CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU NHỎ

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ trên thị trường chứng khoán Việt Nam khá cao. Thế nhưng có một thực tế rằng đa số các nhà đầu tư nhỏ đều rơi vào tình trạng thua lỗ. Vậy vấn đề mà nhà đầu tư nhỏ lẻ mắc phải là gì? Cách đầu tư cổ phiếu nhỏ ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Vấn đề nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ thường mắc phải

Vấn đề nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ mắc phải
Vấn đề nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ mắc phải

Ít kinh nghiệm

Những nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ là những người không chuyên. Họ có ít vốn và không có thời gian để theo dõi thị trường. Việc đầu tư đối với họ chỉ mang tính chất đầu cơ, lướt sóng, mua và bán chứng khoán chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này khiến các nhà đầu tư dễ gặp phải những rủi ro trước các biến động không ngừng của thị trường. 

Tâm lý đám đông

Vấn đề thứ hai đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là hành động theo đám đông. Đầu tư vào doanh nghiệp như theo xu hướng “người ta làm gì mình làm nấy”. Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có xu hướng mua những cổ phiếu lọt vào top được giao dịch nhiều nhất trên thị trường. Trong khi đó, những nhà đầu tư tổ chức sẽ chờ đợi giá cổ phiếu vào vùng đáy mới mua vào. 

Không kiên trì

Nhược điểm cuối cùng của những nhà đầu tư nhỏ chính là tâm lý dễ bị dao động. Một vài biến động nhỏ trên thị trường cũng đủ khiến họ “đứng ngồi không yên”. Tâm lý mua vào khi thấy giá mới nhích lên chút ít và bán tháo khi thị trường mới giảm ít điểm đã dẫn đến hiện trạng chung của người tham thị trường hiện nay lời rất hiếm mà lỗ lại như “cơm bữa”. 

Bài viết tham khảo: CÓ NÊN MUA CỔ PHIẾU GIÁ RẺ KHÔNG? 

Cách đầu tư cổ phiếu nhỏ 

Cách đầu tư cổ phiếu nhỏ
Cách đầu tư cổ phiếu nhỏ

Để hạn chế những rủi ro của thị trường và tối ưu hóa lợi nhuận, những nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ hãy tham khảo những phương pháp dưới đây. 

Lựa chọn công ty để mở giao dịch cổ phiếu 

Để tham gia đầu tư cổ phiếu, điều kiện bắt buộc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư cần làm chính là lựa chọn một công ty để mở tài khoản giao dịch cổ phiếu. Tiêu chí mà bạn cần cân nhắc trong quyết định này chính là một công ty chứng khoán có uy tín và mức phí giao dịch thấp. 

Tính đến nay, ở Việt Nam có đến hơn 70 công ty chứng khoán. Trong đó, TCBS được đánh giá là công ty uy tín thu hút lượt người mở tài khoản chứng khoán khá lớn hiện nay. Đồng thời TCBS là nơi tiên phong ra mắt dịch vụ mở tài khoản 100% online. Đây là một trong những bước tiến quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0 của TCBS. 

Bài viết tham khảo: MỞ TÀI KHOẢN TRỰC TUYẾN 100% ONLINE 

Trau dồi kiến thức cơ bản 

Trau dồi kiến thức cơ bản
Trau dồi kiến thức cơ bản

Nhà đầu tư có thể trau dồi những kỹ năng, tìm hiểu thông tin qua sách báo, tài liệu của những trường đại học chuyên về kinh tế tài chính. Trau dồi kiến thức đầu tư cổ phiếu qua sách báo, internet và vô tuyến. 

Đặc biệt, với sự phát triển công nghệ thông tin, Internet là nơi tham khảo hữu ích cho các nhà đầu tư. Bạn có thể nghiên cứu tình hình thị trường, nhận định của các chuyên gia qua các diễn đàn, web chuyên về chứng khoán như Thinhvuongtaichinh, tiencuatoi, VietStock,… Bên cạnh đó, vô tuyến truyền hình cũng mang đến cho các nhà đầu tư nhiều nguồn tin được kiểm định chất lượng về chứng khoán. 

Học đầu tư cổ phiếu từ những người thành công 

Những người đầu tư cổ phiếu thành công luôn có những bài học quý giá dành cho bạn. Mỗi một nhà đầu tư thiên tài trên thế giới như Warren Buffett, John Greenbalt hay George Soros đều có những phong cách đầu tư riêng. Hãy tìm hiểu những kinh nghiệm của họ để tìm ra được chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân bạn và thị trường hiện nay. 

Tham gia các hội thảo đầu tư cổ phiếu 

Tham gia các hội thảo đầu tư cổ phiếu
Tham gia các hội thảo đầu tư cổ phiếu

Nhiều hội thảo chứng khoán diễn ra hàng tháng giúp nhà đầu tư có chiến lược giao dịch hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp tổ chức các hội thảo đầu tư cổ phiếu. Đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ chia sẻ những vướng mắc, học hỏi kinh nghiệm từ những diễn giả, chuyên gia chứng khoán hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời, bạn sẽ được mở mang tầm nhìn và tiếp thu những tư duy mới khi chơi cổ phiếu. 

Lựa chọn môi giới giỏi 

Dù là nhà đầu tư cổ phiếu tổ chức hay là nhà đầu tư cổ phiếu nhỏ. Bạn cũng nên tìm cho mình một người thầy tận tâm – một môi giới giỏi. Họ sẽ dẫn dắt bạn những bước đi đầu tiên. Cung cấp cho bạn những thông tin “đắt giá” về thị trường. Đồng thời, họ đem đến cho bạn những lời khuyên hữu ích khi cần thiết. 

Tham khảo các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán 

Tham khảo các báo cáo của công ty chứng khoán
Tham khảo các báo cáo của công ty chứng khoán
  • Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. 

Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp. Trong đó có kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư. 

  • Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như: TCBS, FPTS, VCBS đều có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích để các nhà đầu tư tham khảo. 

Lưu ý, các phần như định giá hay khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo. 

Tóm lại, chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng có tỷ suất sinh lời cao nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro. Vì thế, nhà đầu tư luôn cần tỉnh táo và nỗ lực không ngừng để gặt hái những thành công. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích về Cách đầu tư cổ phiếu nhỏ cho các bạn. Chúc các bạn giao dịch thành công! 

Bài viết tham khảo:  

Đánh giá post

Tags:

Comments

Trả lời