CANSLIM là một phương pháp đầu tư trên thị trường chứng khoán do William O’neil phát triển. Đây là một chiến lược giúp nhà đầu tư biết cách lọc cổ phiếu hiệu quả, ít rủi ro và đem lại lợi nhuận ổn định. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về CANSLIM là gì? 

CANSLIM là gì?
CANSLIM là gì?

Phương pháp Canslim là gì? 

CANSLIM là một chiến lược giao dịch theo thị trường tăng giá để xác định các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. Hệ thống sử dụng bảy tiêu chí để chọn cổ phiếu. Mỗi tiêu chí được thể hiện bằng một trong các chữ cái trong tên chiến lược (CANSLIM). CANSLIM cũng bao gồm các quy tắc giao dịch để cố gắng mua cổ phiếu trước một đợt tăng giá lớn trong khi hạn chế thua lỗ. 

Như với hầu hết các chiến lược giao dịch cổ phiếu, mục tiêu của CANSLIM là hỗ trợ các nhà giao dịch tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng vượt trội so với thị trường chung và các cổ phiếu khác trong cùng ngành. 

CANSLIM thường được triển khai tốt nhất ở các thị trường chuyển động nhanh. Đó là bởi vì CANSLIM là một chiến lược tăng giá . Điều này có nghĩa là CANSLIM được thiết kế để kiếm tiền từ cổ phiếu khi thị trường đang trong xu hướng tăng. 

Hãy tham khảo: “Làm giàu từ chứng khoán” – William O’Neil

Phương pháp Canslim là gì? 
Phương pháp Canslim là gì? 

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM 

Tiêu chí C – Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại 

Tiêu chí đầu tiên của chiến lược O’Neil dựa trên thu nhập hàng quý gần nhất của công ty trên mỗi cổ phiếu. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là lợi nhuận của một công ty giao dịch công khai trên mỗi cổ phiếu đang lưu hành. Thông thường, tính toán thu nhập trên mỗi cổ phiếu sử dụng thu nhập hàng năm hoặc hàng quý. 

Với tiêu chí này, người mua cần quan tâm đến các yếu tố sau đây: 

  • Tăng trưởng EPS và so sánh với cùng kỳ của năm trước. 
  • Tăng trưởng lợi nhuận: Chỉ số này cần phải đi kèm với tăng trưởng doanh thu của quý gần nhất. Điều này sẽ giúp mỗi người thấy được sự tăng trưởng. 
  • Thu nhập: Nguồn thu phải được lấy từ những ngành nghề kinh doanh chính. Bởi những yếu tố phụ sẽ có nguy cơ mang đến rất nhiều rủi ro và mang tính không thường xuyên. 
  • Xem xét mức độ tăng trưởng của các doanh nghiệp cùng ngành để đảm bảo đấy là tình hình thật không có vấn đề tồn đọng bên trong. 

Tiêu chí A – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm 

Tiêu chí A - Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm 
Tiêu chí A – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm 

Theo phương pháp CANSLIM, bạn nên tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng cao mà ba năm qua đã chứng kiến thu nhập hàng năm tăng lên. Điều này có nghĩa là trong ba năm trước, mỗi năm đều có sự tăng trưởng thu nhập hàng năm. 

Yêu cầu về thu nhập hàng năm nhằm tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng cao không chỉ có thu nhập cao mà còn sử dụng tốt các khoản thu nhập đó.  

Một công ty có thể có một khoảng thời gian thành công ngắn hạn và thấy lợi nhuận tăng lên trong một vài năm. Nhưng nếu công ty không tái đầu tư thu nhập một cách thông minh. Thì sự tăng trưởng này khó có thể kéo dài. 

Về tiêu chí này thì hãy cùng theo dõi các vấn đề sau đây: 

  • Trong khoảng thời gian 3 năm liên tiếp, doanh nghiệp làm ăn lãi hay không 
  • ROE của 4 quý gần nhất đạt được con số tối thiểu đến mức nào. 17 được xem là mức cơ bản cần phải đạt được. 
  • LNST cần phải đạt được mức cao nhất trong 3 năm gần đây. 

Có thể bạn quan tâm: Cách đánh giá cổ phiếu tốt

Tiêu chí N – Sản phẩm mới, quản lý mới, mức giá trần mới 

Tiêu chí N – Sản phẩm mới, quản lý mới, mức giá trần mới 
Tiêu chí N – Sản phẩm mới, quản lý mới, mức giá trần mới 

Theo O’Neil, các công ty cần một cái gì đó mới để thúc đẩy loại hình tăng trưởng cần thiết cho các công ty CANSLIM. Đó có thể là một dòng sản phẩm mới hoặc ban lãnh đạo điều hành mới nhằm đáp ứng được những yêu cầu phát triển mới.   

Thông qua tiêu chí này, người đầu tư có thể tìm được nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp tăng trưởng thông qua việc xem xét các sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, sẽ có giải pháp tác động đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp. 

Đồng thời, mỗi người sẽ có cơ sở so sánh mức giá cổ phiếu để xem xét liệu với tình hình này thì có thể đạt đến đỉnh điểm hay không. 

Tiêu chí S – Cung và cầu  

Lý thuyết cung và cầu là một trong những thành phần cơ bản của tài chính và kinh tế. Ở cấp độ cơ bản nhất, lý thuyết cho rằng khi có nhiều cầu hơn cung, giá cả sẽ tăng. Ngược lại, khi có nhiều cầu hơn cung, giá sẽ giảm. 

Trong bối cảnh cổ phiếu, cung và cầu đề cập đến mong muốn mua một cổ phiếu liên quan đến cổ phiếu cổ phiếu có sẵn. 

O’Neil khuyến nghị các cổ phiếu có ít cổ phiếu lưu hành hơn. Vì những cổ phiếu này thường có thể hoạt động tốt do nguồn cung bị hạn chế. Mục tiêu là tham gia vào những động lực lớn trong tương lai trước khi nhu cầu thể chế tăng lên, khiến những cổ phiếu này tăng vọt do nguồn cung vốn đã hạn chế. 

Tiêu chí L – Dẫn đầu hay tụt hậu? 

Tiêu chí L - Dẫn đầu hay tụt hậu? 
Tiêu chí L – Dẫn đầu hay tụt hậu? 

Để có thể đầu chứng đúng đắn, chọn được loại cổ phiếu phù hợp theo phương pháp này thì nhà đầu tư cần nhận định được đâu là cổ phiếu đầu bảng và đâu là cổ phiếu tụt hậu. 

Những loại cổ phiếu đầu bảng thường là loại thuộc các thương hiệu nổi tiếng hoặc loại có chỉ số tăng trưởng cao và biên lợi nhuận tốt. Ngược lại, cổ phiếu tụt hậu là những loại không còn sức cạnh tranh trên thị trường. 

O’Neill đề xuất xác định các nhà lãnh đạo thông qua hiệu suất giá tương đối. Nếu xếp hạng sức mạnh giá tương đối (RPSR) trong 52 tuần của một chứng khoán tốt hơn 80% thị trường thì đó là một minh chứng rằng nó dẫn đầu thị trường. 

Tiêu chí I – Sự ủng hộ của các tổ chức tài trợ 

Tiêu chí I - Sự ủng hộ của các tổ chức tài trợ 
Tiêu chí I – Sự ủng hộ của các tổ chức tài trợ 

Yêu cầu quan trọng mà một cổ phiếu phải đáp ứng trong chiến lược CANSLIM là các nhà đầu tư tổ chức. Cần phải có tiền lớn để đẩy cổ phiếu lên lớn. 

Theo O’Neil, một công ty phải có đủ số lượng cổ đông là các nhà tổ chức tài trợ. Tài trợ của nhà đầu tư tổ chức có thể bao gồm quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí hoặc các nhà đầu tư tổ chức khác. 

Thông qua tiêu chí này, các nhà đầu tư nên chọn loại cổ phiếu được mua vào bởi các tổ chức lớn. Đối với các loại cổ phiếu nội bộ được bán ra liên tục thì nên hạn chế mua vào. 

Tiêu chí M – Xu hướng thị trường 

Đây là tiêu chí cuối cùng trong 7 tiêu chí CANSLIM – Xem xét xu hướng chung của thị trường. 

O’Neil tin rằng ngay cả khi một cổ phiếu đáp ứng 6 tiêu chí còn lại, nếu một nhà giao dịch sai về hướng thị trường, nhà giao dịch đó có thể sẽ bị mất tiền. O’Neil tuyên bố rằng việc nhận biết khi nào thị trường đạt đỉnh hoặc tạo đáy là 50% của toàn bộ trò chơi đầu tư phức tạp. Đây là lý do ông khuyến nghị các nhà giao dịch nên theo dõi các chỉ số thị trường để hiểu hướng thị trường và xu hướng thị trường. 

Đây là yếu tố quan trọng tác động đến sự thành công hay thất bại của việc đầu tư. Trước khi quyết định phương án cần xác định xu hướng của thị trường. Sự vận động dòng cổ phiếu là yếu tố cần quan tâm nhất. Bởi nó sẽ giúp nhà đầu tư lên kế hoạch hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Các mô hình trong chứng khoán

Đặc điểm nổi bật của phương pháp CANSLIM  

Đặc điểm nổi bật của phương pháp CANSLIM  
Đặc điểm nổi bật của phương pháp CANSLIM  

Mô hình CANSLIM về cơ bản là một phong cách đầu tư linh hoạt. Nó dựa trên động lực tích cực được tạo ra bởi các công ty đang phát triển nhanh, có lợi nhuận với các sản phẩm và dịch vụ hàng đầu trong một thị trường đang phát triển. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bất của CANSLIM: 

Tính linh hoạt (Flexibility) 

Với CANSLIM, không có thời hạn nắm giữ xác định cho một cổ phiếu. Bạn có thể giữ cổ phiếu trong hai ngày hoặc hai năm. Nó có thể được xem như một chiến lược giao dịch swing hoặc một chiến lược mua và nắm giữ trung hạn. Một điều chắc chắn là CANSLIM không phải là chiến lược đầu tư giá trị. 

Điểm vào cổ phiếu được đề xuất là khi giá cổ phiếu phá vỡ mức cao mới trong 52 tuần. Ngoài ra, chiến lược chỉ ra rằng nếu cổ phiếu giảm 20%, bạn nên cắt lỗ và bán. Đối với bất kỳ cổ phiếu cụ thể nào, điều này có thể xảy ra trong vòng một tuần hoặc trong khoảng thời gian nhiều năm. Do đó, khung thời gian linh hoạt. 

Động lượng (Momentum) 

Động lượng (Momentum) 
Động lượng (Momentum) 

CANSLIM là một chiến lược tạo động lực. Vì các quy tắc là mua khi cổ phiếu ở mức cao nhất trong 52 tuần mới, khi cổ phiếu đang có khối lượng giao dịch tăng và khi thị trường chung đang trong xu hướng tăng. Đây là định nghĩa của giao dịch theo động lượng và thời điểm thị trường. 

Tăng trưởng có lợi nhuận 

Yêu cầu cốt lõi của chiến lược CANSLIM là một công ty phải tăng thu nhập một cách mạnh mẽ. Thu nhập hàng quý hiện tại và thu nhập hàng năm phải tăng mạnh cùng với doanh thu. Vì vậy, theo phương pháp này có nghĩa là bạn đang tìm kiếm các công ty phát triển nhanh có lợi nhuận. 

Sản phẩm tuyệt vời 

Chữ L trong CANSLIM đề cập đến các công ty đang dẫn đầu ngành của họ về sản phẩm và dịch vụ, sự đổi mới, hoặc ít nhất là tăng trưởng giá cổ phiếu. Dĩ nhiên bạn không bao giờ muốn mua cổ phiếu của một công ty đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Dẫn đầu cũng có thể có nghĩa là lãnh đạo có đạo đức và các chính sách ESG tốt. 

Có thể bạn chưa biết: Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp CANSLIM 

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp CANSLIM 
Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp CANSLIM 

Rất nhiều người không hiểu rõ bản chất và những vấn đề liên quan đến Canslim. Chính vì thế, nếu là nhà đầu tư thông minh muốn áp dụng phương pháp này thì mỗi người cần phải tìm đọc các tài liệu liên quan để hiểu rõ một cách sâu sắc nhất. 

Bên cạnh đó, mỗi người còn phải nắm rõ tình hình của thị trường. Bởi việc đầu tư vào chứng khoán luôn tồn tại những rủi ro nhất định. Chính vì thế, hãy cẩn trọng. Đồng thời, hãy luôn chuẩn bị tâm lý về việc có thể giàu bất ngờ hoặc thất bại hoàn toàn. 

Ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu của thương hiệu lớn là cách mà rất nhiều người bắt đầu chơi đều áp dụng. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều hiểu biết hãy nhờ đến các chuyên viên tư vấn cho ý kiến. Như vậy, mỗi cá nhân sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình. 

Như vậy, trên đây là bài viết về CANSLIM là gì? Hy vọng qua phương pháp trên, các bạn sẽ có kế hoạch đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho mình. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CANSLIM LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên