CỔ PHẦN VÀ CỔ PHIẾU

Cổ phần và cổ phiếu

Cổ phiếu và cổ phần là 2 cụm từ mà chúng ta thường xuyên được nghe nhắc đến. Tuy nhiên không ít người rất hay nhầm lẫn và không phân biệt được hai khái niệm này. Vậy Cổ phần là gì? Cổ phiếu là gì? Chúng có đặc điểm gì khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Cổ phần là gì? Cổ phiếu là gì?
Cổ phần là gì? Cổ phiếu là gì?

Tìm hiểu cổ phần và cổ phiếu

Cổ phần

Khái niệm cổ phần

Cổ phần có nghĩa là phần vốn nhỏ nhất của vốn điều lệ công ty cổ phần. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ phần được thể hiện dưới dạng hình thức cổ phiếu; người nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tùy thuộc vào loại cổ phiếu họ sở hữu; họ có thể có tên gọi khác nhau.

Cổ phần là gì?
Cổ phần là gì?

Phân loại cổ phần

Cổ phần bao gồm cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi.

– Người sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông.

– Người sở hữu cổ phần ưu đãi gọi là cổ đông ưu đãi; cổ phần ưu đãi gồm các loại sau đây:

+ Cổ phần ưu đãi cổ tức

+ Cổ phần ưu đãi hoàn lại

+ Cổ phần ưu đãi biểu quyết

+ Cổ phần ưu đãi khác theo quy định tại Điều lệ công ty; và pháp luật về chứng khoán.

Lưu ý: Chỉ có cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông và cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi; mới có quyền biểu quyết trong Đại hội đồng cổ đông.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành; hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty; và đồng thời là chủ sở hữu của công ty đó.

Tham khảo: QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TECHCOM (TCEF) LÀ GÌ?

Đặc điểm của cổ phiếu

Cổ phiếu có các đặc điểm như sau:

 • Không có kỳ hạn và không hoàn vốn
 • Cổ tức không ổn định và phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
 • Khi phá sản, cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý
 • Giá cổ phiếu biến động rất mạnh
 • Tính thanh khoản cao
 • Có tính lưu thông
 • Tính tư bản giả
 • Tính rủi ro cao

Phân biệt cổ phần và cổ phiếu

Phân biệt Cổ phần và Cổ phiếu
Phân biệt Cổ phần và Cổ phiếu
Tiêu chíCổ phầnCổ phiếu
Khái niệmLà phần vốn điều lệ của công ty; cổ phần được chia thành các phần bằng nhauLà một loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với cổ phần
Bản chấtGiá trị cổ phần được thể hiện bằng cổ phiếuLà chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu cổ phần
Giá trị pháp lýLà căn cứ về việc góp vốn của các thành viên trong công ty cổ phần; và cũng là căn cứ pháp lý để chứng minh họ là cổ đông của công ty đóLà căn cứ thể hiện việc sở hữu cổ phần của công ty đó
Mệnh giáMệnh giá cổ phần do công ty tự quyết định. Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần được ghi trên cổ phiếuMệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng là 10.000 đồng (theo khoản 2 Điều 13 Luật Chứng khoán 2019).
Luật điều chỉnhLuật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực ngày 01/01/2021Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực ngày 01/01/2021
Phân loại– Cổ phần phổ thông (công ty cổ phần phải có);- Cổ phần ưu đãi: Cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi cổ tức…Không được phân loại
Phân biệt Cổ phần và Cổ phiếu

Như vậy, cổ phiếu là một loại tài sản thể hiện giá trị của cổ phần. Trên đây, là các tiêu chí khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu. Việc phân biệt sự khác nhau giữa cổ phần và cổ phiếu sẽ giúp cho các cá nhân; tổ chức hiểu rõ về 2 khái niệm này để đầu tư vào thị trường chứng khoán thành công.

Đầu tư cổ phiếu Techcombank

Đầu tư cổ phiếu Techcombank
Đầu tư cổ phiếu Techcombank

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có rất nhiều công ty cổ phần; để các nhà đầu tư có thể đầu tư cổ phiếu và sinh lợi từ nguồn vốn của mình. Trong đó cổ phiếu Techcombank là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Đầu tư cổ phiếu trên Techcombank là cách giúp bạn tích trữ tài sản vô cùng hiệu quả.

Các bước đầu tư cổ phiếu online trên Techcombank

Bước 1: Mở tài khoản trên hệ thống online của Techcombank

Trong bước này, bạn cần thực hiện đầy đủ các thao tác sau:

 • Mở tài khoản online Miễn Phí tại website TCBS này
 • Kê khai những thông tin liên quan: CMND/Căn cước công dân
 • Xác nhận qua video
 • Ký hợp đồng thỏa thuận giao dịch. Sau 24 giờ, tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt.

Bước 2: Kết nối để nộp tiền vào tài khoản mà bạn đã đăng ký.

Bước 3: Bắt đầu mua cổ phiếu, bạn mua số lượng cổ phiếu tùy vào số vốn của mình. Sau đó bấm nút lệnh mua cổ phiếu online.

Chỉ với 3 bước trên; là bạn đã có cho mình một số lượng cổ phiếu trên sàn giao dịch Techcombank rồi. Quá đơn giản phải không nào.

Bạn có thể tham khảo thêm CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK đơn giản, nhanh chóng

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về Cổ phần và cổ phiếu là gì? Phân biệt cổ phần và cổ phiếu như thế nào?. Đồng thời Thịnh Vượng Tài Chính cũng đã giới thiệu đến bạn cách đầu tư cổ phiếu Techcombank để sinh lời hiệu quả. Hy vọng bạn đã có được nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn đầu tư thành công; và Techcombank sẽ là lựa chọn đúng đắn mang lại lợi nhuận cao cho bạn nhé.

Bài viết tham khảo:

Đánh giá post
CỔ PHẦN VÀ CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88