ĐẦU TƯ TRUNG HẠN LÀ BAO LÂU?

Đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu?

Khi tham gia vào các kênh đầu tư, các nhà đầu tư có rất nhiều chiến lược để có thể kiếm lời trên thị trường. Trong đó đầu tư trung hạn cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời, nhất là đối với thị trường chứng khoán. Vậy cách đầu tư này có gì đặc biệt, đầu tư trung hạn là bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về đầu tư chứng khoán trung hạn. Theo dõi nhé!

Đọc thêm: CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN PHỔ BIẾN

Đầu tư chứng khoán trung hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán trung hạn là gì?
Đầu tư chứng khoán trung hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán trung hạn là việc mua các chứng khoán trên thị trường có kỳ hạn trong khoảng từ 1 đến 3 năm tùy loại. Trong kỳ hạn, nếu như là trái phiếu thì tổ chức phát hành sẽ phải trả lãi cho chủ nắm giữ chứng khoán; và bảo đảm thanh toán toàn bộ vốn gốc khi đáo hạn. Thường thường, chứng khoán trung hạn là trái phiếu, hợp đồng phái sinh, chứng chỉ quỹ,…

Trên thị trường chứng khoán, các nhà giao dịch thông thường sẽ tập trung chủ yếu vào việc đầu tư những mã ngắn hạn hay dài hạn. Mục tiêu là đợi nhuận lâu dài hoặc khoản lời từ các sự kiện đang diễn ra trên thị trường. Thế nhưng, việc đầu tư chứng khoán trung hạn cũng là lựa chọn tốt nếu muốn kiếm tiền từ thị trường chứng khoán.  

Đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu? 

Đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu? 
Đầu tư chứng khoán trung hạn là bao lâu? 

Như đã nói ở trên, đầu tư chứng khoán trung hạn sẽ có 2 hình thức như sau: 

  • Nhà đầu tư sẽ tập trung vào những mã chứng khoán có kỳ hạn từ 1 đến 3 năm. Và nắm giữ chúng đến ngày đáo hạn. 
  • Giao dịch mua bán chứng khoán trên thị trường không thường xuyên, thế nhưng cũng không nắm giữ quá lâu như dài hạn. 

Nhưng trên thực tế thì các nhà đầu tư sẽ không phải chờ quá 3 năm để bán chứng khoán của họ. Thường trong khoảng 1 đến 2 năm là họ mới bán chứ không chờ đến ngày đáo hạn mới nhận hết lãi suất. 

Tham khảo: NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Đặc điểm của chứng khoán trung hạn

Đặc điểm của chứng khoán trung hạn
Đặc điểm của chứng khoán trung hạn

Một số đặc điểm nổi bật của chứng khoán trung hạn như sau:

  • Thời hạn của chứng khoán thường từ 1 đến 3 năm.
  • Chỉ số lợi nhuận cao hơn so với cổ phiếu ngắn hạn nhưng rủi ro hơn so với dài hạn.
  • Trung thành với một số lượng mã cố định, không thay đổi liên tục như ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn sẽ có những bổ sung hoặc thay đổi khi cần thiết.
  • Bị ảnh hưởng bởi lãi suất kép thị trường, các nhà đầu tư mong muốn bảo toàn vốn đầu tư của mình đã bỏ ra.

Cách đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả

Để đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả, nhà đầu tư nên xem xét thêm những lời khuyên sau đây:

Tìm loại chứng khoán tốt nhất

Chứng khoán trung hạn là những loại chứng khoán có kỳ hạn lựa chọn; vậy nên việc nắm giữ chúng với mục đích đầu tư ngắn hạn hay dài hạn là không phù hợp. Bạn cần bỏ đi những chứng khoán không phù hợp với dấu hiệu chứng khoán trung hạn; bằng cách chọn lọc và tìm ra mã tối ưu trên thị trường. Đối với những hợp đồng hay chứng chỉ quỹ khác, nhà đầu tư có thể tìm mua trực tiếp với nhà đầu tư khác trên thị trường để hưởng giá tốt hơn.

Cách đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả
Cách đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả

Chọn lựa thời điểm đúng nên mua chứng khoán

Giá chứng khoán luôn bị những sự kiện xảy ra trên thị trường ảnh hưởng ít nhiều. Vậy nên, bạn nên lựa chọn lúc thị trường đi xuống để có thể mua vào khi giá thấp.

Tìm hiểu thêm: CÁCH PHÂN TÍCH MÃ CHỨNG KHOÁN

Bình ổn tâm lý trước những biến động từ thị trường

Khi thị trường có giá tăng quá nhanh sẽ làm nhà đầu tư hoang mang bởi sẽ mong muốn bán ra để kiếm lời. Thế nhưng, nếu như là đầu tư trung hạn ít nhất bạn phải nắm giữ tối thiểu 1 năm. Vậy nên, cần chú trọng mục tiêu đầu tư của mình, đừng chạy theo tâm lý đám đông.

Lựa chọn doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt ổn định

Hãy chú ý lựa chọn những doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt; cũng như có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai. Để đánh giá được doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào, bạn có thể đọc báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố ở những quý hay những năm gần nhất. Khi một doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh có lãi; bên cạnh đó nó cũng có phương án kinh doanh khả thi trong tương lai thì giá trị cổ phiếu cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao.

Có nên quyết định đầu tư chứng khoán trung hạn hay không?

Có nên quyết định đầu tư chứng khoán trung hạn hay không?
Có nên quyết định đầu tư chứng khoán trung hạn hay không?

Đầu tư trung hạn là chiến lược đầu tư không quá mạo hiểm như đầu tư ngắn hạn; và nó cũng không cần quá nhiều thời gian như đầu tư dài hạn. Khoảng thời gian đầu tư trung hạn đủ để nhà đầu tư có khoảng lời nhất định; và giảm bớt rủi ro do biến động thị trường.

Tuy là sẽ giảm bớt rủi ro cho nhà đầu tư nhưng thời gian để thu lại cả vốn lẫn lời cũng khiến nhà đầu tư cân nhắc khoảng tiền mình đầu tư vào. Vốn đầu tư vào chứng khoán trung hạn vẫn phải là một khoảng tiền rảnh rỗi; để đây không phải là nguyên nhân dẫn đến khó khăn về tài chính của bạn trong khoảng thời gian đầu tư. 

Việc nằm giữa hình thức đầu tư ngắn hạn và trung hạn sẽ khiến bạn không đủ vững tâm lý để kiên trì với mục tiêu của mình. Và những biến động thị trường trong thời gian này sẽ khiến bạn suy nghĩ và nôn nóng bán đi.

Như vậy trên đây là những thông tin về đầu tư trung hạn là bao lâu và cách đầu tư chứng khoán trung hạn hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm kiến thức về chiến lược đầu tư này để có được sự lựa chọn đầu tư đúng đắn cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ĐẦU TƯ TRUNG HẠN LÀ BAO LÂU?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88