CÁCH ĐẦU TƯ VÀO QUỸ CHỈ SỐ

Quỹ chỉ số là khoản đầu tư theo dõi chỉ số thị trường, thường được tạo thành từ cổ phiếu hoặc trái phiếu. Các quỹ chỉ số thường đầu tư vào tất cả các sản phẩm có trong chỉ số mà bạn theo dõi. Đồng thời, có đội ngũ quản lý quỹ có nhiệm vụ đảm bảo rằng quỹ chỉ số hoạt động giống như chỉ số. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách đầu tư vào quỹ chỉ số. 

 Cách đầu tư vào quỹ chỉ số
Cách đầu tư vào quỹ chỉ số

Cách đầu tư vào quỹ chỉ số 

Dưới đây là 3 bước để bạn có thể đầu tư vào quỹ chỉ số như sau: 

Bước 1. Chọn một chỉ mục mà bạn muốn theo dõi 

Có hàng trăm chỉ số khác nhau mà bạn có thể theo dõi bằng cách sử dụng quỹ chỉ số. Chỉ số phổ biến nhất là S&P 500 Index, bao gồm 500 công ty hàng đầu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Dưới đây là danh sách ngắn về một số chỉ số hàng đầu bổ sung, được chia nhỏ theo thị trường như sau: 

  • Các cổ phiếu lớn của Mỹ: S&P 500, Dow Jones Industrial Average, Nasdaq Composite 
  • Cổ phiếu nhỏ của Mỹ: Russell 2000, S&P SmallCap 600 
  • Chứng khoán quốc tế: MSCI EAFE, MSCI Thị trường mới nổi 
  • Trái phiếu: Bloomberg Barclays Global Aggregate Bond 

Ngoài các chỉ số này, bạn có thể tìm thấy các chỉ số ngành gắn với các ngành cụ thể. Chỉ số quốc gia nhằm mục tiêu đến cổ phiếu ở các quốc gia đơn lẻ, chỉ số tăng trưởng nhấn mạnh các công ty đang phát triển nhanh. Hoặc cổ phiếu có giá trị và các chỉ số khác mà các khoản đầu tư trên hệ thống đã lọc. 

Có thể bạn quan tâm: Quỹ đầu tư chỉ số

Bước 2. Chọn quỹ phù hợp cho chỉ số của bạn 

Chọn quỹ phù hợp cho chỉ số của bạn 
Chọn quỹ phù hợp cho chỉ số của bạn 

Khi bạn đã chọn một chỉ mục, bạn có thể chọn ít nhất một quỹ chỉ mục để theo dõi nó. Đối với các chỉ số phổ biến như S&P 500, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn, tất cả đều theo dõi cùng một chỉ số. 

Nếu bạn có nhiều lựa chọn quỹ chỉ mục cho chỉ số của mình, bạn sẽ đặt ra một số câu hỏi. Đầu tiên, quỹ chỉ số nào hoạt động tốt nhất? Thứ hai, quỹ chỉ số nào có chi phí thấp nhất? Thứ ba, có hạn chế hoặc rủi ro nào đối với quỹ chỉ số mà bạn đầu tư không? Và cuối cùng, các công ty quản lý quỹ có quỹ chỉ số hấp dẫn khác hơn hay không? Trả lời cho những câu hỏi đó sẽ giúp bạn dễ dàng chọn quỹ chỉ số phù hợp hơn. 

Bước 3. Mua cổ phiếu quỹ chỉ số 

Mua cổ phiếu quỹ chỉ số 
Mua cổ phiếu quỹ chỉ số 

Để mua cổ phiếu trong quỹ chỉ số bạn đã chọn, bạn thường có thể mở tài khoản trực tiếp với công ty quỹ tương hỗ cung cấp quỹ. Ngoài ra, bạn có thể mở tài khoản với nhà môi giới cho phép bạn mua và bán cổ phiếu quỹ chỉ số của bạn. 

Một lần nữa, để quyết định cách nào tốt nhất cho việc mua cổ phiếu của quỹ chỉ số của mình, bạn phải xem xét chi phí và tính năng. Một số nhà môi giới tính thêm phí cho khách hàng của họ để mua cổ phiếu quỹ chỉ số, khiến việc trực tiếp thông qua công ty quỹ chỉ số để mở tài khoản quỹ sẽ rẻ hơn.  

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thích giữ tất cả các khoản đầu tư của họ trong một tài khoản môi giới duy nhất. Nếu bạn dự kiến đầu tư vào một số quỹ chỉ số do các nhà quản lý quỹ khác nhau cung cấp, thì nhà môi giới có thể là cách tốt nhất để bạn kết hợp tất cả các khoản đầu tư của mình vào một tài khoản duy nhất. 

Tại sao đầu tư vào quỹ chỉ số? 

Tại sao đầu tư vào quỹ chỉ số? 
Tại sao đầu tư vào quỹ chỉ số? 

Đầu tư vào quỹ chỉ số là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để các nhà đầu tư thu lại lợi nhuận. Chỉ cần phù hợp với điều kiện của thị trường tài chính theo thời gian, các quỹ chỉ số có thể biến khoản đầu tư có lợi nhuận khủng về lâu dài. Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới bạn cũng có thể dễ dàng tham gia kiếm lợi nhuận. 

Xem thêm: Quỹ ETF là gì?

Các nhà đầu tư nhận thấy quỹ chỉ số đặc biệt hữu ích vì nhiều lý do: 

Tiết kiệm thời gian 

Giảm thiểu thời gian của bạn để nghiên cứu các cổ phiếu riêng lẻ. Thay vào đó, bạn có thể dựa vào người quản lý danh mục đầu tư của quỹ để đầu tư vào một chỉ số đã bao gồm các cổ phiếu bạn muốn đầu tư. 

Ít rủi ro  

Ít rủi ro  
Ít rủi ro  

Hầu hết các chỉ số bao gồm hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. Việc đa dạng hóa giúp bạn ít có khả năng bị thiệt hại lớn. Nếu điều đó có xảy ra thì chỉ với một hoặc hai công ty trong danh mục chỉ số của bạn. 

Sản phẩm đa dạng 

Các quỹ chỉ số có nhiều sản phẩm để bạn đầu tư. Bạn có thể mua quỹ chỉ số chứng khoán và quỹ chỉ số trái phiếu. Quỹ này bao gồm hai phần quan trọng trong chiến lược đầu tư của hầu hết mọi người. Nhưng bạn cũng có thể mua các quỹ chỉ số tập trung hơn để đi sâu vào các phần nhất định của thị trường tài chính. 

Tiết kiệm chi phí 

Các quỹ chỉ số thường ít tốn kém hơn nhiều so với các sản phẩm khác như quỹ được quản lý tích cực. Đó là bởi vì một nhà quản lý quỹ chỉ số chỉ phải mua cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác trong một chỉ số. Lúc này, bạn không cần phải trả tiền cho họ để đưa ra các lựa chọn cổ phiếu. 

Ít thuế 

Ít thuế 
Ít thuế 

Các quỹ chỉ số khá hiệu quả về thuế so với nhiều khoản đầu tư khác. Ví dụ: quỹ chỉ số không phải thực hiện nhiều việc mua và bán tài sản nắm giữ của họ như các quỹ được quản lý tích cực. Do đó, quỹ chỉ số tránh tạo ra lợi nhuận vốn có thể thêm vào thuế của bạn. 

Có thể bạn chưa biết: Tỷ lệ ký quỹ là gì?

Dễ dàng đầu tư 

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để gắn bó với kế hoạch đầu tư của bạn. Khi bạn sử dụng quỹ chỉ số, bạn có thể tự động đầu tư hàng tháng và bỏ qua những thăng trầm ngắn hạn. Chắc chắn rằng bạn sẽ tham gia vào sự tăng trưởng dài hạn của thị trường. 

Hạn chế khi đầu tư vào quỹ chỉ số 

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng quỹ chỉ số không đơn giản phù hợp với tất cả nhà đầu tư. Một số mặt trái của việc đầu tư vào quỹ chỉ số bao gồm: 

Hạn chế khi đầu tư vào quỹ chỉ số 
Hạn chế khi đầu tư vào quỹ chỉ số 

Thị trường thường xuyên biến động 

Bạn sẽ khó có thể đánh bại thị trường. Các quỹ chỉ số được thiết kế chỉ để phù hợp với hoạt động của thị trường. Vì vậy nếu bạn muốn chứng tỏ bản lĩnh của mình với tư cách là một nhà đầu tư giỏi, quỹ chỉ số sẽ khó cho bạn cơ hội đó. 

Không được đảm bảo khi rủi ro 

Bạn không có bất kỳ bảo vệ rủi ro nào. Các quỹ chỉ số biến động theo thị trường trong từng thời điểm tốt và xấu. Khi thị trường lao dốc, quỹ chỉ số của bạn cũng sẽ lao dốc theo. 

Cổ phiếu hấp dẫn bị hạn chế 

Không phải lúc nào bạn cũng sở hữu cổ phiếu bạn thích. Tùy thuộc vào chỉ số bạn chọn, bạn có thể sở hữu một số cổ phiếu bạn không muốn sở hữu. Trong khi đó có thể bỏ lỡ những cổ phiếu khác bạn muốn. 

Để khắc phục những hạn chế trên, bạn có thể kết hợp các quỹ chỉ số và các khoản đầu tư khác để mang lại sự linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch đầu tư quỹ chỉ số một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn với những rủi ro mà chúng mang lại. 

Xem thêm: Cách đầu tư tiền hiệu quả nhất

Quỹ chỉ số là một sản phẩm đầu tư tuyệt vời
Quỹ chỉ số là một sản phẩm đầu tư tuyệt vời

Các quỹ chỉ số cung cấp cho nhà đầu tư kỹ năng đơn giản và thành công để đầu tư. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm lợi nhuận nhưng không hào hứng với việc thực hiện nhiều nghiên cứu, thì quỹ chỉ số có thể là một giải pháp tuyệt vời để đạt được các mục tiêu tài chính của bạn. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Cách đầu tư quỹ vào quỹ chỉ số. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm một sản phẩm hấp dẫn trong danh mục đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
CÁCH ĐẦU TƯ VÀO QUỸ CHỈ SỐ

Trả lời

Chuyển lên trên