Charlie Munger

Nhắc đến những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong nhiều thập kỷ qua, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ ngay đến huyền thoại Warren Buffett, cùng với sự thành công của Berkshire Hathaway. Và khi nhắc đến Buffet thì không thể không nhắc đến người cộng sự thân cận, hay còn được gọi là “cánh tay phải” của ông – Charlie Munger.

Vậy Charlie Munger là ai? Hôm nay Thịnh Vượng Tài chính sẽ giúp bạn tìm hiểu về Charlie Munger thông qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về Charlie Munger

Charlie Munger là ai?

Charlie Munger là ai?
Charlie Munger là ai?

Charlie Thomas Munger sinh ngày 1 tháng 1 năm 1924 tại Omaha, Nebraska, lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở miền trung tây nước Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của một trong những công ty vĩ đại nhất thế giới – Berkshire Hathaway Inc. Ông chính là cánh tay phải của huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới – Warren Buffett.

Hành trình cuộc đời của ông đầy bất ổn và bi kịch nhưng với sự bền bỉ, gan dạ và khả năng chiến đấu trở lại. Cùng với tinh thần vượt lên phía trước đã biến ông trở thành một trong những huyền thoại đầu tư mang tính biểu tượng nhất trong thế giới ngày nay.

Đọc thêm: CHARLIE MUNGER LÀ AI?

Cuộc đời và tiểu sử Charlie Munger

Cuộc đời và tiểu sử Charlie Munger
Cuộc đời và tiểu sử Charlie Munger

Cậu bé nghịch ngợm, thông minh

Khi còn nhỏ, Munger là một cậu bé nghịch ngợm nhưng rất thông minh và hoạt bát. Ấn tượng của cậu đối với mọi người là một đứa trẻ lanh lợi với điệu cười rộng miệng đặc trưng.

Munger từ khi còn nhỏ đã rất siêng học và ngay khi ông đăng ký vào Đại học Michigan thì Trân Châu Cảng đã bị tấn công. Khi Hoa Kỳ tuyên chiến, ông bỏ học để nhập ngũ vào Lực lượng Không quân Lục quân Hoa Kỳ. Và trở thành một sĩ quan, đóng quân đến Alaska và trong khi huấn luyện đã gặp Nancy Huggins. Hai người bắt đầu hẹn hò và kết hôn ngay sau đó. 

Nỗi đau mất mát người thân

Khi chiến tranh kết thúc, Charlie đã tận dụng hoàn thành chương trình trước đại học. Và ghi danh vào các khóa học cao học nâng cao tại Caltech. Sau đó, ông ghi danh vào Trường Luật Harvard và tốt nghiệp bằng xuất sắc.

Sau 8 năm chung sống với vợ và có 3 đứa con, cuộc hôn nhân của ông kết thúc. Ly hôn đã gây ra một sự kỳ thị xã hội rất lớn vào thời điểm đó và đó là đòn giáng đầu tiên đối với Munger.  Ông đã trở nên nghèo khó, chật vật nuôi 3 con nhỏ vì vợ lấy hết tài sản.

Chưa dừng lại ở đó, một năm sau, cậu con trai 8 tuổi Teddy của ông mắc bệnh ung thư máu. Ông phải mỗi ngày đều đưa Teddy đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe đồng thời chăm sóc hai đứa con còn lại và hành nghề luật sư. Nhưng Teddy đã qua đời khi mới 9 tuổi khiến Charlie muốn gục ngã.

Nhưng không chấp nhận chịu thua số phận, Charlie vẫn nỗ lực cố gắng. Sau đó, ông tái hôn với Nancy Barry, người cũng đã từng ly dị. Ông đã vun đắp và mọi thứ bắt đầu tiến triển hơn. Điều đó không kéo dài quá lâu khi cha ông qua đời, Charlie phải trở về nhà ở Nebraska để hỗ trợ gia đình vượt qua thời gian thử thách. Sau chuyến về quê, Munger quyết định nghỉ việc để mở công ty luật riêng mang tên Munger, Tolles & Olson LLP.

Nhưng ông nhận ra rằng chỉ với công ty luật sẽ không thể giúp ông giàu có được. Cho nên, ông bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác để nâng cao thu nhập.

Tìm hiểu thêm: JESSE LIVEMORE LÀ AI? NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CỦA JESSE LIVEMORE

Cuộc gặp gỡ định mệnh với Warren Buffett

Trong thời gian làm việc tại quê nhà, Munger bắt đầu mở rộng xây dựng các mối quan hệ xung quanh. Và ông đã có cơ duyên khi được một người góp vốn vào quỹ Buffett do quý mến ông nên đã mời ông đến dùng bữa cùng Warren Buffett; tại một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu có ở Omaha.

Và đây chính là cuộc gặp gỡ định mệnh giữa ông và Warren Buffett. Chính Buffett là người thuyết phục Munger đổi nghề luật sư vì nghĩ rằng như vậy phí phạm tài năng. Và Munger cũng không phản đối ý kiến đó. Chính trong những cuộc trò chuyện với Buffett, Munger đã thể hiện sự hứng thú của mình trong lĩnh vực đầu tư.

Những biến cố tiếp theo và thành tựu của Charlie Munger

Sau nhiều tác động, Munger đã thành lập quỹ Wheeler, Munger & Co vào năm 1962. Trụ sở đặt tại một văn phòng giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương. Nhưng các khoản đầu tư của ông không diễn ra như mong đợi và ông phải đối mặt với hai năm thua lỗ nặng.

Sau khi công ty lỗ lũy kế 32% vào năm 1973 và 31% vào năm 1974, ông buộc phải thu hồi vốn vào năm 1976. Cũng trong năm đó, ở tuổi 52, ông bị đục thủy tinh thể. Cuộc phẫu thuật thất bại khiến ông bị mù một bên mắt; và có các biến chứng tương tự như ung thư. Đôi mắt mù đau nhói đến mức ông không thể đứng dậy được. Và Charlie yêu cầu bác sĩ cắt bỏ toàn bộ mắt của mình.

Sau đó, ông vẫn tiếp tục trở lại đầu tư. Lần này khi bắt đầu, rút kinh nghiệm từ những thất bại trước, ông bình tĩnh, cẩn thận và chấp nhận rủi ro có tính toán trước. Trong suốt thời gian này, tình bạn của ông với Warren Buffett vẫn tiếp tục. Ông được bầu trở thành cố vấn đầu tư của huyền thoại Warren Buffett.

Tham khảo: WARREN BUFFETT SÁCH

Năm 1978, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, nơi ông và Buffett đã làm việc cùng nhau kể từ đó. Ông chính là cánh tay phải của Buffett cũng như một người bạn đời của Buffett.

Từ năm 1984 đến năm 2011, ông là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Tập đoàn Tài chính Wesco. Đây hiện là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire Hathaway. Ngoài ra ông còn là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway và là chủ tịch của Daily Journal Corporation, giám đốc của Costco Corporation.

Triết lý đầu tư từ Charlie Munger

Triết lý đầu tư từ Charlie Munger
Triết lý đầu tư từ Charlie Munger

Kết hợp sự kiên nhẫn cao độ với sự quyết đoán cao độ

Charlie Munger tin rằng một số quyết định tạo nên sự khác biệt lớn. Ông đã chia sẻ rằng;

“Các cơ hội đầu tư thực sự tốt sẽ không đến quá thường xuyên và sẽ không kéo dài quá lâu. Vì vậy bạn phải sẵn sàng hành động.”

Cần quyết đoán khi đứng trước nhiều sự lựa chọn.

Việc chơi vội vàng mà không suy nghĩ sẽ khiến bạn thua thiệt hơn những nhà đầu tư kiên nhẫn. Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp cơ hội xảy đến nhanh chóng và buộc bạn phải ra quyết định nhanh chóng. Charlie khuyên rằng hãy nên kết hợp cả 2 yếu tố; đó là  hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội và khi nó xuất hiện hãy quyết đoán nắm bắt.

Luôn học hỏi kiến thức về đầu tư

Muốn thành công dù ở bất cứ công việc gì nói chung hay đầu tư nói riêng thì việc học hỏi, tìm tòi kiến thức mới là điều cần thiết. Đối với Charlie ông luôn tâm niệm phải luôn học hỏi để vươn lên trong cuộc sống. Ông chia sẻ:

“Tôi liên tục thấy những người vươn lên trong cuộc sống không phải là người thông minh nhất; thậm chí đôi khi không phải là người siêng năng nhất, nhưng họ sẽ là những cỗ máy luôn học hỏi.”

Munger là một người ham học hỏi và cách ông tiếp cận nguồn tri thức là thông qua sách. Khi mới tập tành đầu tư, Munger cũng đã trải qua thất bại nhưng ông đã không nản lòng và tiếp tục học hỏi. Ông ấy dành phần lớn thời gian trong ngày để đọc và suy nghĩ. Và bên cạnh đó cũng luôn củng cố và mở rộng kiến thức của mình.

Bằng cách tích lũy kiến ​​thức của mình trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, Munger đã xây dựng một nền tảng trí tuệ đáng kinh ngạc. Và từ đó rút ra khi đánh giá các khoản đầu tư. Việc học hỏi và cố gắng trở nên thông thái hơn mỗi ngày sẽ giúp bạn thành công hơn.

Đừng quá mạo hiểm trong đầu tư

Giống như Warren Buffett, Charlie Munger sẽ chú ý đến hiệu suất đầu tư trong dài hạn hơn là lợi nhuận tức thời. Khi mới bắt đầu bước vào con đường đầu tư; Charlie Munger sử dụng rất nhiều đòn bẩy để đầu tư vào cổ phiếu. Việc sử dụng đòn bẩy có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận đáng kể; nhưng chắc chắn đi kèm lợi nhuận chính là rủi ro khá cao.

Và sau nhiều lần thua lỗ, ông nhận ra cần phải tránh việc sử dụng đòn bẩy quá lớn; cũng như vay mượn để đầu tư. Việc bạn đầu tư với số vốn nhỏ nhàn rỗi của bản thân và kiên nhẫn trong lâu dài. Thì hiệu suất lợi nhuận cũng sẽ không thua kém bất kỳ ai. Cho nên, đầu tư là mạo hiểm nhưng cũng đừng quá liều lĩnh để phải nhận lại thất bại, bạn nhé!

Những câu nói hay của Charlie Munger

Bên cạnh những triết lý đầu tư, Charlie Munger còn chia sẻ nhiều câu nói truyền cảm hứng:

“Bạn không cần phải xuất sắc, chỉ cần khôn ngoan hơn một chút so với những người khác. Và phải duy trì điều đó trong một thời gian dài.”

“Số tiền lợi nhuận lớn không nằm ở việc mua và bán, mà nằm ở sự chờ đợi.”

“Đôi khi con người tính toán quá nhiều nhưng lại suy nghĩ quá ít.”

“Nếu bạn tiếp tục học hỏi mọi lúc mọi nơi thì bạn sẽ có một lợi thế rất lớn.

“Các khoản nợ vẫn sẽ ở đó cho dù bạn có để tâm hay không. Hãy chú ý xây dựng tài sản của bạn thay vì tập trung vào các khoản nợ, để có thể độc lập tài chính và sống thoải mái.”

“Thừa nhận những gì bạn không biết là sự sáng suốt của khôn ngoan.”

“Hãy sống trong mức thu nhập của bạn kiếm được. Và cố gắng tiết kiệm để bạn có thể đầu tư. Học những gì bạn cần học.”

“Hãy làm tốt nhất những gì bạn có thể làm. Nếu bạn nói rằng bạn sẽ làm điều đó, hãy nỗ lực hoàn thành nó. Không ai quan tâm đến một cái cớ nếu bạn thất bại.”

“Tất cả các hoạt động đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị; thu được nhiều hơn số tiền bạn đang trả. Bạn phải định giá doanh nghiệp để định giá cổ phiếu mà bạn nhắm đến.”

Đọc thêm: NHỮNG CÂU NÓI HAY VỀ ĐẦU TƯ

Những cuốn sách hay về Charlie Munger truyền cảm hứng cho vô số nhà đầu tư

Những cuốn sách hay về Charlie Munger truyền cảm hứng cho vô số nhà đầu tư
Những cuốn sách hay về Charlie Munger truyền cảm hứng cho vô số nhà đầu tư

138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger

Cuốn sách là những tổng hợp chi tiết nhất về những triết lý đầu tư của Munger.

Qua 138 lời khuyên “vàng” được đề cập đến; ta có thể hình dung tại sao một con người chưa hề được đào tạo qua trường lớp về kinh tế hay tài chính lại có thể trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất nhiều thập kỷ qua.

Cuốn sách này dành cho những ai đang trong quá trình tìm hiểu về đầu tư; đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Nó sẽ dễ dàng trở thành một người dẫn dắt để bạn cải thiện được khả năng đầu tư; cũng như nâng cao các kỹ năng về phân tích và tư duy trong đầu tư của bạn.

Không chỉ về đầu tư, cuốn sách còn bao gồm cả những lời khuyên đắt giá của Munger về những bài học triết lý trong cuộc sống của chính ông.

Poor Charlie’s Almanack

Poor Charlie’s Almanack là một tập hợp các bài phát biểu và nói chuyện của Charlie Munger; được biên soạn bởi Peter D. Kaufman. Xuất bản lần đầu năm 2005, nó được phát hành trong một phiên bản mở rộng ba năm sau đó.

Charlie Munger: The Complete Investor

Charlie Munger: The Complete Investor
Charlie Munger: The Complete Investor

Đây là cuốn sách trình bày các bước thiết yếu của chiến lược đầu tư Munger. Tất cả nội dung được trình bày cô đọng từ các bài phỏng vấn, bài phát biểu, bài viết và thư cổ đông kết hợp với lời bình luận từ các nhà quản lý quỹ, nhà đầu tư giá trị .

Cách tiếp cận của Munger tương đối đơn giản để các nhà đầu tư thông thường có thể áp dụng nó vào danh mục đầu tư của họ. Không đơn giản chỉ nói về đầu tư; cuốn sách còn giúp bạn nuôi dưỡng các mô hình tinh thần cho cuộc đời bạn.

Vậy là bài viết trên đã giới thiệu đến trợ lý đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett – Charlie Munger: về cuộc đời nhiều khó khăn nhưng vẫn kiên cường vượt qua; những triết lý đầu tư, những câu nói hay đến từ ông. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CHARLIE MUNGER

Trả lời

Chuyển lên trên