CỔ PHIẾU PHÁT HÀNH THÊM BAO LÂU VỀ TÀI KHOẢN?

Mua cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản

Ngoài các đợt phát hành cổ phiếu phổ thông thì các công ty niêm yết còn thực hiện phát hành thêm cổ phiếu với nhiều mục đích khác nhau…với mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ về cách mua cổ phiếu phát hành thêm và cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Cùng theo dõi nhé!

Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì?

Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì?
Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì?

Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là quyền được mua thêm một lượng cổ phiếu nhất định với mức giá thấp theo quy định của doanh nghiệp phát hành. Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là quyền lợi dành cho cổ đông của công ty; doanh nghiệp cấp cho người đó thêm lợi ích mua thêm lượng cổ phiếu nhất định với mức giá thấp vào các chương trình phát hành thêm cổ phiếu của mình.

Đọc thêm: CỔ PHIẾU GIÁ RẺ TIỀM NĂNG 2021

Đây được xem là đặc quyền dành cho cổ đông trong thời gian ngắn hạn. Giống với cổ phiếu đang nắm giữ thì người mua được mua tương ứng bao nhiêu cổ phiếu trong đợt phát hành thêm đó. Cho nên quyền mua cổ phiếu phát hành thêm chính là đặc quyền dành cho cổ đông của công ty.

Quyền mua cũng được xem như là 1 chứng khoán giao dịch. Nó đại diện cho cổ phiếu mỗi quyền mua là tương ứng với 1 cổ phiếu. Cho nên, quyền mua có thể được giao dịch mua bán như cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể bán quyền mua cổ phiếu cho người khác với mức giá tương đương cổ phiếu được mua.

Đặc điểm của quyền mua cổ phiếu

Đặc điểm của quyền mua cổ phiếu
Đặc điểm của quyền mua cổ phiếu

Dưới đây là các đặc điểm của quyền mua cổ phiếu, mọi người cần nắm bắt rõ hơn để có thể biết cách thức thực hiện như thế nào.

Được mua cổ phiếu với mức giá thấp

Cổ phiếu phát hành thêm thường sẽ có giới hạn số lượng, và mức giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với giá cổ phiếu phổ thông của công ty đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Đây chính là ưu đãi dành riêng cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp. Với ưu đãi mua với mức giá thấp nhưng cổ phiếu vẫn giao dịch ở mức cao; đây có thể là hình thức trợ giá cổ phiếu từ doanh nghiệp.

1 quyền mua tương ứng với 1 cổ phiếu đang nắm giữ

Thông thường thì 1 quyền mua tương ứng với 1 cổ phiếu đang nắm giữ.

Thời gian mua ngắn hạn từ 30 – 45 ngày

Đối với cổ phiếu phổ thông bạn thích mua lúc nào cũng được, có thể mua khi bản thân có tiền. Nhưng nếu bạn nắm giữ quyền mua thì bạn phải thực hiện quyền mua trong thời gian ngắn hạn. Và thường chỉ 30 – 45 ngày mà thôi. Sau thời gian quy định đó thì khi mua cổ phiếu bạn sẽ mua ở mức giá niêm yết bình thường trên sàn chứng khoán.

Tham khảo: CỔ PHIẾU THƯỜNG LÀ GÌ?

Quyền mua được phép chuyển nhượng

Quyền mua cổ phiếu có thể chuyển nhượng hay bán cho người khác. Nhưng quyền mua cũng được chuyển nhượng trong thời gian quy định của bên doanh nghiệp phát hành. Và thủ tục chuyển nhượng cũng đơn giản, thực hiện nhanh tại các công ty chứng khoán nơi mình mở tài khoản mua cổ phiếu.

Không bắt buộc

Quyền mua này là không bắt buộc, bởi bạn sở hữu được cổ phiếu bạn có quyền đăng ký quyền mua và sau khi đăng ký quyền mua thì có thể mua hoặc không mua tùy nhu cầu của mọi người. Không có bắt buộc mọi người thực hiện quyền mua của mình bạn nhé.

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm

Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm
Cách đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm

Hiện nay để đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của doanh nghiệp thì mọi người thực hiện thông qua các công ty chứng khoán. Vì hầu hết các công ty đã ủy quyền cho công ty chứng khoán thực hiện các thủ tục về thực hiện quyền mua chứng khoán.

Đối với quyền mua cổ phiếu sẽ tùy vào hình thức của từng công ty sẽ được thực hiện qua các kênh.

Đăng ký quyền mua cổ phiếu tại quầy giao dịch

Bạn có thể đến trực tiếp tại chi nhánh công ty giao dịch chứng khoán. Và thực hiện điền thông tin vào mẫu đơn đăng ký quyền mua theo mẫu của công ty. Sau khi hoàn tất đơn thì nhân viên giao dịch sẽ hỗ trợ bạn tất cả các thủ tục thực hiện.

Đăng ký quyền mua online

Cách thứ hai là bạn đang giao dịch ở công ty chứng khoán nào; thì trên đó có ứng dụng để giao dịch cũng như quản lý tài khoản chứng khoán. Bạn có thể thực hiện quyền mua trên đó luôn. Rất nhanh chóng mà không cần đến quầy giao dịch.

Đăng ký mua chứng khoán phát hành thêm tại TCBS

Đăng ký mua chứng khoán phát hành thêm tại TCBS
Đăng ký mua chứng khoán phát hành thêm tại TCBS

Khách hàng có thể tự thực hiện đăng ký quyền mua chứng khoán phát hành thêm trên hệ thống giao dịch trực tuyến qua TCInvest; nếu mở tài khoản chứng khoán Techcombank.

Đọc thêm: MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TẠI TCBS

Mua cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản

Đối với cổ phiếu thường hoặc đang phát hành trên sàn chứng khoán thì bạn sẽ thực hiện giao dịch với nguyên tắc T+2. Đó là ngay sau 2 ngày đăng ký mua cổ phiếu thành công thì cổ phiếu sẽ được chuyển về tài khoản chứng khoán của bạn.

Mua cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản
Mua cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản

Nhưng đối với cổ phiếu phát hành thêm thì khác, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian hơn để nhận được cổ phiếu. Bởi vì đầu tiên công ty phát hành phải làm thủ tục đăng ký phát hành thêm cổ phiếu. Và sau khi đăng ký thì mới tiến hành phát hành. Việc chờ cổ phiếu phát hành hoàn tất thủ tục thì cổ phiếu sẽ về tài khoản của  bạn sau 1-2 tháng so với thời điểm mọi người đăng ký quyền mua. Cho nên sau 1 – 2 tháng mọi người nhận được thông báo nhận cổ tức bằng cổ phiếu thì bạn có thể bán cho bất kỳ ai theo giá thị trường.

Quyền mua là đặc quyền giúp nhà đầu tư có thể mua được cổ phiếu giá rẻ hơn. Tuy nhiên nó cũng có nhiều rủi ro, bỏ qua những cơ hội tốt bởi thời gian chờ chứng khoán quá lâu. Trên đây là những thông tin về Quyền mua cổ phiếu phát hành thêm là gì; cách đăng ký mua nhanh chóng, đơn giản quyền mua cổ phiếu này. Và cả câu trả lời cho thắc mắc Mua cổ phiếu phát hành thêm bao lâu về tài khoản?. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (5 bình chọn)
CỔ PHIẾU PHÁT HÀNH THÊM BAO LÂU VỀ TÀI KHOẢN?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88