Charlie Munger là một trong những bộ óc vĩ đại của thế kỷ 20. Ông chính là cộng sự thân cận của nhà đầu tư đại tài Warren Buffett mà ai cũng biết đến. Vậy để hiểu thêm về Charlie Munger là ai? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Charlie Munger là ai? 
Charlie Munger là ai? 

Charlie Munger là ai? 

Charlie Munger là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway Corp., công ty đa dạng hóa do nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett làm chủ tịch. Buffett đã mô tả Munger là cộng sự và “cánh tay phải” của mình. Ông cũng là chủ tịch của Daily Journal Corp., có trụ sở tại Los Angeles và là giám đốc của Costco Bán buôn Corp. Tính đến tháng 5 năm 2021, Munger có giá trị tài sản ròng ước tính là 2,2 tỷ đô la, theo Forbes. 

Cuộc đời Charlie Munger là một chuỗi những bi kịch với vô vàn sóng gió. Tuy nhiên Munger luôn mạnh mẽ trước số phận và luôn vượt lên trước mọi biến cố lớn trong cuộc đời. 

Nhờ vậy mà ngày nay chúng ta mới có được một nhà đầu tư đại tài, một vị tỷ phú lỗi lạc đáng ngưỡng mộ. 

Có thể bạn quan tâm: Warren Buffett sách?

Thành tựu nổi bật của Charlie Munger 

Thành tựu nổi bật của Charlie Munger 
Thành tựu nổi bật của Charlie Munger 

Charlie Munger (Charles Thomas Munger) sinh ngày 1/1/1924. Ông sinh ra và lớn lên ở Omaha, Nebraska. Khi còn là một thiếu niên, ông đã làm việc tại Buffett & Son, một cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu của ông nội Warren Buffett. Cha của Munger – Alfred Case Munger – là một luật sư. 

Sau khi đăng ký vào Đại học Michigan, ông không bao giờ trở lại Omaha ngoại trừ để thăm. Đầu năm 1943, vài ngày sau sinh nhật lần thứ 19, ông bỏ học đại học để phục vụ trong Quân đoàn Không quân Hoa Kỳ, nơi ông trở thành Thiếu úy. Anh tiếp tục theo học ngành khí tượng học tại Caltech ở Pasadena, California, thị trấn mà anh đặt chân đến.  

Thông qua Dự luật GI, ông đã tham gia một số khóa học nâng cao thông qua một số trường đại học. Ông vào Trường Luật Harvard mà không có một văn bằng đại học nào. Thậm chí ông tốt nghiệp nghiệp loại xuất sắc với bằng JD năm 1948. Tại Harvard, ông là thành viên của Cục Trợ giúp Pháp lý Harvard. 

Năm 1949, khi Charlie Munger 25 tuổi, ông làm tại văn phòng luật Wright & Garrett với mức lương 3.300 USD/năm, tương đương với điều chỉnh lạm phát 33.000 USD/năm vào năm 2017. Ông tiết kiệm được 1500 USD tương đương với 15.000 USD bây giờ. 

Những biến cố trong cuộc đời của Charlie Munger 

Những biến cố trong cuộc đời của Charlie Munger 
Những biến cố trong cuộc đời của Charlie Munger 

Cậu bé thông minh Charlie 

Thuở nhỏ Munger là một cậu bé nghịch ngợm nhưng rất thông minh và hoạt bát. Ấn tượng của mọi người về cậu bé Charlie đó là một đứa trẻ lanh lợi và láu cá, với điệu cười rộng miệng đặc trưng. 

Munger từ khi còn nhỏ đã rất siêng học và ngay khi ông đăng ký vào Đại học Michigan thì thế chiến thứ 2 xảy ra. Ông đành phải bỏ ngang việc học để ghi danh vào quân đội. Sau đó, Munger trở thành một sĩ quan, đóng quân đến Alaska và trong khi huấn luyện đã gặp Nancy Huggins. Hai người bắt đầu hẹn hò và kết hôn ngay sau đó.  

Nỗi đau mất mát người thân 

Sau 8 năm chung sống với vợ và có 3 đứa con, cuộc hôn nhân của Charlie Munger kết thúc. Ly hôn đã gây ra một sự kỳ thị xã hội rất lớn vào thời điểm đó và đó là đòn giáng đầu tiên đối với Munger. Vợ cũ ông gần như chiếm đoạt tất cả mọi thứ sau ly hôn, kể cả nhà cửa. Charlie trở nên nghèo khó, chật vật nuôi 3 con nhỏ. 

Cuộc sống vẫn tiếp tục thử thách ông nhiều hơn nữa, một năm sau, cậu con trai 8 tuổi Teddy mắc bệnh ung thư máu. Charlie trả tiền túi cho mọi thứ vì không có bảo hiểm y tế. Mỗi ngày anh đều đưa Teddy đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe đồng thời chăm sóc hai đứa con còn lại và hành nghề luật sư. Dù đã tìm mọi cách cứu chữa, nhưng Charlie tan nát cõi lòng vẫn phải chứng kiến con trai lìa xa. Teddy qua đời khi mới 9 tuổi khiến Charlie muốn gục ngã. 

Biến cố chưa dừng lại… 

Nỗi đau mất mát người thân 
Nỗi đau mất mát người thân 

Sau này, trong đời của Charlie Munger đã phải đối mặt với một biến cố lớn nữa khiến anh bị mù một con mắt và anh phải loại bỏ nó. 

Đây không phải là chuyện viễn tưởng, đó là câu chuyện có thật về cuộc đời của một huyền thoại sống. Hầu hết người khác có thể biết đến Charlie Munger với tư cách là tri kỉ của Warren Buffett, là phó chủ tịch của công ty Berkshire Hathaway, một trong những công ty lớn nhất thế giới, với giá cổ phiếu loại A là gần 6 tỷ đồng/cổ phiếu. Nhưng trước đó, ông đã phải trải qua những bi kịch đau thương. 

Đây là giai đoạn gần như tất cả mọi thứ đang chống lại ông. Một cuộc hôn nhân thất bại, tài chính đổ vỡ, mất đi đứa con trai của mình. Tuy nhiên, không chịu thua trước số phận, Charlie vẫn nỗ lực cố gắng.  

Năm 1956, ông quyết định kết hôn một lần nữa với bà Nancy Berry Borthwick. Ông đã vun đắp và có 8 người con. Nhưng không lâu sau đó thì cha ông qua đời. Charlie phải trở về nhà ở Nebraska để hỗ trợ gia đình vượt qua thời gian thử thách.  

Sau chuyến về quê, Munger quyết định nghỉ việc để mở công ty luật riêng mang tên Munger, Tolles & Olson LLP. Nhưng sau đó, ông nhận ra rằng chỉ với công ty luật sẽ không thể giúp ông giàu có được. Vì vậy ông bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác để nâng cao thu nhập. 

Cơ duyên gặp gỡ Warren Buffett 

Cơ duyên gặp gỡ Warren Buffett 
Cơ duyên gặp gỡ Warren Buffett 

Trong khoảng thời gian làm việc tại quê nhà, Munger bắt đầu mở rộng xây dựng các mối quan hệ xung quanh. Khi đó, một người góp vốn vào quỹ Buffett do quý mến ông nên đã mời ông đến dùng bữa cùng Warren Buffett tại một câu lạc bộ dành riêng cho những người giàu có ở Omaha. Sau cơ duyên đó, Charlie Munger đã quyết định đổi đời khi nghe lời Warren Buffett, từ bỏ nghề hiện tại và bước chân vào con đường tài chính.  

Năm 1962, với số vốn liếng của mình, Charlie đã tự thân lập ra quỹ đầu tư Wheeler, Munger & Co. Những thành công vang dội liên tiếp đến với ông và những món hời mà ông liên tục kiếm được từ quỹ đầu tư của mình. Khi đó, mọi sự chú ý đều dồn vào vị giám đốc Charlie Munger, biến ông trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng trên thị trường chứng khoán. 

Cuối những thập niên 70 của thế kỷ trước, Charlie quyết định sáp nhập quỹ đầu tư của mình với Berkshire Hathaway vì những lý do thua lỗ trong những năm 1973 và 1974. Câu chuyện sau đó, là cả một huyền thoại mà đến ngày nay, người ta vẫn còn phải nhắc đến. 

Đôi bạn Charlie và Buffett đã cùng nhau xây dựng, phát triển và biến Berkshire Hathaway trở thành một gã khổng lồ trên thị trường chứng khoán thời đó. Những thương vụ tiền tỷ, những cuộc đầu tư và giao dịch lớn do chính Charlie Munger và Warren Buffett đã dẫn dắt Berkshire Hathaway đến con đường thành công như ngày hôm nay. 

Triết lý đầu tư của Charlie Munger 

Triết lý đầu tư của Charlie Munger 
Triết lý đầu tư của Charlie Munger 

Kinh doanh có đạo đức sẽ thành công 

Trong nhiều bài phát biểu, và trong cuốn sách Poor Charlie’s Almanack, Munger đã đưa ra khái niệm “trí tuệ cơ bản, thế gian” vì nó liên quan đến kinh doanh và tài chính.  

Munger đã tuyên bố rằng các tiêu chuẩn đạo đức cao là không thể thiếu trong triết lý của ông. Tại cuộc họp thường niên năm 2009 của Wesco Financial Corp., ông nói, “Các doanh nghiệp tốt là các doanh nghiệp có đạo đức. Một mô hình kinh doanh dựa vào thủ đoạn sẽ thất bại.” 

Đặc biệt, ông đã để lại một số triết lý lý tưởng dành cho nhà đầu tư như sau: 

Kết hợp sự kiên nhẫn cao độ với sự quyết đoán cao độ 

Charlie Munger tin rằng một số quyết định tạo nên sự khác biệt lớn. Tại một buổi phỏng vấn, ông chia sẻ: 

“Các cơ hội đầu tư thực sự tốt sẽ không đến quá thường xuyên và sẽ không kéo dài quá lâu, vì vậy bạn phải sẵn sàng hành động.” 

Luôn học hỏi kiến thức về đầu tư 

Luôn học hỏi kiến thức về đầu tư 
Luôn học hỏi kiến thức về đầu tư 

“Ai không ngừng học hỏi, sẽ không ngừng vươn lên trong cuộc sống.” 

Câu nói trên là một trong những câu nói truyền cảm hứng của Charlie. Ông luôn tâm niệm phải luôn học hỏi để vươn lên trong cuộc sống. Ông chia sẻ: 

“Tôi liên tục thấy những người vươn lên trong cuộc sống không phải là người thông minh nhất, thậm chí đôi khi không phải là người siêng năng nhất, nhưng họ sẽ là những cỗ máy luôn học hỏi.” 

Đừng quá mạo hiểm trong đầu tư 

Cũng giống như Warren Buffett, Charlie Munger sẽ chú ý đến hiệu suất đầu tư trong dài hạn hơn là lợi nhuận tức thời. Khi mới bắt đầu bước vào con đường đầu tư, Charlie Munger sử dụng rất nhiều đòn bẩy để đầu tư vào cổ phiếu. Việc sử dụng đòn bẩy có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận đáng kể nhưng đi kèm với đó cũng ẩn chứa rủi ro rất cao. 

Những quyển sách hay về Charlie Munger 

Bản thân cuộc đời Charlie Munger viết ra cũng đủ để trở thành một tác phẩm đáng đọc về nghị lực của con người trong cuộc sống. Dưới đây là 03 cuốn sách nổi bật nhất, thể hiện rõ nhất con người và sự nghiệp của Charlie Munger, cùng với những lời khuyên mà ông để lại cho các thế hệ nối tiếp. 

138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger (David Clark) 

138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger (David Clark) 
138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger (David Clark) 

Cuốn sách là những tổng hợp chi tiết nhất về những triết lý đầu tư của Munger, thích hợp với những ai đang trong quá trình tìm hiểu về đầu tư. Nó sẽ dễ dàng trở thành một người dẫn dắt để bạn cải thiện được khả năng đầu tư, nâng cao các kỹ năng phân tích và tư duy trong đầu tư của bạn. Ngoài ra, cuốn sách còn bao gồm cả những lời khuyên đắt giá của Munger về những bài học trong cuộc sống. 

Poor Charlie’s Almanack (Peter D. Kaufman) 

Cuốn sách là tập hợp những bài phát biểu của Charlie Munger, được biên soạn bởi Peter D. Kaufman và xuất bản lần đầu năm 2005. Cuốn sách được viết theo một phong cách rất độc đáo. Các ý tưởng không được liệt kê một cách có trật tự, với những hình ảnh được đưa ra cùng với những ý tưởng của Munger để “khiến tâm trí tiếp cận với ý tưởng”, từ đó làm tăng khả năng ghi nhớ hơn. 

Charlie Munger: The Complete Investor (Tren Griffin) 

Cuốn sách này tập trung đi sâu vào các bước quan trọng trong chiến lược đầu tư của Munger. Tất cả được cô đọng và chắt lọc thông qua các bài phỏng vấn, phát biểu, thư gửi cổ đông và kết hợp với những đánh giá từ các chuyên gia, nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư giá trị. Không đơn giản chỉ nói về đầu tư, cuốn sách còn giúp bạn nuôi dưỡng các mô hình tinh thần cho cuộc đời bạn. 

Hãy tham khảo thêm: “Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham

Những câu nói nổi tiếng của Charlie Munger 

Những câu nói nổi tiếng của Charlie Munger
Những câu nói nổi tiếng của Charlie Munger

Bên cạnh những triết lý đầu tư, Charlie Munger còn chia sẻ nhiều câu nói truyền cảm hứng đến mọi người: 

  • “Hãy làm tốt nhất những gì bạn có thể làm. Nếu bạn nói rằng bạn sẽ làm điều đó, hãy nỗ lực hoàn thành nó. Không ai quan tâm đến một cái cớ nếu bạn thất bại.” 
  • “Bạn không cần phải xuất sắc, chỉ cần khôn ngoan hơn một chút so với những người khác và phải duy trì điều đó trong một thời gian dài.” 
  • “Đôi khi con người tính toán quá nhiều nhưng lại suy nghĩ quá ít.” 
  • “Nếu bạn tiếp tục học hỏi mọi lúc mọi nơi thì bạn sẽ có một lợi thế rất lớn.” 
  • “Tất cả các hoạt động đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị, thu được nhiều hơn số tiền bạn đang trả. Bạn phải định giá doanh nghiệp để định giá cổ phiếu mà bạn nhắm đến.” 
  • “Số tiền lợi nhuận lớn không nằm ở việc mua và bán, mà nằm ở sự chờ đợi.” 
  • “Các khoản nợ vẫn sẽ ở đó cho dù bạn có để tâm hay không. Hãy chú ý xây dựng tài sản của bạn thay vì tập trung vào các khoản nợ, để có thể độc lập tài chính và sống thoải mái.” 
  • “Hãy sống trong mức thu nhập của bạn kiếm được và cố gắng tiết kiệm để bạn có thể đầu tư. Học những gì bạn cần học. ” 
  • “Thừa nhận những gì bạn không biết là sự sáng suốt của khôn ngoan.” 
Charlie Munger - Nhà đầu tư huyền thoại
Charlie Munger là nhà đầu tư huyền thoại

Như vậy, trên đây là câu chuyện cho những ai chưa biết về huyền thoại Charlie Munger là ai? Hy vọng với bài viết, các bạn sẽ hiểu thêm về cuộc đời và những nỗ lực đáng người mộ của nhà đầu tư tài chính Charlie Munger.  

Nếu bạn muốn biết thêm về những triết lý đầu tư và kinh doanh đúng đắn thì hãy tìm đọc ngay những cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp của Charlie. Nó sẽ trang bị cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
CHARLIE MUNGER LÀ AI?

Trả lời

Chuyển lên trên