CHỨNG KHOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đầu tư chứng khoán là một cuộc chơi của sự nhạy bén, nắm bắt thông tin, việc tận dụng cơ hội, mạo hiểm để tìm kiếm lợi nhuận tốt nhất. Thế nên để đạt được điều đó bạn cần hiểu rõ bản chất và nắm trong tay những kiến thức về Chứng khoán và những điều cần biết.

1.Chứng khoán và những điều cần biết.

chứng khoán và những điều cần biết

1.1 Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Tham khảo bài viết Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

1.2 Những khái niệm cần phải hiểu rõ khi tham gia chứng khoán

chứng khoán và những điều cần biết
 • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
 • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.
 • Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định.
chứng khoán và những điều cần biết
 • Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản bảo đảm do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua hoặc được quyền bán chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền bảo đảm theo mức giá đã được xác định trước.
 • Quyền mua cổ phần là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành nhằm mang lại cho cổ đông hiện hữu quyền được mua cổ phần mới theo điều kiện đã được xác định.
 • Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
 • Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Có thể bạn chưa biết: Các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán

1.3 Những điều cần biết khi đầu tư chứng khoán

chứng khoán và những điều cần biết

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ về thế giới của chứng khoán như theo dõi các kênh truyền thông hay thời sự về thị trường chứng khoán, tìm hiểu những tài liệu báo cáo tài chính, đọc và phân tích thị trường chứng khoán để hiểu rõ những quy luật,…

Lựa chọn chuyên gia tư vấn giỏi. điều này cũng vô cùng quan trọng vì họ sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn trong đầu tư và quản lý được nguồn vốn của mình. Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín. Bạn có thể tìm hiểu về thị trường chứng khoán Techcombank- một nơi đầy uy tín và người bắt đầu có thể yên tâm lựa chọn.

Khi đã thâm nhập vào quá trình giao dịch, bạn luôn cần phải theo sát xu hướng và cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Hơn hết với tư cách một người đầu tư, bạn cần giữ cái đầu lạnh, đưa ra những phán đoán phù hợp với tình hình, sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang hay mạo hiểm để đánh cược sự thành công.

Đầu tư chứng khoán không phải là những ván cờ đen đỏ, nơi này chỉ có kỹ nãng và tư duy tốt mới mang đến những thành công. Thế nên, tích cực học hỏi, trau dồi kinh nghiệm là những yếu tố không được phớt lờ.

2. Nhà đầu tư cần làm gì trước khi “nhập cuộc”?

Để tham gia đầu tư chứng khoán hiệu quả, điều tốt nhất là nhà đầu tư cần một chiến lược giao dịch linh hoạt. Đó là:

Xem thêm Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

2.1  Dành thời gian để tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại, nhà đầu tư sẽ lựa chọn được một chiến lược phù hợp với mình.

chứng khoán và những điều cần biết

Nhìn lại tình hình tài chính hiện tại của bạn như thế nào?

Chi phí sinh hoạt của bạn bao gồm các chi phí hàng tháng và các khoản nợ là gì?

Bạn có thể chịu đựng được khoản thua lỗ bao nhiêu?

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn chiến lược, nhà đầu tư cần đặt ra cho mình những câu hỏi để xác định được tình hình tài chính và những rủi ro có thể xảy ra của mình. Mặc dù, không cần nhiều tiền để bắt đầu đầu tư chứng khoán nhưng không có nghĩa rằng bạn nên bắt đầu nếu chưa đủ khả năng để thực hiện điều đó.

2.2 Xác định mục tiêu của mình.

Mọi người đều có những nhu cầu khác nhau khi tham gia đầu tư. Vì vậy, bạn cần xác định mục tiêu của mình là gì.

Thêm vào đó, xác định khả năng rủi ro của bản thân cũng là một điều hết sức quan trọng. Bạn càng trẻ, bạn càng có khả năng chấp nhận rủi ro và chấp nhận mạo hiểm. Thế nhưng, bạn cần nắm vững rằng đầu tư rủi ro cao, đồng nghĩa với khả năng thua lỗ lớn hơn.

2.3 Tìm hiểu những điều cơ bản.

Có một sự hiểu biết cơ bản về những gì bạn đang tham gia để tránh tình trạng đầu tư mù quáng. Luôn tìm tòi, đọc tài liệu là một trong những bước quan trọng để “nhập cuộc” vào thị trường chứng khoán.

Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể hình dung được về chứng khoán và những điều cần biết của chứng khoán. Chúc các nhà đầu tư của chúng ta có một cuộc hành trình thuận lợi.

Xem thêm bài viết:

2.3/5 - (3 bình chọn)
CHỨNG KHOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trả lời

Chuyển lên trên