CÁCH TÍNH TỶ LỆ TĂNG TRƯỞNG

Phân tích nguồn vốn của doanh nghiệp

Tỷ lệ tăng trưởng là chỉ số quan trọng và có ý nghĩa với nhà đầu tư. Nó cho biết mức độ phát triển của một doanh nghiệp hay nền kinh tế so với kỳ trước. Từ đó, các bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư hoặc kinh doanh đúng đắn nhất. Tuy nhiên, Cách tính tỷ lệ tăng trưởng như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Cách tính tỷ lệ tăng trưởng
Cách tính tỷ lệ tăng trưởng

Tỷ lệ tăng trưởng là gì? 

Tỷ lệ tăng trưởng (hay còn gọi là tốc độ tăng trưởng) là phần trăm thay đổi của một biến cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định và được đưa ra trong một bối cảnh cụ thể. Đối với các nhà đầu tư, tỷ lệ tăng trưởng thường đại diện cho tỷ lệ tăng trưởng hàng năm gộp của doanh thu, thu nhập, cổ tức. Hay thậm chí các khái niệm vĩ mô của công ty, như tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và doanh số bán lẻ. Trong đó, dự kiến tỷ lệ tăng trưởng theo hướng tương lai hoặc theo dõi là hai loại tỷ lệ tăng trưởng thường được sử dụng để phân tích. 

Ngoài ra, tỷ lệ tăng trưởng phụ thuộc vào 2 quá trình là tích lũy tài sản như vốn, lao động, cơ sở vật chất và đầu tư những tài sản có năng suất hơn. Mặc dù tiết kiệm và đầu tư đều là trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng nhưng đầu tư phải hiệu quả thì mới đẩy mạnh gia tăng doanh thu được.  

Có thể bạn chưa biết: Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu là gì?

Vai trò của việc tính tỷ lệ tăng trưởng 

Vai trò của việc tính tỷ lệ tăng trưởng
Vai trò của việc tính tỷ lệ tăng trưởng

Ngày nay, việc tính tỷ lệ tăng trưởng không còn quá xa lạ với các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh… Dưới đây là vai trò của việc tính tỷ lệ tăng trưởng mà các bạn cần biết: 

Định hướng phát triển doanh nghiệp 

Thông thường, các tổ chức, chủ doanh nghiệp sẽ chọn một thời kỳ nhất định để xác định tỷ lệ tăng trưởng. Từ kết quả thu được, họ sẽ suy xét xem doanh thu có được trong từng lĩnh vực tăng hay giảm. Nếu tăng, các nhà quản trị có thể tiếp tục đầu tư, phát triển doanh nghiệp của mình theo hướng hiện có. Nếu giảm, họ có thể tìm cách khắc phục kịp thời hoặc ngừng đầu tư. 

Giúp các nhà đầu tư có quyết định đúng đắn 

Trong thị trường tài chính, khi các nhà đầu tư muốn đầu tư vào doanh nghiệp, họ quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Trong đó, tỷ lệ tăng trưởng phản ánh tình trạng hoạt động và phát triển của một doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ tăng trưởng cao, họ có thể yên tâm đầu tư vào doanh nghiệp đó. Ngược lại, nếu tỷ lệ tăng trưởng thấp, nhà đầu tư cần cân nhắc trong việc đưa ra quyết định.  

So sánh với các số liệu khác 

Tính tỷ lệ tăng trường có ý nghĩa với các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp
Tính tỷ lệ tăng trường có ý nghĩa với các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp

Thông thường, các cá nhân, tổ chức thường sử dụng tỷ lệ tăng trưởng để tham vấn, so sánh với các số liệu khác. Hoặc là so sánh tỷ số này giữa các doanh nghiệp cùng ngành. Từ đó, họ có thể nhận thấy đâu là cơ hội tốt hơn (chi phí cơ hội tốt hơn). Đồng thời, điều này cũng giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt trong kinh doanh hay đầu tư. 

Ngoài ra, tỷ lệ tăng trưởng cũng có ý nghĩa với các nhà ngân hàng, hay tổ chức, cá nhân cho vay khác, nhân viên của công ty… Chính vì vậy, nó có vai trò quan trọng đối với mọi lĩnh vực nghề nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm: Phân tích hiệu quả kinh doanh của công ty

Cách tính tỷ lệ tăng trưởng 

Cách tính tỷ lệ tăng trưởng
Cách tính tỷ lệ tăng trưởng

Cách tính tỷ lệ tăng trưởng trong một năm 

Tỷ lệ tăng trưởng là chỉ số rất quan trọng và có ý nghĩa đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp nắm được kết quả kinh doanh trong một thời gian nhất định, mà đồng thời còn giúp họ xem xét cơ hội đầu tư trong tương lai. Sau đây là công thức tính tỷ lệ tăng trưởng doanh thu trong một năm: 

Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu = (Giá trị doanh thu cuối – Giá trị doanh thu đầu)/Giá trị doanh thu đầu x 100 

Trong đó: 

  • Giá trị doanh thu cuối: Là tổng doanh thu cuối năm của năm đang được xét. 
  • Giá trị doanh thu đầu: Là doanh thu đầu năm của năm đang xét (doanh thu cuối năm của năm trước đó). 

Lưu ý: Nếu giá trị hiện tại nhỏ hơn giá trị quá khứ, tỷ lệ tăng trưởng sẽ âm. Lúc này, công ty có nguy cơ phá sản, nên có biện pháp xử lý kịp thời. 

Cách tính tỷ lệ tăng trưởng trong một năm 
Cách tính tỷ lệ tăng trưởng trong một năm 

Ví dụ minh họa:  

Cuối năm 2019, công ty A có doanh thu là 30 tỷ. Cuối năm 2020, doanh thu của công ty A là 50 tỷ. Vậy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2020 là bao nhiêu? 

Từ công thức trên, ta có thể tính được tỷ lệ tăng trưởng doanh thu năm 2020 là: 

(50 – 30)/50 x 100 = 66,67% 

=> Từ kết quả trên, chúng ta có thể thấy tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của công ty A năm 2020 đã tăng 66,67% so với năm 2019. 

Cách tính tỷ lệ tăng trưởng hàng năm 

Thực tế, tỷ lệ tăng trưởng không chỉ được xác định trong một năm. Mà nó còn được xác định trong một khoảng thời gian dài. Có thể là 2 năm, 5 năm, 10 năm… hay hơn thế nữa. Tuy nhiên, thời gian càng dài thì độ chính xác và khả năng phán đoán trong thực tế của tỷ số này sẽ giảm đi. Để tính tỷ lệ tăng trưởng hàng năm ,  cần dựa trên 3 giá trị: giá trị đầu kỳ, giá trị cuối kỳ và khoảng thời gian để đạt được giá trị kết thúc. Dưới đây là công thức tính tỷ lệ tăng trưởng cho nhiều năm: 

Trong đó: 

  • f: Là giá trị cuối 
  • s: Là giá trị đầu 
  • y: Là số năm 
Cách tính tỷ lệ tăng trưởng hàng năm 
Cách tính tỷ lệ tăng trưởng hàng năm 

Ví dụ minh họa: 

Một công ty B kiếm được 10.000 USD trong năm 2015 và bốn năm sau, vào năm 2019 công ty B kiếm được 65.000 USD. Vậy tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của công ty B là bao nhiêu? 

Đầu tiên chúng ta xác định được rằng: s = 10.000 USD; f = 65.000 USD; y = 2019 – 2015 = 4 năm

Từ công thức trên, ta có thể tính tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của công ty B là: 

=> Như vậy, xét từ năm 2015 – 2019, công ty B đã có tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm là 59,67%. 

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn cho các bạn Cách tính tỷ lệ tăng trưởng. Đây là chỉ số khá quan trọng và hữu ích. Hy vọng, các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có thêm kiến thức hữu ích để vận dụng trong quá trình kinh doanh đầu tư. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

3.2/5 - (12 bình chọn)
CÁCH TÍNH TỶ LỆ TĂNG TRƯỞNG

Trả lời

Chuyển lên trên