CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN THÀNH CÔNG

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, muốn thành công bạn cần phải xây dựng hình thành chiến lược cụ thể. Chơi chứng khoán cũng vậy, bạn muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi buộc bạn phải hiểu có những cách chơi khôn ngoan. Vậy đâu là cách chơi chứng khoán thành công. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xem thêm Có nên đầu tư chứng khoán? Làm thế nào để đầu tư tốt nhất?

1. Tìm phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân

Mỗi người tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình hình tài chính hay mục đích đầu tư mà lựa chọn phương pháp để chơi chứng khoán cho thành công.

Chứng khoán có nhiều phương pháp để đầu tư, song không phải cái nào cũng phù hợp với bạn. 

Hãy thử tham gia vào các khóa học, đọc sách chuyên về lĩnh vực chứng khoán, theo dõi các blog chuyên về chứng khoán, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, để đưa ra một phương pháp đầu tư cho hợp lý nhất.

2. Cách chơi chứng khoán thành công là luôn có kế hoạch

Một cách để chơi chứng khoán thành công trước tình hình biến động của thị trường chứng khoán là bạn cần lên kế hoạch. Đề phòng trước những tình huống có thể xảy ra để có thể giải quyết vấn đề ấy. Từ đó, tâm lý cũng vững vàng hơn để ứng biến với mọi trường hợp xấu nhất. 

Việc đưa ra các phương án sẽ xảy ra trong thực tế để bạn ra quyết định “mua” và “bán”. Kiên nhẫn chờ đợi các “điều kiện mua” xảy ra, bạn Mua. Và chờ các “điều kiện bán” xảy ra, bạn Bán. Dự phòng với những điều xấu có thể thể xảy  ra. Các “điều kiện” mua-bán càng được định lượng/đo đếm được thì càng tốt cho việc quyết định.

Muốn chơi chứng khoán thành công bạn luôn phải lập sẵn những phương án đầu tư chứng khoán cho mọi giai đoạn biến động của thị trường. Kế hoạch đó có thể là: chiến lược đầu tư,chiến lược sử dụng vốn, thời gian cắt lỗ chốt lời, phân bổ nguồn vốn.. Chiến lược, kế hoạch càng chi tiết thì càng chơi dễ dàng, khả năng ứng phó với rủi ro càng cao, nguồn lợi nhuận thu được càng lớn, cũng như càng làm chủ cuộc chơi thì cơ hội thành công hơn.

3. Chốt lời, cắt lỗ đúng lúc

Trước khi đặt tiền ra để mua 1 mã cổ phiếu, bạn nên định hình rõ giá mục tiêu lên tới bao nhiêu thì chốt lời, thường thì được chốt theo công thức 5-3-2: chốt 1 nửa , chốt 30%, chốt 20% khi qua đỉnh. Chốt lời để đảm bảo thu hồi vốn và tiền lãi về nằm yên trong tài khoản, dù lúc này thị trường có sập thì tiền cũng trong trạng thái an toàn. Bạn không thể gọi là một nhà đầu tư thành công khi ngồi chờ cổ phiếu rớt giá sàn mà chẳng làm gì. Chốt lời chắc tay thì đồng tiền cũng yên trong túi của bạn.

Cắt lỗ là để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, bảo vệ đồng vốn của bạn nếu cơ phiếu tiếp tục xu hướng giảm. Nếu bạn không chấp nhận thua lỗ nhỏ thì bạn sẽ phải nhìn thấy giá cổ phiếu lao giảm không phanh. Nhưng cũng tùy vào trường hợp, nếu cắt lỗ quá sâu, nghĩa là điểm mua này ẩn chứa nhiều rủi ro thì tốt hơn là bạn nên bình tĩnh theo dõi thêm vài phiên sau như thế nào. 

Có nhiều quy tắc để cắt lỗ khác nhau. Nếu bạn lỗ 7% trở lên, hãy bán đừng ngần ngại, Nếu cổ phiếu xác nhận xu hướng giảm và bạn đang lỗ, đó chính là lúc cắt lỗ.

Trong chơi chứng khoán, hãy quen với việc lãi lỗ như chuyện thường ngày bởi không có gì là chắc chắn 100% cả.

4. Phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu

Đây được coi là một bước đi quan trọng giúp cách chơi chứng khoán thành công. Bạn muốn thành công trong chơi chứng khoán thì cần phải làm được điều này.

Phân tích kỹ thuật là một công cụ hỗ trợ trong việc chơi chứng khoán. Bạn hiểu được biểu đồ đang nói lên điều gì sẽ giúp bạn xác định được các ngưỡng giá an toàn, xu thế biến động giá. Chính từ yếu tố này, bạn sẽ quyết định được nên bán/ mua cổ phiếu lúc nào.

định giá cổ phiếu giúp bạn kết luận được giá cổ phiếu đắt hay rẻ so với giá trị thực để rồi có thể lựa chọn loại cổ phiếu mang được nhiều lợi nhuận.

5. Tính kỷ luật

Một câu nói nổi tiếng dành cho thế giới của những người chơi chứng khoán đó là: “ Bulls make money, bear make money and pigs gets slaughtered”.

Câu nói này ám chỉ rằng là nếu những người chơi không có tính kỷ luật thì sẽ dễ dàng bị giết như như những chú lợn.

Như một lời cảnh tỉnh. Trong đầu tư sẽ có lúc cổ phiếu tăng hay giảm và với trường hợp như có lần giá cổ phiếu tăng so với mục tiêu người chơi đặt ra, thay vì quyết định cắt vốn kịp thời, họ là đâm đầu vào chờ giá tăng theo tỷ suất phi thực tế. Để rồi dẫn tới việc thua lỗ, phá sản.

Vì vậy, tính kỷ luật là một yếu tố quan trọng trong chơi chứng khoán. Khi bắt đầu tham gia vào chơi chứng khoán, bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu về giá, cắt lỗ đúng lúc và tuân thủ theo những cái đã đề ra lúc ban đầu.

6. Không để cảm tính quyết định

Để thực hiện được ước mơ bạn biến nó thành sự thật bằng hành động chứ phải phải suy nghĩ. Chứng khoán cũng vậy, đối với môi trường đầy biến động này, bạn không quyết định cái đầu mà lại dựa vào cảm tính thì bạn toi rồi. 

Một khi đặt lệnh giao dịch, bạn cần dùng lý trí để quyết định dựa vào phân tích thị trường, phân tích ưu nhược điểm của công ty đang phát hành chứng khoán chứ không phải vì yêu thích công ty đó nên đầu tư hay bỏ qua diễn biến xấu của thị trường hiện tại. Số tiền bạn bỏ ra để đầu tư, bạn nên nghiêm túc với nó. 

Đầu tư chứng khoán là một kênh hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và đã có rất nhiều người thành công trên lĩnh vực này. Song đâu là cách chơi chứng khoán thành công thì cần bạn tự trải nghiệm và tìm tòi nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng.

Tham khảo thêm các bài viết

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN THÀNH CÔNG

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88