CHI PHÍ PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU

Chi phí phát hành trái phiếu

Như các bạn cũng đã biết; phát hành trái phiếu đang là xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư. Trong các tổ chức hiện nay; đây là một hình thức vô cùng phổ biến. Chi phí phát hành trái phiếu là bao nhiêu? được tính như thế nào? Đó chính là những khúc mắc mà không ít doanh nghiệp, cá nhân đang gặp phải. Đặc biệt; đối với lần đầu thực hiện phát hành trái phiếu sẽ khiến nhiều cá nhân; tổ chức phân vân; lúng túng. Hiểu được điều đó; hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan hơn về trái phiếu. Đồng thời giải đáp cho bạn những vấn đề liên quan đến việc phát hành. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Tìm hiểu về trái phiếu

Nhiều người có nhu cầu muốn kinh doanh thường đầu tư vào chứng khoán, trong đó phổ biến là việc mua bán trái phiếu. Trái phiếu chính là một trong những loại chứng khoán đang được quan tâm hiện nay. Đây dường như không còn là thuật ngữ xa lạ nhất là đối với những ai đã và đang tham gia vào thị trường chứng khoán. Thế nhưng, để hiểu rõ về nó thì không phải là điều dễ dàng. Cùng Thịnh vượng tài chính đi tìm hiểu rõ hơn về trái phiếu, bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: MUA TRÁI PHIẾU Ở ĐÂU?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể, trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định; phải hoàn trả khoản vay ban đầu khi trái phiếu đến hạn. Có thể hiểu; trái phiếu là công cụ nợ, mà công ty phát hành đi vay theo phương thức có hoàn trả cả gốc lẫn lãi. Người phát hành có thể là doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước, chính quyền.

Bạn có thể PHÂN LOẠI CÁC LOẠI TRÁI PHIẾU

Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Đặc trưng của trái phiếu

 • Do các doanh nghiệp và chính chủ phát hành;
 • Người nắm giữ trái phiếu nhận được tiền lãi là khoản thu nhập cố định thường kỳ; không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành;
 • Trái phiếu có thời hạn nhất định; đến thời hạn nếu người mượn không trả đủ gốc lẫn lãi thì nhà phát hành có quyền thu hồi vốn;
 • Khi công ty phát hành bị giải thể hoặc phá sản, người nắm giữ trái phiếu được ưu tiên trong quá trình thanh lý tài sản so với các cổ đông của công ty;
 • Thường ít rủi ro, rủi ro phụ thuộc vào độ an toàn của doanh nghiệp;
 • Nhà đầu tư được hưởng lợi tức từ tiền lãi mà trái chủ thanh toán trong suốt kỳ hạn của trái phiếu và các quyền lợi khác nếu có.
Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Những quy định về việc phát hành trái phiếu

Tại Điều 5, Khoản I, Nghị định 153/2020/NĐ-CP 

Quy định về nguyên tắc phát hành và sử dụng vốn trái phiếu như sau: 

1. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và đảm bảo khả năng trả nợ.

2. Mục đích phát hành trái phiếu bao gồm: để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư; tăng quy mô vốn hoạt động; cơ cấu lại nguồn vốn của chính doanh nghiệp hoặc mục đích phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Doanh nghiệp phải nêu cụ thể mục đích phát hành tại phương án phát hành theo quy định tại Điều 13 Nghị định này và công bố thông tin cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu. Việc sử dụng vốn huy động từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phải đảm bảo đúng mục đích theo phương án phát hành và nội dung công bố thông tin cho nhà đầu tư.

Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

3. Đối với phát hành trái phiếu xanh, ngoài các quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này; nguồn vốn từ phát hành trái phiếu phải được hạch toán, quản lý theo dõi riêng và giải ngân cho các dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường, dự án mang lại lợi ích về môi trường theo phương án phát hành đã được phê duyệt.

Điều kiện phát hành trái phiếu công ty cổ phần

Trái phiếu không chuyển đổi hoặc trái phiếu không kèm theo chứng quyền

 • Thời gian hoạt động tối thiểu từ 01 năm kể từ ngày được cấp lần đầu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.
 • Đối với doanh nghiệp được tổ chức lại hoặc chuyển đổi; thời gian hoạt động được tính là thời gian hoạt động của doanh nghiệp bị chia; bị tách, thời gian hoạt động dài nhất trong số các doanh nghiệp bị hợp nhất; nhận sáp nhập, sau khi chuyển đổi.
 • Có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán
 • Đảm bảo tuân thủ giới hạn về số lượng nhà đầu tư khi phát hành, giao dịch trái phiếu
 • Có phương án phát hành trái phiếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận theo quy định pháp luật;
 • Thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi của trái phiếu đã phát hành trong 03 năm liên tiếp trước đợt phát hành trái phiếu (nếu có);
 • Đáp ứng các tỷ lệ an toàn tài chính; tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm chứng quyền

 • Doanh nghiệp phát hành là công ty cổ phần;
 • Các điều kiện như phần trên
 • Đáp ứng quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật trong trường hợp thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu hoặc thực hiện quyền mua của chứng quyền;
 • Các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi phải cách nhau ít nhất sáu tháng;
 • Trái phiếu chuyển đổi; chứng quyền phát hành kèm theo trái phiếu không được chuyển nhượng trong tối thiểu 01 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành, trừ trường hợp chuyển nhượng cho hoặc chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án hoặc thừa kế theo quy định của pháp luật.
Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Điều kiện phát hành trái phiếu thành nhiều đợt phát hành

Các điều kiện phát hành quy định tại Điều 10 Nghị định 163/2018/ NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

 • Có nhu cầu huy động vốn làm nhiều đợt phù hợp với mục đích phát hành trái phiếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 • Có phương án phát hành trái phiếu trong đó nêu rõ số lượng đợt phát hành;
 • Dự kiến khối lượng, thời điểm phát hành và kế hoạch sử dụng vốn của từng đợt phát hành. Đảm bảo thời gian phát hành của từng đợt không được kéo dài quá 90 ngày;
 • Thực hiện công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu theo quy định tại khoản 2 Điều 22 của Nghị định này;
 • Việc phát hành trái phiếu tối đa không quá 12 tháng kể từ ngày phát hành đầu tiên của đợt phát hành đầu tiên.
Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Chi phí phát hành trái phiếu tại TCBS

Đây cũng là một vấn đề mà các tổ chức/ doanh nghiệp quan tâm. Khi bắt đầu xây dựng quy trình phát hành trái phiếu; nhà đầu tư thường sẽ hướng đến trái phiếu của công ty nào. Và công ty chứng khoán TCBS chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Các chi phí ở đây được chia làm 3 loại: Chi phí phát sinh một lần; các khoản phí thường niên và các chi phí phát sinh khác. Tất cả các chi phí này đều được tiến hành theo quy định chung đó là  quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 53/2009/NĐ-CP.

Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Chi phí phát sinh một lần

Các khoản chi phí khi phát hành trái phiếu; mà các doanh nghiệp chỉ phải chi trả một lần là phí tư vấn phát hành trái phiếu; phí tư vấn bảo lãnh phát hành, phí trả cho các đại lý niêm yết, các sàn chứng khoán. Bên cạnh đó còn có các khoản phí một lần như chi phí phát hành; quảng bá, chào bán, phí xác nhận hệ số tín nhiệm,… Tùy theo mức độ; quy mô và lĩnh vực của công ty mà mức chi phí cần phải chi trả là khác nhau. Tuy nhiên; đây cũng là khoản kinh phí không nhỏ mà các công ty cần dự trù và bỏ ra trong thời điểm ban đầu.

Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Các khoản chi phí phát hành trái phiếu thường niên

Các khoản phí thường niên trong giá phát hành trái phiếu chủ yếu là khoản tiền trả cho các đại lý tài chính; đại lý chuyển nhượng hay các sở giao dịch chứng khoán theo thỏa thuận từ ban đầu đã ký kết. Các khoản phí này thường giống nhau ở hầu hết các năm; bởi vậy các công ty hay tổ chức cũng có thể tính toán; dự trù ở thời điểm ban đầu.

Các khoản chi phí phát hành trái phiếu khác

Các chi phí khác bao gồm các khoản chi về việc phát hành hay trả nợ trái phiếu. Các khoản phí này được chi ra tùy từng thời điểm và cũng không có kỳ hạn nhất định. Tuy nhiên; đây là khoản chi phí mà bên phát hành trái phiếu cần thực hiện theo trách nhiệm đã cam kết với trái chủ; bởi vậy các tổ chức hay doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng cần quan tâm tới các chi phí này.

Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Trên đây chính là những thông tin liên quan đến chi phí phát hành trái phiếu mà bạn cần biết. Với những chia sẻ này; Thịnh vượng tài chính hy vọng sẽ mang đến cho bạn kiến thức bổ ích nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến bạn trái phiếu Bond tại TCBS. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về nó thì đừng ngại xem ngay tại đây nhé! Chúc bạn sẽ đạt được thành công!

Tham khảo bài viết: CÁCH TÍNH GIÁ TRÁI PHIẾU HIỆU QUẢ

Đánh giá post
CHI PHÍ PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên