Chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là một loại đầu tư không còn xa lạ với các trader chuyên nghiệp. Riêng đối với những ai mới bước chân vào thị trường này thì lại có cái nhìn khác. Vì mới bắt đầu nên các nhà đầu tư thường ít phân biệt được các loại chứng khoán có mặt trên thị trường này. Chính vì vậy mà để hiểu đúng, hiểu rõ về chứng khoán cơ sở là gì cũng là khó khăn của họ. Thấu hiểu được điều đó, Thịnh Vượng Tài Chính xin gửi đến bài viết sau. Bài viết sẽ là tất tần tật thông tin liên quan đến chứng khoán. Qua đó, bạn sẽ biết và sử dụng trong quá trình đầu tư của mình.

Chứng khoán cơ sở

Tổng quan về chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là một thuật ngữ khác để chỉ bảo mật cơ bản. Nó có thể được sử dụng để xác định cơ sở của hợp đồng phái sinh. Với những đặc điểm cơ bản của mình, loại chứng khoán này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Cùng Thịnh Vượng Tài Chính đi tìm hiểu bạn nhé!

Xem thêm: MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP Ở ĐÂU?

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là một thuật ngữ trong đầu tư biểu thị công cụ tài chính có thể chuyển nhượng mà dựa trên đó một phái sinh tài chính. Quyền chọn mua cổ phiếu cũng được xem là một chứng khoán cơ sở. Do đó, giá trị của chứng khoán cơ bản cũng quyết định giá trị của chứng khoán phái sinh tài chính của nó. Có thể hiểu, Đây là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở của chứng quyền. Chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành thì chứng quyền có bảo đảm. Khi đó, cho phép người sở hữu được chứng quyền mua hoặc chứng quyền bán cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước.

Chứng khoán cơ sở

Phân loại chứng khoán cơ sở

Nó được chia làm hai thành phần chính:

 • Thứ nhất, đó là cổ phiếu phổ thông, bao gồm tất cả các cổ phiếu đang giao dịch trên sàn HOSE và HNX;
 • Thứ hai, đó là các loại trái phiếu, trong này bao gồm trái phiếu linh hoạt được tạo ra nhằm tăng tính thanh khoản cao. 
Chứng khoán cơ sở

Đặc điểm của chứng khoán cơ sở

Vì chứng khoán cơ sở bao gồm cả cổ phiếu phổ thông và trái phiếu linh hoạt. Chính vì vậy mà nó mang một số đặc điểm của cả hai loại này. Lúc này, chứng khoán cơ sở sẽ có những đặc trưng cơ bản của riêng mình. Một số đặc điểm của chứng khoán cơ sở mà bạn cần biết như sau.

Đặc điểm chính

 • Tổ chức hành chính chính là tổ chức phát hành chứng khoán cơ sở;
 • Thị trường cơ sở là thị trường giao dịch. Nhà đầu tư sử dụng tài khoản hiện tại để giao dịch;
 • Số lượng khi phát hành sẽ là khối lượng chứng khoán niêm yết cụ thể; và nó được quy định trong thời hạn cụ thể;
 • Không cần ký quỹ là một đặc điểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm;
 • Người mua có quyền thực hiện giao dịch chứ không bắt buộc như nghĩa vụ;
 • Sau khi giao dịch sẽ được chuyển giao giữa tổ chức tài chính và nhà đầu tư.
Chứng khoán cơ sở

Một số đặc điểm khác

 • Điều khoản sản phẩm sẽ do tổ chức phát hành quy định, điều khoản sẽ khác nhau với từng sản phẩm phát hành;
 • Khi chưa nắm giữ thì nhà đầu tư không thể bán chứng khoán cơ sở;
 • Rủi ro là một điều không thể tránh khỏi khi giao dịch. Về rủi ro lợi nhuận: người mua lỗ cố định tối đa bằng phí mua trong khi người bán có thể lỗ không giới hạn;
 • Không có trung tâm bù trừ, rủi ro khi tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán.
Chứng khoán cơ sở

Phân biệt chứng khoán cơ sở và phái sinh

STTNội dungChứng khoán Cơ sởChứng khoán Phái sinh
1Ký quỹPhải có đủ 100% tiền và cổ phiếu trước khi giao dịch.Có thể vay ký quỹ để mua cổ phiếu. Chỉ các cổ phiếu đạt tiêu chuẩn mới được giao dịch ký quỹ.Chỉ ký quỹ một tỷ lệ nhất định so với giá trị các hợp đồng tương lai.Hiện tại tỷ lệ ký quỹ theo quy định của  VSD là 13% nhưng để phòng ngừa rủi ro.
2Thời gian giao dịch09h00 – 11h30; 13h00 – 15h0008h45 – 11h30; 13h00 – 14h45
3Các loại lệnh giao dịchATO, ATC, LO, MAK, MOK, MTLATO, ATC, LO, MAK, MOK, MTL
4Phương thức giao dịchKhớp lệnh và thỏa thuậnKhớp lệnh và thỏa thuận
5Nguyên tắc khớp lệnhƯu tiên về giá và thời gianƯu tiên về giá và thời gian
6Bước giáSàn HSX < 10.000 đồng: 10 đồng 10.000 – 49.950: 50 đồng ≥ 50.000: 100 đồng Sàn HNX và UpCom 100 đồng0.1 điểm chỉ số (Hợp đồng tương lai chỉ số VN30)
7Biên độ dao động giá± 7% (đối với sàn HOSE) ± 10% (đối với sàn HNX) ± 15% (đối với sàn UPCOM)± 7%
8Giá tham chiếuLà giá đóng cửa của cổ phiếu trong phiên giao dịch liền trước.Ngày giao dịch đầu tiên: mức giá do doanh nghiệp đăng ký và HNX, HOSE phê duyệt.Là giá thanh toán cuối ngày của hợp đồng tương lai trong ngày giao dịch liền trước.Ngày giao dịch đầu tiên: là giá lý thuyết (do VSD tính toán và công bố).
9Thời gian sở hữuKhông giới hạnSở hữu tối đa đến ngày đáo hạn
10Số lượng niêm yếtCó giới hạn (phụ thuộc vào tổ chức phát hành cổ phiếu)Không giới hạn
11Khối lượng phát hànhTheo quy mô vốn của các doanh nghiệpKhông giới hạn
12Khối lượng giao dịch tối thiểuBội số 10 cổ phiếu (đối với sàn HOSE) Bội số 100 cổ phiếu (đối với sàn HNX và UPCOM)1 hợp đồng
13Khối lượng giao dịch tối đa500.000 CP/ lệnh đối với sàn HOSE – 999.990 CP/ lệnh đối với sàn HNX và Upcom500 hợp đồng/lệnh
14Khối lượng nắm giữ tối đaKhông giới hạn, trừ một số trường hợp đặc biệt hạn chế tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài.Nhà đầu tư cá nhân: 5.000 hđTổ chức: 10.000 hđNhà đầu tư chuyên nghiệp (tổ chức có tư cách pháp nhân): 20.000 hđ
15Thời gian thanh toánNgày T+0: ghi nhận giao dịchNgày T+1: ngày chờ tiền, cổ phiếu vềNgày T+2: ngày thanh toánNgày T+3: có thể giao dịch tiếpNgày T+0: ghi nhận giao dịch. Có thể mua bán liên tục trong ngàyNgày T+1: ngày thanh toán lãi/lỗViệc thanh toán thực hiện vào cuối giờ giao dịch hàng ngày.Nếu tài khoản lỗ ròng khiến số dư ký quỹ dưới mức quy định, nhà đầu tư phải bổ sung vào sáng ngày giao dịch hôm sau, nếu không sẽ bị buộc đóng vị thế.Nếu tài khoản lãi ròng, nhà đầu tư sẽ được nhận lãi phát sinh vào sáng ngày hôm sau.
16Khả năng bán khống chứng khoánChưa được thực hiệnThực hiện bằng hình thức tham gia vị thế bán

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về chứng khoán cơ sở mà bạn cần biết. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết này nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích nhất. Chứng khoán cơ sở sẽ là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn dành cho bạn. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực giúp bạn phát triển các chiến lược kinh doanh của mình trong tương lai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (3 bình chọn)
CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88