ĐIỂM CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Hằng ngày, thị trường chứng khoán luôn tăng điểm và giảm điểm luân phiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu khái niệm về điểm chứng khoán. Vậy điểm chứng khoán là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Điểm chứng khoán là gì?
Điểm chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về chỉ số giá thị trường – Index 

Chỉ số giá thị trường – Index là gì? 

Trước tiên, để hiểu về điểm chứng khoán thì chúng ta nên nắm rõ về chỉ số giá thị trường – Index. Bởi đây là chỉ số giá thị trường thường xuyên được nhắc đến trong các bảng tin thời sự chứng khoán. 

Chỉ số giá thị trường – Index là tổng hợp giá các chứng khoán trên toàn thị trường đang tăng hay là đang giảm. Mục đích để các nhà đầu tư nắm được xu hướng chung của thị trường. Đơn giản vì xu hướng chung cũng ảnh hưởng tới các cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hay quan tâm.  

Khi thị trường chung đang tăng thì hầu hết các cổ phiếu đều tăng theo. Dĩ nhiên là mức tăng sẽ khác nhau vì nội tại mỗi cổ phiếu có điểm riêng biệt. Như vậy, dù cổ phiếu của bạn có đà tăng trưởng kém nhưng vào thị trường tốt lên điểm mạnh thì việc tăng giá là điều bình thường. Và ngược lại, khi thị trường chung giảm điểm mạnh thì cổ phiếu của bạn cũng sẽ có xu hướng giảm theo. 

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu các chỉ số chứng khoán

Phân loại chỉ số cổ phiếu – Index 

 Chỉ số Index và cách phân loại
Chỉ số Index và cách phân loại

Ở Việt Nam, đa số nhà đầu tư quan tâm đến chỉ số cổ phiếu. Bao gồm các sàn sau: 

 • Chỉ số VN – Index: Chỉ số chứng khoán sàn HOSE – Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, VN30 Index – là chỉ số có vốn hóa lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất. 
 • Chỉ số HNX – Index: Chỉ số chứng khoán sàn HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Trong đó,  HNX30 là chỉ số thuộc các công ty niêm yết có vốn hóa lớn nhất và tính thanh khoản cao nhất thị trường chứng khoán. 
 • Chỉ số Upcom – Index: Chỉ số chứng khoán sàn Upcom – sàn giao dịch chứng khoán đại chúng. 

Điểm chứng khoán là gì? 

Tìm hiểu về điểm chứng khoán
Tìm hiểu về điểm chứng khoán

Như đã nói ở trên, nếu bạn hay xem các tin tức thời sự, báo chí, bản tin về chứng khoán thì sẽ gặp thông tin như: VN-Index tăng 10 điểm, tăng 20 điểm hay đạt 1200 điểm… Đó chính là việc thể hiện điểm chứng khoán.

Điểm chứng khoán là số điểm biểu thị sự tăng, giảm của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Trong đó có thể là toàn thị trường hoặc đối với từng chỉ số riêng biệt.  

Có thể bạn quan tâm: Giờ giao dịch chứng khoán

Ví dụ: 

VN-Index tăng 10 điểm biểu thị cho sự tăng giá của nhóm cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE. 

Chỉ số HNX – Index giảm 5 điểm biểu thị cho sự giảm của các cổ phiếu trên sàn HNX.  

Khi đó, điểm ở đây biểu thị mức tăng/giảm giá của cổ phiếu toàn sàn. Điều đó được thống nhất và quy định từ trước cho đến nay. 

Các điểm vượt mốc của VN-Index 

Các điểm vượt mốc của VN-Index 
Các điểm vượt mốc của VN-Index 

1.000 điểm chứng khoán là gì? 

Khi thị trường đạt ngưỡng 1.000 điểm Index, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư chứng khoán. 

1.000 điểm VN-Index là ngưỡng thị trường chứng khoán luôn kỳ vọng. Lúc này, nếu chỉ số vượt 1000 điểm chứng minh chứng khoán đang rất tốt, cơ hội giá cổ phiếu tăng đạt đỉnh rất nhiều.  

Chó đến nay, cổ phiếu vượt mốc 100 điểm lần đầu vào ngày 12/03/2007, thị trường VN-Index vượt mốc 1.179,3 điểm. Tuy nhiên, từ thời điểm đó thị trường chứng khoán đi xuống. Và cho đến quý 1/2018, mới vượt mốc 1.000 điểm, xác lập đỉnh mới 1.204 điểm. 

Như vậy, Index vượt 1.000 điểm là kỳ vọng của hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán. Điều đó thể hiện thị trường chứng khoán có triển vọng và tiềm năng. Đồng thời, các doanh nghiệp niêm yết phát triển tốt, tổng thể thị trường khá an toàn để đầu tư. 

1.200 điểm chứng khoán là gì? 

Sau mốc 1000 điểm thì với việc cán mốc 1.200 điểm là lịch sử lập đỉnh từ trước đến nay. Đây là điều vượt ngoài mong đợi của nhà đầu tư. Và kể từ quý 1/2018 đạt 1.204 điểm thì hiện nay nhà đầu tư lo sợ thị trường sẽ giảm điểm trở lại. 

Tuy nhiên năm 2021, thị trường luôn giữ mức dao động ở 1.200. Hiện nay, chỉ số Vn-Index đã vượt mốc 1.300 điểm vào tháng 5/2021 và thậm chí đã vượt mốc 1.400 điểm vào 28/6/2021, cụ thể là đạt 1.405,81 điểm. 

1 điểm VN-Index là gì? 

1 điểm VN-Index là gì? 
1 điểm VN-Index là gì? 

1 điểm VN-Index là tổng giá trị cổ phiếu so với giá trị ban đầu. Điểm ở đây cũng có thể nói là đại diện cho tiền. 

Ta có: 

1 điểm VN-Index = Tổng giá trị cổ phiếu của VN-Index/100 

Nếu muốn quy đổi từ điểm sang tiền, thực hiện như sau: 

 • Số lượng cổ phiếu niêm yết hiện nay: 736,080,360 CP 
 • Giá trị công bố là: 22,880.988 tỷ đồng 

=> Như vậy, 1 điểm VN-Index = 22,880.988/100 = 228.80988 VNĐ 

Con số này sẽ thay đổi liên tục theo giá trị cổ phiếu niêm yết trên thị trường. Nó có thể tăng hoặc giảm theo tình hình chung của điểm VN-Index qua các phiên giao dịch. 

Cách tính điểm chỉ số chứng khoán 

Cách tính điểm chỉ số chứng khoán
Cách tính điểm chỉ số chứng khoán

Cách tính chỉ số VN-Index như sau:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100 

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia 

Kết quả của VN-Index được biểu thị bằng %. Sau đó sẽ chuyển sang điểm để dễ hình dung. 

Trong trường hợp thêm hay bớt cổ phiếu thì sẽ có sự điều chỉnh trong số chia. Vậy nên số chia mới sẽ được điều chỉnh: 

d = Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ + giá thị trường của cổ phiếu mới niêm yết/ Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ x số chia cũ 

Cách tính giá trị vốn hóa thị trường hiện tại

Trong đó:  

 • CMV: Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại 
 • i =1, 2, 3,..n 
 • n: Số cổ phiếu trong rổ chỉ số 
 • pi: Giá cổ phiếu i tại thời điểm tính toán 
 • si: Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của cổ phiếu i tại thời điểm tính toán 
 • fi: Tỷ lệ free-float làm tròn của cổ phiếu i trong rổ chỉ số tại thời điểm tính toán 
 • ci: Tỷ lệ giới hạn tỷ trọng vốn hóa (chỉ tiêu này để tránh tình trạng một cổ phiếu đơn lẻ hay một nhóm cổ phiếu có liên quan chiếm tỷ trọng vốn hóa quá lớn) 

Ý nghĩa của điểm chứng khoán trên thị trường 

Ý nghĩa của điểm chứng khoán trên thị trường 
Ý nghĩa của điểm chứng khoán trên thị trường 

Điểm chứng khoán là đơn vị biểu thị sự thay đổi của giá cổ phiếu niêm yết. Dưới đây là ý nghĩa của điểm chứng khoán mà các nhà đầu tư nên biết: 

Tăng điểm chứng khoán 

Có nghĩa là thị trường đang có xu hướng tăng. Lúc này, giá rổ cổ phiếu của toàn thị trường hay trong nhóm cổ phiếu cũng tăng lên. Kết quả là giá trị của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường đang tăng. Đây là cơ hội cho các bạn tham gia đầu tư. 

Giảm điểm chứng khoán 

Khi thị trường giảm điểm, đồng nghĩa với việc giá của của phiếu đang niêm yết cũng có xu hướng giảm. Lúc này, nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của mình. 

Thể hiện tâm lý nhà đầu tư 

Thị trường giảm điểm phần nào chứng tỏ nhà đầu tư đang không kỳ vọng, rút lui khỏi thị trường chứng khoán. Và ngược lại, tăng điểm thu hút sự tham gia mạnh vào thị trường của các nhà đầu tư. 

Thể hiện hiệu suất, tăng trưởng của thị trường 

Điểm chứng khoán thể hiện hiệu suất, tăng trưởng của thị trường
Điểm chứng khoán thể hiện hiệu suất, tăng trưởng của thị trường

Thể hiện sự phát triển cũng như hiệu suất của thị trường chứng khoán so với thời điểm phát hành. Đồng thời cho thấy sự ổn định, tăng trưởng hay khủng hoảng của thị trường chứng khoán. Qua đó thấy được sức mạnh của các công ty niêm yết. 

Thể hiện sự phát triển của nền kinh tế 

Thông qua thị trường chứng khoán, có thể thấy được sự phát triển hay không của nền kinh tế một quốc gia. 

Yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng/giảm điểm chứng khoán là gì? 

Dưới đây là một số yếu tố tác động đến việc tăng giảm điểm chứng khoán xảy ra trên thị trường như sau: 

Tình hình phát triển kinh tế 

Đây là yếu tố quyết định đến việc tăng giảm điểm chứng khoán. So với thời điểm cách đây nhiều năm về trước, chúng ta có thể nhận thấy điểm chứng khoán chỉ vài trăm. Nhưng từ khi kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, giá trị của các doanh nghiệp cũng tăng, giá cổ phiếu cũng theo đó tăng lên. Có nghĩa là điểm chứng khoán đang ngày càng tăng. 

Tâm lý nhà đầu tư 

 Tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng đến tăng/giảm điểm chứng khoán
Tâm lý nhà đầu tư ảnh hưởng đến tăng/giảm điểm chứng khoán

Thị trường chứng khoán chịu sự chi phối lớn từ nhà đầu tư. Đơn giản vì họ chính là người bỏ tiền ra để mua/bán cổ phiếu. Nếu số lượng người mua cổ phiếu nhiều thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu họ có xu hướng bán ra nhiều thì thị trường sẽ giảm điểm. 

Các chính sách, quy định giao dịch của chứng khoán 

Các chính sách, các quy định liên quan đến quá trình giao dịch chứng khoán cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường. Qua đó, ảnh hưởng đến doanh nghiệp niêm yết, ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Kết quả là ảnh hưởng đến toàn thị trường. 

Số lượng doanh nghiệp niêm yết mới và bị hủy niêm yết 

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, ít khả năng tác động thì cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến điểm chứng khoán. Nhưng nếu là doanh nghiệp lớn thì nó sẽ gây ảnh hưởng phần nào vào giá trị thị trường chứng khoán, làm thay đổi cục diện. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung về Điểm chứng khoán là gì? Hy vọng, qua bài bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về điểm chứng khoán cũng như ý nghĩa của nó để phục vụ quá trình đầu tư. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
ĐIỂM CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên