CASA là gì? Top ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất Việt Nam

Hiện nay lĩnh vực tài chính, ngân hàng đang phát triển và có sự tăng trưởng tốt tại Việt Nam. Đây được xem là sự lựa chọn hấp dẫn để đầu tư sinh lời với nhiều người. Và chỉ số CASA là chỉ số quan trọng trong ngành ngân hàng, giúp nhà đầu tư đánh giá được mã cổ phiếu phù hợp. Vậy chỉ số CASA là gì? Thông tin của bài viết dưới đây sẽ làm rõ về CASA, ý nghĩa, cách tính và Top ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất hiện nay. Hãy theo dõi nhé!

Tham khảo: CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG TỐT NHẤT

Chỉ số CASA là gì?

Chỉ số CASA là gì?
Chỉ số CASA là gì?

CASA được viết tắt của từ Current Account Savings Account hay còn được gọi là tiền gửi không kỳ hạn. 

Đây là một hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng mà khách hàng có thể chủ động với khoản tiền của mình trong việc gửi, rút tiền mặt nhiều lần; nhưng vẫn hưởng được lãi suất không kỳ hạn được tính qua từng ngày. 

Dịch vụ gửi tiền CASA có thể giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát được lượng tiền của mình một cách chính xác nhất; tiện lợi thực hiện các giao dịch thanh toán và không bị ràng buộc bất kỳ kỳ hạn nào.

CASA là chỉ số đại diện cho sự cạnh tranh của các ngân hàng, tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút khách hàng. Chỉ số CASA được thể hiện qua báo cáo tài chính của các ngân hàng, từng quý.

Ví dụ về chỉ số CASA:

Khách hàng A mở thẻ ATM để giao dịch, giữ tiền, chuyển khoản… tại ngân hàng Techcombank. Lúc này, số tiền của khách A có trong tài khoản, sẽ làm tăng chỉ số CASA của ngân hàng Techcombank. Số lượng khách hàng mở thẻ vãng lai càng nhiều, chỉ số CASA của ngân hàng càng tăng.

Đọc thêm: CHI PHÍ CHÌM LÀ GÌ?

Công thức tính của chỉ số CASA là gì?

Công thức tính của chỉ số CASA là gì?
Công thức tính của chỉ số CASA là gì?

Chỉ số CASA được tính theo công thức như sau:

CASA= (Tiền gửi không kỳ hạn + Ký quỹ)/(Tổng tiền gửi + Phát hành giấy tờ có giá)

Ví dụ cách tính chỉ số CASA dựa theo báo cáo tài chính quý II năm 2021 của ngân hàng A:

Tiền gửi/vay các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng khác

  • Tổng tiền gửi không kỳ hạn: 375.985
  • Tổng tiền gửi có kỳ hạn: 30.702.840

Tiền gửi của khách hàng

  • Tổng tiền gửi không kỳ hạn: 120.464.122
  • Tổng tiền gửi có kỳ hạn: 161.366.732
  • Tổng tiền gửi ký quỹ: 34.545.193

Phát hành giấy tờ có giá: 34.002.680

Dựa vào số liệu của 3 mục này rồi áp dụng công thức vào, ta sẽ tính được CASA của ngân hàng A là: 

CASA = (375.985 + 120.464.122 + 34.545.193) / (375.985 + 30.702.840 + 120.464.122 + 161.366.732 + 34.545.193 + 34.002.680) = 155385300/ 440727008 = 35%

Như vậy, theo báo cáo tài chính của ngân hàng A vào quý II năm 2021, ta có chỉ số CASA là 35%.

Tìm hiểu thêm: CÁCH ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA NGÂN HÀNG

Ý nghĩa của chỉ số CASA trong ngành ngân hàng

Ý nghĩa của chỉ số CASA trong ngành ngân hàng
Ý nghĩa của chỉ số CASA trong ngành ngân hàng

Chỉ số CASA có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành ngân hàng. Nó dùng để đánh giá vị thế, tiềm lực của một ngân hàng trên thị trường. Chỉ số CASA có vai trò như sau: 

  • Chỉ số CASA ở mức cao, cho thấy chi phí giá vốn của ngân hàng đó thấp.
  • Chỉ số CASA cao sẽ ảnh hưởng đến chỉ số NIM (Net Interest Margin) – Biên lợi nhuận cao, giúp cải thiện thu nhập lãi thuần
  • Chỉ số CASA cao cho thấy ngân hàng có năng lực cung cấp dịch vụ tín dụng với lãi suất thấp; ngân hàng sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
  • Khi chỉ số CASA ở mức cao, cho thấy ngân hàng là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt, đầu tư công nghệ cao; hiện đại tiện nghi cho khách hàng. Điều này đồng nghĩa ngân hàng có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hấp dẫn; gắn liền với dịch vụ tiền gửi không kỳ hạn, thu hút người dùng mở tài khoản.
  • Chỉ số CASA cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Nó giúp nhà đầu tư phân tích đánh giá được tiềm năng, khả năng tăng trưởng, phát triển của ngân hàng đó. Từ đó nhà đầu tư sẽ có quyết định chính xác hơn về việc có nên bỏ tiền mua cổ phiếu ngân hàng đó hay không.

Nhìn chung, tỷ số CASA các ngân hàng càng cao chứng tỏ sức khỏe tài chính của ngân hàng đó càng tốt, khả năng phát triển mở rộng. Nhà đầu tư phân tích mã chứng khoán lĩnh vực ngân hàng, cần đặt chỉ số CASA trong bảng phân tích để so sánh.

Top 5 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất tính đến quý I/2022

Top 5 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất tính đến quý I/2022
Top 5 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất tính đến quý I/2022

Chỉ số CASA ngân hàng quan trọng, và nó luôn được cập nhật và thay đổi liên tục. Dưới đây là top 5 ngân hàng có CASA cao nhất, tính đến thời điểm cuối tháng 3/2022:

Ngân hàng Techcombank

Techcombank là ngân hàng đang dẫn đầu về chỉ số CASA toàn ngành. Dựa trên báo cáo tài chính, tính đến thời điểm 31/3/2022, tổng tiền gửi không kỳ hạn và ký gửi của ngân hàng Techcombank ở mức 165.745 tỷ đồng. Chỉ số CASA tương đương của Techcombank 31/3/2022 ở mức 50.4% tăng 4.3% so với thời điểm đầu năm.

Qua phân tích tài chính thì cho thấy động lực tăng trưởng của chỉ số CASA Techcombank đến từ khách hàng cá nhân. Số tiền gửi không kỳ hạn của nhóm khách hàng này là 107,8 nghìn tỷ đồng; đã tăng 24.8% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Techcombank cũng là quán quân về chỉ số CASA trong suốt 3 năm liền. Ngoài ra, ngân hàng Techcombank còn đặt mục tiêu đến năm 2025, CASA sẽ đạt 55%.

Dành cho bạn: MÃ CỔ PHIẾU TECHCOMBANK

Ngân hàng MBbank

Mặc dù có sự sụt nhẹ tuy nhiên MBbank vẫn đứng ở vị trí thứ 2 về chỉ số CASA. Tổng giá trị tiền gửi tính đến cuối tháng 3/2022 là hơn 390 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 1.4% so với thời điểm đầu năm. Động lực chính của việc tăng chỉ số CASA của MBbank từ tiền gửi có kỳ hạn.

Trong tháng 3, tiền gửi không kỳ hạn của MBbank đi xuống, khiến tỷ lệ CASA giảm từ 48.7% xuống mức 44.7%.

Ngân hàng MSB

Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam – MSB có sự tăng trưởng ấn tượng về số lượng khách hàng mới và tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến cuối tháng 3/2022, tiền gửi không kỳ hạn của MSB là 36.878 tỷ đồng. Chỉ số CASA của MSB tăng từ 35,8% thời điểm cuối năm ngoái, đến tháng 3/2022 là 38.3%.

Trong năm 2021, tiền gửi không kỳ hạn của MSB tăng 33%, đưa tỷ lệ CASA nhảy vọt từ 29,4% đến 35,8% thời điểm cuối năm. Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay thì đây là sự tăng trưởng tỷ lệ CASA ấn tượng. Và con số này đã giúp MSB vượt qua Vietcombank để đứng vị trí thứ 3.

CASA là gì- Top ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất Việt Nam
CASA là gì- Top ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất Việt Nam

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một trong năm ngân hàng nhà nước lớn, với tỷ lệ CASA lớn. Chỉ số CASA của Vietcombank có sự cải thiện nhẹ từ 35,7% lên 36,3% tính đến cuối tháng 3/2022. Với tổng tiền gửi không kỳ hạn của Vietcombank đến 31/3/2022, đặt 428,3 nghìn tỷ đồng. Vietcombank đã bị MSB vượt qua, với vị trí thứ 4 trong bảng so sánh tỷ lệ CASA hiện nay.

Năm 2022 là năm đầu tiên, Vietcombank có chính sách miễn phí toàn bộ phí dịch vụ cho khách hàng. Điều này giúp Vietcombank cải thiện số lượng khách hàng cá nhân, nhằm gia tăng tiền gửi không kỳ hạn.

Ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB trong 3 tháng đầu năm đã tăng tiền gửi không kỳ hạn giá trị hơn 7.100 tỷ đồng, lên mức 103,8 nghìn tỷ đồng. Điều này đã giúp tỷ lệ CASA của ACB tăng từ 25,4% lên 26,9%; và đưa ngân hàng ACB đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách.

Sự tăng trưởng của chỉ số CASA đến từ chất lượng dịch vụ được cải thiện, hệ thống ngân hàng số và trải nghiệm khép kín mà ACB mang lại cho khách hàng.

Lời kết

Như đã nói ngành ngân hàng hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia vào thị trường chứng khoán; cho nên việc tìm hiểu chỉ số CASA là gì vô cùng cần thiết trong việc đánh giá mã cổ phiếu tiềm năng.

Trên đây là những thông tin về chỉ số CASA và top các ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất Việt Nam. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên có thể giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về CASA và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
CASA LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên