền tự do
Free Cash Flow

Vai trò của Free Cash Flow

 • Free Cash Flow đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tài chính của các doanh nghiệp. Bởi đây là số tiền chúng ta có được khi sở hữu toàn bộ công ty; từ đó ta có thể phân bổ ở bất cứ đâu mình mong muốn. Free cash flow đo lường khả năng tạo tiền mặt của công ty; là cơ sở cơ bản để định giá cổ phiếu. 
 • Khi đánh giá một công ty thông qua phân tích dòng tiền; tất cả các nhà cung cấp tiềm năng về vốn cần phải được xem xét. Nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm các công ty có dòng tiền mặt cao hoặc cải thiện nhưng giá cổ phiếu chưa được định giá. Dòng tiền đang tăng lên tương tự như tiềm năng chưa được khai thác; kỳ vọng là với các quyết định kinh doanh tốt, tăng trưởng trong tương lai có thể xảy ra. 
 • Nhiều nhà đầu tư tin tưởng rằng Free Cash Flow có thể cho thấy một viễn cảnh rõ ràng hơn về khả năng tạo ra tiền mặt và tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp.
Dòng tiền tự do
Free Cash Flow

Cách tính dòng tiền tự do

Để tính toán Free cash flow; bạn cần có thông tin từ báo cáo lưu chuyển tiền tệ, xác định các dòng tiền hoạt động; tin các khoản chi phí của doanh nghiệp. Hiện tại, công thức tính Free cash flow được xác định như sau.

Bạn có muốn biết CÁCH TÍNH TỶ LỆ CHI TRẢ CỔ TỨC?

Dòng tiền tự do
Free Cash Flow

Công thức chính

Dòng tiền tự do (Free cash flow) = Thu nhập ròng + Khấu hao – Thay đổi trong vốn lưu động – Chi phí vốn

Trong đó: 

 • Thu nhập ròng: là khoản thu nhập mà doanh nghiệp nhận được sau khi trừ đi các khoản chi phí. 
 • Khấu hao: các khoản giảm trừ 
 • Thay đổi trong vốn lưu động: sự tăng giảm của vốn lưu động
 • Chi phí vốn: là chi phí được tính % nguồn chi phí khác nhau để đầu tư vào tài sản.
Dòng tiền tự do

Các công thức khác

 1. FCFF = Dòng tiền từ HĐKD + [chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất TNDN)] – Chi phí vốn

Trong đó:

– Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ; cụ thể là khoản mục “lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh”.

– Điều chỉnh lãi suất là [chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất thuế TNDN)]

– Chi phí lãi vay là chỉ tiêu trên báo cáo kết quả kinh doanh.

– Thuế suất thuế TNDN hiện hành ở Việt Nam là 20%.

– Chi phí vốn (capex) là chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cụ thể là khoản mục “tiền chi để mua sắm, xây dựng tài sản cố định”.

Dòng tiền tự do
Dòng tiền tự do
 1. FCFF = thu nhập ròng + chi phí không dùng tiền + lãi x (1 – thuế suất thuế TNDN) – chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động
 2. FCFF = EBIT x (1 – thuế suất thuế TNDN) + khấu hao – chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động
 3. FCFF = EBITDA x (1 – thuế suất thuế TNDN) + khấu hao x thuế suất thuế TNDN – chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động

Dòng tiền tự do là gì? Cách tính như thế nào? Đây có lẽ không còn là thắc mắc của nhiều người khi đến với bài viết này. Mong rằng qua đây; Thịnh Vượng Tài Chính giúp bạn biết thêm một số thông tin quan trọng về để áp dụng vào trong chiến lược kinh doanh của mình; đặc biệt là quá trình đầu tư chứng khoán. 

Bài viết liên quan:

Đánh giá post
DÒNG TIỀN TỰ DO

Trả lời

Chuyển lên trên